Now Reading
เคล็ดลับความสวย! อาหาร 11 ชนิด ยิ่งกินผิวยิ่งสวย

เคล็ดลับความสวย! อาหาร 11 ชนิด ยิ่งกินผิวยิ่งสวย

อาหารที่เรากินกันทุกวันส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพ ถ้ากินของไม่มีประโยชน์ เเน่นอนว่าย่อมทำให้กระบวนการเผาผลาญอาหารจำเป็นต้องทำงานหนักขึ้นหรือลำบากขึ้น เเละอวัยวะภายในของเราก็จะทำงานผิดปกติไปโดยปริยาย อย่างหัวใจหรือตับ นอกจากอาหารที่เรากินเข้าไปจะส่งผลต่อสุขภาพแล้ว ยังส่งผลเเละบ่งบอกได้ว่าตอนนี้สุขภาพของเราดีหรือเปล่าอีกด้วย สังเกตได้จากผิวของเรา ถ้าไม่อยากให้ผิวเหี่ยว ผิวสาก ผิวขรุขระก็ต้องอ่าน!!! ก่อนจะเเก้ไขไม่ทัน เเละนี่คือ 11 อาหารที่ดีที่สุด ยิ่งกิน…ผิวยิ่งสวยสุขภาพดี

1 น้ำมันปลา

น้ำมันปลา พบได้ในปลาเเซลมอน, ปลาเเมคเคอเรล และปลาเฮอริ่ง เป็นที่สุดของอาหารที่ทำให้ผิวดี๊ดี เพราะอุดมไปด้วย Omega-3 ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการช่วยเสริมสร้างผิวสุขภาพดี Omega-3 ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้ผิว เสริมให้ผิวที่บอบบางไม่เเข็งเเรงนั้นหนาขึ้นและเเข็งเเรงขึ้น สร้างความชุ่มชื้นให้ผิว โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาผิวเเห้ง เหมาะมากที่จะกิน Omega-3 เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวจากภายใน นอกจากนี้ Omega-3 จากปลายังช่วยลดการอักเสบ เช่น รอยเเดงเเละสิว ทั้งยังสามารถปรับผิวที่มีความ Sensitive มากๆ ให้ไวต่อเเสงเเดดอย่างรังสี UV น้อยลงได้ด้วย

การศึกษาบางเเห่งบอกว่า อาหารเสริมจำพวกน้ำมันปลาสามารถต่อสู้กับการอักเสบได้เองโดยอัตโนมัติ เช่น การอักเสบจากโรคผิวหนัง เป็นต้น น้ำมันปลาเป็นเเหล่งของวิตามิน E ช่วยต่อต้านไม่ให้ผิวเเก่เเละยังมี Zinc เเร่ธาตุต้านการอักเสบของผิวหนัง ถ้าคนเราขาด Zinc จะทำให้บาดเเผลบนผิวหนังหายช้ากว่าปกติ โดยน้ำมันจากปลา เช่น จากปลาเเซลมอน อุดมไปด้วย Omega-3 เป็นไขมันที่สามารถช่วยลดการอักเสบ เติมความชุ่มชื้นให้ผิว เเละเป็นเเหล่งของโปรตีน, วิตามิน E เเละ Zinc อีกด้วย

2 อะโวคาโด

อะโวคาโด คาโด คาโด~ อะโวคาโด คาโด คาโด~ (ลองร้องเป็นทำนองเพลงกาโวดูสิ!)
อะโวคาโด ผักยอดฮิตที่นิยมมาได้พักใหญ่แล้วในกลุ่มคนรักสุภาพ ใครชอบกินจงยิ้มมุมปากกับตัวเองได้เลย เพราะเจ้าผักลูกกลมๆ ผิวมันเล็กน้อยนี่เเหละ เป็นเเหล่งสะสมไขมันดี ซึ่งเป็นไขมันที่มีประโยชน์หลายอย่างกับร่างกายคนเรา เช่น ช่วยให้ผิวหนังยืดหยุ่นได้ง่ายเเละชุ่มชื้น

ในผลการทดลองจากผู้หญิง 700 คน พบว่าถ้ากินอะโวคาโดที่เพียงพอในเเต่ละวัน ผิวของพวกเธอจะเด้ง เหมือนมีสปริง เเถมยังช่วยปกป้องผิวจากเเสงเเดดได้ด้วยล่ะ ทุกคนคงรู้ดีอยู่เเล้วว่ารังสี UV สามารถทำร้ายผิวของเราได้รุนเเรงมากเเละเป็นตัวการที่ทำให้ผิวเเก่เร็ว ซึ่งอะโวคาโดเป็นเเหล่งสะสมไขมันดี มีวิตามินอีและซี ซึ่งเป็นตัวช่วยหลักในการสร้างผิวสุขภาพดีและป้องกันเเสงเเดดได้อย่างดี วิตามินอีจะช่วยปกป้องไม่ให้ผิวเเก่ และวิตามินซีก็ถือเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ผิวเเข็งเเรงเเละสุขภาพดี โดยผิวของเราต้องการคอลลาเจน ถ้าขาดวิตามินซีเเน่นอนว่าคอลลาเจนที่ผิวก็จะไม่มี ส่งผลให้ผิวหนังขรุะขระ หยาบ ไม่เรียบนุ่ม ทั้งนี้วิตามินซียังช่วยป้องกันผิวจากเเสงเเดดเเละสิ่งเเวดล้อมที่ไม่ปลอดภัย อย่างพวกมลภาวะต่างๆ ตามท้องถนนหรือควันรถ เป็นต้น

3 วอลนัท

ถั่วเปลือกหนาปานกลาง สีน้ำตาลอ่อนๆ รูปทรงคล้ายเมล็ดกาเเฟน่ากิน หรือเจ้าวอลนัทที่หลายคนคงได้คุ้นชื่ออยู่บ้าง มีสารพัดประโยชน์เเละทำหน้าที่หลากหลายบทบาทมากให้กับผิวของเรา ได้แก่

  • เป็นเเหล่งไขมันจำเป็นที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้
  • อุดมไปด้วย Omega-3 เเละ Omega-6 ซึ่ง Omega-6 ช่วยลดการอักเสบของผิวหนัง อย่างโรคผิวหนังได้ ส่วน Omega-3 ลดการอักเสบภายในร่างกาย รวมถึงผิวหนังภายนอก
  • มีวิตามิน E เเละวิตามิน C ต้านผิวเเก่ รวมไปถึงมี Selenium อีกด้วย

ภายในวอลนัทประกอบไปด้วย ไขมันจำเป็นต่อร่างกาย,  Zinc, วิตามิน E, C เเละโปรตีน ถือว่าเป็นการรวมคุณค่าดีๆ เอาไวในวอลนัทหมดเเล้ว

4 มันสำปะหลัง

มันสำปะหลังปลูกกันเกลื่อนตามภาคอีสานเเละทั่วประเทศไทย หากินได้ง่ายเเละราคาไม่แพง (เมื่อเทียบกับต่างประเทศ อย่างราคามันหวานของญี่ปุ่นก็หลายร้อยเลยล่ะต่อ 1 หัว) นอกกจากจะกินเเล้วอิ่มท้องนาน เหมาะสำหรับคนอยากลดหุ่นแล้ว ยังเหมาะมากสำหรับคนที่อยากมีผิวสวย เพราะมันสำปะหลังอุดมไปด้วย Beta-carotene ที่ทำหน้าที่คล้ายๆ กับวิตามิน A ซึ่งถ้าเรากินมันสำปะหลังเข้าไปก็เเปลว่าเรามีวิตามินที่คล้ายกับวิตามิน A ในร่างกาย ซึ่งเป็นตัวการป้องกันผิวเเก่ ส่วน Beta-carotene จะอยู่ในผลไม้ อย่างส้มหรือพวกผักสีส้มๆ เช่น เเครอทและมันสำปะหลัง เป็นต้น และสุดท้าย Carotenoids จะทำหน้าที่คล้ายกันกับ Beta-carotene ซึ่งจะช่วยปกป้องผิวจากเเสงเเดด เหมือนเป็นครีมกันเเดดให้กับผิวเรา ทำให้ไม่ก่อให้เกิดผิวไหม้ ผิวเเห้ง ผิวตาย เเละริ้วรอย

5 เมล็ดทานตะวัน

ดอกไม้อะไรสีเหลือง ชอบหันตามเเสงพระอาทิตย์ ตอบค่ะ! ถูกต้องเเล้วล่ะ ดอกทานตะวันนั่นเอง เเต่ไม่ขอพูดถือความงามของดอกไม้หรอกนะ ขอพูดถึงเมล็ดที่อัดเเน่นไปด้วยสารดีๆ อย่างเมล็ดทานตะวัน อาจจะเป็นของกินเล่น ขนมขบเคี้ยวของใครหลายๆ คน โดยทั่วไปถั่วหรือเมล็ดของพืชต่างๆ จะมีประโยชน์เเละคุณค่าสำคัญต่อผิวอยู่เเล้วตามที่รู้ๆ กัน ซึ่งเมล็ดทานตะวันคือหนึ่งในเมล็ดของพืชที่ต้องยกมาพูดถึง เพราะอุดมไปด้วยประโยชน์จริงๆ เช่น วิตามิน E ตัวการสำคัญที่ป้องกันไม่ให้ผิวเเก่

6 พริกหยวกสีเหลืองหรือสีเเดง

กินพริกก็ช่วยให้ผิวสวยนะเออ แต่ต้องเป็นพริกหยวกสีเเดงหรือสีเหลืองเท่านั้น เพราะงานวิจัยชิ้นหนึ่งบอกว่า พริกหยวก 2 สีนี้มีคุณประโยชน์คล้ายคลึงกับมันสำปะหลัง เพราะมี Beta-carotene ที่ทำงานคล้ายกับวิตามิน A ในร่างกายเหมือนกัน เเต่ถ้าใครกินผิด ไปกินพริกขี้หนูสวนก็ขอเตือนอีกรอบนะคะว่า พริกหยวกสีเเดงเเละสีเหลืองเท่านั้น นอกจากในพริกหยวกสีเเดงเเละสีเหลืองจะมี Beta-carotene เเล้ว ยังมีวิตามิน C ช่วยสร้างคอลลาเจนให้กับผิว เพื่อผิวที่เต่งตึง ซึ่งผลการทดสอบจากผู้หญิงที่กินพริกหยวก ผิวพวกเธอไม่เเห้งเเละริ้วรอยก็ลดลงด้วย

7 บรอกโคลี

ผักเขียวอี๋ที่หลายคนอาจจะไม่ชอบ (เเต่อร่อยมากนะถ้าผัดกับกุ้ง อื้มมมมหิว~) บรอกโคลีเป็นผักที่อุดมไปด้วยวิตามินเเละแร่ธาตุที่สำคัญต่อผิว อย่าง Zinc, วิตามิน A เเละ C, Lutein, Caroteniod โดย Lutein จะช่วยปกป้องผิวและลดการก่อให้เกิดผิวเเก่ เช่น ผิวเเห้งเเละริ้วรอยก่อนวัย ส่วนดอกของบรอกโคลีก็มี Sulforaphane สารที่ช่วยต้านการก่อมะเร็ง ไปค่ะ รีบไปผัดบรอกโคลีใส่กุ้งทานกัน

8 มะเขือเทศ

หลายคนอาจจะรู้ดีว่าเจ้ามะเขือเทศผลเเดงๆ ช่วยทำให้ผิวสุขภาพดีเพราะมีวิตามิน C สูง เเต่รู้ไหมว่านอกจากวิตามิน C สูงเเล้ว ในมะเขือยังมี Careteniod, Lycopene, Caroteniod และไขมันที่พบได้ในชีสหรือ Olive Oil ซึ่งเป็นไขมันที่จะช่วยดูดซึม Caroteniod อีกด้วย

See Also

9 ถั่วเหลือง

ได้ยินจากเพื่อนสาวหลายคนมากๆ ว่า “กินน้ำเต้าหู้เเล้วผิวดี” ทำให้คิดได้ว่า น้ำเต้าหู้ทำมาจากถั่วเหลือง 100% นี่นา ซึ่งดันไปตรงกับงานวิจัยหลายๆ งานของต่างประเทศว่า ยิ่งกินถั่วเหลืองยิ่งดีต่อผิว เพราะในถั่วเหลืองจะมีสารตัวหนึ่งคือ Isoflavones ซึ่งได้ลองทดสอบกับหญิงวัยกลางคน ให้พวกเธอกินถั่วเหลืองทุกวัน นาน 8 อาทิตย์ หรือเท่ากับ 2 เดือน พบว่า ผิวเรียบเนียนกว่าเดิม เเถมยืดหยุ่นได้ดีขึ้น ริ้วรอยก็จางลงเยอะ แถมหากินได้ง่าย ราคาไม่เเพงด้วย โบกมือลาริ้วรอยได้เลย

10 ดาร์กช็อกโกแลต

ใครบอกกินช็อกโกแลตแล้วอ้วน ไม่จริง! นี่คือหนึ่งในเหตุผลดีๆ ที่สามารถเอาไปใช้อ้างได้ ที่อยากกินช็อกโกแลต “กินเพราะผิว ไม่ได้กินเพราะหิวซะหน่อย (ฉีกยิ้ม)” หนึ่งในงานวิจัยของต่างประเทศกล่าวว่า ผลจากการให้อาสาสมัครกิน ดาร์กช็อกโกแลตทุกวัน เป็นเวลา 12 อาทิตย์ พบว่าผิวของพวกเขามีความหนาเเละชุ่มชื้นขึ้นอย่างชัดเจน ผิวไม่ขรุขระหยาบกระด้าง ความไวต่อเเสงลดลง เเถมเลือดยังไหลเวียนดีขึ้นด้วย

ได้ยินเเบบนี้เเล้ว หลายคนคงสบายใจเเละไม่รู้สึกผิดอีกต่อไปกับการกินช็อกโกแลต เพราะทั้งอร่อยเเถมช่วยให้ผิวเราดี๊ดีได้อีกต่างหาก แต่ขอย้ำอีกรอบว่า Dark Chocolate เท่านั้นนะ และส่วนผสมขอให้มีน้ำตาลน้อยที่สุด (ไม่เกิน 30%)

11 ดื่มไวน์เเดง

นั่งจิบไวน์ชิคๆ เหมือนสาวปารีเซียงก็ดูจะเป็นอีกวิธีที่น่าทำตาม ไวน์ช่วยให้ผิวสวยขึ้นได้ เพราะมีสาร Resveratrol ซึ่งมีประโยชน์ในหลายๆ ด้านเลยล่ะ หนึ่งในงานวิจัยบอกว่า สามารถยับยั้งการเกิดริ้วรอยเเละช่วยลดริ้วรอยได้จริง ซึ่งขอเเค่จิบเพียงเล็กน้อย ได้สนุกเเละผ่อนคลายกับช่วงเวลาที่ลิ้มรองรสชาติก็ถือว่าโอเคเเล้ว เพราะไวน์เเดงจัดเป็นเครื่องดื่มเเอลกอฮอล์ ดังนั้นถ้าดื่มมากไปจากดีก็จะกลายเป็นร้ายไปซะได้

อยากผิวสวยต้องบำรุงจากภายใน ถึงจะมีผิวสวยเเบบถาวร เอาล่ะ…ได้เวลาของการสร้างผิวสวยถาวรเเล้ว!

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top