9 เรื่องจริงที่น่าสนใจเกี่ยวกับสมองของมนุษย์ – AkeruFeed
PPEERAYA
Home / LIFESTYLE / 9 เรื่องจริงที่น่าสนใจเกี่ยวกับสมองของมนุษย์

9 เรื่องจริงที่น่าสนใจเกี่ยวกับสมองของมนุษย์

ภายในสมองของคนเรามีความซับซ้อนมากกว่าที่คิด ซึ่งหลายๆ เรื่องก็เป็นความซับซ้อนของสมองที่น่าเหลือเชื่อ และนี่คือ 9 ความลับของสมองมนุษย์ที่ AkeruFeed อยากจะนำมาบอกเล่าให้ฟังกันในวันนี้ค่ะ

1.สมองไม่มีความรู้สึกเจ็บ

brain6

เพราะในขณะที่สมองทำหน้าที่เป็นตัวเชื่อมต่อความเจ็บปวดให้กับส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย แต่มันไม่ได้ทำหน้าที่รับรู้ถึงความเจ็บปวดของตัวเอง แต่สิ่งที่ครอบคลุมสมอง (ทั้งเยื่อหุ้มสมองและไขสันหลัง) และกะโหลกศีรษะ (เยื่อหุ้มกระดูก) ต่างหากที่แบกรับความเจ็บปวด นี่คือเหตุผลว่าทำไมผู้ป่วยถึงถูกผ่าตัดสมองได้ในขณะที่ยังมีสติอยู่

2.สมองของคุณใช้งานได้เหมือนหลอดไฟ

brain5

สมองต้องการอัตราการเผาผลาญพลังงาน (RMR) ในขณะที่ร่างกายพักผ่อน 20%  – ซึ่งเป็นพลังงานที่พวกเราใช้ และเพื่อให้แน่ใจว่าร่างกายของคุณจะทำงานได้ดี การทำงานนี้ก็จะอยู่ที่ประมาณ 25 วัตต์ ซึ่งก็เพียงพอที่หลอดไฟ LED วัตต์ต่ำจะสว่างขึ้น

3.สมองของคุณไวต่อการขับเหงื่อ

ในสมองมีน้ำเป็นองค์ประกอบประมาณ 3 ใน 4 การดื่มน้ำมากๆ จะช่วยให้หน่วยความจำระยะสั้นที่อยู่ภายในสมองทำงานได้ดีขึ้น นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงควรดื่มน้ำเยอะๆ

4.เหงื่อที่ออกมาชั่วโมงหรือชั่วโมงครึ่งจะทำให้สมองหดตัว

ในขณะที่เราทุกคนรู้ว่าการออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ร่างกายต้องการ แต่ก็มีข่าวลือออกมาว่าการที่เหงื่อออกเป็นสาเหตุที่ทำให้สมองของคุณหดตัวชั่วคราว และทำให้สมองของคุณมีรอยเพิ่มขึ้น มันไม่ใช่เรื่องน่าปะหลาดใจที่ภายในสมองคือน้ำ 73% แต่มันหมายความว่าถ้าคุณดื่มน้ำไม่เพียงพอสมองของคุณก็จะมีอีคิวลดลงนั่นเอง

5.สมองของคุณจะโตเต็มเมื่อถึงอายุ 25

brain3

สมองของคุณจะโตเต็มเมื่อถึงอายุ 25 หลังจากนั้นการทำงานของสมองหรือพัฒนาการทางสมองก็อาจจะหยุด แต่ถ้าหากว่ายังมีการเรียนรู้ใหม่ๆ เกิดขึ้นอยู่เสมอ การพัฒนาของสมองก็ยังคงเติบโตต่อไปได้

6.ระยะเวลาความสนใจของคุณเฉลี่ยแล้วน้อยกว่าปลาทอง

large (2)

เมื่อเทียบกันอย่างตรงไปตรงมาแล้วสมองของบรรพบุรุษเราก็มีช่วงเวลาในการสนใจสิ่งใดสิ่งหนึ่งโดยเฉลี่ยแล้วเพียง 8 วินาทีเท่านั้น เมื่อเทียบกับปลาทองที่มีความสนใจเฉลี่ยแล้ว 9 วินาที เพราะฉะนั้นการดำเนินชีวิตแบบทำอะไรหลายๆ อย่างพร้อมกันจะทำให้คุณไม่มีสมาธิจดจ่ออยู่กับอะไรได้นาน

7.การอดอาหารเป็นสาเหตุที่ทำให้สมองค่อยๆ กัดกินตัวเอง

brain

การอดอาหารจะเป็นการสร้างความขาดแคลนทางด้านพลังงานให้กับสมอง ส่งผลให้ความหิวถูกชักจูงไปที่เซลล์ประสาทจนกระทั่งสมองเกิดการปรับตัวเมื่อต้องเผชิญปัญหา หรือพูดง่ายๆ ว่าจะนำไปสู่การทำลายตัวเองนั่นเอง

8.สมองไม่สามารถสร้างความทรงจำได้เมื่อคุณเมา

alcohol

ในตอนเช้าหลังจากที่คุณสร่างเมาคุณมักจะลืมไปว่าเมื่อคืนคุณทำอะไรลงไป เหตุผลที่คุณจำไม่ได้หลังจากที่ดื่มหนักนั่นก็เพราะว่า คุณไม่ได้สร้างความทรงจำในสถานที่แรก ดังนั้นมันไม่มีทางที่คุณจะลืม แต่สมองของคุณไม่สามารถสร้างความทรงจำยาวๆ ภายใต้อิทธิพลของแอลกอฮอล์นั่นเอง

9.การตัดสินใจของคุณส่วนใหญ่แล้วมาจากจิตใต้สำนึก

การตัดสินใจในชีวิตของคนเรา 95% มาจากจิตใต้สำนึกของตัวเอง ไม่ว่าคุณจะปรึกษาคนอื่นให้ช่วยตัดสินใจแต่ท้ายที่สุดแล้วเหตุผลของคุณที่มาจากจิตใต้สำนึกก็จะเป็นตัวบอกคุณเองอีกที

ไม่น่าเชื่อว่าสมองของเราจะมีเรื่องที่น่าเหลือเชื่อขนาดนี้ เมื่อรู้แบบนี้แล้วก็อย่าลืมดูแลตนเอง แล้วก็หมั่นพัฒนาตนเองอยู่เสมอ เพื่อให้สมองของเรามีการพัฒนาได้อย่างต่อเนื่องนั่นเอง

ที่มา: curejoy,weheartit

 

ถ้าชอบบทความนี้ กดไลค์
ให้กำลังนักเขียนด้วยนะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

การทำงานของสมอง ความลับของสมอง ทำงาน สมอง สุขภาพสมอง
Drug Store ที่ญี่ปุ่น กาวเพิ่มขนคิ้วจริง moshi moshi ร้านเสื้อผ้าเกาหลีสุดชิค Union Mall น้ำหอม CHANEL Stylenanda Pink Hotel Bangkok

Check Also

สาวอกไข่ดาวทานด่วน!! 18 อาหารช่วยเพิ่มขนาดหน้าอก

หากสาว ๆ อยากมี …

About PPEERAYA

หลงใหลในความเป็นญี่ปุ่น~ ชอบเล่าเรื่องราวผ่านตัวหนังสือ ยินดีที่ได้รู้จักนะ : )
Previous 5 เคล็ดลับแต่งหน้าให้เนียนใสกิ๊ง ท้าแดด ท้าเหงื่อ…
Next 8 วิธีรับมือคนนิสัยป่วยๆ แบบมีกึ๋น !!