Now Reading
รู้ก่อนสายเกินไป! 8 พฤติกรรมตัวการร้ายทำผมร่วงเสีย เปราะบาง

รู้ก่อนสายเกินไป! 8 พฤติกรรมตัวการร้ายทำผมร่วงเสีย เปราะบาง

ผมร่วงเสียคือปัญหาที่กวนใจทั้งสาวผมยาวและผมสั้น ไม่ว่าจะดูแลด้วยผลิตภัณฑ์ที่ดีเท่าไหร่ ปัญหาก็ไม่รู้จักจบสิ้นซะที หวีผมทีไรเป็นอันต้องตกใจกับเศษผมที่ร่วงปลิวไปตามพื้นห้อง งั้นลองมาเช็คดูพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเราดีไหม.. ปัญหาผมร่วงนี้อาจจะไม่ได้แก้ไขได้โดยการใช้ผลิตภัณฑ์ราคาแพง แต่สามารถแก้ไขได้ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ทำเป็นประจำก็ได้นะ ไปเช็คกันเลยว่าพฤติกรรมที่ทำให้ผมร่วงเสีย เปราะบางมีอะไรบ้าง

 1. สระผมในตอนเช้า

การสระผมในตอนเช้าเป็นสาเหตุต้นๆที่ทำให้เส้นผมอ่อนแอ แห้งเสีย และร่วงหล่นได้ง่าย เนื่องจากตอนกลางคืนเป็นช่วงเวลาที่ผมควรได้รับการฟื้นฟูและซ่อมแซม แต่สาวๆดันนอนหลับไปพร้อมผมที่ไม่สะอาด ซึ่งผ่านสิ่งสกปรกมาแทบทั้งวัน จึงกลายเป็นอุปสรรคต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม ทำให้ผมร่วงเปราะบาง แนะนำให้สระผมก่อน 4 ทุ่ม เพื่อให้ผมและหนังศีรษะได้รับการกระตุ้นที่ผ่อนคลายพร้อมรับการฟื้นฟูตอนนอนหลับ

 2. การขาดโปรตีนอาจทำให้ผมร่วงได้

โปรตีนเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม การที่สาวๆทานแต่อาหารประเภทขนมปังหรือคาร์โบไฮเดรตจะส่งผลต่อความแข็งแรงของเส้นผม หากอยากให้เส้นผมแข็งแรงยืดหยุ่นตั้งแต่โคนจรดปลาย ลดปัญหาผมแห้งเสีย และขาดหลุดร่วงก็ควรทานโปรตีนให้มากขึ้น

ทานวิตามินบีคอมเพล็กซ์เพื่อกระตุ้นการเผาผลาญ ซึ่งส่งผลที่ดีต่อการทำงานของเซลล์รากผม รวมถึงเน้นบริโภคไข่แดงและเมนูโปรตีนอื่น ๆ ที่อุดมไปด้วยวิตามินบี ในไข่แดงมีสารไบโอตินที่ช่วยให้เส้นผมสังเคราะห์โปรตีนระหว่างการนอนหลับและป้องกันผมร่วงได้

3. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผมจากธรรมชาติ

ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมให้เลือกใช้มากมาย แต่บางตัวอาจแฝงไปด้วยสารเคมีอันตราย หากอยากลดปัญหาผมร่วงในระยะยาวและฟื้นฟูผมให้แข็งแรงจึงควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นธรรมชาติ อ่อนโยนต่อผม เพราะการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีรุนแรง เมื่อสะสมไปนานๆ อาจทำให้มีสารตกค้าง และเกิดปัญหาผมร่วง แห้งเสียในระยะยาวได้

 4. การรวบผมตึงจนเกินไป

การมัดหรือรวบผมตึงๆ เป็นประจำอาจทำให้เส้นผมเกิดการแตกหัก อ่อนแอ ผมแตกหัก และหลุดร่วงได้อย่างง่ายดาย ควรมัดผมด้วยหนังยางที่ไม่ตึงจนเกินไป มัดคลายหลวมๆ ก็พอค่ะ เพื่อลดการเกิดปัญหาผมแตกหักและอ่อนแอ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดปัญหาผมร่วง

 5. บริโภคอาหารที่มีสารปรุงแต่งเยอะเกินไป

ใครที่ชอบทานบะหมี่กึ่งสำเร็จ อาหารฟาสต์ฟู้ด ของทอด น้ำอัดลม หรือแม้แต่อาหารรสเผ็ดจัด รู้ไว้เลยว่านี่คือสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดปัญหาผมร่วงและแห้งเสีย หากไม่หยุดพฤติกรรมเหล่านี้ ไม่ว่าจะใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผมราคาแพงแค่ไหนก็ไม่ช่วยทำให้ปัญหาที่เผชิญอยู่หายไปแน่นอน เลิกซะ!! ก่อนที่ผมจะบางจนหมดหัวนะสาวๆ

 6. เป็นนักปาร์ตี้ชอบดื่มสังสรรค์

การสูบบุหรี่และการดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำถือเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ส่งผลต่อการเจริญเติบโตและฟื้นฟูสร้างความแข็งแรงของเส้นผม ทำให้ผมอ่อนแอไปจนถึงโคนผม ส่งผลเสียที่เป็นอันตรายของปัญหาผมในระยะยาวแบบเรื้อรัง

See Also

 7. นอนหลับขณะที่ยังผมเปียก

การนอนหลับโดยที่ผมยังเปียกอยู่มีผลเสียเยอะมาก เช่น อาจเป็นหวัดได้ง่าย และสำคัญที่สุดคือหนังกำพร้าจะได้รับความเสียหายง่าย ผมร่วงและเสียง่ายขึ้น ทั้งยังอาจก่อให้เกิดโรคเชื้อราบนหนังศีรษะตามมาอีกด้วย ถ้าอยากลดปัญหาผมร่วงก็ควรเป่าผมให้แห้งก่อนนอน เพื่อสุขภาพผมที่ดีนะจ๊ะ

8. การทำงานหนักเกินไป

การทำงานหนักจนเครียดสะสมส่งผลให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเพศมากขึ้นเพื่อรักษาสภาวะให้ปกติและปรับสมดุลของร่างกาย ทำให้ต่อมไขมันบนหนังศีรษะหลั่งไขมันมากเกินไป รูขุมขนกว้างขึ้น นำไปสู่ปัญหาผมหลุดร่วง อาการเครียดเนี่ยส่งผลเสียหลายอย่างเลยนะคะ ใครรู้ตัวว่าเครียดเกินไปแล้ว ต้องรีบหากิจกรรมทำเพื่อผ่อนคลายหรือออกกำลังกายบ้างด้วยนะ

ใครที่ลองใช้ผลิตภัณฑ์ดีๆ แพงๆ แล้ว แต่ผมก็ยังไม่หายร่วง ลองมาปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตใหม่ เริ่มแก้ปัญหาที่ต้นเหตุตั้งแต่วันนี้กันเลยนะคะ บางทีปัญหาผมร่วงอาจจะแก้ได้โดยไม่ต้องเสียเงินเยอะก็ได้น้า

ที่มา : elle,dkpopnews,krpwallpapers,karadises,thefamouspeople,cothebanchuabiet
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top