Now Reading
3 วิธีแก้ใต้ตาคล้ำอย่างตรงจุด เผยดวงตาสดใสมีเสน่ห์

3 วิธีแก้ใต้ตาคล้ำอย่างตรงจุด เผยดวงตาสดใสมีเสน่ห์

ปัญหารอยคล้ำใต้ตาเป็นสิ่งที่หลายๆ คนพบเจอ การปกปิดด้วยคอนซีลเลอร์จึงเป็นทางออกหนึ่งในการแก้ปัญหา แต่รอยคล้ำใต้ตาของสาวๆ นั้นมีสาเหตุที่แตกต่างกันออกไป ทั้งรอยคล้ำที่เกิดจากพันธุกรรม ผิวอ่อนแอแพ้ง่าย การนอนดึก ทำงานหนัก หรือแม้แต่อายุที่ร่วงโรย แล้วจะดีกว่าไหมถ้ารู้ว่าสาเหตุของรอยคล้ำใต้ตาของเราเกิดจากอะไร เพื่อหันมาใส่ใจดูแลรักษาให้เหมาะสมและตรงจุด แก้ปัญหาที่ต้นเหตุเพื่อไม่ให้กลับมาเป็นซ้ำอีกนั่นเอง ซึ่งวันนี้เราจะมาบอกว่ารอยคล้ำที่เกิดจากแต่ละสาเหตุมีลักษณะอย่างไรและควรแก้ไขอย่างไรค่ะ

#ปัญหาที่ 1: รอยคล้ำที่มีมาแต่กำเนิด ภูมิแพ้

รอยคล้ำใต้ตาที่มีมาแต่กำเนิดมักจะเกิดในกลุ่มคนที่มีผิวที่บอบบางแพ้ง่าย หรือเป็นโรคภูมิแพ้ติดตัวมาตั้งแต่เด็ก จึงเสี่ยงต่อการเกิดเม็ดสีคล้ำบริเวณรอบดวงตาได้ง่ายกว่าคนปกติ รวมไปถึงคนผิวแพ้ง่ายที่อาจจะแพ้เมคอัพหรือครีมกันแดดที่มีสารเคมี ซึ่งทำให้ใต้ตามีความคล้ำชัดเจนมากกว่าคนอื่นๆ

วิธีแก้ไข: บำรุงด้วยไวท์เทนนิ่งที่มีส่วนผสมของวิตามินซี + ครีมกันแดด

หากใครที่รู้ตัวว่าเป็นคนผิวอ่อนแอแพ้ง่ายมาตั้งแต่เด็ก แนะนำให้ป้องกันปัญหานี้ไว้ล่วงหน้าด้วยการเลือกใช้ครีมกันแดดสูตรอ่อนโยนสำหรับผิวแพ้ง่าย โดยทาควบคู่ไปกับครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของไวท์เทนนิ่ง เช่น วิตามินซีบริสุทธิ์ และทาครีมรอบดวงตาเป็นประจำ หลีกเลี่ยงการสัมผัสหรือขยี้ผิวรอบดวงตา เพียงเท่านี้ก็ลดปัญหารอยคล้ำใต้ตาได้บ้างแล้วค่ะ

 

#ปัญหาที่ 2: รอยคล้ำจากการทานอาหาร การทำงาน และฮอร์โมน

ด้วยไลฟ์สไตล์ชีวิตยุคใหม่ที่วุ่นวาย ทำงานหนัก เครียด นอนน้อย ทานอาหารไม่มีประโยชน์ ล้วนเป็นสาเหตุทำให้หลอดเลือดรอบดวงตาไหลเวียนที่ไม่ดี เมื่อสะสมในระยะยาวก็ก่อให้เกิดความหมองคล้ำ รอยคล้ำที่มาจากสาเหตุนี้สังเกตได้ง่ายๆ จากการใช้ชีวิตในแต่ละช่วง หากช่วงไหนทานโซเดียมเยอะ นอนน้อย เครียด รอยคล้ำใต้ตาจะเห็นได้อย่างชัดเจนมากๆ

วิธีแก้ไข: ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต

จากสาเหตุที่กล่าวมาข้างต้น จะเห็นได้ว่าการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต โดยเลือกทานอาหารที่ดี ทำงานแต่พอดีไม่หักโหม และพักผ่อนให้เพียงพอเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด! และควรปรับอารมณ์ให้แจ่มใส หลีกเลี่ยงการร้องไห้หนักๆ เพราะอาจทำให้ผิวรอบดวงตาเกิดรอยคล้ำและริ้วรอยเหี่ยวย่นได้

#ปัญหาที่ 3: รอยคล้ำที่เกิดจากการสูญเสียคอลลาเจนรอบดวงตา

ปัญหาใหญ่ที่มักเกิดกับผู้หญิงที่มีอายุมาก ซึ่งรอยคล้ำนี้เกิดจากการที่คอลลาเจนใต้ผิวหนังลดน้อยลงตามกาลเวลา ทำให้โครงสร้างผิวอ่อนแอ ผิวเริ่มหย่อนคล้อยและเกิดปัญหาผิวคล้ำรอบดวงตาตามมา ส่งผลต่อบุคลิกภาพ ทำให้ดวงตาดูเศร้า ไม่สดใส และยังทำให้มีริ้วรอยมหาศาลตามมาติดๆ อีกด้วย

See Also
get rid of ingrown hair

วิธีแก้ไข: แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการรักษา

เมื่อเปรียบเทียบกับสาเหตุ 2 ข้อแรก ถือว่าปัญหานี้เป็นเรื่องใหญ่ที่แก้ไขยากที่สุด เนื่องจากเป็นกลไกทางธรรมชาติที่ไม่สามารถยื้อได้ วิธีลดปัญหานี้ทำได้เพียงบำรุงผิวรอบดวงตาไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อชะลอการเกิดให้ช้าลง แต่หากใครมีปัญหานี้ในตอนที่มีอายุมากแล้ว แล้วดวงตาดูเศร้าไม่สดใส แต่งหน้าก็ไม่รอด แนะนำให้รีบไปพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อเข้ารับการรักษา ประเมินปัญหาปรับโครงสร้างผิวให้แข็งแรงอย่างตรงจุดนะคะ

รอยคล้ำรอบดวงตาสามารถใช้เมคอัพปกปิดได้ก็จริง แต่นั่นไม่ใช่วิธีการรักษานะคะ เป็นเพียงการปกปิดเฉพาะหน้าเท่านั้น ทางที่ดีแนะนำให้บำรุงรักษาและปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อชะลอการเกิดปัญหาระยะยาวในอนาคตไว้ก่อนดีกว่าจ้า

 

ที่มา: beauty321, mingpaocanada, sinasecretchina, zhizhizhi, sohu, girlfashionnew, fyeahkoreanphotoshoots, i.pinimg, fashion.sina

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top