Now Reading
สวยตั้งแต่ปลายเล็บ!! 5 อาหารช่วยให้ ‘เล็บ’ แข็งแรงไม่มีหัก

สวยตั้งแต่ปลายเล็บ!! 5 อาหารช่วยให้ ‘เล็บ’ แข็งแรงไม่มีหัก

เพื่อให้ชีวิตมีความสุขการดูแลทั้งภายนอกและภายในคือสิ่งสำคัญที่ควรไปด้วยกัน ไม่ใช่ดูแลแค่ส่วนใดส่วนหนึ่ง เพราะทุกส่วนมีความเกี่ยวเนื่องกันหมด! และปฎิเสธไม่ได้เลยว่าส่วนใหญ่เรามักละเลยการดูแล ‘เล็บ’ ไม่ใช่ดูแลแค่เรื่องทาเล็บให้สวยแบบฉาบฉวย แต่เราต้องดูแลตั้งแต่ภายในให้มันสะท้อนออกมาสู่ภายนอกว่าเรามีสุขภาพแข็งแรงแค่ไหน พี่อะเครุจึงขอนำเพื่อนๆ ไปพบกับอาหาร 5 ชนิดที่ช่วยให้เราได้รับเล็บที่แข็งแรงขึ้น มีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันค่ะ

1. ปลา

เพื่อให้เล็บมีสุขภาพดีและแข็งแรงขึ้นจำเป็นต้องทานอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน ทั้งยังส่งผลให้สุขภาพร่างกายของคุณแข็งแรงขึ้นทุกส่วน ถ้าคุณมีเล็บที่บางและฉีกขาดง่ายการทานปลาก็เหมาะสำหรับคุณ เพราะปลาอุดมด้วยกรดไขมัน โอเมก้า 3 ปลาเป็นแหล่งโปรตีนและกำมะถันที่ดีเยี่ยม เนื่องจากปลามีปริมาณกรดไขมันโอเมก้า 3 มากจึงช่วยในการให้ความชุ่มชื่นแก่เล็บ นอกเหนือจากนี้ยังสามารถเพิ่มความอ่อนนุ่มให้กับผิวและเล็บด้วย

2.ไข่

ไข่ฟองใหญ่สามารถให้วิตามินดีในปริมาณที่พอเหมาะที่ไม่เพียงแต่เป็นแหล่งโปรตีนที่ดี แต่ยังมีวิตามิน B12 เหล็กและไบโอติน แถมยังเป็นที่ทราบกันดีว่าถ้าทานไข่ยังส่งผลให้ความหนาของเล็บเพิ่มขึ้น ดังนั้นต้องรวมเมนูไข่ที่มีประโยชน์เหล่านี้ไว้ในอาหารประจำวันของคุณจะดีที่สุด

3.ถั่วเขียว

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าการทานถั่วเขียวช่วยให้เล็บของคุณแข็งแรงขึ้น แม้มันจะมีขนาดเล็กแต่ประโยชน์ไม่เล็กอย่างที่คิดิซึ่งในถั่วเขียวอุดมไปด้วยโปรตีน เบต้า แคโรทีนและวิตามินซี ทั้งหมดคือสารอาหารที่ช่วยในการเสริมความแข็งแรงและช่วยเพิ่มอัตราการเจริญเติบโตของเล็บให้ดีขึ้นไม่ฉีกขาดง่าย

4.ข้าวโอ้ต

สำหรับการบำรุงรักษาเล็บที่มีสุขภาพดีมีความจำเป็นต้องทานสารอาหารที่เหมาะ เช่น การทานข้าวโอ๊ตที่อุดมไปด้วยทองแดง สังกะสี แมงกานีสและวิตามินบีซึ่งเป็นที่รู้จักว่าช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของเล็บให้แข็งแรงขึ้นและช่วยในเรื่องสุขภาพที่ดีของคุณไปพร้อมกันด้วย โดยระหว่างทานข้าวโอ้ตคุณยังสามารถเพื่อรสชาติหรือคุณค่าให้มากขึ้นด้วยการใส่ผลไม้แนวเฮลตี้ เช่น ตระกูลเบอร์รี่ ธัญพืชชนิดอื่นๆ เป็นต้น

See Also

5.ผักใบเขียว

ในผักใบเขียวเต็มไปด้วยแคลเซียม เหล็กและสารต้านอนุมูลอิสระ กล่าวคือผักใบเขียวเป็นแหล่งพลังงานของสารอาหารหลายอย่างที่มีคุณค่าต่อสุขภาพที่ดีของคุณ ไม่เพียงแค่เล็บแข็งแรงแต่ทุกส่วนก็ฟิตแอนด์เฟิร์มด้วย ดังนั้นระหว่างทานอาหารควรเพิ่มผักขม ผักคะน้า ผักชนิดอื่นๆ ลงในเมนูประจำวันของคุณจะเยี่ยมมาก

แต่ละเมนูไม่ได้หาทานยากและไม่แพงอย่างที่คิดเลยใช่ไหมล่ะคะ และเชื่อว่าเราทุกคนเคยทานกันอยู่ แต่อาจจะทานในปริมาณที่ไม่เพียงพอต่อร่างการในแต่ละวัน ถ้าเราอยากอยู่อย่างมีความสุข ไม่เจ็บป่วยง่ายและสวยตั้งแต่หัวจรดปลายเท้า เราก็ควรใส่ใจในเรื่องนี้ให้มากยิ่งขึ้นค่ะ

 

Credit : foodfreegreat, leitesculi,kitchengirls, suzycohen
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top