Now Reading
มัดรวม! 8 เทคนิคทำให้ ‘สิว’ หายเพียงข้ามคืนด้วยวัตถุดิบใกล้ตัว

มัดรวม! 8 เทคนิคทำให้ ‘สิว’ หายเพียงข้ามคืนด้วยวัตถุดิบใกล้ตัว

จะดีแค่ไหนสำหรับคนที่เป็นสิวและไม่ต้องการใช้สารเคมีไปตลอดเพราะกลัวสิ่งตกค้าง วันนี้เรามีวิธีง่ายๆ แต่เริ่ดมากมากฝากกัน ที่สำคัญเทคนิคดังกล่าวคือการเยียวยาจากธรรมชาติที่ช่วยให้ผิวได้รับการบำรุงอย่างถูกจุดก่อนที่คุณจะนอน เมื่อตื่นมาในตอนเช้า ‘สิว’ ก็ลดลงอย่างน่าอัศจรรย์ อย่ารอช้าเราไปพบกับ 8 วิธีนี้กันเลย!

วิธีที่ 1 : แก้ปัญหาสิวจากน้ำผึ้ง

น้ำผึ้งมีคุณสมบัติฆ่าเชื้อแบคทีเรียและฆ่าเชื้อโรคที่จะก่อให้เกิดสิวได้อย่างเริ่ดๆ เพียงแค่ใช้น้ำผึ้งผสมน้ำมะนาวเล็กน้อย โดยให้มาสก์หน้าทิ้งไว้ทั้งคืนแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่นในตอนเช้าเท่านั้น

วิธีที่ 2 : น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล (Apple Cider Vinegar)

ใน ACV นี้มีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียเช่นเดียวกับคุณสมบัติต้านเชื้อรา จึงช่วยทำความสะอาดรูขุมขนอย่างล้ำลึกร้อมขจัดคราบสิ่งสกปรก แบคทีเรียจากมลพิษ และน้ำมันส่วนเกินอย่างได้ผลดี เพียงแค่ใช้น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ลในปริมาณเล็กน้อยถูวนเบาๆ ในจุดที่มีสิว

วิธีที่ 3 : ใบสะระแหน่

โดยการนำใบสะระแหน่ที่ล้างสะอาดและมีความสดใหม่มาผสมกับน้ำมะนาวเพื่อลดสิวและลดรอยแดง หรือใช้พอกสิวเสี้ยน แล้วล้างออกในตอนเช้า ใบสะระแหน่จะทำหน้าที่เยียวยาผิวให้กลับมามีสุขภาพดีปราศจากสิว นอกจากนี้ยังสามารถลดรอยแผลเป็นจากสิวอีกด้วย

วิธีที่ 4 : ว่านหางจระเข้

นอกจากคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียของเจลว่านว่านหางจระเข้แล้ว มันยังช่วยลดอาการผื่นแดง ลดสิว อาการบวมช้ำ และรอยแผลเป็นได้ ทำให้ผิวนุ่มนวล และลดจุดด่างดำอย่างเห็นได้ชัด  เพียงใช้เจลว่านหางจระเข้ในบริเวณที่มีปัญหาและอยากรักษาเหมือนการทาครีมบำรุงผิวนั่นล่ะค่ะ

วิธีที่ 5 : โยเกิร์ต

อีกวิธีที่สาวๆ หลายคนเคยทำมาก่อนและแน่นอนว่าต้องรู้คุณสมบัติเริ่ดๆ ของการใช้โยเกิร์ตที่สามารถกำจัดจุดที่น่ารำคาญ อาการแดงและอักเสบอยู่แล้ว ดังนั้นโยเกิร์ตคืออีกวิธีที่นุ่มๆ น่าอร่อย (อ๊ะ! ไม่ใช่ๆ) น่าลองมากค่ะ เพียงแค่นำโยเกิร์ตมาทำมาสก์หน้าเท่านั้นเอง คุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียของโยเกิร์ตก็จะทำหน้าที่ฆ่าเชื้อสิวและสิวหัวขาวได้อยู่หมัด

วิธีที่ 6 : เกลือทะเล

See Also

รู้หรือไม่ว่าเกลือทะเลสามารถรักษาสิวตามธรรมชาติได้และเป็นที่นิยมมาตั้งแต่อดีตแล้วนะคะ ดังนั้นคนในยุคปัจจุบันต้องรู้และทำตามด่วนๆ โดยน้ำเกลือสามารถทำให้สิวแห้งลงได้ เพียงผสมเกลือกับน้ำเล็กน้อย และใช้เฉพาะในบริเวณที่เป็นสิว ทิ้งไว้ข้ามคืนแล้วล้างออกในตอนเช้า เท่านี้สิวก็จะค่อยๆ ลดลงค่ะ

วิธีที่ 7 : มะเขือเทศ

ในส่วนผสมของมะเขือเทศจะมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรีย ช่วยขจัดน้ำมันส่วนเกินออกจากใบหน้า และช่วยให้ผิวแข็งแรง ขจัดรูขุมขนและทำให้ผิวเนียนเรียบขึ้น นับว่าหลายคุณสมบัติจริงๆ ค่ะ สามารถใช้โดยการนำเอน้ำมะเขือเทศสดมาทำเป็นมาสก์หน้าหรือแต้มบริเวณจุดที่เป็นสิวและทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมงหรือข้ามคืนแล้วล้างออกในตอนเช้า

วิธีที่ 8 : ขมิ้น

กล่าวว่า ‘ขมิ้น’ มีคุณสมบัติพิเศษที่ดีมากมาย หากคุณต้องการยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียจากธรรมชาติให้ทำเป็นที่มาสก์หน้าจากขมิ้นผสมน้ำผึ้งหรือน้ำมะนาว (แล้วแต่ว่าชอบแบบไหนหรือถูกกับอันไหนก็เลือกอันนั้น) ตบเบาๆ บริเวณใบหน้า ทิ้งไว้ข้ามคืนแล้วล้างออกในตอนเช้า

เห็นแล้วใช่ไหมคะว่าของใกล้ตัวเหล่านี้คุณสามารถหาได้ง่ายๆในบ้านหรือไม่ก็ที่ตลาดใกล้บ้าน ไม่ได้ทำกินก็ใช้เป็นของบำรุงผิวหน้าหรือผิวตัวได้ค่ะ เพราะทั้ง 8 อย่างคือของดีที่ไม่มีพิษภัย แถมประโยชน์ล้นเวอร์จริงๆ!

Credit : theindianspotaxs, theheartysoul, mejor, buzzfeed, maykke, vejathe-turmeric
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top