6 พฤติกรรมอาบน้ำแบบผิดๆ ที่เราเผลอทำโดยไม่รู้ตัว – AkeruFeed
alicetiny
Home / BEAUTY / 6 พฤติกรรมอาบน้ำแบบผิดๆ ที่เราเผลอทำโดยไม่รู้ตัว

6 พฤติกรรมอาบน้ำแบบผิดๆ ที่เราเผลอทำโดยไม่รู้ตัว

การอาบน้ำถือเป็นขั้นตอนของการดูแลรักษาผิวพรรณที่สำคัญและละเลยไม่ได้ แต่บางครั้งสาวๆ ก็อาจจะเผลอทำร้ายผิวโดยไม่รู้ตัวด้วยพฤติกรรมการอาบน้ำที่ส่งผลร้ายต่อผิว เพราะฉะนั้นก่อนที่ผิวจะเสียหรือถูกทำร้ายเรามาหลีกเลี่ยง 6 พฤติกรรมต่อไปนี้กันเถอะ! 

1. อาบน้ำอุ่นนานเกินไป

onsenbu

สาวๆ หลายคนมักจะชินกับการอาบน้ำอุ่น เพราะการอาบน้ำอุ่นนอกจากจะช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด ทำให้รู้สึกผ่อนคลายแล้ว ยังช่วยเปิดรูขุมขนชำระล้างไขมัน สิ่งสกปรกออกจากร่างกายได้ดี แต่!! ถ้าอาบน้ำอุ่นนานเกินกว่า 7 นาที จะทำให้ผิวแห้งเสียได้ อาจถึงขั้นผิวหนังอักเสบหรือเป็นผื่นคันเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นสาวๆ ควรอาบน้ำอุ่นแต่พอดี และหมั่นทาโลชั่นบำรุงผิวด้วยนะคะ

2. สระผมทุกวัน

biew

ทุกวันนี้อากาศร้อนแถมยังมีฝุ่นมลพิษ ทำให้หลายคนมักจะสระผมในทุกวัน เพราะเหงื่อออก กลัวหัวเหม็น แต่ว่าการสระผมก็เหมือนกับการขัดผิว ยิ่งสาวๆ สระผมทุกวันก็จะยิ่งทำให้ผมมันมากขึ้น หนังศรีษะแห้ง เป็นสาเหตุของการเกิดรังแค เพราะฉะนั้นแล้วควรสระผมวันเว้นวันจะดีกว่านะคะ ส่วนสำหรับคนที่หนังศีรษะมันมาก ก็สามารถสระผมทุกวันได้ แต่ไม่ควรสระผมมากกว่าวันละ 1 ครั้ง

3. ล้างตัวไม่สะอาด

lupo

สาวๆ คนไหนที่มักตื่นสาย ชอบอาบน้ำไวๆ แบบวิ่งผ่านน้ำ ต้องระวังไว้เลยนะคะ บางทีถ้ารีบมากๆ อาจจะทำให้ล้างตัวไม่สะอาด ฟองสบู่อาจจะติดอยู่บนผิว ทำให้เกิดการระคายเคืองและผื่นคัน แล้วยังก่อให้เกิดสิวเนื่องจากสิ่งสกปรกไปอุดตัน เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะรีบแค่ไหนก็อย่าลืมล้างฟองสบู่ออกจากตัวให้หมดก่อนนะคะ

4. ขัดตัวบ่อยๆ

guiltybytes

การสครับตัวหรือขัดผิวนั้นสามารถช่วยผลัดเซลล์ผิวเสียออกไป ปรับให้ผิวขาวกระจ่างใส แต่การขัดผิวแบบแรงๆ ก็ทำให้ผิวเกิดการอักเสบได้เช่นกัน และถ้ายิ่งขัดผิวบ่อยเกินไปจะยิ่งทำให้ผิวมีน้ำมันมากขึ้น เป็นแหล่งสะสมแบคทีเรียและสิ่งสกปรกชั้นดีเลย ดังนั้นควรขัดผิวไม่เกิน 1 ครั้งต่อสัปดาห์และควรเบามือด้วยนะสาวๆ

5. ใช้ครีมอาบน้ำที่มีฟองเยอะ

carecreations

หลายคนมักคิดว่าครีมอาบน้ำที่มีฟองเยอะๆ จะช่วยขจัดสิ่งสกปรกได้ดีกว่า แต่รู้ไหมว่าครีมอาบน้ำที่ยิ่งมีฟองมากก็มีสารเคมีมากเช่นกัน ซึ่งสารเคมีจะไปทำลายสารหล่อลื่นที่ก่อให้เกิดความชุ่มชื่นแก่ผิว ทำให้ผิวของเรานั้นแห้งกร้าน ทางที่ดีควรใช้สบู่ก้อนหรือสบู่เหลวที่อ่อนโยนต่อผิวของเราจะดีกว่า

6. ใช้ผ้าเช็ดตัวซ้ำ

ニキビ専門

สาวๆ คนไหนที่ชอบใช้ผ้าเช็ดตัวผืนเดิม ผืนเดียวซ้ำๆ ให้ระวังไว้เลยนะคะ ผ้าเช็ดตัวเนี่ยเป็นแหล่งสะสมแบคทีเรียอย่างดีทีเดียว นอกจากจะอับชื้นแล้วยังสกปรกอีกด้วย เพราะในการใช้เช็ดตัวแต่ละครั้ง เซลล์ผิวที่ตายแล้วจากร่างกายเราจะเกาะติดกับผ้าเช็ดตัวไปด้วย แถมยังมีแบคทีเรียที่อาศัยอยู่บนผิวหนังเราอีก ดังนั้นหลังจากใช้ผ้าเช็ดตัว 2-3 ครั้งแล้ว ควรเปลี่ยนผื่นใหม่เลยทันที

 

เป็นยังไงกันบ้างเอ่ยสำหรับ 6 พฤติกรรมอาบน้ำเหล่านี้ สาวๆ หลายคนคงเคยเผลอทำหรือทำอยู่เป็นประจำโดยไม่รู้ตัวกันบ้างแหละเนอะ ถ้าอยากให้ผิวชุ่มชื้นดูอ่อนวัย ไม่แก่เกินวัย และดีต่อสุขภาพ แนะนำให้หยุดทำด่วนๆ เลยค่ะ

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

beautytips การดูแลตัวเอง ความสวยความงาม ผู้หญิง สุขภาพ
รีวิวเฟิร์สเซรั่มชิ้นเด็ด Shiseido Ultimune เซรั่มสามัญประจำผิว รองพื้นเจ้าหญิง ศรีจันทร์ตัวใหม่รีวิวร้าน Marie คาเฟ่ขนมหวานไทยแท้ อายไลเนอร์ถูกและดี กันน้ำ ไม่แพนด้าKyren Moisture Nature Shampoo แชมพูเกาหลี ผมเสียแตกปลายแก้กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง jarem clinic

Check Also

10 เคล็ดลับเสริมความงามด้วยน้ำมันหอมระเหย ไม่ได้มีดีแค่หอม!

สาว ๆ หลายคนที่ …

About alicetiny

อลิซ : ) ชอบเสียงหัวเราะและรอยยิ้มหลงรักในการเดินทาง nice to meet you.
Previous 50 แคปชั่นภาษาอังกฤษตั้งคู่รูปเซลฟี่ ความหมายดี เรียกไลค์พุ่ง
Next 30 แฟชั่นเสื้อซีทรูอวดผิวสวย ลุคหวานซ่อนเปรี้ยวเบาๆ
Don`t copy text!