Now Reading
5 สมุนไพรเด็ดช่วยต่อต้านริ้วรอยก่อนวัย ผิวหน้าอ่อนเยาว์สุขภาพดี

5 สมุนไพรเด็ดช่วยต่อต้านริ้วรอยก่อนวัย ผิวหน้าอ่อนเยาว์สุขภาพดี

ริ้วรอยเป็นเรื่องกวนใจของผู้หญิงทุกคน แม้ว่าตอนนี้อายุคุณยังน้อยอยู่ แต่จะแน่ใจได้อย่างไรว่าเมื่ออายุมากขึ้นแล้วคุณจะไม่มีริ้วรอย? ในเมื่อไม่แน่ใจเราก็ต้องหาวิธีมาจัดการหรือป้องกันริ้วรอยก่อนที่มันจะเกิดขึ้น พี่อะเครุจึงอยากแนะนำสิ่งดีๆจากธรรมชาติอย่าง ‘สมุนไพร’ ที่ไม่มีสารเคมีตกค้างและไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ทั้งยังมั่นใจได้ว่าจะส่งผลดีตั้งแต่ภายในสู่ภายนอกเลยทีเดียวกับ 5 สมุนไพรทรงประสิทธิภาพที่ช่วยต่อต้านริ้วรอยเหล่านี้

การต่อต้านริ้วรอยด้วยสมุนไพร

ในสมุนไพรบางชนิดจะมีคุณสมบัติพิเศษในการต่อต้านการอักเสบหรือริ้วรอยก่อนวัยอยู่แล้ว เพียงแต่เราอาจจะนึกไม่ถึงว่าสมุนไพรชนิดไหนที่ช่วยเรื่องนี้บ้าง.. งั้นมาดูกันเลยว่า 5 สมุนไพรที่มีสารต้านอนุมูลอิสระและช่วยในการซ่อมแซมผิว พร้อมบำรุงไปในตัวนั้นมีอะไรบ้างค่ะ

1.ขมิ้น

ขมิ้นคือเครื่องเทศทำอาหารยอดนิยมในแถบเอเชีย แต่นอกจากจะใช้ทำอาหารแล้ว ขมิ้นยังถูกยกย่องมานับพันๆ ปีว่ามีอานุภาพช่วยรักษาและดูแลผิวได้ดีเยี่ยม! เพราะมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย ต้านการอักเสบ (มีสารเคอร์คูมินอยู่) ทำให้ขมิ้นสามารถลดโรคที่ก่อให้เกิดความเสื่อมโทรมต่างๆ ได้ เช่น ช่วยลดความเสียหายที่เกิดจากเนื้อเยื่อผิวหนัง และป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัย แถมยังเป็นหนึ่งในสมุนไพรต่อต้านริ้วรอยที่ดีที่สุดสำหรับคนทุกวัยอีกด้วย

2.โสม

โสมเป็นสมุนไพรที่รู้จักกันดีว่ามีคุณสมบัติต่อต้านริ้วรอย ทั้งยังสามารถต่อสู้กับความดันโลหิตสูงและลดความเครียดได้ นอกจากนี้ช่วยให้ผิวกระจ่างใสขึ้นและเสริมสร้างสุขภาพของร่างกายได้เป็นอย่างดี ทำให้ได้รับความนิยมว่าเป็นหนึ่งในยาอายุวัฒนะตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน ทั้งยังมีสารปรับสมดุล (Adaptogen) ที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกายอีกด้วย

3.บิลเบอร์รี่ (Bilberry)

บิลเบอร์รี่คือผลไม้ในตระกูลเบอรี่ (berry) คล้ายกับบลูเบอร์รี่หรือแบล็คเบอร์รี่ ซึ่งเป็นคลังเก็บสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยและลดเลือนจุดด่างดำ มีคอลลาเจนซึ่งช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพที่แข็งแรง นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มการสร้างเซลล์โดยเฉพาะ rhodopsin ที่เป็นเซลล์ที่ไวต่อแสงในดวงตาของคุณ นั่นหมายความว่าบิลเบอร์รี่จะช่วยในการต่อสู้กับริ้วรอยและปัญหาทางสายตาไปพร้อมๆ กัน

4.แปะก๊วย (Gingko)

See Also

สมุนไพรชนิดนี้มาจากต้นโกจิโกะที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ มีคุณสมบัติป้องกันและต่อต้านริ้วรอย ทำงานเสมือนเป็นยาชูกำลังสำหรับผิว ในขณะเดียวกันก็ยังช่วยเสริมสร้างเส้นเลือดฝอย ให้ออกซิเจนลำเลียงไปสู่อวัยวะต่างๆ ในร่างกายได้ดีขึ้น โดยเฉพาะดวงตาและสมอง เราทุกคนจึงควรหามาทานกันบ้างนะคะ

5.ใบบัวบก (Gotu Kola)

ใบบัวบกมีคุณสมบัติในด้านต้านการอักเสบ ช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวใหม่ และช่วยให้ผิวแข็งแรงขึ้น ทั้งยังมีฤทธิ์ต้านความเครียด จึงนับเป็นสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่เปรียบเสมือนยาชูกำลังที่มีประสิทธิภาพในการรักษาร่างกายและจิตใจไม่ให้เสื่อมลงตามอายุ

สมุนไพรทั้ง 5 ชนิดนี้คือของดีช่วยต่อต้านริ้วรอยที่ได้รับการยอมรับจากนักวิทยาศาสตร์ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เพราะช่วยให้ร่างกายของคุณกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ทั้งยังช่วยต่อต้านริ้วรอยก่อนวัยด้วย ดังนั้นใครที่ชอบความอ่อนเยาว์ไม่มีที่ติต้องใช้กันตั้งแต่ตอนนี้ค่ะ

Credit : stylecraze,worldtruth,acilisimo ,flickr
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top