หน้ามันต้องเลิฟ! 5 สารสกัดจากธรรมชาติที่เหมาะสำหรับคนผิวมัน – AkeruFeed
Little Pony
Home / BEAUTY / หน้ามันต้องเลิฟ! 5 สารสกัดจากธรรมชาติที่เหมาะสำหรับคนผิวมัน

หน้ามันต้องเลิฟ! 5 สารสกัดจากธรรมชาติที่เหมาะสำหรับคนผิวมัน

คนที่มีผิวหน้ามันคงรู้กันดีว่านี่คือปัญหาหนักใจสุดๆ ทั้งต่อการแต่งหน้าหรือแม้แต่การใช้ชีวิตประจำวัน ออกจากบ้านแค่ 2 ชั่วโมง หน้าก็ดันมันเยิ้มซะแล้ว พี่อะเครุจึงจะมาชวนสาวผิวมันให้หันมาดูแลผิวหน้าด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ ปราศจากสารเคมีจึงมั่นใจได้ว่าจะไม่เกิดก็ตกค้างและสะสมในร่างกาย ไปดูกันเลยว่าสารสกัดจากธรรมชาติที่เหมาะสำหรับคนผิวมันจะมีอะไรบ้าง..

1. น้ำดอกกุหลาบ

น้ำดอกกุหลาบเป็นสารสกัดจากธรรมชาติที่ช่วยทำความสะอาดรูขุมขนและให้ผิวนุ่มขึ้นอย่างอ่อนโยน ทั้งยังมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ทำให้รู้สึกผ่อนคลายระหว่างใช้

วิธีการทำ: ต้มน้ำ 1 ถ้วย และใส่กลีบกุหลาบที่ล้างสะอาดแล้วลงไป ตั้งไฟให้น้ำเดือดจนกว่าน้ำจะดูดซับสีของดอกกุหลาบจนหมด จากนั้นทิ้งไว้ให้น้ำเย็นลง แล้วจึงนำมาใช้เช็ดผิวหน้าหลังจากทำความสะอาดแล้ว

2. น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล (Apple cider vinegar)

น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ลช่วยดูดซับน้ำมันส่วนเกินจากรูขุมขนได้ดีจึงช่วยให้ผิวสะอาดและนุ่มขึ้น เพียงแค่ผสมน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล ประมาณ 25 มิลลิลิตร กับน้ำสะอาด 100 มิลลิลิตร จากนั้นนำสำลีไปชุบน้ำและเช็ดทั่วใบหน้า รวมถึงลำคอเป็นประจำทุกวัน สำหรับคนที่ชอบกลิ่นหอมๆ ก็สามารถใส่น้ำมันหอมระเหยกลิ่นโปรดลงไปได้

3. ดอกคาโมมายล์

ดอกคาโมมายล์ไม่เพียงแต่ช่วยกระชับรูขุมขนได้เท่านั้น แต่ยังช่วยขจัดสิ่งสกปรกและควบคุมการหลั่งของน้ำมันได้อีกด้วย จึงทำให้ผิวของเราดูสุขภาพดี

วิธีการทำ: ต้มน้ำ 2 ถ้วย แล้วใส่ดอกคาโมมายล์แห้งและใบมินต์ลงไป ต้มสักครู่หนึ่ง จากนั้นทิ้งไว้ให้เย็นลง เทน้ำใส่ภาชนะสะอาดเพื่อเอามาเช็ดผิวหน้าและลำคอ

4. แตงกวา

แตงกวาทำหน้าที่เป็นยาสมานแผลและทำความสะอาดผิวได้ดีมากๆ และเป็นหนึ่งในตัวช่วยเพิ่มพลังให้ผิวสดใส รูขุมขนกระชับ และผิวนุ่มเด้งขึ้น โดยการนำแตงกวาไปล้าง ฝานเป็นแว่นบางๆ จากนั้นเอามาถูเบาๆ ทั่วผิวหน้า นอกจากแตงกวาจะช่วยลดความมันบนผิวหน้าแล้ว ยังช่วยลดจุดด่างดำได้อีกด้วยล่ะ

5. มะนาว

มะนาวมีคุณสมบัติช่วยกระชับรูขุมขนและลดการหลั่งของน้ำมันส่วนเกิน ส่งผลให้หน้ามันน้อยลง และยังช่วยให้หน้ากระจ่างใสขึ้นอีกต่างหาก

วิธีการทำ: ผสมน้ำมะนาวและน้ำสะอาดเข้าด้วยกัน โดยให้มะนาวเจือจาง (หากเข้มข้นเกินไปอาจเกิดอาการแพ้ได้) นำมาเช็ดเบาๆ ทั่วใบหน้า หลังจากล้างหน้าเสร็จแล้ว

ถึงจะเป็นสารสกัดจากธรรมชาติแต่ก็อย่าลืมทดสอบก่อนด้วยนะคะว่าเราแพ้หรือไม่ เมื่อแน่ใจว่าไม่แพ้จึงค่อยนำไปใช้กับผิวหน้า เพราะผิวของแต่ละคนไม่เหมือนกัน กันไว้ดีกว่าแก้นะสาวๆ

Credit: food, freepeople, theflam, vix, beauty, mindbody

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

beauty skin การดูแลผิวพรรณ การดูแลผิวหน้า รับมือหน้ามัน เคล็ดลับดูแลผิวหน้ามัน
minidoz ยาคุมลดสิวทาลิปสังหาร Mistine OHH Lipstickรีวิวซีรีส์เกาหลี ตุลาคม 2019 Extra-ordinary You The Tale of Nokdu Melting Me Softly Vagabond When the Camellia Bloomsแนะนำ 10 แชมพูสมุนไพรแก้ผมร่วง

Check Also

แนะนำ 12 มาสก์หน้าทองคำ ฟื้นฟูผิวให้เต่งตึง

ถ้าพูดถึงมาสก์ห …

Previous รู้หรือไม่? โทนสีเสื้อผ้าที่ชอบใส่.. สะท้อนถึงแนวคิดความรักของเราได้
Next สวยเลอค่า! 5 เทรนด์ชุดแต่งงานปี 2019 แฟชั่นที่จะทำให้คุณเป็นเจ้าสาวอย่างมีสไตล์
Don`t copy text!