Now Reading
7 ปัญหาผิว – เส้นผม ที่มักเจอในช่วงหน้าหนาว พร้อมวิธีป้องกัน

7 ปัญหาผิว – เส้นผม ที่มักเจอในช่วงหน้าหนาว พร้อมวิธีป้องกัน

อากาศเย็นกำลังกลับมาอีกแล้ว เชื่อว่าหลายๆ คนชอบแน่นอนเพราะอากาศสบาย สดชื่น แค่ไม่ร้อนกว่าเดิมก็ดีใจแทบแย่แล้ว แต่อากาศเย็นมักจะมาพร้อมกับปัญหาทั้งผิว และผมเพียบเลย มาเตรียมรับมือกันดีกว่าหนาวนี้จะได้สวยเป๊ะก่อนใคร!

1. ผมไม่มีน้ำหนัก (Flyaway Hair)

ผมยังไม่ได้บินไปไหน แต่น้ำหนักผมบินไปแล้ว เพราะเพราะอุณหภูมิที่ลดลง และลมเย็น จะทำให้ไอออนประจุลบในเส้นผมเพิ่มขึ้น
วิธีป้องกัน : แนะนำให้สาวๆ เลือกใช้เป็นแชมพูที่อ่อนโยน หรือแชมพูสำหรับผมแห้ง และใช้ครีมนวดผม จะช่วยลดปริมาณของไอออนประจุลบได้ค่ะ

2. ศอกแห้ง

ถึงอากาศจะไม่เย็น แต่อาการศอกแห้งแตกเกิดขึ้นได้เป็นประจำค่ะ เพราะเรามักจะเท้าศอก หรืออยู่ในห้องแอร์เย็นๆ
วิธีป้องกัน : ควรหมั่นเติมความชุ่มชื้นให้ผิวทันทีหลังอาบน้ำด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์ เพราะจะช่วยให้ผิวศอกเนียนนุ่มและเคลือบผิวบริเวณศอกเพื่อป้องกันการแตกแห้งอีกด้วย *หากมีอาการคัน ลอกเป็นแผ่นนานกว่า 1 อาทิตย์แนะนำให้พบแพทย์ผิวหนัง

3. ผิวแห้ง

ปัญหาหลักที่มักจะมาพร้อมอากาศเย็นเลยค่ะ เพราะเวลาเราหนาวๆ บางคนอาจจะชอบอาบน้ำอุ่น นี่คือสาเหตุหลักที่ทำให้ผิวของเราแห้งเลย!
วิธีป้องกัน : หมั่นเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวทุกครั้งหลังอาบน้ำ รวมถึงใครที่ไม่ได้อาบน้ำอุ่นก็ต้องทาครีมนะ เพราะอากาศแห้งสามารถดึงความชุ่มชื้นในผิวของเราออกไปได้

4. ผิวลอก

ผิวแห้งอาจจะไม่ได้ทำให้เจ็บปวดเท่าไหร่ แต่ถ้าผิวลอกบอกเลยว่างานใหญ่แล้วล่ะ ผิวลอกแสดงให้เห็นว่าผิวของเราถูกรบกวน และระคายเคือง
วิธีป้องกัน : หยุดใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอลล์, น้ำหอม, น้ำมันหอมระเหย เพราะจะทำให้ยิ่งแห้งลอกมากยิ่งขึ้น เลือกใช้คลีนเซอร์ที่อ่อนโยน และอุดมด้วยความชุ่มชื้น *หากมีอาการคัน หรือเจ็บแสบบริเวณผิวที่ลอก ควรพบแพทย์เพื่อได้รับการรักษาโดยทันที

5. ผิวหน้าหมอง

เวลาอากาศแห้งบางทีผิวของเราก็อาจจะดูหมองคล้ำ ไม่เรียบเนียนได้ ยิ่งทำให้หน้าเราดูเหมือนคนเหนื่อยล้า ไม่สบายด้วย การจะมีผิวหน้าโกลว์สุขภาพดีในช่วงอากาศเย็นเนี่ย ยากมากเลยค่ะ
วิธีป้องกัน : การเติมความชุ่มชื้นจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ด้วย มอยเจอร์ไรเซอร์เนื้อเจล ที่ไม่หนักผิวสำหรับผิวมันขาดน้ำ หรือสกินแคร์แบบน้ำมัน (Face oil) สำหรับสายผิวแห้งก็เหมาะเลย

See Also

6. ปากแห้ง

ปากแห้ง สำหรับคนที่ไม่ค่อยได้ดื่มน้ำ หรือเติมความชุ่มชื้นให้ริมฝีปากเราไม่บ่อยอาจจะมีอาการนี้ใช่ไหมคะ ยิ่งในช่วงหน้าหนาวเนี่ย ความชื้นในอากาศจะน้อย ยิ่งทำให้ริมฝีปากของเราแห้งแตกได้
วิธีป้องกัน : แนะนำให้เติมความชุ่มชื้นให้ริมฝีปากด้วย ลิปมัน ลิปบาล์มระหว่างวัน และดื่มน้ำบ่อยๆ หากต้องออกไปข้างนอกแนะนำให้ใช้ลิมบาล์มที่มี SPF ด้วยนะ

7. มือแห้ง

เหมือนกับริมฝีปาก และผิวของเราค่ะ มือก็เป็นอีกหนึ่งอวัยวะที่มักจะขาดความชุ่มชื้นอยู่บ่อยๆ ไม่ว่าจะจากอากาศ หรือปัจจัยอื่นๆ เช่น การล้างมือบ่อย
วิธีป้องกัน : เพราะฉะนั้นแนะนำให้ทาแฮนด์ครีมเพื่อเติมน้ำให้กับผิว ยิ่งใครที่ต้องเจออากาศหนาว หรือความชื้นน้อยๆ อย่างในห้องแอร์เนี่ย ต้องมีติดกระเป๋าไว้เลยค่ะ

อากาศเย็นๆ แบบนี้อาจจะอยู่กับเราไม่นานแต่ปัญหาผิว และเส้นผมเนี่ยกว่าจะดีขึ้นต้องใช้เวลาไม่น้อยเลยนะคะ เพราะฉะนั้นการดื่มน้ำ และใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อเติมความชุ่มชื้นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก อย่าลืมดูแลผิวของเราเป็นประจำกัน จะได้ผิวสุขภาพดีตลอดช่วงหน้าหนาวนี้ 💦

ที่มารูป: Naver, freepik, pakutaso, mk, freepik, freepik, freepik
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top