Now Reading
7 อาหารอร่อยในตู้เย็น ที่ช่วยให้ผิวสวยขึ้นจากภายใน

7 อาหารอร่อยในตู้เย็น ที่ช่วยให้ผิวสวยขึ้นจากภายใน

ผิวสวยนอกจากจะเลือกใช้สกินแคร์ที่ดีแล้ว การทานอาหารก็เป็นอีกสิ่งที่สำคัญ อาหารเป็นสิ่งที่สำคัญต่อทั้งร่างกายและผิวพรรณของเรา อาหารอาจจะทำให้น้ำหนักของเราเพิ่ม หรือไม่ดีต่อร่างกายของเราได้ วันนี้เรามี 7 อาหารที่ทั้งอร่อยแถมยังดีต่อผิวพรรณของเราอีกด้วย ใครที่อยากสวยจากภายในละก็ห้ามพลาดเลย

ดาร์กช็อกโกแลต

Freepik

เห็นชื่อช็อกโกแลตแล้วสาวๆ คนไหนที่กำลังลดน้ำหนักอยู่อาจจะสงสัย แต่ที่จริงแล้วการทานช็อกโกแลตที่มีส่วนผสมของโกโก้มากกว่า 70% ขึ้นไป มีส่วนประกอบของโพแทสเซียม สังกะสี และแมกนีเซียม ช่วยกระตุ้นการผลิตของไนตริกออกไซด์ ทำให้หลอดเลือดขยายตัวและลดความดันโลหิตได้

นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้การปกป้องผิวของเราจะการทำร้ายด้วย UV หรือมลภาวะต่างๆ และพบว่าหลังจากที่รับประทานโกโก้ได้ประมาณ 6 – 12 สัปดาห์ ผิวยังดูอ่อนเยาว์ นุ่มขึ้น ผิวหยาบกร้านน้อยลง เห็นอย่างนี้แล้วสาวๆ ลองหันมาทานช็อกโกแลตแบบน้ำตาลน้อย และมีผงโกโก้มากกว่า 70% กัน วัน 20 กรัมเท่านี้ก็ทั้งสวยทั้งอร่อยได้แล้ว

ปลาไขมันดี

Freepik

ปลาที่มีไขมันเยอะๆ อย่างปลาแซลมอน แมคเคอเรล ปลาเทราท์ หรือปลาชนิดอื่นๆ จะมีกรดโอเมก้า 3 สูง ช่วยให้ผิวของเราชุ่มชื้น ทำให้ผิวของเราอุ้มน้ำได้มากขึ้น และยังมีสารอาหารที่กระตุ้นให้ผิวดูอิ่มน้ำ ฉ่ำขึ้น พร้อมด้วยคุณค่าจากวิตามินอี ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ปกป้องผิวของเราได้อย่างดี นอกจากนี้ในปลาที่ไขมันสูงยังช่วยลดอาการอักเสบของรอยสิว รอยแดง และกระตุ้นการเกิดเซลล์ผิวใหม่อีกด้วย เห็นแบบนี้แล้วใครชอบกินแซลมอนซาชิมิ ยิ้มกริ่มแน่นอน เพราะผิวเราจะนุ่มเด้งสุดด

พริกหยวก

pexels

พริกหยวกเป็นแหล่งของเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องผิวจากรังสี UV และยังเป็นแหล่งวิตามินซี ช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน ทำให้ผิวของเราอ่อนนุ่ม ยืดหยุ่นและดูอ่อนเยาว์ขึ้น ใครที่กังวลเรื่องรอยเหี่ยวย่นแนะนำให้ทานเลย

แตงโม

pexels

หน้าร้อนแบบนี้เชื่อว่าผลไม้ที่หลายๆ คนน่าจะเลือกทานแตงโมเป็นสิ่งแรกๆ ใช่ไหมละ เพราะในแตงโมมีส่วนประกอบของน้ำมากถึง 92 – 92% แตงโมช่วยในการลดการกักเก็บน้ำในผิวหน้าของเรา ทำให้ช่วยลดอาการบวมบริเวณรอบดวงตา หรือที่ใบหน้าได้อย่างดีเลย แม้จะมีรสชาติหวานหน่อยแต่ก็มีน้ำตาลน้อยนะ แนะนำเลยร้อนๆ แบบนี้ ทั้งสดชื่นและผิวสวยได้พร้อมๆ กัน

เมล็ดทานตะวัน

See Also

pexels

ต้องบอกก่อนว่าถั่วและเมล็ดพืชที่เรารับประทานกันนี้เป็นแหล่งของสารอาหารบำรุงผิวชั้นดีเลย ยิ่งเมล็ดทานตะวันนี้มีส่วนประกอบของวิตามินอี สังกะสี และโปรตีน โดยวิตามินอี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยลดการอักเสบ ทั้งสิว กลาก และโรคสะเก็ดเงิน นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นให้เราอารมณ์ดีอีกด้วยนะ

มะเขือเทศ

pexels

มะเขือเทศเป็นอีกหนึ่งส่วนผสมที่เราพบในสกินแคร์ มะเขือเทศเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ เบต้าแคโรทีน ไลโคปีนชั้นดี โดยช่วยปกป้องผิวของเราจากการถูกแสงแดดทำร้าย ให้สุขภาพดี แคโรทีนอยด์ถือเป็นอาหารผิวชั้นดีเลย ใครอยากมีผิวสวยกระจ่างใส แนะนำให้ทานมะเขือเทศกัน อาจจะเริ่มจากน้ำมะเขือเทศก็ได้นะ

ถั่วเหลือง

freepik

อาหารชนิดสุดท้ายที่เรามาแนะนำกันคือถั่วเหลืองนั่นเอง ถั่วเหลืองมีคุณสมบัติที่คล้ายกับไอโซฟลาโวน ซึ่งมีประโยชน์ต่อผิวของเราเป็นอย่างมาก จากการศึกษาพบว่าการทานไอโซฟลาโวน หรือถั่วเหลืองทุกวัน ติดต่อกัน 8 – 12 สัปดาห์ จะช่วยลดเลือนริ้วรอย และเพิ่มความยืดหยุ่นของผิวได้อีกด้วย ใครที่เข้าสู่วัยหมดประจำเดือนแล้ว ถั่วเหลืองจากช่วยลดอาการผิวแห้งกร้าน และเพิ่มคอลลาเจนให้ผิวเราเรียบเนียน เห็นแบบนี้แล้วต้องหาถั่วเหลืองทานแล้วแหละ จะเป็นน้ำเต้าหู้ก็ได้นะ

ทั้ง 7 อาหารที่พี่อะเครุเอามาแนะนำกันนี้น่าจะหาทานกันได้ไม่ยากนัก ไม่ต้องทานครบก็ได้นะคะ แต่เชื่อเถอะว่าอาหารผิวเหล่านี้จะช่วยให้ผิวของเราสวยขึ้นได้เยอะเลยถ้าทานติดต่อกันหลายสัปดาห์ แต่ยังไงก็ระวังปริมาณด้วยนะคะเพราะอาจจะทำให้น้ำหนักขึ้นได้

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top