อย่าเป็นพ่อแม่แบบนี้! ถ้าอยากให้ลูกรักคุณ – AkeruFeed
little nomad
Home / LIFESTYLE / อย่าเป็นพ่อแม่แบบนี้! ถ้าอยากให้ลูกรักคุณ

อย่าเป็นพ่อแม่แบบนี้! ถ้าอยากให้ลูกรักคุณ

ลูกเปรียบเสมือนผ้าขาวที่จะเติบโตขึ้นมาเป็นคนแบบไหนนั้นขึ้นอยู่กับว่าถูกเลี้ยงดูมาในสภาพแวดล้อมแบบใด ดังนั้นคนที่เป็นพ่อแม่หรือคนที่เป็นผู้ปกครองจึงต้องโฟกัสเรื่องเหล่านี้ให้ดีๆ แต่ไม่ต้องกังวลค่ะเพราะวันนี้ AkeruFeed จะมาแนะนำว่าคุณไม่ควรทำสิ่งใดต่อหน้าลูกๆ บ้างเพื่อให้เขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในอนาคต

1. ชอบพูดดูถูกคนอื่น

การพูดจาดูถูกหรือเหยียดหยามคนอื่นต่อหน้าลูกเป็นสิ่งที่ไม่สมควรเป็นอย่างยิ่ง เพราะลูกจะซึมซับและทำตามได้ ซึ่งมันจะส่งผลเสียต่อตัวเด็กในอนาคต

2. ชอบใช้ความรุนแรง

แน่นอนว่าลูกจะไม่ชอบพ่อแม่ที่มักใช้ความรุนแรงต่อหน้าลูก เช่น หากพ่อทำร้ายร่างกายแม่ให้ลูกเห็นลูกก็จะยิ่งไม่ชอบพ่อตัวเอง และอาจทำให้เด็กมีผลกระทบทางจิตใจ ซึ่งมันจะติดตัวเด็กไปตลอดจนกว่าจะได้รับการรักษาที่ถูกต้องเลยทีเดียว

3. ดื้อรั้น

พยายามอย่าเป็นพ่อแม่ในแบบนี้เอาตนเองเป็นศูนย์กลางและไม่ยอมฟังความคิดเห็นของลูกหรือผู้อื่นเลย คุณควรเปิดใจรับฟังความคิดเห็นของลูกบ้าง อย่าบังคับและคิดว่าตนเองเป็นฝ่ายถูกอยู่เสมอ เพราะบางครั้งความเห็นของลูกอาจจะเป็นเรื่องที่สามารถยอมรับได้หรืออาจจะดีกว่าสิ่งที่คุณคิดด้วยซ้ำไป

การที่คุณไม่รับฟังความเห็นของลูกเลย อาจจะทำให้เขากลายเป็นคนเก็บกดจนทำอะไรที่รุนแรงหรือเป็นอันตรายต่อตนเองก็ได้ ดังนั้นควรรับฟังและช่วยแนะแนวทางเขาจะดีกว่านะคะ

4. ชอบพูดโอ้อวด

คุณไม่จำเป็นต้องพูดโอ้อวดเกินจริงกับคนอื่นต่อหน้าลูก เพราะลูกจะรู้เมื่อคนพูดถึงสิ่งที่ไม่เป็นความจริง และจะไม่ชอบมันเอาซะเลย เช่น คุณพูดอวดเพื่อนบ้านว่าคุณมีโคมไฟแชงเดอร์เรียสุดหรู แต่ในความเป็นจริงมันไม่มี พอลูกได้ยินเข้าก็จะเริ่มเกิดความสงสัยและไม่เชื่อใจในตัวคุณ

5. ติดสุราและของมึนเมา

การติดสุราถือว่าเป็นตัวดีที่ผลาญเงินของครอบครัวเลยค่ะ หากติดมากๆ จนเป็นโรคพิษสุราเรื้อรังก็อาจจะทำให้ครอบครัวตกต่ำ เพราะเอาเงินไปลงกับสุราหมดเลยก็มี และสิ่งที่เป็นผลพวงจากการติดสุราก็การใช้ความรุนแรงเพราะขาดสติ ซึ่งการทำไปโดยไร้สติของคุณ อาจติดอยู่ในใจเด็กคนหนึ่งไปตลอดชีวิตเลยนะคะ

6. ไม่เคยบอกขอบคุณใครเลย

คำว่า “ขอบคุณ” ถือเป็นคำทั่วไปที่ควรพูดให้ติดปากเพื่อเป็นตัวเองที่ดีแก่ลูกๆ หากคุณเป็นคนนอบน้อม พูดขอบคุณจนเป็นนิสัย ลูกก็จะเรียนรู้สิ่งที่ดีๆ นี้ไป แต่หากคุณเป็นคนก้าวร้าว ลูกก็จะจดจำแบบอย่าที่ไม่ดีไปทำตาม ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ดีมากๆ เลยนะคะ

 

อย่างไรก็ตามทั้งหมดนี้เป็นเพียงคำแนะนำเกี่ยวกับสิ่งที่คุณไม่ควรทำต่อหน้าลูกเท่านั้น แต่การที่เด็กจะเติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่ดีนั้นขึ้นอยู่หลายๆ ปัจจัย ซึ่งพ่อแม่ต้องค่อยๆ ปรับการสอนไปเรื่อยๆ จนเจอสิ่งที่ดีและเหมาะกับลูกของคุณนะคะ

ที่มา: tokutyou

 

ถ้าชอบบทความนี้ กดไลค์
ให้กำลังนักเขียนด้วยนะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

couple การสอนของพ่อแม่ชาวญี่ปุ่น ครอบครัว ความรัก ความสัมพันธ์ คู่รัก ชีวิตคู่
Drug Store ที่ญี่ปุ่น กาวเพิ่มขนคิ้วจริง moshi moshi ร้านเสื้อผ้าเกาหลีสุดชิค Union Mall น้ำหอม CHANEL Stylenanda Pink Hotel Bangkok

Check Also

จริงหรือมั่ว!!? 12 วิธีการดูกระเป๋าชาแนลแท้ 

วันนี้ AkeruFee …

About little nomad

A girl with a cap :)
Previous เลือกออกกำลังกายให้เหมาะกับรูปร่าง เพื่อสร้างผลลัพธ์ที่ดีที่สุด!!
Next 7 แอปพลิเคชันสไตล์กล้องฟิล์ม ปลุกความฮิปๆ ให้กับรูปภาพของคุณ