Now Reading
4 พฤติกรรมกระตุ้นสิวที่เราอาจทำโดยไม่รู้ตัว! อยากผิวใส ต้องเลี่ยง..

4 พฤติกรรมกระตุ้นสิวที่เราอาจทำโดยไม่รู้ตัว! อยากผิวใส ต้องเลี่ยง..

เรื่องสิว ๆ เนี่ย มักจะเป็นเรื่องที่กวนอกกวนใจสาว ๆ อยู่ไม่ใช่น้อย เพราะสิวไม่ได้มาแล้วก็จากไป แต่มักจะทิ้งรอยแผลเป็น จุดดำ จุดแดง ไว้เป็นตราบาปติดตัวเราไปนานแสนนาน ซึ่งถ้าหากเราเลือกได้ก็ควรป้องกันการเกิดสิวที่ต้นตอของสาเหตุจะดีกว่าค่ะ

และสาว ๆ เชื่อไหมคะว่าพฤติกรรมในการใช้ชีวิตของเราอาจเป็นบ่อเกิดปัญหาสิวได้โดยที่เราไม่รู้ตัว และเชื่อว่าสาว ๆ หลาย ๆ คน ก็ยังทำพฤติกรรมนี้อยู่ มาค่ะ! วันนี้พี่อะเครุจะมาเปิดคอร์สติวสาว ๆ เกี่ยวกับ 4 พฤติกรรมกระตุ้นสิว ที่เราอาจจะทำไปอย่างไม่รู้ตัว เพื่อให้สาว ๆ รู้เท่าทันพฤติกรรมของตัวเอง และหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านั้นซึ่งทำให้เกิดสิวใหม่ในอนาคต

พฤติกรรมที่ 1 บีบสิว

สาว ๆ คงรู้กันดีอยู่แล้วใช่ไหมล่ะคะ ว่าหากเมื่อใดที่เป็นสิวแล้วนั้น เราไม่ควรบีบ หรือไปแคะ แกะ เกามัน แต่จะมีสักกี่คนที่อดใจไหว… สาว ๆ เรานั้น เมื่อเห็นสิวขึ้นนิด ๆ หน่อย ๆ ก็จะเริ่มรู้สึกคันไม้คันมือ อยากจะบีบมันให้ยุบกลับเข้าไปในรูขุมขนอีกครั้ง แต่ขอบอกเลยนะคะ ว่าพฤติกรรมนี้ผิดมหันต์!

การบีบสิวนั้น จะยิ่งทำให้เกิดการอักเสบ และอาจเกิดการติดเชื้อได้ อีกทั้งยังเป็นการทำลายเซลล์ผิวหนังรอบ ๆ ทำให้เกิดรอยแดง และรอยแผลเป็น นอกจากนี้รอยแผลเป็นจากการบีบสิวยังหายช้าและสีเข้มกว่าปกติอีกด้วย

แล้วจะแก้ยังไงล่ะ? มีวิธีง่าย ๆ หากต้องการให้สิวยุบเร็ว นั่นก็คือการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียจากสิวโดยเฉพาะ เช่น ครีมทาสิวต่าง ๆ ซึ่งจะช่วยลดการติดเชื้อ ลดการอักเสบของสิว และช่วยเคลียร์ผิวให้หายเร็วยิ่งขึ้น

พฤติกรรมที่ 2 ล้างหน้าบ่อยเกินไป

การล้างหน้านั้นเป็นสิ่งที่ดีค่ะ แต่การล้างหน้าบ่อยจนเกินไปอาจทำร้ายผิวโดยที่เราไม่รู้ตัว การล้างหน้าบ่อย ๆ จะเป็นการทำลายความชุ่มชื้นของผิวตามธรรมชาติ ซึ่งจะทำให้ผิวแห้ง และผลที่ตามมาคือ ผิวจะยิ่งขับน้ำมันออกมาเพื่อรักษาสภาพผิวให้ชุ่มชื้น ยิ่งล้างหน้ามาก ผิวจะยิ่งแห้ง และยิ่งขับน้ำมันออกมามาก เมื่อผิวมันมากขึ้น สิวก็จะตามมารังควานไม่หยุดไม่หย่อน

แล้วจะแก้ยังไงล่ะ? ควรล้างหน้า 2 ครั้งต่อวันก็เพียงพอแล้วค่ะ โดยการล้างหน้าแต่ละครั้งอาจจะต้องพิถีพิถันล้างให้สะอาดเสียหน่อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับช่วงตอนเย็น สาว ๆ ควรล้างทำความสะอาดเครื่องสำอางออกให้สะอาดหมดจด ใช้คลีนซิ่งในการช่วยล้างคราบเครื่องสำอาง ฝุ่น และครีมกันแดด การมีผิวที่สะอาดจะช่วยลดโอกาสการเกิดสิวได้

พฤติกรรมที่ 3 สครับผิวบ่อยเกินไป

เช่นเดิมค่ะ การสครับผิวเป็นสิ่งที่ดีที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่า พร้อมเผยผิวใหม่ที่สดใสกว่าเดิม แต่การสครับผิวบ่อย ๆ จะทำให้ผิวเกิดอาการระคายเคืองได้ หรือบางกรณีการใช้สครับที่เม็ดหยาบบาดผิวหน้า ก็จะทำให้ผิวเกิดความเสียหาย และเกิดสิวได้เช่นเดียวกัน

See Also

แล้วจะแก้ยังไงล่ะ? การสครับผิวนั้น ควรสครับเพียงแค่ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ และควรเลือกสครับผิวหน้าที่อ่อนโยน นุ่ม เม็ดละเอียด ไม่บาดผิว ไม่ควรถูแรง ๆ ประหนึ่งว่าอยากให้เซลล์ผิวชั้นนอกหลุดลอกออกมาให้หมด แต่ควรทำอย่างอ่อนโยนและเบามือที่สุด

พฤติกรรมที่ 4 ไม่ทาครีมบำรุงผิว

สาว ๆ ผิวมันและเป็นสิว มักจะวอแวกับการทาครีมบำรุงผิว เพราะคิดว่าจะไปช่วยเพิ่มความมัน และรู้สึกเหนอะหนะผิว แต่สาว ๆ รู้ไหมคะ ว่าการไม่ทาครีมบำรุงผิว ไม่บำรุงผิวให้ชุ่มชื้นนั้น จะยิ่งเป็นปัจจัยให้เกิดสิวได้ง่ายกว่าเดิม เพราะผิวที่แห้งเกินไป ผิวจะขับน้ำมันออกมาจากผิว ทำให้เกิดการอุดตันในรูขุมขน และแน่นอนค่ะ… สิวเจ้าเก่าก็จะขึ้นมาซ้ำแล้วซ้ำเล่า

แล้วจะแก้ยังไงล่ะ? ทาครีมบำรุงผิว คือคำตอบสุดท้ายค่ะ เดี๋ยวนี้มีผลิตภัณฑ์เนื้อบางเบามากมาย ไม่ว่าจะเป็นเนื้อน้ำ เซรั่ม หรือเจลต่าง ๆ ที่ไม่ทำให้รู้สึกเหนียวเหนอะหนะผิว นอกจากจะไล่สิวไปได้แล้ว ยังได้ผิวสวยสุขภาพดีกลับคืนมาด้วยนะคะ

รู้แบบนี้แล้ว สาว ๆ คงจะหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านั้น และปรับพฤติกรรมการบำรุงผิวใหม่นะคะ เพื่อผิวใสไร้รอยสิว แถมผิวแข็งแรง เพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเองได้อีกร้อยเปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

ที่มา : beautifulwithbrains
รูปภาพจาก: weheartit
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top