Now Reading
3 วิธีรักษาสิวบนหนังศีรษะ หยุดวงจรผมสุขภาพแย่

3 วิธีรักษาสิวบนหนังศีรษะ หยุดวงจรผมสุขภาพแย่

การเปลี่ยนแปลงของฤดูกาลหรืออากาศ เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาวเอาแน่เอานอนไม่ได้ ไม่เพียงแต่ส่งผลกระทบต่อสภาพผิวกายและใบหน้า แต่ยังมีแนวโน้มทำให้เกิดสิวบนหนังศีรษะอีกด้วย เนื่องจากรูขุมขนเกิดการอุดตัน บวกกับมลภาวะและสิ่งสกปรกต่างๆ ที่เป็นตัวการทำให้เกิดสิวลามไปทั่วหนังศีรษะแบบไม่รู้ตัว หากปล่อยไว้อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะได้ วันนี้เราจึงจะพาทุกคนไปเรียนรู้ถึงสาเหตุและวิธีแก้ปัญหาสิวบนหนังศีรษะ หยุดวงจรสุขภาพผมเสียแบบยาวๆ กันไปเลยค่ะ

ทำไมหนังศีรษะถึงเกิดสิว?

หนังศีรษะก็เป็นส่วนหนึ่งของผิวหนัง ผิวหนังบริเวณนี้จึงมีหน้าที่หลั่งน้ำมันเพื่อปกป้องและเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับหนังศีรษะ แต่เมื่อใดที่หนังศีรษะขาดการดูแลและถูกทำร้ายจากมลภาวะ รวมถึงปัจจัยภายนอกต่างๆ  ผิวบริเวณหนังศีรษะก็จะไม่แข็งแรง ทำให้น้ำมันถูกหลั่งออกมาจากรูขุมขนมากเกินไป บวกกับสิ่งสกปรก คราบเคราตินเก่าของผมก็จะสะสมทับถมกับความมัน จนทำให้รูขุมขนอุดตันและเกิดสิวบนหนังศีรษะตามมา

รูขุมขนบนหนังศีรษะอุดตัน เกิดจากอะไร?

ในความเป็นจริงผิวบริเวณหนังศีรษะก็มีความจำเป็นที่ต้องใส่ใจดูแลไม่แพ้ผิวหน้า หากไม่ทำความสะอาดให้ดีก็จะเกิดการอุดตันของรูขุมขนจนทำให้เกิดสิว และนอกจากการทำความสะอาดแล้ว ยังมีปัจจัยทางด้านความเครียดและสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง ซึ่งล้วนทำให้เกิดปัญหารูขุมขนอุดตันได้ หากเราไม่ใส่ใจกับปัญหานี้ เส้นผมของเราก็จะเกิดการหลุดร่วงและอ่อนแออันเนื่องมาจากรูขุมขนที่ไม่แข็งแรง

แต่ไม่ต้องกังวลใจไปค่ะ ใครกำลังเผชิญกับปัญหาสิวบนหนังศีรษะอยู่สามารถจัดการได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

1. เลือกแชมพูที่เหมาะกับสภาพหนังศีรษะ

เมื่อหนังศีรษะอยู่ในสภาวะอักเสบหรือถูกทำร้าย แนะนำให้เลือกแชมพูที่มีสูตรอ่อนโยนและไม่ระคายเคืองเพื่อหลีกเลี่ยงการทำความสะอาดผิวบริเวณหนังศีรษะที่มากเกินไป ซึ่งจะทำให้หนังศีรษะหลั่งน้ำมันมากขึ้นและส่งผลต่ออาการอักเสบ นอกจากนี้ควรให้ความสนใจกับการใช้ผลิตภัณฑ์เติมความชุ่มชื้นที่มากเกินไป เพื่อหลีกเลี่ยงรูขุมขนเปิดจนเป็นแหล่งอุดตันของสิ่งสกปรก ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้หนังศีรษะมันและเกิดสิวตามมา

See Also

 2. ทำความสะอาดหมวกกันน็อคอย่างสม่ำเสมอ

สำหรับผู้ที่ขับขี่รถจักรยานยนต์และจำเป็นต้องสวมหมวกกันน็อคเป็นประจำ รู้ไหมว่าสิ่งนี้ประกอบไปด้วยสิ่งสกปรกและแบคทีเรียจำนวนมาก ซึ่งสามารถทำให้เกิดสิวที่หนังศีรษะและการอักเสบของรูขุมขนได้ ดังนั้นหมวกต่างๆ ทั้งหมวกกันน็อค หมวกคลุมอาบน้ำ หรือแม้แต่หมวกแฟชั่น ต้องทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอและผึ่งแดดให้แห้งเพื่อลดสิ่งสกปรกและการอับชื้นอันเป็นต้นเหตุของสิว

3. หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับผม

การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศทำให้รูขุมขนบนหนังศีรษะหลั่งน้ำมันมากเกินไปจนทำให้เกิดสิว โดยเฉพาะอากาศร้อนๆ และอุณหภูมิที่สูง เช่น เมื่อสระผมอย่าใช้น้ำที่ร้อนเกินไป เพราะนอกจากจะทำให้หนังศีรษะระคายเคืองแล้ว ยังทำให้หนังศีรษะหลั่งน้ำมันมากขึ้นอีกด้วย และควรให้ความสนใจกับอุณหภูมิของเครื่องเป่าผม เป่าผมด้วยลมเย็นไม่ร้อนเกินไป แค่เรื่องเล็กๆ เหล่านี้ล้วนสามารถลดปัจจัยการเกิดสิวบนหนังศีรษะได้ทั้งนั้น

สิวบนหนังศีรษะก็เหมือนกับปัญหาสิวบนผิวหน้าที่เราควรให้ความสำคัญและใส่ใจดูแล ใครกำลังมีปัญหานี้อยู่ลองนำคำแนะนำไปปรับใช้กันนะคะ

ที่มา: beauty321
ที่มาภาพ: pikdo,businesstoday,maminews,zhuanlan,my-best,weibo,kknews,weheartit
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top