5 Do & Don’t ดูแลผิวให้สวยขาวใส….ช่วงหน้าหนาว – AkeruFeed
pk2593
Home / BEAUTY / 5 Do & Don’t ดูแลผิวให้สวยขาวใส….ช่วงหน้าหนาว

5 Do & Don’t ดูแลผิวให้สวยขาวใส….ช่วงหน้าหนาว

ลมเย็นพัดความหนาวส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ นอกจากไอเท็มเจ๋งๆ แฟชั่นเสื้อผ้าหน้าผมที่พาเหรดออกมาใหม่ๆ ให้สาวๆ เลือกชมกันละลานตาแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ละเลยไม่ได้สำหรับเรื่องความสวยความงามนั้นก็คือ “ผิว” ค่ะ ยิ่งหน้าหนาวอย่างนี้ ผิวเรายิ่งแห้งง่าย บางคนผิวแพ้ง่ายอยู่แล้ว ก็ยิ่งไปกันใหญ่

IU
@korshop

วันนี้ AkeruFeed ขอจัดเต็มเรื่องผิว ทั้งวิธีดูแลและสิ่งที่ห้ามทำ เพื่อช่วยให้ผิวของเราสวยใสตลอดหน้าหนาวนี้กันค่ะ

 

5 Dos for Your Beauty Skin

 

IU3
@pinterest

อุณหภูมิต่ำ อากาศแห้ง น้ำอุ่น หรือการเกาผิว อาจทำให้ผิวของสาวๆ ถลอก แห้ง และลอกเป็นขรุยได้ง่าย แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ เพราะเรามีวิธีป้องกัน ซึ่งหากสาวๆ ทำได้ตามนี้ รับรองผิวสวยใสอยู่ไม่ไกลเกินฝันแน่นอน

กินวอลนัทและเมล็ดทานตะวัน

walnut&Sunflowerseed
@thenewpotato

ปากท้องถือเป็นเรื่องสำคัญ สุขภ่าพจะดีไม่ดี หุ่นจะสวยไม่สวย ก็เริ่มที่การกินทั้งนั้น เรื่องผิวก็ไม่ต่างกันค่ะ เปลี่ยนของว่างชวนอ้วนแบบเดิมๆ มากินวอลนัทหรือเมล็ดทานตะวันแทนดูสิ เพราะสองอย่างนี้อุดมไปด้วยกรดไลโนเลอิกซึ่งเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิดหนึ่งของโอเมก้า 6 ช่วยให้ผิวไม่แห้ง แถมยังรักษาสิวด้วยนะ

ตบท้ายด้วยน้ำเย็น

warmingbathing
@koreanair

เข้าใจค่ะว่าอากาศหนาว แต่สาวรักสะอาดอย่างเราก็ต้องอาบน้ำ แล้วต้องเป็นน้ำอุ่นด้วย ถึงอย่างนั้น การอาบน้ำอุ่นตอนที่อากาศแห้งแทนที่จะช่วยให้ผิวสดชื่น กลับทำร้ายผิวเราเสียอย่างนั้น นั่นก็เพราะหลอดเลือดฝอยที่อยู่ตามเนื้อเยื่อทั่วร่างกายเราจะขยายตัวเมื่ออุณหภูมิร่างกายสูงขึ้น อันเป็นสาเหตุให้ความชุ่มชื้นบนผิวหนังลดลง แต่สาวๆ ไม่ต้องถึงกับกลั้นใจอาบน้ำเย็นกันนะ แค่ก่อนอาบเราอาจรองน้ำอุ่นไว้ในอ่างอาบน้ำ หรือเปิดฝักบัวทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ปิดประตูห้องน้ำไว้ เพื่อให้ไอความร้อนของน้ำระเหยไปทั่วภายในห้อง ช่วยปรับอุณหภูมิร่างกายเรา และสาวๆ ก็ไม่ต้องอาบน้ำอุ่นเกินไปจนทำให้ผิวแห้งด้วย

เปลี่ยนผลิตภัณฑ์สครับหน้า
ผิวหน้าที่สวยใส ต้องมีเซลล์ผิวชั้นนอกที่หนา และวิธีที่ช่วยให้เซลล์ผิวชั้นนอกสร้างเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาจนหนานั้น ก็คือการผลัดเซลล์ผิวใช่ไหมคะ ปัจจุบันก็มีผลิตภัณฑ์ขัดหน้า นวดหน้า สครับหน้าออกมาให้เลือกอย่างหลากหลาย แต่ลองสังเกตส่วนประกอบกันสักนิดดีกว่าว่าผลิตภัณฑ์ที่สาวๆ ใช้อยู่นั้น มีส่วนผสมของสารเคมีที่อันตรายหรือมีฤทธิ์แรงต่อผิวเราเกินไปหรือไม่ ถ้าใช่ก็แนะนำว่าเปลี่ยนไปใช้ผลิตภัณฑ์สครับหน้าที่อ่อนโยนต่อผิวหน้าดีกว่าค่ะ

เลี่ยงผลิตภัณฑ์ผสมน้ำหอม
ของใกล้ตัวอย่างสบู่ ยาสระผม ผงซักฟอก หรือน้ำยาปรับผ้านุ่ม ก็ละเลยไมได้เหมือนกันนะคะ อาจดูเป็นเรื่องธรรมดาที่เราไม่ค่อยพิถีพิถันเลือกซื้อกันแบบเครื่องสำอาง แต่ของพวกนี้ถือเป็นของใช้ที่เกี่ยวข้องและสัมผัสผิวของเราโดยตรง สาวๆ ควรดูว่าผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดทั้งหลายนี้มีส่วนผสมของน้ำหอมที่เป็นสาเหตุของอาการผิวระคายเคืองมากเกินไปหรือเปล่า ถ้าใช่ก็เลี่ยงและเปลี่ยนไปใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของน้ำหอมน้อยกว่านี้เถอะค่ะ

เลือกอย่างอื่นบำรุงผิว

VirginCoconutOil
@shopbah

ไมได้มีแค่โลชั่นเท่านั้นที่ช่วยบำรุงผิว แต่ปัจจุบันยังมีผลิตภัณฑ์บำรุงผิวมากมายที่ผลิตขึ้นมาให้สาวๆ ได้เลือกไปบำรุงผิวแบบง่ายๆ สาวงานยุ่งเลิกหาข้ออ้างว่าไม่มีเวลาดูแลผิวได้แล้วนะคะ เพราะตอนนี้นอกจากโลชั่นแบบครีมที่ใช้ทาบำรุงผิวแล้ว ยังมีสเปรย์โลชั่นที่แค่ฉีดก็ซึมซาบเข้าสู่ผิวอย่างรวดเร็ว หรือหากใครไม่ชอบหรือแพ้สารเคมีในโลชั่น จะเปลี่ยนมาใช้น้ำมันมะพร้าวแทนก็ได้ค่ะ โดยน้ำมันมะพร้าวช่วยลดการสูญเสียความขุ่มชื้นสำหรับผู้ที่มีผิวแห้งแพ้ง่ายค่ะ

 

5 Don’ts if You Want Fresh Skin

IU2
@11apps

แค่ดูแลอย่างเดียวคงไม่พอ สาวๆ ต้องหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของสารต่อไปนี้ โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวแห้งและผิวบอบบางแพ้ง่าย

Retinoids
Retinoids จัดเป็นสารจำพวกเบต้าแคโรทีน เป็นกรดวิตามินเอ เราอาจรู้จักกันดีในชื่อเรตินเอซึ่งใช้ผสมในพวกยารักษาสิว นอกจากรักษาสิวได้ดีแล้ว Retinoids ยังช่วยเรื่องฝ้า สะเก็ดเงิน และโรคหูดด้วยค่ะ และเพราะคุณสมบัติที่ช่วยขจัดจุดด่างพร้อยบนผิวพรรณได้อย่างชะงัดนี่แหละค่ะ เลยทำให้ Retinoids จัดเป็นสารเคมีที่มีฤทธิ์แรงต่อผู้ที่มีผิวแห้ง โดยทำให้รู้สึกระคายเคืองได้ง่ายค่ะ

Benzoyl Peroxide
อีกหนึ่งยารักษาสืวที่ดี ก็ขอยกให้ Benzoyl Peroxide และในขณะเดียวกันมันก็เป็นตัวอันตรายทำให้ผิวระคายเคืองอันดับต้นๆ ไม่แพ้ Retinoids เช่นกัน โดย Benzoyl Peroxide จะทำให้เกิดอาการผิวลอก คัน ระคายเคือง และแดงร่วมด้วยค่ะ

Alcohol

skinlotion
@mightyadvice

จริงอยู่ที่ผลิตภัณฑ์เวชสำอางทุกตัวมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยให้สารเคมีอื่นๆ แทรกซึมเข้าสู่ผิวได้ง่ายขึ้น แต่เจลและโลชั่นทาผิวกลับเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีแอลกอฮอล์ผสมอยู่มากที่สุด แน่นอนว่าผิวของเราก็ต้องมีแอลกอฮอล์สะสมและทำร้ายผิวจากการใช้ครีมทาผิวทุกวัน ทางที่ดีสาวๆ ลองเปลี่ยนมาใช้โลชั่นที่มีเนื้อครีมหนาและไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์หรือมีในปริมาณน้อยแทนดีกว่าค่ะ

Salicylic Acid

BHA
@honeysu

กรด Salicylic หรือที่คุ้นเคยกันดีในชื่อ BHA นั้น ช่วยขจัดสิวอุดตันและคราบสกปรกอย่างล้ำลึก เชื่อว่าสาวๆ หลายคนคงเทใจให้ เพราะสรรพคุณที่ช่วยให้เรามีผิวหน้าที่สวยใสเกลี้ยงเกลาใช่ไหมคะ แต่อย่าลืมว่ากรด Salicylic มีฤทธิ์ช่วยผลัดเซลล์ผิว หากใช้ไม่ถูกวิธีก็อาจทำให้ผิวแห้งมากขึ้นก็ได้ค่ะ ถึงอย่างนั้น สาวๆ สามารถปรึกษาแพทย์ผิวหนังถึงวิธีการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารตัวนี้อย่างถูกต้อง ก็จะช่วยให้เราใช้ได้อย่างปลอดภัยค่ะ

Fragrances and Preservatives
อย่างที่บอกไปว่าให้เลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำหอมหรือพวกกลิ่นสังเคราะห์ เพราะสารเหล่านี้คือสาเหตุของผิวแพ้ง่ายค่ะ หากเรารู้สึกระคายเคืองผิวหนังจากการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำหอม จะทำให้ผิวแห้งและตกสะเก็ด

 

อากาศเปลี่ยนไม่ใช่แค่อารมณ์คนที่เปลี่ยน แต่สุขภาพของเราก็แปรปรวนตามไปด้วย กว่าจะมีผิวสวยไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะอากาศหนาวๆ อย่างนี้ แต่หากสาวๆ ทำตามวิธีดูแลผิวที่ AkeruFeed นำมาฝากกัน รับรองว่าต่อให้ฤดูไหน ผิวของเราก็ไบรท์ได้ตลอดแน่นอนค่ะ

อยากช็อปเเล้วหล่ะสิ มาช็อปพร้อมกันเลย คลิก

 

ถ้าชอบบทความนี้ กดไลค์
ให้กำลังนักเขียนด้วยนะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

การดูแลผิว ผิวแพ้ง่าย ผิวแห้ง ฤดูหนาว วิธีดูแลผิวหน้าหนาว สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับผิวแห้ง หน้าหนาว
รองพื้นคุมมัน รับอากาศร้อนใน Drugstore หลักร้อยก็สวยได้! สกินแคร์ ใช้ดี  skii รีวิวเมคอัพน้องแมวสุดน่ารัก Paul & Joe “April in Paris”

Check Also

เปิดตัว 5 ผลิตภัณฑ์ใหม่ Sanctuary Spa ส่งตรงจากลอนดอนในแพคเกจสีโรสโกลด์สุดหรู

Sanctuary Spa ( …

About pk2593

การเดินทางที่ดีที่สุดของเราคือ อ่านหนังสือเยอะๆ เขียนหนังสือมากๆ เพราะการอ่านดับการเขียนเป็นเหมือนการสื่อสารกับมนุษย์คนหนึ่ง ที่ต่างต้องพูดและฟัง เพื่อแลกเปลี่ยนความคิด มุมมองใหม่ๆ
Previous 4 สิ่งที่จะเกิดขึ้นเมื่อคุณได้เจอเนื้อคู่เข้าแล้ว
Next ETUDE HOUSE ขนเครื่องสำอางต้อนรับปีไก่ พร้อมโคมไฟติดผนังสุดคิวท์