Now Reading
5 อาหารบำรุงรากผมแข็งแรง ลดผมร่วงจากการทำสี

5 อาหารบำรุงรากผมแข็งแรง ลดผมร่วงจากการทำสี

เส้นผมที่ผ่านการย้อม ดัด และทำสีบ่อยครั้ง ถึงแม้ว่าเราจะดูแลและบำรุงด้วยผลิตภัณฑ์อย่างดีก็มักเจอปัญหาผมขาดหลุดร่วงกวนใจ ซึ่งนั่นอาจเป็นเพราะหลังจากทำสีรากผมถูกทำร้ายจนอ่อนแอ การบำรุงด้วยผลิตภัณฑ์ดูแลผมจึงยังไม่เพียงพอ จึงต้องเติมสารอาหารให้เส้นผมด้วยการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ถ้าอยากลดปัญหาผมหลุดร่วงจากการทำสีให้ดีขึ้น ตามเรามาดู 5  เมนูอาหารบำรุงรากผมให้แข็งแรงกันเลย

1. ไข่

ไข่อุดมไปด้วยไบโอตินซึ่งเป็นแร่ธาตุที่ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผม ผมที่บางลงและขาดหลุดร่วงบ่อยเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงการขาดไบโอติน โดยเฉพาะผมที่โดนทำร้ายจากการย้อมสี เราจึงจำเป็นต้องทานอาหารเสริมอย่างไข่เป็นประจำ เพื่อเพิ่มไบโอตินเข้าสู่ร่างกาย โดยไบโอตินจากไข่จะเข้าไปฟื้นฟูรากผมให้แข็งแรงและลดปัญหาผมขาดหลุดร่วงให้น้อยลง

2. ถั่วบราซิล

ธัญพืชจำพวกถั่ว เช่น ถั่วบราซิล เป็นหนึ่งในชนิดอาหารที่ช่วยลดปัญหาผมขาดหลุดร่วงจากการทำสีได้ดีมาก เพราะถั่วบราซิลมีซีลีเนียมจำนวนมาก ซึ่งช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโต บำรุงเส้นผมให้แข็งแรง และช่วยลดผมร่วง โดยเส้นผมที่งอกขึ้นมาใหม่จะแข็งแรงมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับการได้รับปริมาณซีลีเนียมที่แตกต่างกันไป  อย่างไรก็ตามการได้รับซีลีเนียมที่มากเกินไปนั้นอาจส่งผลเสีย ทำให้เล็บอ่อนแอและผมร่วงมากกว่าเดิมได้ ปริมาณซีลีเนียมสำหรับผู้ใหญ่ที่แนะนำสูงสุดคือ 400 ไมโครกรัมต่อวัน ถั่วบราซิลอุดมไปด้วยซีลีเนียม 68 – 91 ไมโครกรัม ดังนั้นเมื่อรับประทานถั่วบราซิลจึงควรใส่ใจกับปริมาณที่รับประทานเพื่อหลีกเลี่ยงการบริโภคซีลีเนียมมากเกินไป

3. ไขมันดีจากปลา

ไขมันดีนั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพ โดยเฉพาะกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ดีต่อหัวใจ ผม ผิวหนัง และสุขภาพตา อาหารที่มีไขมันดี เช่น ปลา เป็นหนึ่งในแหล่งของกรดไขมันโอเมก้า 3 และยังมีวิตามินดี ซึ่งสามารถส่งเสริมสุขภาพผมให้แข็งแรง ลดผมขาดหลุดร่วงหลังทำสีได้ดี  นอกจากนี้การทานปลายังสามารถลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองได้อีกด้วย

จากการศึกษาทดลองจากสัตว์ในปี 2018 นักวิจัยพบว่า สารสกัดน้ำมันปลามีกรด Docosahexaenoic acid ซึ่งเป็นกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยเพิ่มการทำงานของโปรตีนบางชนิดในร่างกาย นอกจากนี้การรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารโอเมก้า 3 และโปรตีนจากทะเลยังสามารถลดผมร่วงได้ ปลาที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ได้แก่ ปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล ปลาทูน่า และปลาซาร์ดีน ส่วนผู้ที่ทานมังสวิรัติสามารถบริโภคโอเมก้า 3 ผ่านอาหารที่มีพืชเป็นส่วนประกอบ เช่น วอลนัท เมล็ดน้ำมันลินซีด น้ำมันถั่วเหลือง และสาหร่าย เป็นต้น

4. อาหารกลุ่มที่มีวิตามินดี

วิตามินดีมีส่วนช่วยปรับปรุงการเจริญเติบโตและสร้างความแข็งแรงให้กับเส้นผม อีกทั้งยังส่งผลดีสำหรับกล้ามเนื้อเส้นประสาทและระบบภูมิคุ้มกัน การทานอาหารที่ประกอบไปด้วยวิตามินดีสูงจึงมีส่วนช่วยฟื้นฟูรากผมให้แข็งแรง ลดปัญหาผมขาดหลุดร่วงหลังจากทำสีได้ ซึ่งสามารถทานวิตามินดีง่ายๆ จากเมนูอาหารทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นซีเรียล น้ำส้ม ชีส ปลาที่มีไขมันดีสูง ตับ เนื้อวัว ชีส และเห็ด เป็นต้น

See Also

5. อาหารที่อุดมไปด้วยแอล ไลซีน (L-lysine)

ในอาหารที่มีโปรตีนเป็นจำนวนมากจะพบกรดอะมิโนบางชนิดที่ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโต สร้างความแข็งแรงแก่เส้นผม โดยกรดอะมิโนที่สำคัญกับเส้นผมก็คือ แอล ไลซีน (L-lysine) ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะมีผลต่อรูปร่างและปริมาตรของเส้นผม ในบางรายที่ได้รับโปรตีนไลซีนที่ไม่เพียงพอจะส่งผลให้ผมร่วงและเสียได้ง่าย ดังนั้นการทานโปรตีนที่ประกอบด้วยไลซีนในปริมาณที่เหมาะสมจึงเป็นทางออกสำหรับปัญหาผมขาดหลุดร่วง ช่วยฟื้นฟูให้ผมแข็งแรง ไลซีนสามารถพบได้ในอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ ไข่ และถั่วชนิดต่างๆ มากมาย

ใครที่ชอบเปลี่ยนสีผมบ่อยๆ และประสบกับปัญหาผมอ่อนแอ ขาดหลุดร่วงง่าย ลองหันมาเติมสารอาหารบำรุงผมด้วยอาหารที่เราแนะนำ ควบคู่ไปกับการบำรุงด้วยผลิตภัณฑ์ดีๆ เพื่อฟื้นฟูผมให้แข็งแรงในเร็ววันกันดูนะ

ที่มา: presslogic
ที่มา: zhuanlan,tvbs,meishi13,lifetothefullest,oxfordvitality,imgur,itzy,kpopping,i.pinimg.1,i.pinimg.2
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top