Now Reading
 5 พฤติกรรมที่ทำให้หน้าเป็นสิว ผิวหมองไม่สดใส!

 5 พฤติกรรมที่ทำให้หน้าเป็นสิว ผิวหมองไม่สดใส!

ส่วนใหญ่แล้วความกังวล 70% ของผู้หญิงมักมาจากปัญหาเรื่องความสวยความงาม และเรื่องที่เป็นกังวลอันดับต้นๆ ก็คือสิวนี่แหละ เรามักคาดเดาสาเหตุของสิวกันไปเองต่างๆ นาๆ บ้างก็ว่าแพ้เครื่องสำอาง แพ้ครีมตัวใหม่ หรือฮอร์โมนในร่างกาย แต่อันที่จริงอาจจะเกิดจากสุขภาพภายในหรือการที่เราไม่ดูแลตัวเองก็ได้นะ เอาเป็นว่าลองไปดูกันดีกว่า จริงๆ แล้วสิวสามารถเกิดขึ้นเพราะสาเหตุใดได้บ้าง

1. ไม่รักษาความสะอาด

เรื่องความสะอาดถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุดในการดูแลผิวหน้า เพราะทุกอย่างที่เราจับหรือถือในทุกวันมักจะมีเชื้อโรคแฝงอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นคีย์บอร์ด ปลอกหมอน ผ้าเช็ดตัว แก้วน้ำ หรือแม้แต่โทรศัพท์ของเรานั่นเอง ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้วยการทำความสะอาดสิ่งเหล่านี้ให้บ่อยขึ้น หรือใช้ผลิตภัณ์ทำความสะอาดอยู่เสมอ วิธีง่ายๆ เหล่านี้จะช่วยให้แบคทีเรียน้อยลง และต้นเหตุของสิวก็จะลดลงตามไปด้วย

beautytap

2. ความเครียด

ปัญหาความเครียดวิตกกังวลเป็นเรื่องที่ห้ามปล่อยผ่าน เพราะความเครียดก็เป็นต้นเหตุของการเกิดสิวได้เหมือนกัน ด้วยอารมณ์ฉุนเฉียวจัด โมโหง่าย เครียดง่าย ขี้หงุดหงิด อาการดังกล่าวนี้จะทำให้ร่างกายเราเสียสมดุลหนักมากๆ ภูมิคุ้มกันร่างกายก็ต่ำลง เพราะงั้นจึงเป็นสิวบนใบหน้าได้ง่าย แถมยังมีส่วนทำให้ผิวพรรณหมองคล้ำ ไม่กระจ่างใสอีกด้วย ใครที่เครียดบ่อยๆ ต้องหาวิธีผ่อนคลายกันโดยด่วน

wattpad

3. พักผ่อนไม่เพียงพอ

การพักผ่อนไม่เพียงพอไม่ใช่แค่ทำให้เราง่วงซึมตอนทั้งวันเท่านั้น แต่ยังมีส่วนทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายน้อยลง ร่างกายก็จะอ่อนแอและทำให้แบคทีเรียเติบโตได้ดีกว่าปกติ หลังจากนั้นสิวก็จะขึ้นมาบริเวณใบหน้าเพื่อเป็นสัญญาณเตือนว่าควรพักผ่อนให้เพียงพอได้แล้วนะ.. แต่ความอันตรายยังไม่หมดแค่นั้น เพราะการนอนน้อยทำให้เราเบลอ ขี้หลงขี้ลืม และอาจทำให้พูดจาไม่รู้เรื่องได้ในบางวัน ไม่ว่าจะอดนอนด้วยการทำงานหนักหรือนอนดูซีรีส์ยาวๆ แนะนำว่าควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองได้แล้วค่ะ

stylenanda

4. ดื่มน้ำน้อย

น้ำเป็นสิ่งที่ร่างกายของมนุษย์ทุกคนต้องการมากที่สุดในแต่ละวัน ไม่ใช่เพื่อกินให้โล่งคอ แต่น้ำจะช่วยขับสารพิษจากอาหารออกมาได้ดีที่สุด เช่น ของทอด เนื้อสัตว์ หรือสารปรุงแต่งอาหาร เพราะงั้นถ้าเราดื่มน้ำน้อย ร่างกายก็จะสะสมสารพิษเหล่านั้นไว้และทำให้สิวขึ้นได้ง่ายๆ

See Also

pinimg

5. สัมผัสใบหน้าบ่อยๆ

และข้อสุดท้ายนี้เชื่อว่าผู้หญิงทุกคนเป็น! เพราะเรื่องใบหน้าเป็นเรื่องที่สาวๆ ส่วนใหญ่มักกังวลกันตลอดเวลา ไม่ว่าจะตอนคิดงาน เครียด หรือสาเหตุอื่นๆ มักจะเผลอเอามือไปจับไปลูบหน้ากันเป็นประจำ แต่อย่าลืมนะว่ามือของเรามีแบคทีเรียสะสมอยู่ตลอด เพราะเราจับนู่นนี่นั่นที่ไม่สะอาด แนะนำว่าควรเตือนสติตัวเองอยู่เสมอว่า ห้ามจับหน้าเด็ดขาด! เพื่อป้องกันสิวที่จะเพิ่มขึ้นนั่นเอง

l-u-n-e.tumblr.

สาวๆ กับปัญหาสิวนี่มันช่างกวนใจเหลือเกิน เอาเป็นว่าใครมีพฤติกรรม 5 ข้อนี้ ควรเลิกด่วน!! ก่อนที่สิวจะบุกเต็มหน้าจนรักษายากนะคะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top