Now Reading
รู้ไว้ใช่ว่า 6 อาหารทำให้เกิดสิว อยากมีผิวสวยควรหลีกเลี่ยง

รู้ไว้ใช่ว่า 6 อาหารทำให้เกิดสิว อยากมีผิวสวยควรหลีกเลี่ยง

อาหารที่เราบริโภคไม่เพียงส่งผลต่อน้ำหนักที่ทำให้ปวดใจเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อผิวของเราอีกด้วย หากอยากมีผิวสวยควรเน้นทานผักสีเขียว ผลไม้ และดื่มน้ำให้มากๆ แต่อย่างว่าแหละ ของอร่อยที่เราชอบทานกันก็มักไม่ค่อยมีประโยชน์เท่าไหร่ และอาหารบางชนิดยังส่งผลร้ายต่อผิวและมีแนวโน้มก่อให้เกิดสิวตามมาอีกด้วย ใครอยากมีผิวสวย ไม่อยากให้สิวมากวนใจควรหลีกเลี่ยง 5 เมนูอาหารเหล่านี้โดยด่วนเลย!

 1. ขนมหวาน

หนึ่งตัวการทำร้ายผิวที่เชิญชวนสิวให้มาบุกหน้าของเราก็คือ น้ำตาล พบในลูกอมหรือของหวานต่างๆ ที่เราชอบทานกันเป็นประจำ การทานน้ำตาลมากๆ จะทำให้ผิวหนังอ่อนแอ กระตุ้นให้เกิดสิวและรอยแดงจางยาก เนื่องจากผิวบอบบางไม่แข็งแรง และน้ำตาลยังเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ผิวหย่อนคล้อย เกิดริ้วรอย หน้าดูแก่เกินวัย  จากการศึกษาของ American Academy of Dermatology พบว่า การลดปริมาณน้ำตาลจะช่วยปกป้องอีลาสตินและคอลลาเจนในผิวให้คงอยู่ได้นาน ดังนั้นหากสาวๆ ต้องการให้ผิวเนียนนุ่ม ห่างไกลสิวและริ้วรอยก็ควรลดการบริโภคน้ำตาลหรืองดขนมหวานไปได้เลย

2. แป้งขาวและขนมปังขาว

ขนมปังสีขาว ข้าวขาว และมันฝรั่งมีดัชนีน้ำตาลสูงมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหากับผิวของเราได้ โดยเฉพาะการเกิดสิว มีการศึกษาแสดงให้เห็นว่าอาหารเหล่านี้สามารถก่อให้เกิดสิวเนื่องจากอาหารจำพวกแป้งสีขาวเป็นตัวกระตุ้นอินซูลินในร่างกายให้เพิ่มขึ้น ส่งผลให้ผิวผลิตความมัน รูขุมขนเกิดการอุดตัน และเป็นแหล่งสะสมแบคทีเรียอันก่อให้เกิดสิวบนผิวหนังได้ง่าย เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้สิววนเวียนอยู่บนใบหน้าไม่หายสักที

3. นมและชีส

จากการศึกษาด้านผิวหนังในสหรัฐอเมริกาในปี 2008 พบว่า กลุ่มวัยรุ่นในสหรัฐอเมริกาที่ดื่มนมมากๆ มีความเสี่ยงต่อการเกิดสิวสูงกว่ากลุ่มที่ดื่มนมน้อยลง โดยในนมมีฮอร์โมน IGF-1 ซึ่งช่วยกระตุ้นการเกิดสิวและทำให้ผิวเกิดการอักเสบส่งผลให้เกิดสิวหัวหนอง ในขณะเดียวกันนมยังมีฮอร์โมนแอนโดรเจนที่สามารถผลิต hydrotestosterone (หรือที่เรียกว่า HDT) ทำให้ผิวหนังหลั่งความมันออกมาตามรูขุมขนจนเกิดการอุดตันและทำให้เกิดสิวบ่อยๆ นั่นเอง

4. อาหารจานด่วนและอาหารทอด

อาหารทอดและฟาสต์ฟู้ดที่คนรุ่นใหม่นิยมทานกัน เพราะเป็นอาหารที่สามารถทำให้อิ่มท้องในมื้อเร่งด่วน แต่รู้ไหมว่าอาหารเหล่านี้หากทานเป็นประจำนอกจากจะส่งผลต่อน้ำหนักและความอ้วนแล้ว ยังก่อให้เกิดอาการท้องผูก และแน่นอนว่าสิ่งนี้ไม่ดีต่อผิวสาวๆ แน่ โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวมันหากทานสะสมบ่อยๆ ยิ่งกระตุ้นให้ผิวเกิดความมันและเป็นแหล่งสะสมแบคทีเรีย ซึ่งกระตุ้นให้สิวเขามาทักทายนั่นเอง

5. เครื่องดื่มอัดลมและแอลกอฮอล์

หากพูดถึงอาหารที่ก่อให้เกิดสิว น้ำอัดลมและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ถือเป็นอีกหนึ่งกลุ่มที่เป็นสาเหตุทำร้ายผิว เนื่องจากเครื่องดื่มเหล่านี้มีสารให้ความหวานผสมอยู่ในปริมาณมาก จึงเพิ่มโอกาสในการเกิดสิวที่สูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำอัดลมที่เป็นตัวการลดระดับค่า pH ที่ไม่สมดุล ทำให้ผิวเกิดความเสียหายและอ่อนแอ เมื่อผิวไม่แข็งแรงก็ย่อมเสี่ยงต่อการที่ผิวจะถูกแบคทีเรียเข้ามาทำร้ายจนก่อให้เกิดสิวได้ง่ายขึ้น

See Also

6. อาหารรสเผ็ดร้อน

โดยทั่วไปแล้วความเผ็ดจะทำให้อาหารจานโปรดของเราอร่อยยิ่งขึ้น แต่บางครั้งการทานอาหารรสเผ็ดจัดเกินไปอาจส่งผลร้ายต่อผิวอย่างมาก ถ้าทานอาหารรสเผ็ดมากเกินไป ร่างกายของเราจะตกอยู่ในสภาวะอาหารไม่ย่อย ส่งผลให้เกิดสิวบนผิวหนัง ระบบหมุนเวียนเวียนโลหิตทำงานหนักจนทำให้ใบหน้าร้อน แดง และอ่อนแอ ไวต่อการสะสมของแบคทีเรีย ซึ่งส่งผลให้สิวเห่อแบบไม่รู้ตัว

ใครที่เป็นสิวบ่อยๆ ลองเลี่ยงอาหารเหล่านี้กันดู ควบคู่ไปกับการทำความสะอาดและดูแลผิวหน้าอย่างถูกวิธี เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนเหมาะกับสภาพผิวก็สามารถลดปัจจัยการเกิดสิวให้น้อยลงได้เช่นกันนะคะ

ที่มา: afamily
ที่มาภาพ: trungtamphukhoadongy,zing,babuki,dkn,locphen,eatingoutmap,
control.ive,bemy_rin,ah_hyeon,i.pinimg.1,i.pinimg.2,i.pinimg.3,jung.yoon

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top