Now Reading
รู้แล้วรีบเคลียร์ด่วน? ตำแหน่งสิวบนใบหน้าบอกโรค

รู้แล้วรีบเคลียร์ด่วน? ตำแหน่งสิวบนใบหน้าบอกโรค

เพื่อนๆ รู้ไหมว่าตำแหน่งสิวบนใบหน้าสามารถบอกโรคหรือปัญหาสุขภาพที่ร่างกายกำลังเผชิญอยู่ ซึ่งแต่ละจุดก็บ่งบอกถึงปัญหาหรืออาการผิดปกติในร่างกายของเราไม่เหมือนกัน แต่หากเช็กแล้วก็อย่าพึ่งแพนิคหรือกังวลไปเกินเหตุ เพราะบางตำแหน่งอาจเกิดจากโฮร์โมนและสิ่งสกปรกตกค้างของใบเราเองก็ได้นะ เอาเป็นว่าทุกคนลองมาเช็กไปพร้อมกันเลยดีกว่า ‘สิว’ บนใบหน้ากำลังบอกอะไรอยู่?

ตำแหน่งสิวบอกโรค

hancinema

สิวตัวร้าย ปัญหาใหญ่ของหนุ่มสาวที่มักกวนใจและทำให้หลายคน รู้สึกขาดความมั่นใจเมื่อต้องออกไปพบเจอผู้คน จะออกไปเที่ยวทีก็ต้องหาตัวช่วยมาปิดซ่อนกลบสิวเม็ดใหญ่ไม่ว่าจะเป็นคอนซีลเลอร์หรือรองพื้นก็ดี ซึ่งการแต่งหน้าบ่อยๆ ก็อาจก่อให้เกิดการลุกลามของสิวเพิ่มขึ้นไปอีก และหากเช็ดเครื่องสำอางออกไม่หมดหรือล้างหน้าไม่สะอาดสิวเจ้าปัญหาก็จะตามมาหลอกหลอนขึ้นบนผิวหน้าไม่หายสักที เป็นงานต้องไปหาหมออีก จริงอยู่ที่ปัจจัยการก่อให้เกิดสิวเกิดขึ้นจากความเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนภายในร่างกาย หรือ ปัจจัยอื่นๆ เช่น การแพ้สกินแคร์ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ความไม่สะอาดจากสิ่งแวดล้อมและมลภาวะที่เจอในทุกๆ วัน รวมถึงความเครียดและอาหารที่เราเลือกทานเข้าไปก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวด้วยล่ะ

ตำแหน่งที่ 1 ขึ้นที่หน้าผาก

totalbeauty

สิวที่ขึ้นบริเวณหน้าผากข้างซ้าย ไม่ว่าจะเป็นสิวอักเสบ สิวผด หรือสิวอุดตัน มักเกิดขึ้นเนื่องจากการล้างหน้าไม่สะอาดหลังใช้เครื่องสำอาง รวมถึงการแพ้ส่วนประกอบจากแชมพูที่ใช้ในชีวิตประจำวัน เช่นแพ้ส่วนผสมของซิลิโคน สารกันเสีย และน้ำมัน แนะนำว่าให้เลือกผลิตภัณฑ์วีแกนหรือออร์แกนิคจะเหมาะกับสาวๆ ที่ผิวแพ้ง่ายมากกว่า และอีกสาเหตุสำคัญคือมาจากการที่เป็นคนชอบนอนดึก มีความเครียดสะสม รวมถึงทานอาหารเผ็ดจัด ทำให้ร่างกายอ่อนแอ ส่งผลให้อวัยวะการย่อยอาหาร กระเพาะปัสสาวะ ต่อมหมวกไตทำงานหนัก นอกจากนี้สิวที่เกิดยังมีสาเหตุมาจากการที่ตับสะสมพิษของเสียมากเกินไป ทำให้ถุงน้ำดีทำงานผิดปกติ จึงส่งผลให้เกิดสิวบริเวณหน้าผากได้ง่าย วิธีแก้คือควรดื่มน้ำเยอะๆ ทานอาหารให้ตรงเวลาและอาหารที่มีประโยชน์ ที่สำคัญควรลดอาหารที่มีน้ำตาลและไขมันสูง เข้านอนให้เร็วขึ้นรวมถึงพักผ่อนให้เพียงพอด้วยนะ

ตำแหน่งที่ 2 ขึ้นที่หว่างคิ้ว

xoxoyourgorgeousxoxo

ลงมาที่ตำแหน่งสิวบริเวณหว่างคิ้วกันหน่อย สาวๆ คนไหนที่สิวมักขึ้นบริเวณนี้ กำลังเตือนเจ้าของใบหน้าว่าระบบการทำงานของหัวใจอาจจะกำลังมีปัญหา ขอให้เพื่อนๆ ลองเช็กกันหน่อย โดยสาเหตุมาจากภาวะความเครียดสะสม ส่งผลให้สมองทำงานหนักขึ้นลามไปถึงอัตราการเต้นของหัวใจอ่อนแอลง ลดความเครียดลงบ้างนะเพื่อนๆ หาเวลาพักผ่อน นอนดูซีรีส์ ออกไปเที่ยวหรือออกกำลังกาย เมื่อหัวใจสดใส สมองปลอดโปร่ง เมื่ออารมณ์ดีก็จะสัมพันธ์กับใบหน้าที่ผ่องใสด้วยเช่นกัน

ตำแหน่งที่ 3 ขึ้นที่ใบหูทั้ง 2 ข้าง

us.wconcept

หลายคนคงสงสัยว่าสิวจะขึ้นที่หูได้ด้วยหรอ? ใช่ค่ะ สิวสามารถขึ้นได้ทุกส่วนของร่างกายเลยนะ และตำแหน่งนี้เป็นตำแหน่งที่ผู้เขียนเป็นบ่อยมาก ซึ่งขอบอกเลยว่ามักจะอักเสบแดงใหญ่ รักษาให้หายยาก ทีนี้เรามาดูกันว่าตำแหน่งสิวที่ขึ้นบริเวณใบหูทั้ง 2 ข้าง บอกอะไรได้บ้าง โดยสาเหตุหลักอาจมาจากการที่เพื่อนๆ ล้างแชมพูหรือสบู่ออกไม่หมด แพ้ส่วนประกอบจากแชมพูหรือครีมนวด แพ้น้ำยาจัดแต่งทรงผม ไม่ค่อยสระผม การใช้โทรศัพท์มือถือที่ไม่สะอาดแนบหูหรือสัมผัสสิ่งสกปรกมากเกินไป หรือแม้กระทั่งการใช้หูฟังร่วมกับผู้อื่นก็ทำให้สิวขึ้นที่หูได้นะ นอกจากนี้การที่สิวขึ้นตำแหน่งหูกำลังบอกว่าไตของเพื่อนๆ กำลังมีปัญหา ควรงดดื่มกาแฟและเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ หรืออย่ากินเนื้อสัตว์มากเกินไปด้วย

ตำแหน่งที่ 4 ขึ้นที่แก้มทั้ง 2 ด้าน

todayonline

สิวตำแหน่งบริเวณแก้มมักจะเป็นตำแหน่งที่เกิดขึ้นได้บ่อยๆ กับหลายคน โดยแบ่งได้เป็น 2 ส่วน ส่วนแรก แก้มส่วนบนเกี่ยวกับไซนัสและปอด สาเหตุคือ สูบบุหรี่จัด แพ้ควันบุหรี่ ภูมิแพ้ เป็นหวัดเรื้อรัง แพ้ส่วนประกอบในรองพื้นหรือเครื่องสำอาง ถ้าเป็นริ้วรอยลึกบริเวณโหนกแก้ม อาจบ่งบอกถึงปัญหาเรื่องปอด หรือการหายใจ ส่วนที่สอง แก้มส่วนล่างเกี่ยวกับเหงือกและฟัน ถ้ามีสิวแบบเป็นๆ หายๆ แก้มด้านล่าง อาจมีปัญหาเรื่องเหงือกและฟัน เช่น ฟันผุ หรือเหงือกอักเสบ เป็นต้น รวมทั้งการสัมผัสโทรศัพท์ไม่สะอาด เพราะฉะนั้นนอกจากต้องดูแลร่างกายภายในให้ดีแล้ว ปัจจัยภายนอกยังต้องรักษาและล้างหน้าให้สะอาด รวมทั้งทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือเป็นประจำด้วยนะ

ตำแหน่งที่ 5 ขึ้นที่รอบดวงตา 2 ข้าง

totalbeauty

ใครที่สิวขึ้นบริเวณรอบดวงตา 2 ข้าง บ่งบอกให้รู้ว่าร่างกายของเพื่อนๆ กำลังเผชิญเกี่ยวกับปัญหาภูมิแพ้ สาเหตุอาจมาจากเครื่องสำอางที่ใช้ในชีวิตประจำวัน รวมถึงแว่นตาที่ใส่ประจำก็มีความเป็นไปได้เหมือนกันนะ ต้องอย่าลืมรักษาความสะอาดอยู่เสมอ นอกจากนี้ตำแหน่งขึ้นของสิวบริเวณนี้ยังบ่งบอกว่ามีสารพิษตกค้างในร่างกายมาก พักผ่อนน้อย หรือมีอาการภูมิแพ้ และขาดสารอาหาร คำแนะนำคือควรดื่มน้ำเยอะๆ เลือกกินผักผลไม้ที่มีวิตามินเอ วิตามินซี และเบตาแคโรทีน

ตำแหน่งที่ 6 ขึ้นที่จมูก และเหนือริมฝีปาก

koreasurgeryth

สิวบริเวณจมูกและเหนือริมฝีปาก เป็นอะไรที่เด่นมากแถมปวดระบมสุดๆ ด้วย โดยสิวที่ขึ้นบริเวณนี้กำลังขึ้นมาเตือนเกี่ยวกับอวัยวะที่หัวใจ และระบบสืบพันธุ์  สาเหตุถ้ามีผิวสีแดงเข้มที่จมูก อาจบ่งบอกถึงโรคความดันโลหิตสูง ผลกระทบจากฮอร์โมน การมีประจำเดือน และวัยทอง

See Also

ตำแหน่งที่ 7 ขึ้นที่ใต้ริมฝีปากด้านซ้ายและขวา

mujerde10

สิวบริเวณมุมปากหรือใต้ริมฝีปากทั้งด้านซ้ายและขวา นอกจากจะเป็นตำแหน่งที่เห็นชัดเจนแล้ว แถมยังขึ้นเป็นสิวอักเสบเม็ดใหญ่อีก เป็นงานต้องรีบหาคอนซีลเลอร์มาปกปิดกันเลยทีเดียว ซึ่งการเกิดขึ้นของสิวบริเวณนี้สัมพันธ์กับระบบทำงานของรังไข่ ช่วงที่สาวๆ มีรอบเดือนลองสังเกตดูได้เลยว่าสิวมักจะขึ้นบริเวณนี้ อีกทั้งอาจจะมีสาเหตุมาจากการทำความสะอาดได้ไม่ดีพอ หรือมาจากความสมดุลทางฮอร์โมน หากมีปัญหาสิวอุดตันช่วงใบหู แสดงว่าฟันกรามกำลังมีปัญหา

ตำแหน่งที่ 8 ขึ้นที่ปลายคาง

clinique

สำหรับใครที่สิวขึ้นบริเวณปลายคาง ต้องเตือนไว้เลยว่าเพื่อนๆ อาจจะกำลังมีปัญหาที่ระบบย่อยอาหารและปัญหาในการดูดซึมอาหารของกระเพาะอยู่ รวมถึงระบบลำไส้เล็กด้วย สาเหตุคือการทานอาหารรสจัดจนเกิดแผลในกระเพาะอาหาร เพียงลดการทานอาหารเผ็ดและรสจัด รวมถึงเคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืนเพื่อช่วยให้กระเพาะและลำไส้เล็กย่อยอาหารได้ง่ายขึ้น เท่านี้สิวบริเวณปลายคางก็จะลดลงด้วย

ตำแหน่งที่ 9 ขึ้นลำคอและหน้าอก

tiffany

ช่วงบริเวณลำคอและหน้าอก นอกจากเกิดขึ้นเพราะความอับชื้นจากเหงื่อแล้ว ร่างกายกำลังเตือนให้เรารู้ว่าเพื่อนๆ กำลังเครียดเกินไปรึเปล่า? เนื่องจากสิวที่บริเวณคอกับหน้าอกกำลังบอกปัญหาเกี่ยวกับระบบสมอง และหัวใจ เพราะเวลาที่สมองทำงานหนักแล้วเกิดความกดดัน กลายเป็นความเครียดก็จะทำให้หัวใจทำงานหนักตามไปด้วย รู้แบบนี้แล้วใครที่มีสิวบริเวณดังกล่าวอยู่ ควรหลีกเลี่ยงความเครียดและความกดดัน หาเวลาว่างทำจิตใจให้ผ่องใส หรือเลือกใช้สเปย์ลดสิวตามร่างกายเพื่อยับยั้งเชื้อแบคทีเรียต้นเหตุของการเกิดสิวอักเสบนั่นเอง

เมื่อต้องเผชิญกับปัญหาสิวบนใบหน้านอกจากการรักษาความสะอาดใบหน้า ไม่ว่าจะเป็นการเช็ดหน้าด้วย Make up remover และ โทนเนอร์ เป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ อย่าลืมสำรวจตำแหน่งสิวบนใบหน้าของเพื่อนๆ ด้วยว่ากำลังขึ้นบริเวณไหน แล้วหันกลับมาเช็กสุขภาพกันนิดนึงเพื่อจะได้รักษาตัวเองทัน

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top