7 วิธีลดเลือนจุดด่างดำด้วยของใกล้ตัว เผยผิวเลอค่าพร้อมอวด! – AkeruFeed
Little Pony
Home / BEAUTY / 7 วิธีลดเลือนจุดด่างดำด้วยของใกล้ตัว เผยผิวเลอค่าพร้อมอวด!

7 วิธีลดเลือนจุดด่างดำด้วยของใกล้ตัว เผยผิวเลอค่าพร้อมอวด!

ไม่ว่าใครก็อยากมีผิวสวยใสทั้งนั้น ยิ่งสวยแบบหน้าสดนี่นะ อยากได้สุดๆ แต่เมื่ออายุเพิ่มขึ้นก็มักจะมีสิว ริ้วรอย แผลเป็น ฝ้า กระ หรือจุดด่างดำขึ้นมาไม่หยุดหย่อน จึงต้องหาวิธีรักษากันให้วุ่น แต่จะดีกว่าไหมถ้าสามารถนำสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวมาแก้ปัญหาจุดด่างดำได้โดยไม่ต้องเสียเงินแพงๆ เอาล่ะ! ตามไปดูวิธีลดเลือนจุดด่างดำด้วยธรรมชาติใกล้ตัว หมดกังวลเรื่องสารเคมีตกค้างกันเถอะสาวๆ

1. มะนาว

มะนาวเป็นตัวช่วยรักษาสิว ฝ้า กระ และจุดด่างดำอย่างได้ผล เพราะมะนาวปริมาณกรดซิตริกสูงทำให้เกิดเป็นสารฟอกขาวตามธรรมชาติ เพียงแค่บีบน้ำมะนาวสดลงบนสำลีหรือผ้าฝ้ายสะอาด แล้วนำมาเช็ดเบาๆทั่วหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที จึงล้างออกด้วยน้ำเย็น

หากอยากให้เห็นผลเร็วแนะนำว่าควรทำ 2 ครั้งต่อวัน และสำหรับคนที่กลัวว่าถ้าใช้ทำมะนาวอย่างเดียวอาจเกิดอาการแพ้ก็สามารถผสมน้ำผึึ้งลงไปด้วยได้ค่ะ

2. มันฝรั่งดิบ

มันฝรั่งอุดมไปด้วยเอนไซม์ที่เรียกว่าเคตีคอเลส (catecholase) ซึ่งจะช่วยปรับโทนสีผิวของเราให้ขาวขึ้น เพียงแค่นำมันฝรั่งดิบมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำมาถูเบาๆ บริเวณที่มีจุดด่างดำ หรือบดมันฝรั่งแล้วกรองเอาเฉพาะน้ำ จากนั้นใช้สำลีมาเช็ดทั่วหน้า ควรทำ 2-3 ครั้งต่อวัน เป็นเวลาประมาณ 1 เดือน เพื่อผลลัพธ์ที่ชัดเจน

3. น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล (Apple cider vinegar)

น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล (ACV) เต็มไปด้วยสารที่สามารถลดเลือนจุดด่างดำได้ โดยมีทั้งกรดซิตริก กรดไกลโคลิก และกรดแลคติก ซึ่งกรดเหล่านี้จะช่วยให้จุดด่างดำจางลงและผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป

วิธีการทำก็คือ ใช้สำลีหรือผ้าฝ้ายสะอาดชุบน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ลที่เจือจางกับน้ำสะอาดเล็กน้อย จากนั้นนำไปเช็ดบริเวณที่มีรอยแผลเป็นหรือจุดด่างดำ ทิ้งไว้ประมาณ  20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น

4. ไม้จันทน์

ไม้จันทน์ได้รับการทดสอบแล้วว่าสามารถรักษาปัญหาผิวได้หลายรูปแบบ รวมถึงริ้วรอยและจุดด่างดำ ด้วยคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อ รักษาสิว สมานแผล ช่วยกระชับรูขุมขน และควบคุมความมัน นอกจากนี้น้ำมันที่อยู่ภายในไม้จันทน์ยังช่วยปรับโทนสีผิวให้กระจ่างใสและฟื้นฟูเซลล์ผิวใหม่ได้อีกด้วย

วิธีการใช้คือ นำผงไม้จันทร์มาผสมกับน้ำมันดอกกุหลาบ จากนั้นนำมาพอกบริเวณที่มีจุดด่างดำ ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วจึงล้างออก สูตรนี้สามารถทำได้ทุกวันเลยน้า

5. ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้มีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียและต้านการอักเสบซึ่งใช้ในการรักษาโรคผิวหนังได้ ทั้งยังช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้น ขจัดน้ำมันส่วนเกินออกจากรูขุมขน และขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วอย่างอ่อนโยน หลังจากนั้นก็จะค่อยๆ เผยผิวใหม่ที่ปราศจากจุดด่างดำ

เพียงใช้เจลว่านหางจระเข้สดที่ล้างแล้วมาพอกที่จุดด่างดำ ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วจึงล้างออก หากอยากให้เห็นผลเร็วๆ ก็ควรทำเป็นประจำทุกวันนะคะ

6. มะละกอ

มะละกอมีเอนไซม์ปาเปนซึ่งมีส่วนช่วยในการขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วอย่างอ่อนโยน พร้อมเผยผิวสวยกระจ่างใส  รวมถึงช่วยรักษาจุดด่างดำไปด้วยในตัว เพียงบดเนื้อมะละกอผสมกับน้ำมะนาว แล้วนำมาทา บริเวณจุดด่างดำ ทิ้งไว้ 30 นาทีแล้วล้างออก คุณจะเห็นผลลัพธ์หลังจากทำอย่างสม่ำเสมอเป็นเวลา 2 สัปดาห์

7. น้ำมันอัลมอนด์

น้ำมันอัลมอนด์อุดมไปด้วยวิตามิน A, B, E และกรดไขมัน ซึ่งกรดไขมันที่มีอยู่ในน้ำมันอัลมอนด์จะช่วยทำความสะอาดรูขุมขนและกำจัดสิว ส่วนวิตามินก็ให้ความชุ่มชื่นแก่ผิว ทั้งยังช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป จุดด่างดำจึงจางลง

เพียงแต้มน้ำมันอัลมอนด์ที่จุดด่างดำก่อนเข้านอน และล้างออกในเช้าวันถัดไป ควรทำทุกวัน เป็นเวลาประมาณ 2 สัปดาห์จึงจะเห็นความแตกต่าง

สาวๆ ที่มีจุดด่างดำไม่ควรพลาดจริงๆ บางอย่างก็ไม่ใช่ของหายากเลย ลองเอาสูตรเหล่านี้ไปทำกันดูนะคะ แต่ต้องใช้เวลาหน่อยน้าเพราะเป็นของธรรมชาติ ถ้าทำบ่อยๆ รอยดำจะดีขึ้นแน่นอน!

Credit: curejoy, wellnessmycureviannalooksforumnontoxicstylesatlife, naturallivinglivestrong

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

beauty tips how to ดูแลผิว การดูแลผิวพรรณ การดูแลผิวหน้า ดูแลผิวก่อนนอน ผิวสวยกระจ่างใส
สูตรน้ำชง, Sunquick, แจก 25 สูตรน้ำชง สำหรับทำขายหรือทำกินเองที่บ้าน ไม่ต้องง้อร้านค้า12 สูตรเมนูชีสยืดเด็ดๆ Imperial Duo Cheese Mix20 ไอเดียใส่เดรสกระโปรงสไตล์เกาหลี ลุคสดใสน่ารักๆ12 สูตรเบเกอรี่ ทำขนมแบบง่ายๆ สอนทำอย่างละเอียด!แนะนำ 7 ไอเทมลดฝ้า จุดด่างดำ สุดปังในปี 2020

Check Also

7 เคล็ดลับ ฟันขาวเปล่งประกาย ยิ้มสว่างสดใส สไตล์สาวสุขภาพดี

สาวๆ หลายคนมักใ …

Previous เรียนรู้วิธีการเดินที่ถูกต้อง ช่วยลดน้ำหนัก ขาดูเล็กลง!!
Next เด็ดมาก! 9 อาหารช่วยเซฟร่างกาย เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
Don`t copy text!