Now Reading
เผย 6 ชนิดอาหารที่หากทานบ่อยครั้ง อาจทำให้ผิวเสื่อมสภาพแบบไม่รู้ตัว

เผย 6 ชนิดอาหารที่หากทานบ่อยครั้ง อาจทำให้ผิวเสื่อมสภาพแบบไม่รู้ตัว

ทุกคนคงรู้อยู่แล้วว่าพฤติกรรมการใช้ชีวิตบางอย่างสามารถส่งผลกระทบต่อผิวสวยๆ ของเราได้ เช่น การนอนดึกทุกวันหรือพักผ่อนไม่เพียงพอเป็นประจำ แล้วรู้หรือไม่ว่านิสัยการทานอาหารบางประเภทในปริมาณที่มากเกินไปก็อาจส่งผลกระทบต่อผิวพรรณของเราได้เช่นกัน ซึ่งอาจกลายเป็นต้นเหตุของริ้วรอยและปัญหาสิวบนผิวหน้าเลยทีเดียว เพราะงั้นกันไว้ดีกว่าแก้ค่ะ ไปดูกันเลยว่า 6 ชนิดอาหารต้นเหตุของปัญหาผิวเสื่อมสภาพมีอะไรกันบ้าง

1. นมพร่องมันเนย

นมพร่องมันเนยเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ แต่หากดื่มมากๆ จะทำให้สภาพผิวแย่ลง เนื่องจากฮอร์โมนในนมมีส่วนช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของสิวบนชั้นผิวหนัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับกลุ่มคนที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย อาจทำให้เกิดวงจรสิววนเวียนกันไป รักษาเท่าไหร่ก็ไม่หายสักที ดังนั้นจึงเป็นการดีกว่าที่จะลดการบริโภคผลิตภัณฑ์นมๆ ให้น้อยลงเพื่อแลกกับคุณภาพผิวที่ดีในระยะยาว

2. เนื้อสัตว์

แม้ว่าการรับประทานเนื้อสัตว์เป็นสิ่งสำคัญที่สามารถช่วยเสริมสร้างโปรตีนที่ร่างกายเราต้องการ แต่การบริโภคเนื้อสัตว์มากเกินไปจะทำให้เซลล์ผิวหนังเพิ่มจำนวนขึ้น ซึ่งส่งผลให้เกิดไขมันส่วนเกินอุดตันรูขุมขนอันเป็นที่มาของปัญหาสิว เอาเป็นว่าอย่าถึงขั้นใช้คำว่าเลิกทานเลยค่ะ แต่ให้เลือกทานในปริมาณที่พอดี เน้นทานปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน และทานผักผลไม้ให้ครบทุกมื้อเป็นพอ

3. น้ำตาล

ในยุคที่ร้านกาแฟและร้านขนมหวานเปิดตัวแข่งกันดั่งดอกเห็ด จึงยากต่อการปฏิเสธวิถีชีวิตเช็ค ชิม แชร์ จนกลายเป็นพฤติกรรมเสพติดของหวานโดยไม่รู้ตัว สาวๆ รู้ไหมว่าพฤติกรรมทานของหวานบ่อยๆ นอกจากจะทำให้อ้วนแล้ว ของหวานที่มีน้ำตาลสูงมากเหล่านี้จะนำไปสู่การหลั่งสารแอนโดรเจนและต่อมไขมันที่เพิ่มขึ้นซึ่งเป็นการเพิ่มโอกาสในการเกิดสิว นอกจากนี้การกินของหวานยังทำให้คอลลาเจนของผิวบอบบางและเร่งให้อายุของผิวเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็ว ถ้าไม่อยากอ้วนและผิวเหี่ยวก่อนวัยควรทานของหวานแต่พอดีกันด้วยนะคะ

See Also

4. แอลกอฮอล์

ยิ่งดื่มแอลกอฮอล์มากเท่าไหร่ ผิวสวยๆ ก็ยิ่งพังเร็ว โดยเฉพาะเมนูไวน์ผลไม้ทั้งหลายแหล่ เนื่องจากไวน์ส่วนใหญ่จะใส่น้ำตาลจำนวนมาก ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในร่างกายสูงขึ้นซึ่งจะไปกระตุ้นให้เกิดสิว นอกจากนี้แอลกอฮอล์ในเหล้าหรือเบียร์อาจทำให้เกิดปัญหาร่างกายขาดน้ำในผิว ทำให้ผิวแห้งและหมองคล้ำ สาวๆ ที่อยากมีผิวสวยคงต้องเพลาๆ เรื่องการดื่มกันบ้างแล้วล่ะ

5. น้ำผลไม้

น้ำผลไม้มีประโยชน์ต่อสุขภาพของเราเป็นอย่างมาก แต่น้ำผลไม้บางชนิด เช่น น้ำผลไม้กล่องทั้งหลายอาจมีน้ำตาลจำนวนมาก ดังนั้นหลังจากดื่มแล้วจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ไขมันในเลือดเพิ่มขึ้นและเพิ่มโอกาสเกิดสิวหัวดำ สิวอุดตันต่างๆ ตามมา ดังนั้นจึงควรเน้นทานผลไม้สด งดน้ำผลไม้กล่องดีกว่านะคะ

6. ช็อกโกแลตนม

ช็อกโกแลตนมหวานๆ เมนูร้ายทำลายผิว เนื่องจากช็อกโกแลตเหล่านี้ผลิตจากน้ำตาลและผลิตภัณฑ์จากนมที่มีปริมาณไขมันสูง ซึ่งมีส่วนกระตุ้นการเกิดสิวชนิดต่างๆ และทำให้สภาพผิวแย่ลงอีกด้วย หากอยากทานจริงๆ ให้เลือกทานช็อกโกแลตแท้ เช่น ดาร์กช็อกโกแล็ต เป็นเมนูทานเล่นค่ะ นอกจากจะไม่ทำร้ายผิวแล้วยังเป็นเมนูคลายเครียด ช่วยลดน้ำหนัก และมีสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดีด้วย
อาหารเหล่านี้เป็นของโปรดของสาวๆ หลายคนเลยใช่ไหมคะ บางทีปัญหาผิวของเราอาจมีสาเหตุมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตนี่แหละ ลองหันมาแก้ที่ต้นเหตุ โดยปรับนิสัยการทานและเลือกเมนูที่ดีต่อสุขภาพก็จะสามารถยืดอายุผิวให้ไม่เสื่อมสภาพก่อนวัยอันควรได้แล้วล่ะ
ที่มา: sundaymore
ที่มาภาพ: 
dinneratthezoo, alibaba, iacac, misspetel, halfbakedharvest, minimalistbaker, i.pinimg.1, i.pinimg.2, i.pinimg.3, i.pinimg.4, i.pinimg.5, i.pinimg.6, steemit
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top