Now Reading
3 เคล็ดลับ ลดถุงใต้ตา เพื่อดวงตาสวย สดใส ตลอดทั้งวัน

3 เคล็ดลับ ลดถุงใต้ตา เพื่อดวงตาสวย สดใส ตลอดทั้งวัน

ดวงตา เป็นอวัยวะที่สื่อถึงอารมณ์และความรู้สึก อีกทั้งยังเป็นหน้าต่างของหัวใจ ที่เมื่อเจอใครเมื่อไหร่ ก็เป็นต้องสบตากันก่อนทุกครั้ง ดังนั้น จะเห็นได้ว่าดวงตาที่ดูสวย เปล่งประกาย จะช่วยดึงดูดสายตาของคนอื่น และเป็นสิ่งที่บ่งบอกได้ว่าเรามีสุขภาพดีมากแค่ไหน

สาเหตุการเกิดถุงใต้ตา

ด้วยมลภาวะ ความเครียด การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ดวงตาไม่สดใส อีกทั้งยังมีปัญหาถุงใต้ตา ที่จะไปช่วยลดทอนความสดใสของดวงตา พี่อะเครุจึงเห็นว่าปัญหานี้ควรแก้ให้หมดไป เพราะถุงใต้ตานั้นเป็นตัวบ่งบอกถึงการไม่ดูแลตัวเอง การพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือการที่มีสุขภาพไม่ดี นอกจากนี้ ถุงใต้ตายังทำให้สาวๆ ดูมีอายุเกินกว่าวัยอีกด้วย แล้วเราจะแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างไรล่ะ?

ก่อนที่เราจะมาเรียนรู้ถึงการแก้ไขปัญหาถุงใต้ตานั้น เราต้องรู้ก่อนว่าสาเหตุของการเกิดถุงใต้ตานั้น เกิดขึ้นมาจากสาเหตุอะไร วันนี้พี่อะเครุก็ได้รวบรวมสาเหตุของการเกิดถุงใต้ตามาฝากสาวๆ ค่ะ

การพักผ่อนไม่เพียงพอ ความเครียดสะสม และการทำงานหนัก

การพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือการนอนหลับไม่สนิท ถือเป็นปัจจัยอันดับต้นๆ ที่อาจทำให้เกิดปัญหาถุงใต้ตาได้ เนื่องจากพฤติกรรมดังกล่าวนี้ มักจะทำให้ดวงตาเกิดอาการเหนื่อยล้า ทำให้เกิดอาการเลือดคลั่งที่บริเวณถุงใต้ตา ทำให้ใต้ตาดูบวม

การขาดสารอาหารบางอย่าง

เมื่อร่างกายขาดโปรตีนและกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย อาจส่งผลให้เกิดอาการถุงใต้ตาบวมได้ นอกจากนี้ การขาดวิตามินบีและกรดโฟลิค ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดถุงใต้ตา

อาการถุงใต้ตาก่อนมีประจำเดือน

ถุงใต้ตาบวม ถือเป็นอีกหนึ่งผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในร่างกายของผู้หญิง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงก่อนมีประจำเดือน เพราะร่างกายจะมีอาการบวมน้ำเป็นปกติ และอาการนี้ก็ไปปรากฏอยู่ที่บริเวณถุงใต้ตาของสาวๆ ด้วย

3 เคล็ดลับ ลดถุงใต้ตาฉบับเร่งด่วน

เคล็ดลับที่ 1 ประคบเย็น

การประคบเย็น ช่วยลดอาการบวมใต้ชั้นผิวหนังได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาการบวมที่บริเวณใต้ตา โดยวิธีการประคบเย็นง่ายๆ นั้น สามารถทำได้ ดังนี้

  • ใช้ผ้าสะอาดๆ ชุบน้ำเย็น บีบให้เปียกหมาดๆ จากนั้นนำมาโปะไว้ที่บริเวณใต้ตา ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที ใช้วิธีการกดเบาๆ ความเย็นจากผ้า จะช่วยลดอาการบวมของถุงใต้ตาได้
  • แช่ช้อนไว้ในตู้เย็นทิ้งไว้สักประมาณ 2-3 ชั่วโมง จากนั้นนำมาประคบที่ดวงตา วิธีนี้เป็นการลดถุงใต้ตาที่เห็นผลดี อีกทั้งยังช่วยให้ร้สึกตื่นตัว สดชื่น เหมาะกับการทำในตอนเช้ามากๆ 

เคล็ดลับที่ 2 งดเค็ม งดดื่ม ทานอาหารที่มีประโยชน์

ลดกินเค็ม ลดเกลือ ลดการปรุงอาหารให้มีรสจัด นอกจากนี้ ยังควรงดดื่มก่อนเข้านอน วิธีนี้จะช่วยลดการกักเก็บของเหลวในร่างกาย ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดถุงใต้ตานั่นเอง

การเลือกทานอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนและไขมันดีที่จำเป็นต่อร่างกาย ก็เป็นวิธีที่ดีในการลดถุงใต้ตา เลือกทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบี เช่น เนื้อสัตว์ ปลา อาหารจำพวกถั่ว และผลิตภัณฑ์จากนม เช่น ชีส นอกจากนี้ หากร่างกายขาดสารอาหารเฉพาะอย่าง สาวๆ ก็สามารถทานอาหารเสริมได้ แต่ควรปรึกษาแพทย์และผู้เชี่ยวชาญก่อนทุกครั้ง

การดื่มน้ำเยอะๆ ก็เป็นอีกวิธีในการป้องกันการเกิดถุงใต้ตา เพราะน้ำจะช่วยให้ร่างกายได้ขับของเหลวออกไป ลดการทานอาหารเค็มๆ เพื่อลดการสะสมของน้ำในร่างกาย อีกทั้งยังควรลดอาหารจำพวกแป้งและของหวานด้วย

See Also

เคล็ดลับที่ 3 นอนพักผ่อนให้เพียงพอ

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการพักผ่อนคือการนอนหลับให้ได้ 7-9 ชั่วโมง หากไม่สามารถนอนหลับในช่วงเวลากลางคืนได้ ก็อาจจะลองหาเวลาระหว่างวันพักงีบหลับสักนิด นอกจากจะช่วยลดปัญหาถุงใต้ตาแล้ว ยังช่วยให้รู้สึกสดชื่น จากการพักผ่อนอย่างเต็มอิ่มอีกด้วย

นอกจากนี้ ยังควรหนุนหมอนให้สูงขึ้นอีกเล็กน้อย เพื่อลดการไหลเวียนของของเหลวไปสะสมที่บริเวณถุงตา ซึ่งเป็นสาเหตุของถุงใต้ตาบวมขณะนอนหลับ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับเคล็ดลับการลดถุงใต้ตาอย่างเห็นผล ไม่ยากเกินความสามารถของสาวๆ เรากันอยู่แล้ว หากสาวๆ คนไหน กำลังประสบกับปัญหานี้อยู่ อย่าลืมนำเคล็ดลับดีๆ จากพี่อะเครุไปปรับใช้กันนะคะ รับรองเห็นผลอย่างแน่นอน

ที่มารูปภาพ: weheartit

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top