5 สัญญาณเตือนความแก่จากผิว รีบใส่ใจก่อนสายเกินแก้ – AkeruFeed
CoolJii
Home / BEAUTY / 5 สัญญาณเตือนความแก่จากผิว รีบใส่ใจก่อนสายเกินแก้

5 สัญญาณเตือนความแก่จากผิว รีบใส่ใจก่อนสายเกินแก้

พออายุมากขึ้น ปัญหาผิวและสุขภาพต่างๆ ก็ตามเข้ามาทักทายไม่ขาดสาย ถึงแม้ว่าเราจะปกปิดซ่อนความจริงมากแค่ไหน ร่างกายของเราก็มักจะมีสัญญาณคอยเตือนถึงความเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ โดยเฉพาะปัญหาผิวนี่แหละ หนึ่งตัวชี้วัดที่คอยเตือนความจำของสาวๆ ว่าตอนนี้เราเริ่มแก่แล้วนะ แล้วสัญญาณที่ว่ามีอะไรบ้าง.. ตามไปเช็กการเปลี่ยนแปลงของผิวที่เป็นตัวเผยอายุจริงของเรากันค่ะ

1.เกิดริ้วรอยบริเวณรอบดวงตา

เมื่อมีอายุ 25 ปีขึ้นไป ร่างกายจะสูญเสียคอลลาเจนอย่างง่ายดาย ทำให้ใบหน้ามีแนวโน้มที่จะเกิดริ้วรอยได้ง่าย เส้นขอบตาจะเริ่มแห้ง คล้ำ และหย่อนยาน พฤติกรรมนอนดึกก็เป็นหนึ่งตัวการที่ทำให้ผิวแก่ก่อนวัย จริงๆ แล้วปัญหาผิวเหล่านี้พบได้ในคนทุกวัย แต่เมื่อเรามีอายุมากขึ้นหรือผิวเริ่มแก่ขึ้น ปัญหานี้จะยิ่งเห็นได้ชัดกว่าแต่ก่อน ซึ่งเป็นสัญญาณเตือนว่าผิวเริ่มโรยราไปตามอายุแล้วนั่นเอง รีบใส่ใจดูแลกันตั้งแต่เนิ่นๆ ได้แล้วนะคะทุกคน

2.ผิวหมองคล้ำ

ตอนอายุยังน้อย แม้ว่าจะไม่ใช้รองพื้นแต่ผิวก็ดูขาวสดใสเต่งตึงเป็นธรรมชาติ แต่เมื่ออายุมากขึ้น กระบวนเมตาบอลิซึมในร่างกายก็เริ่มทำงานช้าลง ส่งผลให้คอลลาเจนและอีลาสตินในชั้นผิวลดลงน้อยตามไปด้วย จนทำให้ผิวเกิดความหย่อนยาน ไม่เต่งตึง ผิวที่เคยกระจ่างใสก็จะเริ่มหมองคล้ำ สิวก็จะหายยากขึ้น เซลล์ผิวที่ตายแล้วก็สะสมอยู่บนใบหน้าซึ่งปัจจัยเหล่านี้ล้วนส่งผลทำให้ผิวหน้าหมองคล้ำ เป็นสัญญาณเตือนว่าสาวๆ ไม่ได้อยู่ในช่วงวัยใสอีกต่อไป

3.ผิวไม่กระชับ

การสูญเสียคอลลาเจนในคนที่มีอายุมากขึ้น ทำให้ผิวสูญเสียความยืดหยุ่นและหย่อนคล้อย สังเกตเห็นง่ายที่สุดก็คือ ผิวบริเวณลำคอ และใต้คางที่ดูหย่อนยาน นั่นแสดงว่าผิวของเราเริ่มแก่แล้ว จึงควรเติมคอลลาเจนให้ผิว ก่อนที่จะโดนคนรอบข้างทักว่าเป็นคุณป้าให้ปวดใจนะ!

4.ผิวหน้าขาดน้ำและแห้ง

ผิวแห้งมักเกิดขึ้นเมื่ออายุเพิ่มขึ้น เพราะสารไกลโคสะมิโนไกลแคน (Glycosaminoglycan) ที่มีหน้าที่รักษาความชุ่มชื้นจะค่อยๆ ลดลง ความสามารถของผิวหนังในการกักเก็บน้ำก็ลดลงตามไปด้วย ทำให้เกิดภาวะผิวแห้งและขาดน้ำ คอลลาเจนก็ลดน้อยลง และยังส่งผลไปถึงน้ำมันใต้ผิวหนังก็ลดลงด้วย พอผิวเราแก่ขึ้น หน้าก็จะมันน้อยลง แต่อย่าเพิ่งดีใจว่าหน้าจะหายมันแล้ว เพราะนั่นเป็นสัญญาณเตือนว่าผิวกำลังแห้งกร้านและขาดน้ำ ควรบำรุงผิวโดยด่วน

5.มีจุดด่างดำมากขึ้น

ความสามารถในการต่อต้านอนุมูลอิสระของผิวจะค่อยๆ ลดลงไปตามอายุที่เพิ่มขึ้น โดยรังสีอัลตราไวโอเลตจากแสงแดดเป็นปัจจัยกระตุ้นสำคัญที่ทำให้เกิดอนุมูลอิสระมากเกินไปในร่างกาย เร่งอายุของผิวและทำให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติของผิวลดลง และทำให้เม็ดสีเมลานินปรากฏให้เห็นได้ชัดจน เป็นจุดด่างดำบนผิวหนัง ยิ่งผิวถูกทำร้ายจากแสงแดดมากเท่าไหร่ ความแก่ก็จะเข้ามาทักทายสาวๆ เร็วขึ้น  จึงควรลดปัจจัยเสี่ยงนี้ด้วยการทาครีมกันแดดเป็นประจำนั่นเอง

สิ่งเหล่านี้คือสัญญาณเตือนที่กำลังบอกเราว่า ผิวเริ่มแก่แล้วนะ! ดังนั้นสาวๆ ทุกคนควรหมั่นตรวจเช็กสภาพผิวและทาครีมบำรุงอย่างสม่ำเสมอ ถึงแม้จะชนะกาลเวลาไม่ได้ แต่อย่างน้อยก็ช่วยชะลอความแก่ของผิวได้บ้างนะ

ที่มา: sundaymore
ที่มาภาพ: elle,thekoreantutor,saohsarang,sohu,mingpao,5mei2,storm,yhlingli,pttnews,dy.163,ibttt

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

การดูแลผิวพรรณ เคล็ดลับแก้ปัญหาผิว
ครีมแต้มสิวใช้ดี! ตัวช่วยกู้ผิวจากสิวหน้ากากเมนูลับออลล์ คาเฟ่, All Cafe, รีวิวเซเว่นรีวิวสเวนเซ่นส์ เมนูสเวนเซ่นส์แฟชั่น-แว่นตาครึ่งซีกสุดปังไอเดีย-หมวกแก็บ-แมทช์ชุดสวย

Check Also

รวม 11 เซรั่มวิตามินซีหน้าใส ถูกและดีในเซเว่น

เพื่อนๆ คนไหนที …

Previous เซฟ! 30 ภาพโพสต์อิทน่ารัก สำหรับตกแต่งในไอแพดให้ดูโปร
Next 20 เมนูแตงกวาชวนหิว ทำง่าย สุขภาพดี
Don`t copy text!