Now Reading
8 สิ่งบนเรือนร่าง ที่เรามี และไม่จำเป็นต้องอายใคร

8 สิ่งบนเรือนร่าง ที่เรามี และไม่จำเป็นต้องอายใคร

หยุดบูลลี่รูปลักษณ์ภายนอก

Body shaming คือ การประณาม ดูถูก และล้อเลียนรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูยังไงก็เป็นพฤติกรรมที่ไม่น่ารักและไม่เหมาะสม Body shaming เป็นภัยร้ายที่กัดกร่อนสังคมและทำลายความเชื่อมั่นของเราไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้หญิงเรา แต่ว่าก็ไม่จำเป็นต้องอายใครนะ เพราะผู้หญิงทุกคนนั้นล้วนมีความสวยอยู่ในตัวเอง ลองไปดูสาเหตุของพฤติกรรมเหล่านี้ สำรวจ 8 สิ่งบนเรือนร่างของเรา และไม่จำเป็นต้องอายใครดีกว่าค่ะ

มาตรฐานความงาม วัดกันที่ตรงไหน

เพราะมาตรฐานความงามของผู้หญิงนั้น ไม่มีอะไรที่จะมาเปรียบเทียบกันได้ ความสวยของคนคนหนึ่ง ไม่อาจเป็นความสวยของอีกคนได้ ดังนั้นความสวยความงามจึงเป็นเรื่องของรสนิยมมากกว่าการนำมาเปรียบเทียบกัน แต่น่าเสียดายที่มาตรฐานความงามถูกหล่อหลอมขึ้นมาด้วยคำโฆษณาเชิญเชื่อ และการสร้างกระแสสังคมจนทำให้ผู้หญิงเรามักไม่พอใจในรูปลักษณ์ที่ตัวเองเป็นอยู่ และพยายามที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อสร้างความประทับใจให้แก่สังคม มากกว่าการเปลี่ยนแปลงตัวเอง เพื่อตัวเอง…

ทำไมถึงชอบบูลลี่รูปลักษณ์ของคนอื่น

การบูลลี่รูปร่างของคนอื่นนั้น มักจะทำให้ผู้ที่ถูกบูลลี่นั้นรู้สึกแย่ ในบางกรณีที่ถูกบูลลี่หนักๆ เข้า อาจทำให้มีอาการซึมเศร้าและหลีกเลี่ยงการเข้าสังคมได้ ก่อนที่เราจะมาเรียนรู้กันว่าอะไรบนเรือนร่างของเราบ้าง ที่เราไม่จำเป็นต้องอาย เรามาดูกันดีกว่า ว่าทำไมคนเราถึงชอบ Body shaming ร่างกายคนอื่น

  • เพราะพยายามทำให้คนอื่นรู้สึกแย่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่รู้สึกไม่ชอบ
  • เพราะมีความเชื่อมั่นในตัวเองต่ำ จึงต้องการดึงคนอื่นให้มาอยู่ในระดับเดียวกับตนเอง
  • เพราะคนเหล่านั้นเป็นคนใจร้ายโดยพื้นฐาน
  • เพราะต้องการโชว์ว่า “ฉันเหนือกว่า” “ฉันดีกว่า”
  • เพราะไม่ได้เรียนรู้มารยาทสากล หรือถูกปลูกฝังว่าการ Body shaming เป็นเรื่องปกติ

8 สิ่งบนเรือนร่าง ที่ไม่จำเป็นต้องอายใคร

1. ส่วนสูง

ส่วนสูง ไม่ควรเป็นสิ่งที่เราต้องอาย บางคนที่ตัวสูงก็อยากตัวเล็กกว่านี้ บางคนที่ตัวเล็กก็อยากสูงกว่านี้ โลกนี้ไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบ และไม่ว่าสาวๆ จะสูง 170 อัป หรือสูงเพียงแค่ 140 ไม่ว่าเราจะสูงเท่าไหร่ เราก็มีความสวยที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวนะคะ

2. สิวและรอยสิว

ทุกคนบนโลกใบนี้ล้วนผ่านประสบการณ์การเป็นสิวมาด้วยกันทั้งนั้น พี่อะเครุจึงไม่เข้าใจเลย ว่าทำไมคนบางคนถึงชอบล้อเลียนคนที่เป็นสิวหรือรอยสิวบนใบหน้า การมีสิวบนใบหน้าไม่ได้เป็นสิ่งที่บ่งบอกว่าเราสกปรก หรือไม่ดูแลตัวเอง ชุดความคิดเหล่านี้มันล้าหลังไปแล้วค่ะ เพราะปัจจัยการเกิดสิวนั้นมีอยู่หลากหลายประการ มากกว่าแค่ความสะอาดเพียงอย่างเดียว

3. ขนาดหน้าอก

ไม่ว่าจะไซซ์ไหนๆ สาวๆ ก็เป็นผู้หญิงที่สมบูรณ์แบบ และไม่ว่าหน้าอกนั้นจะได้มาจากคุณแม่หรือมือหมอ ก็ไม่ควรเป็นประเด็นที่จะเอามาบูลลี่กัน เพราะขนาดหน้าอก ไม่ได้เป็นสิ่งที่ตัดสินตัวตนที่แท้จริงของเรา

4. ประจำเดือน

ผู้หญิงทุกคนล้วนมีประจำเดือนทั้งนั้นค่ะ เพราะนั่นคือธรรมชาติของผู้หญิงเรา และแน่นอนว่าเราส่วนใหญ่จะเข้าใจกันดีว่าในบางครั้ง ประจำเดือนมักจะมาโดยที่เราไม่รู้ตัว และนั่นอาจทำให้ประจำเดือนเป็นคราบ เป็นรอยเปื้อนบนเสื้อผ้าได้ เมื่อเห็นแบบนี้แล้ว แทนที่เราจะหัวเราะเยาะ เราควรช่วยกันมากกว่านะคะ ผู้หญิงช่วยผู้หญิง เป็นอะไรที่ทรงพลังมากๆ นะคะ

5. ขนาดหน้าผาก

หลายๆ คนมักชอบโดนล้อว่าหน้าผากกว้าง แต่สาวๆ ที่มีหน้าผากกว้าง ก็สวยได้ในแบบฉบับของตัวเอง ไม่ต่างจากสาวๆ ที่มีหน้าผากแคบค่ะ หยุดล้อเรื่องความกว้างของหน้าผาก แล้วหันไปสนใจอะไรที่อยู่ภายในกันจะดีกว่า เช่น ความใจดี ความอารมณ์ดี และความเป็นคนน่ารักของคนคนหนึ่ง ดีกว่าจะมาโฟกัสกันถึงเรื่องขนาดหน้าผากนะคะ

See Also

6. ขนาดบั้นท้าย

สาวๆ บางคนมีบั้นท้ายใหญ่สะบึ้ม หรือบางคนอาจจะแบนราบเรียบ แต่สิ่งนี้ก็ไม่ใช่สิ่งที่จะมาการันตีความสวยของเรา ไม่ว่าจะมีขนาดบั้นท้ายแบบไหน เราทุกคนก็สวยในแบบฉบับของตัวเองค่ะ

7. หุ่น

จะอ้วนหรือจะผอม ก็ไม่ใช่สิ่งที่จะมาการันตีว่าเราไม่สวย หรือมาการันตีว่าเราไม่เก่ง ไม่ดี ไม่มีความสามารถ โครงสร้างของร่างกายมนุษย์เรานั้นมีความแตกต่างกันออกไป ดังนั้นควรหยุดบูลลี่เรื่องหุ่น รับรองว่าเราจะใช้ชีวิตกันอย่างสันติและมีความสุขมากขึ้นอีกเยอะเลยนะ

8. สีผิวและชาติพันธุ์กำเนิด

เราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรที่มันติดตัวเรามาแต่เกิดได้นะคะ ความหลากหลายทางสีผิวและชาติพันธุ์ เป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งที่ทำให้โลกนี้ดูน่าอยู่ หากเราทุกคนเหมือนกันไปหมด ก็คงจะน่าเบื่อแย่ ให้เกียรติทุกคน ทุกสีผิว ทุกชาติพันธุ์ ในฐานะที่ทุกคนเป็นมนุษย์คนหนึ่ง… เก๋จะตายไป

เพราะความแตกต่างและหลากหลาย เป็นสีสันบนโลกใบนี้ หยุดล้อเลียน หยุดบูลลี่ หยุด Body shamimg ใครสักคน เพียงเพราะคนคนนั้น ไม่ได้มีมาตรฐานความสวยเหมือนของตัวเอง เพราะสิ่งเหล่านั้นมัน out แล้วนะคะ การเคารพซึ่งกันและกันต่างหาก คือสิ่งที่คนมีวุฒิภาวะเขาทำกัน พอใจในสิ่งที่ตัวเองมี เคารพผู้อื่น แล้วเราจะมีความสุขในทุกๆ วันค่ะ

ที่มา: kingingqueen
ที่มารูป: weheartit
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top