Now Reading
สุดยอด! 8 อาหารผิวช่วยฟื้นฟูและปกป้องจากแดดทำร้าย

สุดยอด! 8 อาหารผิวช่วยฟื้นฟูและปกป้องจากแดดทำร้าย

อากาศเมืองไทยช่วงกลางวันกลายเป็นภัยร้ายที่ส่งผลอันตรายต่อผิวสวยของสาวๆเป็นอย่างมาก นอกจากการมีตัวช่วยอย่างครีมกันแดดช่วยป้องกันรังสียูวีจากดวงอาทิตย์เข้ามาทำร้ายผิว การทาครีมบำรุงช่วยฟื้นฟูแก้ปัญหาผิวหมองคล้ำ การบำรุงจากภายในด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์ก็มีส่วนช่วยปกป้องฟื้นฟูผิวจากภัยร้ายของแสงยูวีได้ อาหารที่ว่ามีอะไรบ้าง เราตามไปเก็บข้อมูลดีดีนี้พร้อมกันเลย

#1 มะเขือเทศ

มะเขือเทศมีคุณประโยชน์อัดแน่น ทั้งเบต้าแคโรทีน วิตามินเอ และไลโคปีน ที่ช่วยทำให้ผิวแข็งแรง สามารถต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งลดความเสียหายจากแสงแดด ป้องกันรังสียูวีทำร้าย  นอกจากนี้ยังช่วยปรับสีผิวให้ขาวสว่างกระจ่างใสอมชมพู ผิวแลดูสุขภาพดีอีกด้วย ใครที่ไม่ชอบทานมะเขือเทศเป็นลูกก็คั้นเป็นน้ำดื่มแทนได้เช่นกันหรือจะซื้อแบบสำเร็จรูปก็ได้นะ

เปิดลิสต์ 12 น้ำมะเขือเทศอร่อยเข้มข้น ผิวสวยกระจ่างใส

#2 แตงโม

แตงโมไม่ใช่ผลไม้ที่ช่วยคลายร้อนเพิ่มความเย็นสดชื่นเท่านั้น แต่ยังเป็นอาหารที่ดีมีประโยชน์เป็นไวท์เทนนิ่งจากธรรมชาติชั้นดี มีทั้งไลโคปีนและวิตามินซี สามารถป้องกันการดูดซึมของรังสีอัลตราไวโอเลตที่จะเข้ามาทำร้ายผิวหนัง โดยไลโคปีนดูดซับทั้งรังสี UVA และ UVB จึงกลายเป็นหนึ่งในส่วนผสมของครีมกันแดดหลายๆ ยี่ห้อ อยากปกป้องผิวสวยจากแสงแดด ทานแล้วให้ความรู้สึกชื่นใจรีบไปหาแตงโมมาทานดับร้อน สร้างเกราะให้ผิวสวยกัน

#3 แครอท

แครอทพืชตระกูลสีประโยชน์ดีดีหลากหลายที่อุดมไปด้วยวิตามินเอที่มีความสำคัญในการต่อสู้กับรังสียูวี นอกจากป้องกันรังสียูวีแล้วยังช่วยปกป้องดวงตาและรักษาสมดุลของน้ำมันใต้ชั้นผิว อย่างไรก็ไม่ควรทานแครอทมากจนเกินไป เพราะถ้าร่างกายได้รับสารแคโรทีนเกินความต้องการจะทำให้ผิวของเราดูเหลืองซีด

#4 อะโวคาโด

สาวๆคงเคยได้ยินเรื่องผลไม้ที่สามารถทำให้ผิวของผู้หญิงอย่างเราๆดูเรียบเนียนอ่อนโยนกันบ้างใช่ไหมคะ ซึ่งผลไม้อาหารผิวที่ว่านั่นก็คือ อะโวคาโด ลูกเล็กๆสีเขียวที่แฝงไปด้วยวิตามิน C และ E, แคโรทีน, ลูทีนและสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆมากมาย ที่สามารถต้านทานปกป้องผิวจากรังสียูวีได้ดี นอกจากนี้ยังสามารถคืนความชุ่มชื้นให้กับผิวทำให้ผิวดูอิ่มน้ำ ลดปัญหาผิวแห้งกร้านได้เป็นอย่างดี

#5 แซลมอน

ปลาแซลมอนเมนูโปรตีนสูง อาหารเพื่อสุขภาพที่หลายคนนิยมนำมาทานลดน้ำหนัก เสริมสุขภาพให้แข็งแรง นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ดีดีต่อผิวสวย เนื่องจากโอเมก้า 3 ที่มีอยู่ในปลาแซลมอนสามารถฟื้นฟูผิวเติมความชุ่มชื้นของผิว ลดอาการผิวแดงแห้งกร้าน และผิวลอกไหม้เป็นขุยผิวหลังจากถูกแดดเผาได้เป็นอย่างดี ลดความหมองคล้ำ ฟื้นฟูผิวที่ถูกทำร้ายจากแสงยูวีให้กลับมาแข็งแรงเนียนใสสุขภาพดี

See Also

#6 มันเทศ

นอกจากความสามารถในการต่อสู้กับอาการท้องผูกแล้ว มันเทศยังมีแคโรทีนอยด์ที่ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด ทำให้รังสีอัลตราไวโอเลตแทรกซึมสู่ผิวได้น้อยลง นอกจากนี้แอนโธไซยานินที่มีอยู่ในมันเทศสีม่วงยังมีความทนทานต่อการเกิดออกซิเดชั่นของผิว ป้องกันการเกิดริ้วรอยบนผิวหน้า และลดปัญหาริ้วรอยก่อนวัยได้อย่างดีอีกด้วย

#7 กีวี่

กีวี่เป็นผลไม้มหัศจรรย์น่าทานดีงามต่อผิวเพราะมีวิตามินและแร่ธาตุมากกว่า 30 ชนิด การรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมจะสามารถช่วยกำจัดอนุมูลอิสระออกจากร่างกายของเรา ป้องกันการดูดซึมรังสียูวีและทำให้ผิวขาวกระจ่างใส ช่วยป้องกันและฟื้นฟูผิวเราจากแสงแดดได้ดีเลยทีเดียว

#8 ถั่วงอกและถั่วเขียว

ถั่วเขียวหรือถั่วงอกแสนอร่อยราคาถูกที่ประกอบเมนูได้หลากหลาย  อุดมไปด้วยสารอาหารเพียบ ทั้งใยอาหาร วิตามินซี โปแตสเซียม แคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม และอื่นๆ มอบคุณค่าทางโภชนาการที่ดีต่อร่างกาย และช่วยทำให้ผิวแข็งแรง ฟื้นฟูผิวจากแสงแดดทำร้ายให้กลับมาสดใสได้เร็วขึ้น ช่วยรักษาความสมบูรณ์ของผิวและต่อต้านการอักเสบ ช่วยให้ร่างกายรับมือกับผลกระทบจากการใช้เวลาอยู่กลางแดดได้ดีขึ้น

การทานอาหารที่ดีมีประโยชน์กับผิวสามารถเพิ่มเกราะป้องกัน ฟื้นฟูผิวให้แข็งแรงพร้อมสู้กับแสงแดด แต่ทั้งนี้การทาครีมกันแดดก็ยังเป็นสิ่งจำเป็นที่เราควรให้ความสำคัญเช่นกัน เมื่อทำควบคู่กันไปก็จะสามารถปกป้องผิวจากแดดทำร้าย ผิวกลับมาขาวกระจ่างใสได้ในเร็ววัน!

ที่มา: tagsis
ที่มาภาพ: i.pinimg.1,i.pinimg.2,i.pinimg.3,chinatimes,rakyatnet,
secretchina,morningwhistle,xinhuanet,epochtimes,epochtimes.1,icook
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top