Now Reading
เช็คด่วน!! 5 พฤติกรรมทำให้เกิดฝ้า-กระบนใบหน้าก่อนวัย!

เช็คด่วน!! 5 พฤติกรรมทำให้เกิดฝ้า-กระบนใบหน้าก่อนวัย!

ปัญหาผิวเรื่อง ฝ้า กระ จุดด่างดำเป็นปัญหาที่กวนใจสาวๆหลายคน โดยเฉพาะในช่วงอากาศหนาวเย็น แดดอ่อนๆ ไม่แรงเหมือนฤดูร้อน หลายคนก็มักลืมตัว คิดว่าอากาศดีดีแบบนี้คงไม่ต้องดูแลผิวพรรณอะไรมาก พอรู้ตัวอีกทีใบหน้าก็มีฝ้า กระขึ้นเต็มไปหมด ฉันไปทำอะไรมาเนี่ยยย แอบกรีดร้อง T_T ถึงอากาศจะดีแต่ถ้าเผลอมีพฤติกรรม 5 ข้อเหล่านี้ ก็อาจเป็นสาเหตุทำให้ฝ้า กระกำลังมาทักทายอยู่ก็ได้ ไหนไปดูซิว่าทำอะไรกันไว้บ้างเอ่ย

#1.ทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ

ใครเป็นเจ้าแม่สายเซเว่น มินิมาร์ทชอบทานอาหารสำเร็จรูปเข้าไมโครเวฟยกมือด่วนน รู้ไว้ใช่ว่า อาหารไมโครเวฟแปรรูปทั้งหลาย ทั้งไส้กรอก ลูกชิ้น ข้าวกล่อง บลา บลา ล้วนเป็นอาหารที่ให้ปริมาณของแร่ธาตุและวิตามินที่ไม่เพียงพอต่อร่างกาย ทานมากๆ ทำให้ร่างกายขาดวิตามิน B และ E ปริมาณแร่ธาตุโพแทสเซียม สังกะสีในร่างกายลดลงเมื่อขาดแร่ธาตุวิตามินเหล่านี้ ก็จะส่งผลทำให้การเผาผลาญในร่างกายลดลง เกิดความผิดปกติของการทำงานของต่อมไร้ท่อ เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้รอยกระขึ้นบนใบหน้านั้นเอง โหยยย…ต้องรีบฝึกเข้าครัวทำอาหารเองซะแล้ว

#2.ขี้เกียจทาครีมกันแดด

“วันนี้ไม่มีแดดอากาศดีจัง …ไม่ต้องทาครีมกันแดดก็ได้เนาะ” โนววววหยุดความคิดนี้เดี๋ยวนี้ และบัดนี้ แม้ว่าเราจะมองไม่เห็นแสงแดด แต่ดวงอาทิตย์เค้าก็ยังทำงานส่งรังสียูวีลงมาสู่ผิวโลกแบบไม่หยุดพักนะจ๊ะคู๊ณณ แม้แต่การนั่งทำงานในออฟฟิศ แสงไฟดวงน้อยๆก็ยังทำร้ายผิวได้ แล้วนับประสาอะไรกับกลางแจ้งที่ดวงอาทิตย์ปล่อยรังสียูวีมาจัดเต็มขนาดนี้ ยังไม่ทาครีมกันแดดอีก กระฝ้าถามหาอย่าหาว่าไม่เตือนละกันนะสาวๆ

#3.การใช้เครื่องสำอางเยอะจนเกินไป

อยากให้หน้าสวยขาวใส สาวๆทั้งหลายเลยต้องหาผลิตภัณฑ์ทั้งเมคอัพ ครีมบำรุง สารพัดแบรนด์นู่นนี่มาประโคมใบหน้า จากหน้าสวยใสก็กลับกลายเป็นกระ ฝ้าเพิ่มชัดเจนขึ้น ก็เพราะว่าครีมหน้าขาวหรือเมคอัพบางยี่ห้อมีสารตะกั่ว ปรอท เป็นส่วนผสมอยู่นะสิ เมื่อใช้ครีมประเภทนี้ในระยะยาวจะส่งผลกระตุ้นให้เม็ดสีบนผิวหนังให้เข้มขึ้น ทำให้ใบหน้าเกิดรอย ฝ้า กระมาแวะเยี่ยมเยือน จากที่เสียเงินให้หน้าสวยขาวใส กลับกลายเป็นต้องเสียเงินเพิ่มเพื่อรักษาฝ้า กระอีก แบบนี้คงไม่ดีแน่แน่เลย

#4.นอนดึกเป็นประจำทุกค่ำคืน

การนอนดึกทำให้ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ กระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนต่างๆหลายชนิด หนึ่งในนั้นคือฮอร์โมนการสร้างเม็ดสีเมลานินใต้ผิวหนังที่เพิ่มมากขึ้น เป็นสาเหตุทำให้เกิดฝ้า กระ อีกทั้งการนอนดึกยังทำให้ผิวสร้างคอลลาเจนน้อยลง ผิวไม่แข็งแรง ประสิทธิภาพในการปกป้องผิวจากแสงแดดและมลภาวะลดลง ก็ยิ่งทำให้เกิดฝ้ากระมากขึ้น รู้แบบนี้คงต้องรีบกินนม แล้วเข้านอนเปลี่ยนเป็นเด็กอนามัยซะแล้วล่ะเนี่ย

See Also

#5.ล้างหน้าไม่สะอาด

นอกจากการบำรุงผิวหน้าแล้วการทำความสะอาดผิวหน้าก็เป็นสิ่งสำคัญ หลายครั้งที่สาวๆล้างหน้าไม่ถูกต้อง ไม่สะอาดส่งผลให้เกิดการสะสมของสิ่งสกปรกบนใบหน้า ซึ่งจะกระตุ้นให้เกิดเม็ดสีบนผิวหน้าเพิ่มขึ้น เป็นสาเหตุทำให้เกิดกระฝ้าบนใบหน้าอันแสนสวย แต่งหน้ามากเท่าไหร่ ก็ใสใจในเรื่องการดูแลทำความสะอาดใบหน้าให้มากขึ้นเป็นเท่าตัวน๊า จะได้ไม่ต้องไปทำความรู้จักกับกระฝ้าให้ช้ำชอกใจ

ทีนี้รู้สาเหตุของการเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำบนใบหน้าอันสวยใสกันแล้วยังล่ะ สิ่งเล็กน้อยที่เรามักทำเป็นประจำจนติดเป็นนิสัย อาจเป็นตัวการร้ายที่ส่งผลเสียต่อผิวพรรณที่ดีได้นะ หากยังไม่ยอมโบกมือลาพฤติกรรมเหล่านี้ ถึงจะตระเวณสรรหาครีมดีๆ ราคาแพงแค่ไหน ก็ช่วยอะไรไม่ได้แน่นอน…

ที่มา : tagsis,tumblr.1,tumblr.2,tumblr.3,tumblr.4

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top