Now Reading
8 สิ่งที่เรามองข้าม ที่เป็นสาเหตุให้เกิดสิวโดยไม่รู้ตัว

8 สิ่งที่เรามองข้าม ที่เป็นสาเหตุให้เกิดสิวโดยไม่รู้ตัว

เรื่องสิวๆ ไม่ใช่เรื่องจิ๋วๆ สำหรับผู้หญิงเราค่ะ เพราะสิวนอกจากจะสร้างความเจ็บปวดทางกายแล้ว ยังสร้างความเจ็บปวดทางใจ ทิ้งรอยแผลไว้ให้เจ็บใจเล่นๆ แถมยังกำจัดก็ยาก ไล่ก็ไม่ไป แถมรักษาหายแล้วก็ยังกลับมาวนเวียนบนใบหน้าเราอีก

รู้สาเหตุการเกิดสิว จากพฤติกรรมที่เราอาจไม่รู้ตัว

วันนี้พี่อะเครุคงจะไม่มาพูดถึงวิธีการรักษาสิวให้สาวๆ ฟังนะคะ แต่เราจะมาพูดคุยกันถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวที่ทางเราเชื่อว่าสาวๆ หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่าพฤติกรรมบางอย่างจากพฤติกรรมของเราแบบไม่รู้ตัว อาจส่งผลให้เกิดสิวขึ้นบนใบหน้าได้ มาดูกันเลยดีกว่าค่ะว่ามีอะไรบ้าง

1. นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ

ระยะเวลาการนอนหลับที่เหมาะสมในแต่ละคืน คือ 7-8 ชั่วโมง การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ นอกจากจะทำให้สาวๆ เสี่ยงต่อการเกิดริ้วรอยและความหมองคล้ำบนผิวหน้าแล้ว ยังทำให้สิวขึ้นอีกด้วย

2. ปลอกหมอนไม่สะอาด

สาวๆ ที่ไม่ชอบซักปลอกหมอนต้องระวัง! เพราะหากไม่ยอมซักปลอกหมอนให้สะอาดอย่างเป็นประจำสม่ำเสมอแล้ว ก็เตรียมผิวหน้าต้อนรับสิวที่พร้อมบุกขึ้นมาบนผิวเราได้เลยค่ะ พี่อะเครุแนะนำให้ซักปลอกหมอนสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อลดการสะสมของแบคทีเรีย คราบความมัน คราบน้ำลาย (อี๋…) และยังเป็นการลดการเกิดสิวบนผิวสวยๆ ของเราด้วย

3. เครียดมากจนไป

สาวๆ ที่มีระดับความเครียดมากจนเกินไปต้องระวัง! เพราะความเครียดส่งผลต่อระดับฮอร์โมนในร่างกาย และอาจก่อให้เกิดสิวได้ นอกจากนี้ความเครียดจะไปกระตุ้นให้ต่อมน้ำมันใต้ผิวหนังผลิตความมันส่วนเกิน ทำให้เสี่ยงต่อการอุดตัน ทำให้เกิดสิวขึ้นได้นะคะ

4. ผลิตภัณฑ์ใส่ผม อาจไหลลงมาอุดตันบนผิวหน้า

ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อ ว่าผลิตภัณฑ์ที่เราใช้กับผมและหนังศีรษะจะก่อให้เกิดสิวได้! นั่นเป็นเพราะว่าเวลาที่เราใช้ผลิตภัณฑ์บนหนังศีรษะของเรา ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นอาจไหลลงมาที่ช่วงบริเวณหน้าผาก ขมับ ข้างแก้ม จนทำให้เกิดการอุดตัน อีกทั้งสารเคมีต่างๆ มักจะมีความรุนแรง และอาจก่อให้เกิดอาการแพ้ได้

5. ล้างหน้าบ่อยเกินไป

การล้างหน้าบ่อยเกินไป จะทำให้ผิวหน้ามีความแห้ง และเมื่อผิวเราแห้ง ต่อมน้ำมันใต้ผิวหนังจะทำงานมากขึ้น ขับน้ำมันออกมามากขึ้น ทำให้ผิวเรามัน อุดตัน และสิวก็โผล่ขึ้นมาให้เห็นนั่นเองค่ะ

6. จับ แคะ แกะ ผิวหน้าบ่อยๆ

สาวๆ รู้ไหมคะ ว่าบนมือของเรานั้นมีสิ่งสกปรกมากมาย และสาวๆ หลายคน ก็มักเผลอชอบเอามือไปแตะที่ใบหน้า ซ้ำร้ายกว่านั้นคือการชอบแคะ แกะ เกาผิวหน้าหรือตุ่มสิวบ่อยๆ การทำเช่นนี้จะยิ่งเป็นการกระตุ้นให้เชื้อโรคต่างๆ เข้าสู่ผิว ทำให้เกิดสิวซ้ำๆ ไม่มีวันหายเสียที รู้อย่างนี้แล้ว เลิกเสียดีกว่านะคะสาวๆ

See Also

7. กินอาหารกระตุ้นสิว

อาหารจำพวกของทอด ของมัน ของหวานๆ พูดทีไรเป็นต้องน้ำลายไหลทุกที อาจเป็นตัวกระตุ้นทำให้เราเป็นสิวได้โดยไม่รู้ตัว เพราะน้ำมันในอาหารจะยิ่งทำให้ผิวของเรามีความมันมากยิ่งขึ้น และนอกจากนี้ อาหารจำพวกนม เนย และผลิตภัณฑ์แปรรูปต่างๆ ยังทำให้เกิดสิวได้ง่ายอีกด้วยนะ

8. สกินแคร์ที่ใช้ ไม่ถูกกับสภาพผิว

การเลือกสกินแคร์ก็เป็นสิ่งสำคัญที่สาวๆ ควรใส่ใจ สาวๆ บางคนเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว ซึ่งอาจก่อให้เกิดอาการอุดตัน และทำให้เกิดสิวได้ ดังนั้นก่อนเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ใดๆ ต้องสำรวจสภาพผิวของตัวเองกันเสียหน่อยนะคะ

เมื่อสาวๆ ทราบสาเหตุของการเกิดสิวแล้ว ทีนี้เราก็สามารถรับมือกับปัญหาสิวได้อย่างตรงจุด สาวๆ คนไหนที่กำลังเผชิญกับปัญหาสิวที่แก้เท่าไหร่ก็ไม่หายสักที ลองตรวจสอบตัวเองว่ามีพฤติกรรมเหล่านี้หรือไม่ หากมีลองลด ละ เลิก และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเอง เพื่อสิวสวยใสไร้สิวนะคะ

ที่มารูป: weheartit
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top