Now Reading
สาระน่ารู้!! 6 วิตามินเสริม ตัวช่วยรักษาสิวเพื่อผิวหน้าใสกิ๊ง

สาระน่ารู้!! 6 วิตามินเสริม ตัวช่วยรักษาสิวเพื่อผิวหน้าใสกิ๊ง

ร้อยแปดพันเก้ากับปัญหาสิวที่กวนใจ ค้นมันมาทุกวิธีทุกหนทางเพื่อที่จะทำให้สิวหาย รักษาสิวตามสาเหตุต่างๆที่เกิดจากปัจจัยภายนอก จนลืมไปว่าปัจจัยภายในร่างกาย เช่น การขาดวิตามิน ก็อาจเป็นสาเหตุหนึ่งของการทำให้เกิดสิวได้ แล้ววิตามินอะไรที่ช่วยในเรื่องสิวบ้างล่ะ..

#1. ซิงค์ Zinc

   จากข้อมูลของผู้รักษาสิวส่วนใหญ่พบว่า เมื่อทานซิงค์อย่างน้อย 3 เดือนติดต่อกัน สิวอักเสบ และสิวต่างๆจะลดลง น่าจะเกิดจากการที่ซิงค์มีส่วนช่วยในการทำให้เอนไซม์ต่างๆในร่างกายทำงานดีขึ้น ส่งผลทำให้ภายนอกร่างกายดีขึ้น ระบบฮอร์โมนต่างๆทำงานได้อย่างสมดุล ส่งผลต่อการลดลงของสิว แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้มีข้อมูลรองรับว่าซิงค์คือวิตามินที่ใช้รักษาสิวได้โดยตรง เพราะข้อเสียจากการรับประทานซิงค์เยอะก็ส่งผลด้านลบต่อร่างกายเช่นกัน

 

#2. อีฟนิ่งพริมโรส EPO

    อิฟนิ่งพรีมโรสมีความสามารถในการช่วยลดสิวอักเสบของผิวหนัง ช่วยให้ผิวชุ่มชื่น ลดการเกิดสิวอักเสบ สิวฮอร์โมน ช่วยปรับฮอร์โมนในร่างกาย โดยเฉพาะคนที่มีสิวช่วงเป็นประจำเดือน แต่มันก็มีผลข้างเคียงนะสำหรับผู้ที่มีอาการแพ้ แต่น้อยมาก อย่าเพิ่งกังวลไปค่ะ

#3. สารสกัดจากเมล็ดองุ่น Grape Seed

Grape Seed เป็นอาหารเสริมที่สกัดจากเมล็ดองุ่น เป็นตัวที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันสารพิษหรือสิ่งแปลกปลอมที่จะเข้ามาทำร้ายผิวในชั้นผิวคอลลาเจน ทำให้ผิวสุขภาพดี ลดและฟื้นฟูส่วนต่างๆ ลดการอักเสบของร่างกาย ซึ่งส่วนนี้แหละที่น่าจะเกี่ยวกับการลดการอักเสบของสิว

#4. วิตามินเอ

วิตามินเอมีคุณสมบัติเฉพาะในเรื่องผิวพรรณอยู่แล้ว หากขาดวิตามินเอจะทำให้ผิวแห้งกร้าน เหี่ยวย่น ขาดความชุ่มชื้น เป็นที่มาของริ้วรอยก่อนไว ซึ่งคงไม่ใช่รักษาสิวได้โดยตรง แต่ช่วยฟื้นฟูสภาพผิวที่ถูกทำร้ายจากสิวทำให้ผิวหลังจากเป็นสิวแข็งแรงและดียิ่งขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง

#5. วิตามินอี

วิตามินอี ก็เป็นวิตามินที่มีประโยชน์ต่อผิวพรรณ แต่วิตามินอีเป็นวิตามินที่ละลายในไขมัน ดังนั้นสำหรับคนผิวมันยิ่งกินยิ่งใช้ก็ยิ่งส่งผลทำให้เกิดความมันอันเป็นสาเหตุการอุดตันได้ ย้ำว่าบางคนนะคะ ส่วนคนที่ใช้แล้วดีแน่นอนว่าวิตามินจะช่วยบำรุงผิวหลังจากโดนทำลายจากสิวให้มีสุขภาพดีและแข็งแรงขึ้นกว่าเดิม

See Also
how to nose-highlight

#6. วิตามินซี

วิตามินซีมีส่วนช่วยในการสร้างคอลลาเจนในร่างกาย ช่วยให้ผิวมีความหยืดหยุ่น แผลจากสิวหายเร็วขึ้น ซึ่งคนส่วนใหญ่ใช้วิตามินซีในเรื่องการรักษารอยสิว รอยแดง และจุดด่างดำจากสิวมากกว่า ซึ่งอาจจะไม่ได้มีผลในการรักษาสิวให้หายขาดได้โดยตรง แต่ได้รับประโยชน์อ้อมๆ ทำให้ผิวสวยใส ก็โอเคนะ รับได้จ้า

 จากคุณสมบัติของวิตามินที่กล่าวมานั้น จะเห็นว่าในวิตามินแต่ละชนิดก็ให้ผลดีผลเสียควบคู่แตกต่างกันไป บางวิตามินอาจจะไม่ได้รักษาสิวได้โดยตรง แต่ส่วนใหญ่ก็จะช่วยในเรื่องการฟื้นฟูใบหน้าหลังจากเกิดสิวให้ดีขึ้น ซึ่งให้ผลดีมากน้อยแตกต่างในแต่ละบุคคล ดังนั้นวิตามินอาจเป็นตัวช่วยแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น สำคัญที่สุดคงต้องขึ้นอยู่กับการปรับพฤติกรรมและการดูแลตัวเองควบคู่กันไปด้วยนะคะ

 

 ที่มา:amazon,th.iherb,thaibio.1,thaibio.2,thaibio.3,thaibio.4,hitzclub,mrvitamins,megawecare,siambodycare,citrusshoponline.1,citrusshoponline.2,11street,priceline,vistra,letsbuy,priceza,fineplus,pinkage,fimela,bloglovin,ifeng,beauty321
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top