Now Reading
7 ความเชื่อผิดๆ เรื่องสิวที่ทำให้หน้าไม่ใสสักที

7 ความเชื่อผิดๆ เรื่องสิวที่ทำให้หน้าไม่ใสสักที

อะไรที่เขาห้ามก็ไม่ทำ อะไรที่เขาว่าดีก็ทำตามแล้ว แต่ทำไมหน้าถึงไม่ใสสักที แถมสิวที่มีก็เห่อขึ้นมาเรื่อยๆ อีกด้วย ทั้งเหนื่อย เบื่อ และหมดเงินไปนับไม่ถ้วนกับวิธีทำให้หน้าใสไร้สิว แต่ไม่เคยไปถึงจุดนั้นสักครั้ง

PimpleSqueezing

stylecraze

ก่อนจะเสียเวลาไปมากกว่านี้ ลองมาดูว่าความเชื่อเกี่ยวกับสิวเรื่องไหนบ้างที่มัน “ไม่จริง” และควรเลิกเชื่อได้แล้ว เพื่อหาวิธีรักษาสิวได้อย่างถูกต้อง

No. 1 >> สิวเกิดขึ้นเฉพาะวัยรุ่น

CuteGirl2

facialcarecentre

เพราะ “สิว” ไม่ใช่เรื่องสิวๆ ที่เกิดขึ้นแค่ในวัยรุ่น แต่โตมาเป็นสาวสวยเรียนมหาลัยหรือวัยทำงานก็เป็นสิวได้ทั้งนั้น ซึ่งมีผู้ใหญ่ตั้งแต่อายุ 20 – 40 ปี เกือบ 40 – 55 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียวที่ต้องสูญเสียความใสบนใบหน้าให้สิว โดยเฉพาะผู้หญิงอย่างเราๆ ที่มีปัญหาฮอร์โมนแปรปรวน ยิ่งต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษเลยนะคะ

No. 2 >> ล้างหน้าบ่อยๆ สิดี

WashingFace

keepyourbody

ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าปัญหาสิวเกิดจากหลายปัจจัย แต่ปัจจัยหลักมีอยู่ 3 อย่าง นั่นคือ ฮอร์โมน ความเครียด และกรรมพันธุ์ แล้วอย่างนี้ การล้างหน้าให้สะอาดอยู่เสมอ ไม่ว่าจะด้วยโฟมล้างหน้าชั้นดีหรือน้ำเปล่าใสสะอาด จะช่วยให้หายจากสิวได้แค่ไหนกัน จริงอยู่ว่ามันอาจช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่อุดตันตามรูขุมขนบนใบหน้า แต่มันก็ไม่ได้แก้ไขต้นตอของปัญหาใช่ไหมล่ะคะ

No. 3 >> แสงแดดขจัดสิว

GirlinSunShine

linkedin

นอกจากจะไม่ช่วยให้หน้าใสแล้ว แดดจ้ายังลดภูมิคุ้มกันบนผิวหนังเราอีกด้วย ซึ่งภูมิคุ้มกันตัวนี้เป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยป้องกันการติดเชื้อและมะเร็งผิวหนัง ที่สำคัญ การรับแดดมากเกินไป จะทำให้ผิวเราไหม้ คล้ำเสีย และเป็นฝ้าได้ง่าย

No. 4 >> กินของมันและสิวจะเห่อ

junk-food

workswithwater

ถือเป็นความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับสิวเรื่องแรกๆ ที่ทุกคนคุ้นเคยกันดี ทั้งของมัน ของทอด อาหารขยะทั้งหลาย ถูกโยนให้เป็นตัวการทำสิวเห่อทั้งที่ไม่ได้เกี่ยวอะไรเลยสักนิด นี่อาจเป็นเพราะของมันๆ นั้นส่งผลต่อต่อมไร้ท่อและฮอร์โมนในร่างกายมากกว่า ทีนี้คนก็เลยสับสนเรื่องฮอร์โมน สิว ของมันของทอด แล้วเหมารวมว่าของมันคือตัวการให้เกิดสิวเสียอย่างนั้น

No. 5 >> สิวหัวดำคือสิ่งสกปรกอุดตันในรูขุมขน

lookinMirror

See Also
Hyaluron serum

everydayfeminism

สิวเสี้ยนดำและขาวไม่ได้เกิดจากสิ่งสกปรก แต่มาจากเซบัมที่ทำให้หน้ามันผสมกับเซลล์ผิวของเราแล้วเกิดขึ้นมาเองในรูขุมขนค่ะ ส่วนที่มีสีแตกต่างกันนั้นก็เพราะการเปิดปิดของรูขุมขน หากมีสิวหัวดำ หมายความว่ารูขุมขนเปิด ปล่อยให้ออกซิเจนสัมผัสกับสิ่งที่อยู่ภายในรูขุมขนกลายเป็นสารออกซิเดชั่น แต่ถ้าเซบัมและเซลล์ผิวในรูขุมขนไม่ได้สัมผัสออกซิเจน สิวเสี้ยนที่เราเห็นก็จะเป็นสีขาวค่ะ

No. 6 >> บีบสิวได้ถ้าทำอย่างปลอดภัย

ยืนยันค่ะว่าบีบสิวได้จริงๆ แต่แค่ไหนที่เรียกว่า “ปลอดภัย” คะ ความเชื่อนี้เลยกลายเป็นสิ่งเหลวไหลทันที เพราะเวลาเราบีบสิวเองหรือให้คลีนิกกดสิวให้ มักทิ้งรอยแผล บวมแดง และเจ็บจนน้ำตาเล็ดอยู่เสมอ การบีบสิวแบบนี้ยิ่งทำให้เชื้อโรคและแบคทีเรียสะสมอยู่ในแผลมากกว่าเดิม และเสี่ยงเป็นเนื้องอกด้วย ถ้าจะให้ดีควรบีบตอนที่มันน่าจะบีบได้จริงๆ โดยบีบออกมาให้หลุดถึงหัวสิวค่ะ

No. 7 >> มันอาจแย่ก่อนแต่ดีขึ้นตอนหลังแน่นอน

Asian beauty applying cream to face

thegloss , ที่มา : womenshealth

โฆษณาชวนเชื่อของเครื่องสำอางหรือครีมกำจัดสิวทั้งหลายที่บอกว่าใช้แล้ว แรกๆ สิวจะเห่อ แต่รับรองว่าหน้าจะกลับมาใสกิ๊กชัวร์ ขอบอกว่าไม่จริงค่ะ เพราะมีไม่น้อยที่ลองใช้เรตินกำจัดสิวเพราะหวังหน้าใส แต่ปรากฏว่าสิวเห่อขึ้นเต็มหน้า ไม่ลดไม่พอ จะกลับไปหาหมอหรือลองวิธีอื่นยังไง สิวที่เป็นอยู่นั้นก็ไม่หายอีกด้วยค่ะ แล้วอย่างนี้ยังจะยอมเสี่ยงอีกเหรอคะ

นอกจาก 7 ความเชื่อที่ AkeruFeed นำมาฝากกันแล้ว สาวๆ เคยได้ยินความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับสิวเรื่องไหนอีกบ้าง ลองแชร์กันมาได้เลย

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top