7 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับกลีบน้องสาว ที่ผู้หญิงอย่างเราควรรู้ – AkeruFeed
pk2593
Home / HEALTH / 7 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับกลีบน้องสาว ที่ผู้หญิงอย่างเราควรรู้

7 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับกลีบน้องสาว ที่ผู้หญิงอย่างเราควรรู้

เพราะผู้หญิงต้องดูแลและใส่ใจตัวเองอยู่เสมอ ไม่ใช่เพื่อให้สวยหุ่นดีเท่านั้น แต่เพื่อสุขภาพที่ดีของเราด้วยค่ะ และเรื่องที่ผู้หญิงอย่างเราควรรู้มากที่สุด ก็เกี่ยวกับอวัยวะในร่มผ้านั่นเอง

 

labiamyth2
chuu

เชื่อว่าสาวๆ ทุกคนคงรู้จักกลีบน้องสาวของตัวเอง หรือเรียกง่ายๆ ว่า “แคม” กันเนอะ แต่น้อยคนที่จะเข้าใจสุขภาพของแคม วันนี้ AkeruFeed จะเปิดหมดเปลือกทุกประเด็นเกี่ยวความเชื่อผิดๆ ของอวัยวะส่วนนี้กันค่ะ

 

“แคม” คือส่วนหนึ่งของช่องคลอด

labiamyth8

หลายคนมักสับสนและเข้าใจกันว่ากลีบน้องสาวตัวเองเป็นส่วนหนึ่งบริเวณช่องคลอด จริงๆ แล้วช่องคลอดและแคมอยู่กันคนละส่วนค่ะ ช่องคลอดจัดเป็นอวัยวะเพศภายใน มีลักษณะคล้ายท่อยาว 6 นิ้ว กว้าง 2 นิ้ว มีเยื่อบุผิวและเยื่อเมือก ส่วนปลายสุดต่อกับปากมดลูก ส่วนแคมจัดเป็นอวัยวะเพศภายนอก แบ่งเป็น 2 ส่วนด้วยกัน คือแคมเล็ก (labia minora) และแคมใหญ่ (labia majora)

 

ผู้หญิงทุกคนมีกลีบน้องสาวเท่ากัน

labiamyth3
chuu

คนเราแต่ละคนยังตัวเล็กใหญ่ไม่เท่ากันเลย จึงไม่มีทางที่สาวๆ จะมีขนาดแคมเท่ากันค่ะ มันขึ้นอยู่กับขนาดร่างกายของแต่ละคนต่างหาก โดยแคมใหญ่คือกลีบที่ปิดอยู่ส่วนนอก จะมีขนาดตามปริมาณไขมัน ยิ่งเรามีไขมันในตัวมากเท่าไหร่ ขนาดของกลีบน้องสาวก็จะมากตามไปด้วย เช่นเดียวกับแคมเล็กหรือกลีบที่อยู่ด้านใน ก็แตกต่างไปตามผู้หญิงแต่ละคนค่ะ

 

แคมทำให้เกิดอาการติดเชื้อช่องคลอด

labiamyth9

การติดเชื้อในช่องคลอดก่อให้เกิดอาการคันและระคายเคืองน้องสาว รวมไปถึงกลีบน้องสาวของเราด้วย แต่จุดเริ่มต้นของการติดเชื้อไม่ได้เกิดขึ้นที่นี่นะคะ ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าติดเชื้อในช่องคลอด แน่นอนว่าการติดเชื้อต้องเกิดขึ้นภายในช่องคลอด โดยเกิดจากภาวะแบคทีเรียไม่สมดุลนั่นเอง

 

แคมกับ “คลิตอริส” คืออย่างเดียวกัน?

labiamyth7
chuu

ถึงแคมและคลิตอริสจะไม่ใช่อย่างเดียวกัน แต่อวัยวะทั้งสองนี้ก็มีจุดเชื่อมถึงกันค่ะ โดยหนังหุ้มคลิตอริส (clitorial hood) ที่ติดกับส่วนบนสุดของคลิตอริสนั้น เป็นผิวหนังเล็กๆ ที่ซ้อนทับอยู่ด้านบนของแคมเล็ก ทั้งแคมและคลิตอริสจัดเป็นอวัยวะกระตุ้นอารมณ์ทางเพศเหมือนกัน ต่างกันที่แคมยังช่วยป้องกันไม่ให้สิ่งแปลกปลอมอย่างแบคทีเรียเข้าไปภายในช่องคลอดด้วยค่ะ

 

ต้องทำความสะอาดกลีบน้องสาวให้หมดจด

labiamyth4
chuu

นี่เป็นผลพวงของการเสพสื่อโฆษณาผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น จนทำให้เราต้องทำความสะอาดน้องสาวของตัวเองด้วยสบู่อยู่เสมอ แถมประโคมยาระงับกลิ่นเพื่อให้จุดซ่อนเร้นหอมสดชื่น ไม่จำเป็นต้องทำถึงขนาดนั้นหรอกค่ะ แค่ล้างด้วยน้ำเปล่าธรรมดาหรือน้ำยาทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นฤทธิ์อ่อนก็เพียงพอแล้ว เพราะแคมและอวัยเพศภายนอกอื่นๆ ค่อนข้างบอบบาง สาวๆ จึงไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีกลิ่นหอมหรือผสมสารเคมีมาทำความสะอาด ซึ่งอาจก่อให้เกิดอาการระคายเคืองน้องสาวได้ค่ะ

 

กลีบน้องสาวควรเกลี้ยงเกลาไร้ขน

labiamyth5
chuu

ต้องยอมรับว่าอิทธิพลของสื่อและค่านิยมความงามที่ว่าไร้ขนเท่ากับสวย เพราะมันดูเรียบเนียนน่าสัมผัสนั้น ทำเอาสาวๆ ต่างหาวิธีกำจัดขนตามร่างกาย ไม่เว้นแม้แต่อวัยวะภายในร่มผ้าก็โดนไปด้วย ต้องบอกกก่อนว่าธรรมชาติสร้างขนขึ้นปกคลุมร่างกาย ก็เพื่อป้องกันสิ่งแปลกปลอมจากภายนอกค่ะ เพราะอย่างนี้ สาวๆ ไม่ต้องสรรหาวิธีเอาขนออกให้ทรมานน้องสาวเปล่าๆ เลย ที่สำคัญ การโกน ถอน แว็กซ์ นั้น ก็ทำให้น้องสวของเราบวมแดง คัน ระคายเคืองอีกด้วย

 

เส้นเลือดขอดบนแคมคือสิ่งผิดปกติ

labiamyth
chuu

ไม่ต้องตกใจไปค่ะ หากเราพบเส้นเลือดขอดตรงกลีบน้องสาว โดยเฉพาะคุณแม่มือใหม่ที่กำลังตั้งครรภ์ สาวท้องอ่อนทุกคนมักจะมีเลือดไหลไปเลี้ยงอวัยวะตรงเชิงกรานมากเป็นพิเศษ เราจึงเห็นว่าบริเวณแคมเล็กและแคมใหญ่มีเส้นเลือดขอดเยอะ แนะนำว่าให้สวมเสื้อผ้าอุ่นๆ และอย่ายืนนาน เพียงเท่านี้อาการดังกล่าวก็จะหายไปหลังจากคลอดลูกเองค่ะ

labiamyth3

นี่เป็นเพียงบางส่วนเกี่ยวกับกลีบน้องสาวที่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อน คราวหน้าหากมีประเด็นสุขภาพน้องสาวเรื่องไหนน่าสนใจ รับรองว่า AkeruFeed ไม่พลาดนำมาฝากกันแน่นอนค่ะ

ที่มา : womenshealthmag
อยากช็อปเเล้วหล่ะสิ มาช็อปพร้อมกันเลย คลิก

 

ถ้าชอบบทความนี้ กดไลค์
ให้กำลังนักเขียนด้วยนะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

จุดซ่อนเร้น ช่องคลอด สุขภาพน้องสาว สุขภาพแคม อวัยวะเพศผู้หญิง
รองพื้นคุมมัน รับอากาศร้อนใน Drugstore หลักร้อยก็สวยได้! สกินแคร์ ใช้ดี  skii รีวิวเมคอัพน้องแมวสุดน่ารัก Paul & Joe “April in Paris”

Check Also

เช็คด่วน!! 6 ปัญหาสุขภาพภัยเงียบที่ผู้หญิงต้องระวัง

การลดน้ำหนักเป็ …

About pk2593

การเดินทางที่ดีที่สุดของเราคือ อ่านหนังสือเยอะๆ เขียนหนังสือมากๆ เพราะการอ่านดับการเขียนเป็นเหมือนการสื่อสารกับมนุษย์คนหนึ่ง ที่ต่างต้องพูดและฟัง เพื่อแลกเปลี่ยนความคิด มุมมองใหม่ๆ
Previous 30 แฟชั่น sport and cute น่ารักปนเท่มีสไตล์ไม่เหมือนใคร
Next แนะนำ 9 เครื่องสำอางยอดนิยมตลอดกาลจากเกาหลี♡