Now Reading
10 ผลไม้และอาหารเพื่อผิวสวย จะหน้าร้อนหรือหน้าไหนผิวก็ใส!

10 ผลไม้และอาหารเพื่อผิวสวย จะหน้าร้อนหรือหน้าไหนผิวก็ใส!

สิ่งที่เรากินมีผลต่อผิวพรรณของเราอย่างมาก การรับประทานอาหารบางอย่างที่มีส่วนผสมของน้ำมัน น้ำตาล หรือผ่านกระบวนการแปรรูปมากเกินไปอาจทำให้เกิดสิว ผดผื่น และริ้วรอย แน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้เราไม่ต้องการ!! จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่เราต้องมาเรียนรู้ที่จะกินให้ดีเพราะไหนๆ จะกินแล้วก็ต้องกินให้เวิร์คที่สุดค่ะ

พี่อะเครุจึงได้นำพลังงานสวยๆ มาฝากรับหน้าร้อนซึ่งเป็นพลังสวยจาก ‘ผลไม้’ ที่เต็มไปด้วยวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระช่วยให้ผิวเราสวยใสได้ดั่งใจปรารถนา ยิ่งในหน้าร้อนอย่างนี้ด้วยแล้วการเติมเต็มของดีให้ผิวและพลังงานในร่างกายที่อาจจะสูญเสียไปมากกว่าในฤดูอื่นๆ เป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ ดังนั้นอย่ารอช้าไปดู 10 ผลไม้สุดเริ่ดเหล่านี้กันเลย!

Strawberries (สตรอว์เบอร์รี)

สตรอว์เบอร์รีคือสุดยอดราชาผลไม้สีแดงที่มีคุณประโยชน์ทางอาหารเยอะมาก มีสารช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงสายตาและวิตามินซีสูงที่นำไปสู่ผิวสวย โดยผลไม้ชนิดนี้เป็นที่รู้จักว่าช่วยลดผิวหมองคล้ำพร้อมปรับปรุงผิวให้กลับมามีสุขภาพที่ดีขึ้น และยังมีเส้นใยอาหารที่ช่วยให้ร่างกายของเรากำจัดสารพิษได้อีกด้วย มันจึงเป็นผลไม้อันดับแรกๆ ที่เราควรกิน แต่นอกจากการกินสตรอว์เบอร์รีแล้วเรายังสามารถนำมาต้ม แล้วเอาน้ำที่ต้มมาทาทั่วใบหน้าได้ ทิ้งไว้ 10 นาทีจึงล้างออก ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือผิวสดใสค่ะ

Kiwi (กีวี)

รู้ไหมว่ากีวีเป็นแหล่งวิตามินซีที่ดีและยังให้วิตามินซีมากกว่าส้มอีกด้วย! บางคนอาจจะไม่เชื่อแต่มันคือเรื่องจริงค่ะ ฉะนั้นใครที่อยากได้วิตามินซีสูงก็เลือกกินกีวีแทนส้มได้นะคะ และวิตามินซีในกีวียังช่วยในการผลิตคอลลาเจนของผิวด้วยค่ะ ทำให้ผิวของเรากระชับและเรียบเนียนขึ้นมากๆ และในกีวียังเป็นแหล่งวิตามินอีที่ดีซึ่งเป็นสารบำรุงผิวและวิตามินที่จำเป็นในการช่วยป้องกันริ้วรอยและสิว

Watermelon (แตงโม)

แตงโมคือผลไม้สุดฮิตของหลายคนในหน้าร้อนนี้เลย และดีแล้วค่ะที่เราชอบกินกันเพราะนอกจากความสดชื่นที่จะได้รับแล้วยังได้ความชุ่มชื่น สดใสเหมือนน้ำ 92% ที่จำเป็นสำหรับผิวของเราในช่วงฤดูร้อนนี้ด้วย! เพราะในแตงโมมีวิตามินเอและไลโคปีนช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพผิวอย่างที่สุดเลย

Blueberries (บลูเบอร์รี่)

ผลเบอร์รี่ลูกเล็กสีสวยๆ เหล่านี้เต็มไปด้วยสารอาหารที่อุดมไปด้วยเส้นใย วิตามิน A และ C สารต้านอนุมูลอิสระและสารอาหารที่ช่วยบำรุงสุขภาพ พร้อมชะลอการเกิดอนุมูลอิสระที่นำไปสู่ความเสียหายของผิวหนังที่หยาบกร้าน สิว และริ้วรอยอย่างได้ผล คือสิวมักเกี่ยวข้องกับฮอร์โมนและสารอาหารในบลูเบอร์รี่ก็ช่วยลดฮอร์โมนเหล่านี้ได้นั่นเอง

Cherries (เชอร์รี่)

นอกจากแตงโมแล้วเชอร์รี่คืออีกหนึ่งผลไม้ที่จำเป็นในฤดูร้อน เพราะในเชอร์รี่มีคุณสมบัติต่อต้านการอักเสบและต่อต้านริ้วรอย ทั้งยังเป็นแหล่งที่มาที่ดีของเมลาโทนิที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติซึ่งสามารถนำไปสู่การนอนหลับที่ดี และการนอนหลับที่ดีคือสิ่งสำคัญสำหรับผิวที่ดีเช่นกันค่ะ

Cucumbers (แตงกวา)

นอกจากการทานให้ได้ประโยชน์กับผิวพรรณแล้วแตงกวายังสามารถวางไว้บนดวงตาเพื่อลดอาการบวม ผิวไหม้และรอยคล้ำได้ด้วย โดยวางแตงกวาทิ้งไว้ในจุดที่ต้องการประมาณ 5 นาที คุณจะรู้สึกสดชื่นและผิวเปล่งปลั่ง แถมแตงกวายังมีวิตามินบีซึ่งสามารถลดความเครียด อย่างที่รู้กันดีว่าความเครียดคือสิ่งไม่ดีที่ทำให้ผิวของเราเสีย เราจึงต้องแก้ไขกันตั้งแต่ตอนนี้เลยค่ะ

Kale (คะน้า)

ผักใบเขียวเข้ม เช่น ผักคะน้า เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับผิวสวยใสและต่อต้านริ้วรอย เพราะในคะน้ามีวิตามิน A และ C ซึ่งทั้งสองอย่างมีความสำคัญต่อสุขภาพผิวที่ดี คะน้าเป็นแหล่งแร่ธาตุที่สำคัญซึ่งช่วยลดการอักเสบ ช่วยในการสร้างคอลลาเจนให้กับผิว และยังสามารถปกป้องผิวของคุณจากแสงแดดได้อีกด้วย

See Also

Tomatoes (มะเขือเทศ)

หนึ่งในประโยชน์สูงสุดของมะเขือเทศคือมีปริมาณไลโคปีนสูงมาก และเราควรรู้ว่าไลโคปีนคือสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง มะเขือเทศจึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการต่อริ้วรอย ผิวหมองคล้ำและช่วยรักษาความชื้นให้กับผิวในหน้าร้อนนี้

Lemons (มะนาว)

มะนาวคือสิ่งจำเป็นสำหรับคนที่ต้องการผิวสวย เช่นเดียวกับผลไม้ส่วนใหญ่ที่กล่าวไปแล้ว เพราะในผลไม้เหล่านี้อุดมไปด้วยวิตามินซีที่ดีและหาง่ายที่สุด เพียงแค่เราทานเข้าไปก็ได้รับแล้วค่ะ โดยคุณสามารถดื่มน้ำอุ่นผสมน้ำมะนาวครึ่งลูกสักแก้วในตอนเช้า นอกเหนือจากประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายจากเครื่องดื่มแบบง่ายๆ นี้ เราก็ยังจะได้รับผิวกระจ่างใสขึ้น ชุ่มชื้น และสิวก็ลดลงด้วย ที่สำคัญอยู่ตรงที่ว่า ‘มะนาว’ นำไปสู่การย่อยอาหารที่ดี เมื่อเรามีระบบย่อยอาหารที่ดีผิวก็จะดีตามไปด้วย!

Avocados (อะโวคาโด)

แม้ว่าบางคนจะไม่ชอบผลไม้ชนิดนี้แต่ขอบอกเลยว่าไม่ควรพลาด หันกลับมากินกันสักหน่อยจะดีมากๆ นะคะ เพราะในอะโวคาโดมีคุณค่าทางโภชนาการสูงและเป็นแหล่งอาหารสุขภาพชั้นดี ทั้งยังเป็นแหล่งของไบโอตินและวิตามินอี ซึ่งช่วยในการฟื้นฟูเซลล์ผิวและปกป้องผิว แถมยังทำให้ผิวอ่อนเยาว์มีสุขภาพดีเมื่อบริโภคหรือจะเอามามาสก์หน้าก็ยังได้

นับว่าผลไม้แต่ละชนิดเต็มไปด้วยความไม่ธรรมดาเลย เห็นลูกเล็กๆแบบนี้แต่คุณค่ามีมากมายจริงๆ ยิ่งในหน้าร้อนนี้ด้วยแล้วการสูญเสียเหงื่อหรือผิวที่ถูกแสงแดดเป็นเวลานานๆ ก็คือศัตรูของผิวพรรณดีๆนี่เอง ใครที่ไม่อยากให้ผิวเสียหรือสุขภาพแย่ก็หันมาทานผลไม้ทั้ง 10 อย่างนี้กันเถอะค่ะ

Credit : theglitter, free, flickr, 500px, wehearti, yemek, karissas, pinterest, nieu, sante, travisra
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top