Now Reading
ปรับ 5 นิสัยเพื่อเปลี่ยนผิวแห้งและคัน ให้กลับมาสุขภาพดี

ปรับ 5 นิสัยเพื่อเปลี่ยนผิวแห้งและคัน ให้กลับมาสุขภาพดี

สภาพอากาศที่แห้ง ความชื้นน้อยเป็นศัตรูตัวฉกาจของสาวผิวแห้งแพ้ง่าย เพราะอากาศแบบนี้จะเข้าไปดึงน้ำในผิวให้ระเหยส่งผลให้ผิวแห้งและคันได้ง่ายกว่าคนปกติ นอกจากนี้เมื่ออุณหภูมิต่ำหลอดเลือดในผิวหนังจะหดตัว ต่อมเหงื่อและต่อมไขมันทำงานได้น้อยลง ส่งผลให้ความชุ่มชื้นลดลงถึง 10% -20%  ต่อไปนี้คือ 5 นิสัยการดูแลผิวประจำวันที่สามารถช่วยบรรเทาปัญหาผิวแห้งคันได้ ใครที่จัดอยู่ในกลุ่มผิวประเภทนี้รีบปรับพฤติกรรมกันโดยด่วนเลย

1. หลีกเลี่ยงการออกไปข้างนอกเป็นเวลานาน

ใครเป็นคนผิวแห้งคันแพ้ง่ายโปรดงดการออกไปตากลมข้างนอกนานๆ กันได้เลย เพื่อหลีกเลี่ยงความเมื่อยล้าของผิวหนังในสภาพแวดล้อมที่หนาวหรืออากาศแห้งมีลมเย็น เพราะปัจจัยภายนอกเหล่านี้ยิ่งส่งเสริมทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้นกลายเป็นอาการแห้งคัน แพ้ง่าย จนผิวอักเสบได้ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ให้แต่งกายปกปิดผิวเพิ่มความอบอุ่นและทาครีมบำรุงเติมความชุ่มชื้นล็อคน้ำและไขมันใต้ผิวหนังก็ช่วยลดปัญหาผิวแห้งเมื่อต้องออกไปเผชิญลมเย็นข้างนอกได้เป็นอย่างดี

2.บำรุงผิวเช้า-เย็นเป็นประจำ

อย่าปล่อยให้ผิวขาดอาหารบำรุง หมั่นเติมความชุ่มชื้นให้ผิวอยู่ตลอด ด้วยการทาครีมบำรุง มอยเจอร์ไรเซอร์เข้มข้นในช่วงเช้าและเย็นหลังอาบน้ำโดยเร็วที่สุดเพื่อปกป้องผิวจากการรบการของสภาวะแวดล้อมภายนอก และยังช่วยฟื้นฟูล็อคความชุ่มชื้นทำให้ผิวสุขภาพดี ลดอาการผิวแห้งคันให้น้อยลงไปอีก

3. หลีกเลี่ยงการอาบน้ำนานเกินไปหรือร้อนเกินไป

การอาบน้ำนานๆ ด้วยน้ำร้อนหรือน้ำอุ่นอุณหภูมิสูงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้ผิวแห้งแตกหนักกว่าเดิม วิธีแก้ปัญหาที่ดีคือการลดเวลาอาบน้ำ อาบให้เร็วขึ้นใช้สบู่ที่อ่อนโยนต่อผิว หลีกเลี่ยงการอาบน้ำร้อน หันมาอาบน้ำอุณหภูมิห้องปกติ เพียงเท่านี้ก็สามารถลดปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้ผิวแห้งกร้าน คันลงได้

4. พกโลชั่นติดตัวตลอดเวลา

การบำรุงผิวในระหว่างเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากสำหรับสาวๆ ผิวแห้งแพ้ง่าย เพราะผิวที่แห้งจำเป็นต้องได้รับความชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา หากขาดความชุ่มชื้นปุ๊บก็อาจส่งผลทำให้ผิวเกิดความเสียหายได้ การพกโลชั่นติดตัวเติมความชุ่มฉ่ำให้ผิวตลอดเวลาจึงเป็นทางออกที่ดีที่ช่วยลดปัญหาผิวแห้งกร้านได้อย่างดีงาม

See Also

5. สวมใส่เสื้อผ้าที่สบาย

ผิวแห้งมีความไวต่อการสัมผัสกับสิ่งระคายเคืองเป็นพิเศษ ดังนั้นการสัมผัสแคะแกะผิวหนังอย่างต่อเนื่องไปพร้อมๆกับการสวมใส่เสื้อผ้าที่ไม่สบายล้วนส่งผลทำให้ผิวหนังของเราแห้งและคันมากขึ้นไปอีก ดังนั้นควรเลือกสวมใส่เสื้อผ้าสบายไม่อึดอัด เน้นเป็นพวกผ้าฝ้ายที่สบายผิว เพื่อลดอาการระคายเคืองของผิวหนัง เพียงเท่านี้ก็ช่วยลดปัญหาผิวแห้งคันแพ้ง่ายให้กลับมามีสุขภาพดีกันได้แล้ว

บางครั้งการรู้จักปรับพฤติกรรมบางอย่างในการใช้ชีวิตการสามารถลดปัญหาผิวที่แย่ๆ อย่างผิวแห้งคันให้เกิดน้อยลงกันได้ ใครที่กำลังประสบปัญหานี้อยู่ลองนำวิธีเหล่านี้ไปปรับใช้กันดูได้เลยนะคะ

ที่มา:presslogic
ที่มาภาพ:loubnameron,urbanlifehk,weheartit,getonlinehealthcare,1995.
mj
,i.pinimg,newwomanindia,cw1,kknew
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top