Now Reading
5 วิธีฟื้นฟูหน้าให้กลับมาสวยใสไร้สิวช่วงมีประจำเดือน

5 วิธีฟื้นฟูหน้าให้กลับมาสวยใสไร้สิวช่วงมีประจำเดือน

ผู้หญิงส่วนใหญ่มักจะเป็นสิวช่วงมีประจำเดือนหนักมาก ขอย้ำว่า ‘แค่บางคน’ นะคะ เพราะไม่ใช่ว่าจะเป็นกันทุกคน อย่างพี่อะเครุก็แทบจะไม่เป็นสิวเลย เพราะฉะนั้นแสดงฮอร์โมนในร่างกายแต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่คนที่เป็นสิวเนี่ยสิ โอ๊ย.. ทั้งปวดท้อง ไม่สบายตัว แถมหน้ายังเป็นสิวอีก เป็นแบบนี้บ่อยๆก็ไม่โอนะเจ้าสิว! วันนี้พี่อะเครุเลยจะพามาหาวิธีกำจัดและป้องกันไม่ให้หน้าพังช่วงมีประจำเดือนกันจ้า!

สาเหตุของสิวช่วงมีประจำเดือน

สิวประจำเดือนที่สาวๆต้องเซย์ฮัลโหลกันทุกเดือนนั้นมาจากฮอร์โมนล้วนๆ หรือเรียกอีกอย่างว่า ‘สิวฮอร์โมน’ สิวชนิดนี้จะมาอยู่กับเราในช่วงที่ร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลง แปรปรวน ฮอร์โมนผิดปกติ ในร่างกายของเราทุกคนจะมีฮอร์โมนของเพศชายและหญิงอยู่ในภายใน เมื่อถึงวันที่ประจำเดือนมาหรือใกล้มีประจำเดือนจะส่งผลให้ฮอร์โมนเพศชายในร่างกายของเราสูงขึ้น เจ้าฮอร์โมนนี้แหละตัวการที่ทำให้สิวเห่อหนักมาก!

วิธีแก้สิวประจำเดือน

1. ดื่มน้ำสะอาดเยอะๆ

การดื่มน้ำเยอะๆช่วยให้ผิวพรรณและร่างกายของเราอิ่มน้ำและชุ่มชื้น ผิวจะเปล่งปลั่ง ดูสดใส มีน้ำมีนวล เป็นอีกทางเลือกที่ง่ายมากในการกำจัดสิว เพราะน้ำจะช่วยขับและจำกัดสิ่งสกปรกให้หายเกลี้ยงเลยล่ะ (ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับความมากน้อยของฮอร์โมนของแต่ละคนด้วยนะจ๊ะ)

2. ลดการทาครีมบำรุงผิว

ไม่ใช่ว่าเป็นสิวประจำเดือนแล้วห้ามทาครีม เพียงแต่ควรลดปริมาณให้น้อยลงมา เพราะช่วงที่เป็นสิวจะทำให้สิวเห่อง่ายกว่าปกติ ดีไม่ดีอาจส่งผลให้เกิดสิวอุดตันด้วย เพราะฉะนั้นหากเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงไว้ก่อน รอเมนส์หมดแล้วค่อยกลับมาบำรุงอีกรอบก็ได้

3. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

ช่วงที่มีประจำเดือน การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเป็นการลงมือทำที่ง่ายที่สุด ยิ่งช่วงที่ฮอร์โมนกำลังมีอาการแปรปรวน การนอนจะช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย ไม่ตึงเครียด และปริมาณของการเกิดสิวจะลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด

See Also

4. งดเมคอัพ

เข้าใจนะคะว่าการออกจากบ้านเพื่อไปทำงาน พบลูกค้า หรือทำธุระต่างๆ หน้าตาเป็นสิ่งสำคัญมากมาย แต่ช่วงที่เราเป็นสิวเห่ออย่าพยายามเอาสารเคมีอะไรไปปกปิดสิวบนใบหน้าเลยจะดีกว่า นอกจากสิวจะไม่หายแล้ว อาจเกิดการอักเสบในภายหลังอีกด้วยหากล้างหน้าไม่สะอาด

5. หลีกเลี่ยงอาหารรสหวาน

ช่วงที่มีประจำเดือนจะเกิดอาการอยากทานอาหารรสชาติหวานๆมากเป็นพิเศษ จากปกติชอบอยู่แล้วก็อาจจะอยากมากขึ้นกว่าเดิม 2 เท่าตัว อยากบอกว่านี่มันสุดยอดอาหารอันตรายยยย! ของหวานๆพวกนี้เป็นตัวการเร่งสิวทำให้เห่อหนักสุดๆ (เฉพาะบางคน) ลองสังเกตตัวเองดูว่าชอบทานหวานในช่วงนั้นแล้วสิวขึ้นเยอะไหม? ถ้าใช่ล่ะก็เตรียมงดไปได้เลย!

สำหรับคนที่เป็นสิวช่วงมีประจำเดือนพอจะเข้าใจได้นะคะว่าทรมานสุดๆไปเลย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องหันกลับมาดูแลตัวเองให้ดีด้วย อย่ามัวแต่โทษฮอร์โมนนะจ๊ะ!

ที่มาภาพ : blog.naver
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top