Now Reading
5 เคล็ดลับดูแลผิวรอบดวงตาแบบถูกวิธี บอกลาปัญหาริ้วรอยก่อนวัย

5 เคล็ดลับดูแลผิวรอบดวงตาแบบถูกวิธี บอกลาปัญหาริ้วรอยก่อนวัย

ผิวบริเวณรอบดวงตาเป็นพื้นผิวที่อ่อนโยนที่สุดบนใบหน้า จึงจำเป็นต้องได้รับการบำรุงที่ดีและอ่อนโยน แต่พฤติกรรมการแต่งหน้าหรือการบำรุงโดยครีมอาจกลายเป็นสาเหตุทำร้ายผิวรอบดวงตาให้อ่อนแอลงได้ ทำให้ตาบวม คล้ำ และเกิดริ้วรอยตามมา ซึ่งวันนี้เราจะพาไปหาสาเหตุของการปัญหาผิวรอบดวงตา พร้อมเรียนรู้เคล็ดลับบำรุงที่ถูกต้องกันค่ะ

สาเหตุหลักของปัญหาผิวรอบดวงตา

1.ใช้อายครีมที่มีส่วนประกอบของน้ำมันเยอะเกินไป

สภาพผิวที่ต่างกันก็ควรได้รับการบำรุงที่แตกต่างกันออกไป อีกทั้งสภาพอากาศก็มีผลอย่างมากในการเลือกใช้ครีมบำรุงผิว เช่น ช่วงฤดูหนาวผิวจะแห้ง คนจึงนิยมใช้อายครีมที่มีน้ำมันสูง เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่น แต่เมื่อใช้ไปนานๆ อาจเกิดการสะสมของน้ำมันรอบดวงตา ผิวบริเวณรอบดวงตาดูดซึมและนำไปใช้ยากขึ้น จึงก่อให้เกิดปัญหาผิวรอบดวงตาได้ง่าย

2.ไม่ใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์สำหรับผิวรอบดวงตาโดยเฉพาะ

ผิวรอบดวงตาบอบบางมากๆ ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการใช้ครีมบำรุงที่ไม่ใช่อายครีม เนื่องจากครีมเหล่านั้นอาจมีปริมาณสารบำรุงผิวที่มากเกินไป และอาจทำร้ายผิวรอบดวงตาจนเกิดริ้วรอยก่อนวัยเอาได้

3.ทำความสะอาดผิวรอบดวงตาไม่สะอาด

การแต่งตาโดยปกตินั้น ใช้ทั้งคอนซีลเลอร์, เมคอัพเบส, อายแชโดว์, มาสคาร่า, อายไลเนอร์ และอื่น ๆ ซึ่งทำความสะอาดได้ยาก แนะนำให้ใช้คลีนซิ่งสำหรับดวงตาโดยเฉพาะ เพื่อเป็นการถนอมผิวบริเวณรอบดวงตาไม่ให้ถูกทำร้ายจากการเช็ดถูที่รุนแรงเกินไป

เคล็ดลับดูแลผิวบริเวณรอบดวงตาที่ถูกต้อง

1.ใช้อายครีมในปริมาณที่เหมาะสม

ไม่ควรทาครีมบำรุงรอบดวงตาในปริมาณมากและหนาเกินไป เพราะจะเป็นการเพิ่มภาระให้แก่ผิวรอบดวงตา รวมถึงทำให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมาได้ง่าย

2.นวดดวงตาโดยวนออกด้านนอก

หลังจากทาครีมให้ใช้นิ้วกลางนวดจากหางตา วนออกเป็นวงกลมเพื่อให้ผิวบริเวณนั้นดูดซึมครีมบำรุงได้ดียิ่งขึ้น ลงน้ำหนักมือเบาๆ เพื่อป้องกันการเกิดริ้วรอย

See Also

3.เพิ่มประสิทธิภาพในการบำรุงด้วยลูกกลิ้ง

หลังจากทาครีมบำรุงและใช้มือนวดวนเป็นวงกลมแล้ว ลองหาซื้อลูกกลิ้งสำหรับผิวรอบดวงตามาใช้ เพื่อให้ผิวสามารถดูดซึมสารบำรุงจากครีมได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยทำการนวดจากใต้ตา เฉียงขึ้นไปด้านข้างแก้ม ตามภาพ

4.ใช้ฝ่ามือปิดตาเพิ่มความอบอุ่น

การเพิ่มความอบอุ่นให้ดวงตาจากฝ่ามือ โดยการวางฝ่ามือแนบดวงตา เป็นการเพิ่มอุณหภูมิผิวให้อบอุ่นขึ้น ซึ่งจะทำให้รูขุมขนกระชับ ผิวแข็งแรงขึ้น และช่วยให้อายครีมซึมเข้าสู่ผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

5.บำรุงผิวรอบดวงตาด้วยวิตามินอี

หากผิวรอบดวงตามีความมัน เนื่องจากครีมบำรุงซึมเข้าสู่ผิวได้ช้า แนะนำให้ทาวิตามินอีบำรุงเพิ่มเป็นขั้นตอนสุดท้าย แล้วทำการนวดเบาๆ เพื่อเสริมประสิทธิภาพการบำรุงเข้าไปอีก

ใครที่ชอบเช็ดทำความสะอาดรอบดวงตาแรงๆ หรือดูแลผิวรอบดวงตาผิดวิธีอยู่ รีบเปลี่ยนพฤติกรรม แล้วนำเคล็ดลับนี้ไปปรับใช้กันได้เลยนะคะ ก่อนที่ตีนกาและริ้วรอยจะเรียกหาก่อนวัย!

ที่มา: beauty321, stylesatlife, glamradar, hellokpop, cosmeticsdesign, sofeminine, spy
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top