Now Reading
5 พฤติกรรมทำร้ายผิวโดยที่คุณไม่รู้ตัว

5 พฤติกรรมทำร้ายผิวโดยที่คุณไม่รู้ตัว

ใครๆ ก็อยากมีผิวหน้าที่สวยและสุขภาพดีใช่ไหมเอ่ย.. แต่บางสิ่งบางอย่างที่คุณทำเป็นประจำอาจจะเป็นต้นเหตุของปัญหาผิวในตอนนี้ก็ได้นะคะ อย่าปล่อยให้มันสายเกินแก้ค่ะ มาดูกันเลยว่าพฤติกรรมที่ทำร้ายผิวโดยไม่รู้ตัวนั้นมีอะไรบ้าง!

1. ไม่ค่อยทาครีมกันแดด

รู้หรือไม่ว่าครีมกันแดดถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากต่อผิว ไม่เฉพาะกับคนที่อยู่กลางแจ้งเท้านั้น แต่คนที่อยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์และแสงจากหลอดไฟนานๆ ก็อาจได้รับรังสีจากแสงเหล่าจากเช่นกัน หากคุณไม่ทาครีมกันแดดเลยก็จะประสบกับปัญหาผิวหมองคล้ำ ผิวแห้ง หยาบกร้าน ผิวไหม้เกรียม หรือมีโอกาสเป็นมะเร็งผิวหนังได้เลยนะคะ จากนั้นจึงควรทาครีมกันแดดเป็นประจำให้ติดเป็นนิสัย เพื่อปกป้องผิวจากปัญหาเหล่านี้

2. ละเลยการบำรุงผิว

หลังจากที่ใบหน้าถูกชำระล้างสิ่งสกปรกออกไป ความชุ่มชื่้นก็จะออกไปด้วยเช่นกัน หลังล้างหน้าผิวหน้าของเราจะมีคุณสมบัติคล้ายฟองน้ำที่อุ้มน้ำไว้ ชั้นของผิวจะพอง แทรกไปด้วยน้ำ ซึ่งเป็นช่วงที่ดีที่ผิวจะได้รับการบำรุง และสามารถดูดซับวิตามินต่างๆ ได้ดี จึงควรทาครีมบำรุงเพื่อล๊อคความชุ่มชื้นของผิว หากปล่อยผิวไว้โดยไม่บำรุงเลย ผิวก็จะแห้งมากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นต้นเหตุของริ้วรอยต่างๆ นั่นเอง

3. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำหอม

สำหรับคนที่มีผิวแพ้ง่ายและไม่แน่ใจว่าจะแพ้น้ำหอมตัวนั้นตัวนี้หรือไม่ ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำหอมเพราะบางครั้งคุณก็ไม่ทราบว่าเป็นน้ำหอมธรรมชาติหรือมีสารเคมี จึงต้องกันไว้ดีกว่าแก้

4. พักผ่อนไม่เพียงพอ

เคยสังเกตหรือไม่ว่าช่วงที่คุณนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอใบหน้าจะสดใสและผิวจะดูดีกว่าปกติ เพราะร่างกายได้ซ่อมแซมตัวเอง แต่การอดหลับอดนอนจะแสดงออกทางหิวหน้าได้อย่างชัดเจน หน้าคุณจะโทรมและซูบซีด ซึ่งปัญหาผิวที่เกิดตามมาคือ สิว และจะทิ้งรอยเอาไว้ด้วย ดังนั้นจึงควรนอนให้ครบ 8 ชั่วโมงนะคะ

5. ขัดหรือสครับผิวแรงเกินไป

การขัดผิวบ่อยหรือแรงเกินไปถือเป็นการทำร้ายผิวหน้าโดยตรง ความถี่ที่เหมาะสมในการขัดหน้าคือ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ และต้องใช้แรงที่พอดี การที่ขัดผิวแรงๆ นั้นไม่ได้ช่วยให้ผิวใสเร็วขึ้นเลยนะคะ นอกจากนี้การทิ้งระยะเวลาในการขัดหน้าจะช่วยเปิดโอกาสให้เกิดการสร้างเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาทนแทนเซลล์ผิวเก่าที่ถูกขัดออกไป ดังนั้นถ้าหากฝืนทำการขัดหน้าบ่อยๆ แทนที่จะทำให้หน้าใส กลับเป็นการรบกวนผิว ทำให้ใบหน้าแห้งกรัง เกิดสิว แถมริ้วรอยยังมาเยือนอีกต่างหาก

See Also
Eye glitter makeup

womensok

6. สัมผัสผิวหน้าบ่อยๆ

ในแต่ละวันเราใช้มือจับนู่นจับนี่เยอะแยะ ทำให้มือมีเชื้อโรคมากมาย ซึ่งการเอามือจับหน้าบ่อยๆ อาจเร่งให้อาการสิวย่ำแย่ลง ทำให้หน้ามันยิ่งขึ้น เกิดถุงใต้ตา และอาจเป็นสาเหตุของโรคหวัด เพราะเชื้อโรคที่มือสามารถเข้าสู่ระบบหายใจทางจมูกหรือปากได้นั่นเอง

 

ใครชอบทำข้อไหนบ่อยๆ แนะนำว่าให้เลิกทำเลยนะคะ เพื่อสุขภาพผิวที่ดีของตัวคุณเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก: sanook
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top