Now Reading
จัดอันดับ 2019 บิวตี้ไอเทมที่สาวอะเครุยกให้เป็นที่สุด! The Best Award 2019

จัดอันดับ 2019 บิวตี้ไอเทมที่สาวอะเครุยกให้เป็นที่สุด! The Best Award 2019

ช่วงปลายปีนี้อะเครุเอาใจคนที่ชอบเมคอัพ สกินแคร์ รวมถึงผลิตภัณฑ์ดูแลผิวต่างๆ ด้วยการจัดอันดับประจำปี 2019 ไอเทมที่โดนใจสาวก AkeruFeed คัดมาหลายหมวดมากกก ทั้งรองพื้น คุชชั่น แป้งพัฟ แป้งฝุ่น สกินแคร์บำรุงผิวหน้าและผิวกาย แชมพูและทรีทเมนต์ เรียกได้ว่าไปซื้อตามมาใช้ได้ตั้งแต่หัวจรดเท้าเลย เราคัดมาหมวดละ 3 อันดับด้วยกัน บอกเลยว่าเป็นมหากาพย์แนะนำบิวตี้ไอเทมเพื่อแฟนๆ อะเครุโดยเฉพาะ ถ้าพลาดแล้วจะเสียใจ!

The Best ครีมกันแดด

เปิดโพลด้วยหมวดครีมกันแดดกันก่อน ซึ่งเป็นไอเทมที่จำเป็นและขาดไม่ได้สำหรับทุกคน เพราะถ้าไม่ทากันแดดผิวจะแก่เร็วสุดๆ ไปดูกันเลย..กันแดดแบรนด์ไหนที่ชาวอะเครุเลิฟบ้าง

1. Smooth E Physical White Babyface UV & Pollution Shield SPF50+ PA+++

ราคา 390 บาท / พิกัด: ร้านขายยา P&F และร้านขายยาชั้นนำทั่วไป

ปีนี้ครีมกันแดดแบบ Physical มาแรงสุดๆ เพราะไม่มีเคมีและเสี่ยงต่อการแพ้น้อย สำหรับสมูทอีตัวนี้เป็นครีมกันแดดที่ปกป้องผิวจากมลภาวะได้ด้วย ช่วยเรื่องสิวผดได้ดี เนื้อครีมเป็นสีขาวแต่ทาแล้วไม่วอก ไม่ทำให้หน้ามันเพิ่มขึ้นด้วยนะ

2. BEAR & FRIENDS Smooth Forever Tinted Sunscreen Mousse SPF 50 PA+++

ราคา 920 บาท / พิกัด: เว็บไซต์ bearnfriends.com, หรือ FB/IG: bearnfriendsofficial, ร้าน Fitcraze (online), เว็บไซต์ Beauticool, ร้าน HOSPRO สาขารพ.มหาชัย 2

ตัวนี้คือครีมกันแดดเนื้อมูสที่ใช้ดีมากกก เหมาะกับคนไม่ชอบแต่งหน้าหรือทาครีมเยอะๆ เพราะเค้าเป็นทั้งสกินแคร์และเมคอัพไปในตัว เนื้อกันแดดสีเนื้ออ่อนๆ เกลี่ยแล้วกลืนเนียนๆ ไปกับผิวเลย และช่วยปรับสภาพผิวให้ดูใสขึ้นเหมือนทารองพื้นบางๆ ทาแค่แป้งฝุ่นตามก็ออกจากบ้านได้ เป็นสูตรกัน Pollution ต่างๆ อย่างฝุ่น PM 2.5 และเขม่าควันในเมืองได้ด้วย

3. Biore UV Aqua Rich Watery Essence SPF50+/PA++++

ราคา 480 บาท / พิกัด: Watsons, Konvy, Robinson, Tops

พูดถึงครีมกันแดดแล้วไม่พูดถึงน้องคนนี้ไม่ได้ บีโอเรเค้าขึ้นชื่อเรื่องนี้อยู่แล้ว และตัวนี้ก็เป็นกันแดดสูตรน้ำที่กันได้ทั้งน้ำและเหงื่อ กันแดดเป็นเนื้อเอสเซนส์บางเบา ซึมง่าย ทาทับเมคอัพระหว่างวันได้ หาซื้อง่ายมากๆ

The Best รองพื้นผิวปังแบบมีระดับ (Counter Brand)

มาต่อกันที่งานเมคอัพผิวๆ กัน เราคัดมาให้ทั้งรองพื้นราคาเบาๆ และ Counter Brand โดยเริ่มที่อย่างหลังกันก่อน!

1. Chanel Le Teint Ultra Ultrawear Flawless Foundation Luminous Matte Finish SPF15

ราคา 2,500 บาท / พิกัด: เคาน์เตอร์ Chanel, Central, KIS Beauty Store

รองพื้นเนื้อแมตต์อันโด่งดังจากแชนแนล เป็นแมตต์ที่ให้ความเป็นผิวสวยอยู่ เนื้อบางเบาและติดทนทั้งวัน ทั้งยังเป็นสูตรปราศจากความมัน สาวๆ หน้ามันเลิฟกันหนักมาก

2. LAURA MERCIER Flawless Fusion Ultra-Longwear Foundation

ราคา 1,900 บาท / พิกัด: เคาน์เตอร์ LAURA MERCIER, Eveandboy, Sephora, KIS Beauty Store

รองพื้นอีกตัวที่มาแรงในปีนี้ เป็นเนื้อแมตต์ที่ไม่เปลี่ยนสีระหว่างวัน ปกปิดระดับกลาง-สูง และติดทนมาก กันน้ำ กันความชื้น แถมช่วยควบคุมความมันระหว่างวันได้ดีสุดๆ

3. Dior Forever Foundation

ราคา 2,400  บาท / พิกัด: เคาน์เตอร์ Dior, Sephora, KIS Beauty Store

สำหรับตัวนี้ให้ฟินิชแบบซาตินแมตต์ เนื้อรองพื้นเบาสบายเป็นธรรมชาติ มี  SPF 35 PA+++ เพื่อปกป้องผิวหน้าจากรังสี UV และบำรุงผิวไปด้วยในตัว ให้ผิวสวยทั้งวันไปเลย

The Best รองพื้นผิวสวย ราคาเบาๆ (Drugstore)

1. L’Oreal Paris True Match Liquid Foundation

ราคา 449 บาท / พิกัด: Watsons, Konvy, Robinson, Central Shopping Online

ถ้าพูดถึงรองพื้นราคาเบาๆ ก็ต้อง L’Oreal True Match นี่เลย เป็นรองพื้นเนื้อดีที่ติดทนมาก บิวตี้บล็อกเกอร์ต่างรีวิวว่าปกปิดดี ไม่หนักผิว มีสารกันแดด SPF/16PA++ แถมราคาไม่แพง หาซื้อง่ายด้วย

2. Srichand Enchanted Cover Perfect Foundation

ราคา 320 บาท / พิกัด: Watsons, Eveandboy, BEAUTRIUM, Tops, HEJ Street Beauty, Lazada, Shopee

ใครอยากหน้าเนียนต้องลองรองพื้นเจ้าหญิงศรีจันทร์ตัวนี้เลย เนื้อแมตต์ ปกปิดดี คุมมันเริ่ดมากกก ค่อยๆ บิวท์เพิ่มได้โดยไม่ทำให้ผิวดูหนาเตอะ ทั้งยังมีสารกันแดด ผิวเป๊ะตลอดวันไปเลย ใช้แล้วไม่ผิดหวัง ผิวสวยสมกับชื่อรองพื้นเจ้าหญิงจริงๆ

3. MTI Sign Collection Liquid Foundation

ราคา 495 บาท / พิกัด: FB: MTISHOPPING, เว็บไซต์ mti.co.th ช็อป MTI, Beauty Station หรือตัวแทนจำหน่าย

รองพื้นที่เหมาะกับสาวหน้ามันราคาดีๆ อีกตัว แบรนด์นี้เค้าขึ้นชื่อมานานแล้วเรื่องแป้งฝุ่นทองคำ แต่สำหรับรองพื้นรุ่นนี้ก็ดีงามมากๆ คุมมัน กันน้ำ กันเหงื่อ และยังมีสารบำรุงผิวในตัวด้วย

The Best คุชชั่นเนื้อแมตต์

เอาใจคนที่ชอบความรวดเร็วกันบ้าง คุชชั่นนี้แหละคือไอเทมที่ตอบโจทย์ ตบๆ แป๊บเดียวผิวก็เนียนสวยแล้ว โดยเราจัดอันดับทั้งคุชชั่นเนื้อแมตต์และโกลว์เลย แต่ไปดูฝั่งเนื้อแมตต์กันก่อนเนอะ

1. Lancôme Teint Idole Ultra Cushion Foundation

ราคา 1,900 บาท / พิกัด: เคาน์เตอร์ Lancôme, Eveandboy, Sephora

ตัวแรกเป็นคุชชั่นคุมมันสูตรปกปิดดีมาก ทำให้ผิวเนียนสวยสมราคาเลย ปกปิดจุดด่างดำต่างๆ ได้ดี แต่ให้ผิวที่ดูเป็นธรรมชาติ และติดทน คุมมันดีสุดๆ ใครที่มีงบก็คุ้มค่าแก่การลองซื้อมาใช้นะ

2. Jung Saem Mool Essential Skin Nuder Long Wear Cushion SPF50+/PA+++

ราคา 1,400 บาท / พิกัด: เคาน์เตอร์ Jung Saem Mool (Siam Paragon, ICON Siam, Siam Center), Lazada

จองแซมมุลคือที่สุดในหมวดคุชชั่นจริงๆ รุ่นนี้เป็นคุชชั่นที่เหมาะกับคนผิวมัน-ผิวผสม เนื้อบางเบา มีส่วนผสมของ Full Blooming Powder ที่ช่วยปรับความสมดุลของน้ำมันและความชื้นของผิว ให้ผิวโกลว์แบบ Matt Finish สายเกาควรตำ!

3. FIIT Everyday Cushion Perfect Matte

ราคา 680 บาท / พิกัด: Eveandboy, BEAUTRIUM, เว็บไซต์ FIIT, Konvy

คุชชั่นตัวนี้ปกปิดดีและคุมมันดีเวอร์ ปิดจุดด่างดำ รอยสิว และรอยแดงได้เนียนกริบ เนื้อคุชชั่นติดทนตลอดทั้งวัน แถมคุมมันดีมาก มีสารสกัดจากคาเวียร์ชั้นดีที่ช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยด้วยล่ะ

The Best คุชชั่นผิวโกลว์

1. Nars Aqua Glow Cushion Foundation

ราคา 1,400 บาท / พิกัด: เคาน์เตอร์ Nars, Eveandboy, Sephora, KIS Beauty Store

สำหรับคนที่ชอบผิวโกลว์ต้องลอง Nars Aqua Glow มีรีวิวเยอะมากๆ ว่าใช้แล้วผิวสวย เค้าทำมาเพื่อผิวสาวเอเชียโดยเฉพาะเลยนะ ช่วยให้ผิวกักเก็บความชุ่มชื้นเอาไว้ ทำให้ผิวไม่แห้ง ทั้งยังปกป้องผิวจากมลภาวะต่างๆ รุ่นนี้ปกปิดกลางๆ เบาบางดูเป็นธรรมชาติ

2. Bobbi Brown Skin Foundation Cushion

ราคา 2,100 บาท / พิกัด: เคาน์เตอร์ Bobbi Brown, King Power, Central Shopping Online

คุชชั่นตัวนี้เป็นเนื้อกึ่งแมตต์ แต่ให้ผิวที่ยังดูโกลว์อยู่ ปดปิดระดับสูงและติดทน ทั้งยังมีวิตามินซีและสารสกัดจากรำข้าวช่วยต้านอนุมูลอิสระอันก่อให้เกิดริ้วรอยแห่งวัย พร้อม SPF 50 ถือว่ามีสารกันแดดค่อนข้างสูงเลย มี 6 เฉดสี

3. Jung Saem Mool Essential Skin Nuder Cushion

ราคา 1,400 บาท / พิกัด: เคาน์เตอร์ Jung Saem Mool (Siam Paragon, ICON Siam, Siam Center), Lazada

งานผิวเงา งาน Glass Skin ต้องจองแซมมุลเท่านั้น ใครผิวแห้งและชอบผิวเงาแบบสาวเกาหลีต้องลองรุ่นนี้ ได้ผิวเงาสมใจแน่นอน เพราะเนื้อคุชชั่นเค้าจะเหมือนเป็นฟิล์มบางๆ เคลือบผิวเอาไว้ ทำให้ผิวดูชุ่มชื้นทั้งวัน แต่สำหรับคนหน้ามันไม่แนะนำนะคะ

The Best คอนซีลเลอร์

1. Tarte Shape Tape Contour Concealer

ราคา 1,020 บาท / พิกัด: Eveandboy, Sephora, KIS Beauty Store

Tarte Shape Tape เป็นที่พูดถึงทั้งในหมู่บล็อกเกอร์ต่างประเทศและไทยเรา เพราะเป็นสูตร 100% Vegan ที่ปกปิดแบบ full-coverag เกลี่ยง่าย และติดทนทั้งวันจริงๆ สาวผิวมันก็ใช้ได้ เอาอยู่แน่นอน ระหว่างวันไม่หลุดไม่เลือนหายเลย ปิดได้ทั้งรอยสิว ใต้ตา ไม่เป็นคราบด้วยค่ะ

2. NARS Radiant Creamy Concealer

ราคา 1,320 บาท / พิกัด: เคาน์เตอร์ Nars, Eveandboy, Sephora, KIS Beauty Store

ตัวนี้ไม่พูดถึงไม่ได้จริงๆ เพราะขายดีหนักมาก ใครได้ลองใช้ก็ชอบ เป็นคอนซีลเลอร์เนื้อครีมที่ปกปิดได้ระดับกลาง-สูง เหมาะกับปิดรอยสิว ริ้วรอย รูขุมขน ใช้ได้ค่อนข้างนาน คุ้มค่าแน่นอน

3. Maybelline Instant Age Rewind Eraser Dark Circles Treatment Concealer

ราคา 399 บาท / พิกัด: Watsons, Konvy, Eveandboy

คอนซีลเลอร์ถูกและดีที่บล็อกเกอร์และสาวอะเครุต่างแนะนำ ตัวนี้มาพร้อมกับหัวฟองน้ำเหมาะกับใช้ปกปิดรอยคล้ำรอบดวงตาโดยเฉพาะ มีหลายเฉดสีและไม่ตกร่อง บางช่วงเซลล์เหลือ 199 เอง เป็นลูกรักของหลายๆ คนเลย

The Best แป้งพัฟ

1. IPSA Powder Foundation N

ราคา 1,900 บาท / พิกัด: เคาน์เตอร์และช็อป IPSA, Central Shopping Online

สำหรับแป้งพัฟที่ดีที่สุดขอยกให้ IPSA รุ่นนี้เลยจ้า เป็นแป้งอัดแข็งเนื้อบางเบาที่เหมาะกับคนชอบแต่หน้าสไตล์ญี่ปุ่น ใสๆ บางๆ เน้นปกปิดแบบเป็นธรรมชาติ ทำให้รู้สึกเหมือนไม่ได้แต่งหน้าเลย เลิฟมาก! ใครอยากได้ผิวที่ดูฟุ้งละมุนต้องลอง 

2. Cute Press Evory Stellar Oil Control Foundation Powder SPF30/PA+++

ราคา 399 บาท / พิกัด: ช็อป Cute Press,  Eveandboy, KIS Beauty Store

แป้งคิวเพลสตลับม่วงตัวนี้เป็นแป้งผสมรองพื้นที่ปกปิดและคุมมันดีมาก เหมาะกับใช้เดี่ยวๆ แบบลงสกินแคร์แล้วตามด้วยแป้งพัฟเลย ถ้าใช้คู่รองพื้นผิวอาจจะดูหนาเกินไปได้ค่ะ ใครชอบแต่งหน้าน้อยๆ คือเหมาะ แต่ควรลงทีลงน้อยนะ เพราะเนื้อเค้าปกปิดแน่นจริง 

3. Srichand Translucent Compact Powder

ราคา 159/350 บาท / พิกัด: Watsons, Eveandboy, BEAUTRIUM, Tops, HEJ Street Beauty, Lazada, Shopee

ศรีจันทร์รุ่นนี้ถือเป็นแป้งพัฟในตำนานเลย ส่วนตัวชอบแป้งฝุ่นโปร่งแสงเค้าอยู่แล้ว พอเอามาอัดแข็งแบบนี้ยิ่งใช้สะดวกไม่เลอะเทอะ พกไปเติมระหว่างวันก็ได้ วันไหนที่ใช้รองพื้นกริบๆ จะลงแป้งตัวนี้ตาม เพราะจะได้ผิวที่ดูไม่หนาหรือหนักเกินไป มีความธรรมชาติๆ คุมมันดี รักมากกก

The Best แป้งฝุ่น

1. THREE Ultimate Diaphanous Loose Powder

ราคา 1,950 บาท / พิกัด: เคาน์เตอร์ Three Cosmetics, Eveandboy, KIS Beauty Store

แป้งฝุ่นในตำนานก็มา ซึ่งตอนนี้ออกมาหลายรุ่นมาก มีทั้งแบบ Matt, Glow, Colorless และรุ่นยอดนิยม Translucent เป็นแป้งเนื้อละมุนที่ให้ผิวสวยธรรมชาติ และมีคุณค่าจากโบทานิคอล ออยล์จากธรรมชาติ ผิวแพ้ง่ายก็ใช้ได้

2. BK Acne Loose Powder

ราคา 389 บาท / พิกัด: Eveandboy, Watsons, Konvy, Tops, Beauticool

แป้งฝุ่นที่เกิดมาเพื่อคนเป็นสิวและผิวแพ้ง่าย ตัวนี้ไม่มีแอลกอฮอล์ น้ำหอม และพาราเบนเลย เนื้อแป้งเนียนละเอียด คุมมันดีมากๆ ใครหน้ามันเป็นสิวบ่อย.. แนะนำ!

3. Innisfree No Sebum Mineral Powder

ราคา 270 บาท / พิกัด: ช็อป Innisfree, Eveandboy

แป้งฝุ่นแบรนด์เกาหลีที่เป็นที่นิยมในหมู่สาวไทยและสาวอะเครุ เนื้อบางเบา ควบคุมความมันระหว่างวันได้โอเคเลย ไม่ทำให้เครื่องสำอางเป็นคราบ ที่เด็ดคือมีแร่ธาตุธรรมชาติจากเชจูและมินท์ที่ช่วยควบคุมสมดุลของความชุ่มชื้นและความมันบนผิว

The Best ดินสอเขียนคิ้ว

1. Benefit Goof Proof Brow Pencil

ราคา 590  บาท / พิกัด: เคาน์เตอร์ Benefit, Sephora, Central Shopping Online

พูดถึงเรื่องคิ้วๆ แบรนด์ที่นึกถึงก่อนใครเพื่อนก็คือ Benefit รุ่นนี้เป็นดินสอเขียนคิ้วหัวตัดเฉียงเนื้อแว๊กซ์ที่เหมาะกับมือใหม่ เพราะใช้ง่ายและได้เส้นคิ้วที่บางมาก เป็นสูตรกันน้ำ ติดทนนาน 12 ชั่วโมง ไปเที่ยวทั้งวันคิ้วก็ยังเป๊ะ!

2. Kate Tokyo Eyebrow Pencil A

ราคา 220 บาท / พิกัด: Eveandboy, KIS Beauty Store, Watsons

อีกหนึ่งยี่ห้อที่ดังเรื่องงานคิ้ว Kate Tokyo จากญี่ปุ่นนั่นเอง ตัวนี้เป็นดินสอขนาดเล็ก ได้เส้นคิ้วที่เล็กและละเอียดสุดๆ บางเพียง 1.5 มม. สามารถใช้วาดเติมขนคิ้วเนียนๆ ได้เลย มีถึง 7 เฉดสี แถมเขียนลื่นด้วยนะคะ

3. Cosluxe Slimbrow Pencil

ราคา 215 บาท / พิกัด: Eveandboy, Sephora, Konvy

แบรนด์ไทยก็ไม่น้อยหน้าจ้า ติดโผเหมือนกัน ดินสอเขียนคิ้วเนื้อฝุ่นอัดแข็ง หัวเรียว 1 มม.เท่านั้น เหมาะกับคนชอบเส้นคิ้วเนี๊ยบๆ คมกริบ ได้เส้นคิ้วคมสมใจแน่นอน มีถึง 5 เฉดสีเลย

The Best พาเลตต์อายแชโดว์ (แบรนด์เกาหลี)

มาต่อกันที่งานเมคอัพตากันเลย เริ่มด้วยพาเลตต์แบรนด์เกาหลีสำหรับคนที่ชอบความวิงค์เป็นประกาย

1. Holika Holika Piece Matching Eyeshadow Palette #Mature Peach

ราคา 1,290 บาท / พิกัด: เว็บไซต์ Holika Holika, KIS Beauty Store, Konvy, Eveandboy

พาเลตต์นี้เพิ่งออกมาช่วงปลายปีนี้เองค่ะ แต่กระแสดีมากกก เพราะเป็นโทนสีส้มพีชๆ อิฐๆ แบบที่สาวๆ อินกัน มีทั้งเนื้อชิมเมอร์ กลิตเตอร์ และแมตต์ พิกเมนต์ก็ดี ใครอยากได้พาเลตต์ไว้สักอัน ซื้อพาเลตต์นี้คุ้ม

2. Peach C Eyeshadow Palette สี #Softmood

ราคาประมาณ 680 บาท / พิกัด ร้านพรีออเดอร์ทั่วไป

มาถึงพาเลตต์ 9 หลุมสไตล์ที่เราคุ้นเคยกัน ดูผ่านๆ มีความคล้าย 3CE อยู่นะ แต่ Peach C จะราคาเบากว่า เป็นโทนสีพีชและน้ำตาล มีทั้งเนื้อแมตต์และชิมเมอร์ ข้อเสียคือหาซื้อยากเพราะไม่มีเคาน์เตอร์ในไทย

3. Etude House Play Color Eyes Palette Bake House

ราคา 970 บาท / พิกัด: ร้าน Etude House, Eveandboy, KIS Beauty Store

พาเลตต์โทนสีน้ำตาลอุ่นๆ ละมุนตุ้น เหมาะกับ Everyday Look มีถึง 10 เฉดสีเลย มาในกลิ่นอายขนมปังที่เพิ่งอบใหม่ๆ ออกจากเตาหอมกรุ่นงี้ มีทั้งเนื้อแมตต์และชิมเมอร์อีกเช่นเคย และด้วยความที่เป็นของอีทูดี้ก็ไม่ต้องห่วงเรื่องพิกเมนต์เลย สีแน่นสวยมากๆ

The Best พาเลตต์อายแชโดว์ (สายฝอ)

1. TARTE Tartelette™ Toasted Eyeshadow Palette

ราคา 1,700 บาท / พิกัด: Eveandboy, Sephora, KIS Beauty Store

สำหรับพาเลตต์สีแน่นๆ สไตล์ฝรั่งขอมอบอันดับ 1 ให้ TARTE พาเลตต์นี้เป็นโทนส้มๆ อมน้ำตาลที่เหมาะกับทุกสีผิว ยิ่งสาวผิวเข้มหน่อยจะแต่งขึ้นมาก มี 12 เฉดสี เนื้อชิมเมอร์ก็สวยขับผิวสุดๆ

2. BECCA Pop Goes the Glow Champagne Pop Face & Eye Palette (Limited Edition)

ราคา 1,530 บาท / พิกัด: Sephora

แม้ว่า BECCA จะขึ้นชื่อเรื่องไฮไลต์ แต่พาเลตต์ตาเด็ดๆ เค้าก็มีนะ พาเลตต์นี้เป็นรุ่นลิมิเต็ดสำหรับแต่งตา ปัดแก้ม และไฮไลต์ ใครได้ไปคือคุ้มเพราะได้ไฮไลต์สี Champagne Pop สุดฮอตไปด้วยในราคาพันกว่าเอง

3. SEPHORA COLLECTION Pro Warm Palette (Limited Edition)

ราคา 2,250 บาท / พิกัด: Sephora

สายเมคอัพอาร์ติสช่างแต่งหน้าทั้งหลายควรจัดพาเลตต์นี้ เพราะมีถึง 28 สี เอาอยู่ทุกลุค ครีเอทได้หลากหลายแบบ เป็นโทนสีร้อนแซ่บๆ แค่หยิบพาเลตต์มาวางก็ดูโปรแล้ว

The Best อายไลเนอร์

1. Etude House Oh M’Eye Line Liquid Eyeliner

ราคา 190 บาท / พิกัด: Etude House, Eveandboy, KIS Beauty Store

อายไลเนอร์ถูกและดีที่ขึ้นชื่อมาน๊านนนน ตัวนี้เป็นแบบหัวพู่กันเล็กๆ เหมาะทั้งสำหรับมือใหม่และคนที่แต่งคล่องอยู่แล้ว เส้นเล็กคมชัด กันน้ำ และติดทนมาก มีสีดำ น้ำตาล และเทา

2. Mistine So Black Matte Liquid Eyeliner 

ราคา 169 บาท / พิกัด: ร้านเครื่องสำอางทั่วไป, Eveandboy, Boots, Lazada, Shopee

ใครชอบอายไลเนอร์เนื้อแมตต์ไม่เงาต้องมิสทีนรุ่นนี้ รีวิวเยอะเวอร์ว่าดีจริงไรจริง สีดำสนิทเหมือนฟิล์มบางๆ เคลือบผิวไว้ กันน้ำกันเหงื่อ ไม่แพนด้าทั้งวัน

3. MTI Sign Collection Penliner

ราคา 195 บาท / พิกัด: FB: MTISHOPPING, เว็บไซต์ mti.co.th ช็อป MTI, Beauty Station หรือตัวแทนจำหน่าย

จุดเด่นของอายไลเนอร์ MTI ตัวนี้คือ สีดำสนิท ติดนานตลอดวัน ปลอดภัยไร้สารอันตราย เป็นหัวพู่กันเรียวบาง 0.15 มม. เนื้อโพลิเมอร์แมตต์สนิท ไม่มีสารอันตรายต่างๆ เช่น Paraben, Alcohol, Ailicone และ Mineral oil ทางเราลองแล้วติดทนดีจริง!

The Best มาสคาร่า

1. Kiss Me Heroine Make Super Water Proof Long & Curl Advanced Film

ราคา 580 บาท / พิกัด: Tops, Lazada

มาสคาร่าตัวดังติดอันดับตลอดกาล รุ่น Long & Curl นี้ปัดแล้วขนตาจะยาวขึ้น เรียงเส้น เด้งงอนสวย ไม่เป็นก้อน ไม่แพนด้า ไม่ตกเลยตลอดทั้งวัน บล็อกเกอร์ใช้กันเยอะ เป็นสูตรกันน้ำกันเหงื่อนะคะ

2. Majolica Majorca Lash Expander Long Long Long

ราคา 490 บาท / พิกัด: Watsons

มาสคาร่าแบรนด์ญี่ปุ่นเค้าขึ้นชื่อจริงๆ ตัวนี้เป็นมาสคาร่าสีดำสนิทที่ทำให้ขนตายาวขึ้น งอนสวย ถึงปัดซ้ำหลายรอบก็ไม่จับตัวเป็นก้อน เข้าถึงทุกเส้นขนตาแม้จะบางและสั้นก็ตาม

3. Mistine Super Model Runway Mascara

ราคา 199 บาท / พิกัด: ร้านเครื่องสำอางทั่วไป, Eveandboy, Boots หรือออนไลน์ Lazada, Shopee

มาสคาร่าถูกและดีอีกหนึ่งตัว รุ่นนี้เพิ่งออกมาไม่นานแต่ปังมาก จุดเด่นคือมี 2 หัว ด้าน Big brush และ Small brush สำหรับปัดขนตาบนและล่าง ใช้สะดวกเพราะเค้าคิดมาให้แล้ว สาวขนตาล่างสั้นถูกใจตัวนี้มากเพราะปัดง่ายและขนตาดูยาวขึ้นจริง

The Best บลัชออน

1. Nars Blush #Orgasm

ราคา 1,250 บาท / พิกัด: เคาน์เตอร์ Nars, Eveandboy, Sephora, KIS Beauty Store

บลัชออนแห่งปีขอยกให้ Nars สี Orgasm สีขายดีถล่มทะลาย ติดอันดับมาแล้วหลายปีซ้อนโค่นไม่ลง โทนสีชมพูมีประกายเบาๆ ให้ผิวดูธรรมชาติ แถมติดทนนานตลอดวัน

2. Clinique Cheek Pop

ราคา 1,000 บาท / พิกัด: Eveandboy, Sephora

บลัชออนรุ่นนี้มาแรงสุดๆ บล็อกเกอร์เกาหลีรีวิวตรึมจนสาวไทยต้องไปตำตาม บลัชเนื้อเนียนสวย แนบสนิทไปกับผิว เฉดสีที่อยากแนะนำก็เช่น Cola Pop สีแดงก่ำๆ, Berry Pop สีชมพูหวานๆ ใสๆ และ Poppy Pop โทนส้มๆ พีชๆ เข้ากับทุกสีผิว

3. Canmake Glow Fleur Cheeks

ราคา 380 บาท / พิกัด: Konvy, JD Central

บลัชราคาเบาๆ แต่สีน่ารักมากกกก บลัช Canmake รุ่นนี้จะมีหลายเฉดสีผสมกันในตลับเดียว สามารถปัดแบบแยกสีหรือปัดวนๆ รวมกันทุกสีก็ได้ ได้สีระเรื่อๆ แบบสาวยุ่น สวยหลายเฉดสีแต่สีที่ฮิตหนักๆ ช่วงนี้คือ No.09 สีแดงไวน์อมม่วง มีความตุ่นๆ สวยมาก

The Best ลิปแมตต์ (Counter Brand)

1. MAC Matt Lipstick

ราคา 850 บาท / พิกัด: เคาน์เตอร์ MAC Cosmetics, Eveandboy, KIS Beauty Store

ลิปแมตต์ในตำนานที่ออกเฉดสีใหม่มาเรื่อยๆ และก็ยังเป็นที่นิยมอยู่ เพราะเป็นเนื้อแมตต์นุ่มๆ สัมผัสสบายปาก ไม่ทำให้ปากแห้งเป็นขุยหรือตกร่อง สาวๆ สายเมคอัพบ่อยๆ น่าจะมีคนละอย่างน้อย 1 แท่งแน่นอน

2. Nars Velvet Matte Lip Pencil

ราคา 1,090 บาท / พิกัด: เคาน์เตอร์ Nars, Eveandboy, Sephora, KIS Beauty Store

ลิปเครยอนรุ่นนี้ก็ฮอตไม่แพ้กัน ด้วยความที่เนื้อเนียนนุ่ม เขียนง่าย และติดทน มีส่วนผสมของวิตามินอีที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น เติมเต็มร่องปากให้แลดูอวบอิ่ม

3. Bobbi Brown Luxe Matte Lip Color

ราคา 1,450 บาท / พิกัด: เคาน์เตอร์ Bobbi Brown, Central Shopping Online, Konvy

Bobbi Brown รุ่นนี้เป็นลิปแมตต์ที่ไม่แห้งเกินไป ให้ความรู้สึกบางเบาสบายปาก สีสวยชัด ไม่ทำให้ริมฝีปากเป็นคราบ มีเฉดสีให้เลือกเยอะมากๆ ทาง่าย ไม่ยากเกินไปสำหรับมือใหม่ 

The Best ลิปแมตต์ (Drugstore)

หมวดนี้เป็นลิปแมตต์ราคาน่ารักที่วางขายในดรักสโตร์ทั่วไป หาซื้อง่าย ซื้อหลายสีได้แบบไม่เสียดายดัง

See Also

1. Essence Colour Boost Mad about Matte Liquid Lipstick

ราคา 145 บาท / พิกัด: Boots, Watsons, Eveandboy, BEAUTRIUM, Tops Market

ตัวนี้เป็นลิควิดลิปสติกเนื้อแมตต์จ๋า เหมาะกับคนชอบแต่งหน้าสายฝอ หรือถ้าอยากดูเกาหลีแนะนำให้แตะสีที่ริมฝีปากด้านในแล้วค่อยๆ เบลนด์ออกมา แต่ค่อยๆ ลงทีละน้อยนะ เพราะพิกเมนต์แน่สุดๆ

2. Sasi Xoxo Liquid Lip

ราคา 139 บาท / พิกัด: Konvy, Lazada, Robinson, BEAUTRIUM, 7-11

ลิปแมตต์ถูกและดีสมคำร่ำลือ เนื้อเบาสบายปาก เกลี่ยง่าย สีขายดีได้แก่ 204 Summer Terracotta โทนสีอิฐที่พอดีมาก เข้าได้กับทุกสีผิวโดยเฉพาะผิวสาวไทยอย่างเราๆ ซื้อแล้วไม่ผิดหวัง หยิบมาใช้บ่อยชัวร์

3. 4U2 Love Me Harder

ราคา 199 บาท / พิกัด: Watsons, Eveandboy, BEAUTRIUM

ปีนี้ 4U2 ออกโปรดักส์บ่อยมาก ยั่วกิเลสไม่หยุด และลิปแมตต์ Love Me Harder คือหนึ่งในไอเทมน่าตำ เพราะสีเยอะ สีสวย เนื้อค่อนข้างแห้งจึงควรบำรุงริมฝีปากก่อนใช้นะ แต่ติดทนมาก

The Best ลิปทินต์

1. YSL VERNIS Á LÉRVES WATER STAIN

ราคา 1,500 บาท / พิกัด: เคาน์เตอร์ YSL, Central Shopping Online

ลิปรุ่นนี้เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อกลางปีที่ผ่านมา คนกรี๊ดกันสุดๆ เป็นลิปสเตนเนื้อกลอสฉ่ำๆ แต่สีชัดจัดเต็ม มีถึง 18 เฉดสี ครบทั้งโทนนู้ด ส้ม ชมพู และแดง ที่คนชอบกันเพราะเนื้อลิปสบายปาก ไม่รู้สึกเหนียวเลย

2. Opera Lip Tint

ราคาประมาณ 539 บาท / พิกัด: ร้าน @cosme Store at ICONSIAM, Lazada

ลิปทินต์ตัวนี้ดังมากที่ญี่ปุ่น ติดอันดับ 1 จาก @Cosme เลยทีเดียว ซึ่งเป็นแนวโทนสีใสๆ เบาๆ เป็นธรรมชาติสไตล์ญี่ปุ่น ผสานระหว่างเนื้อ Rouge Tint และ Oil เคลือบปากให้ฉ่ำวาว แต่ไม่เหนียวเหนอะ

3. Holika Holika x Peko Chan Water Drop tint Bomb

ราคา 420 บาท / พิกัด: เว็บไซต์ Holika Holika, KIS Beauty Store, Konvy, Eveandboy

ลิป Water Drop Tint Bomb จากฝั่งเกาหลี รุ่นนี้แพ็กเกจน่ารักเป็นพิเศษเพราะคอลแลปกับ Peko Chan เนื้อลิปลื่นคล้ายน้ำ ให้ปากชุ่มชื้น เฉดสีน่ารัก มีทั้งหมด 5 เฉดสี

The Best สกินแคร์ Counter Brand

นอกจากเมคอัพแล้ว งานผิวเราก็ต้องดูแลเช่นกัน เราขนมาฝากสาวๆ ทั้งครีมบำรุงผิวหน้าและผิวกายเลย เริ่มด้วยฝั่งเคาน์เตอร์แบรนด์กันก่อน!

1. IPSA The Time Reset Aqua

ราคา 1,750 บาท / พิกัด: เคาน์เตอร์และช็อป IPSA, Central Shopping Online

เห็นเป็นน้ำใสๆ แบบนี้แต่คุณภาพเริ่ดมากนะ อควาโลชั่นเนื้อบางเบาที่ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้แก่ผิวได้ยาวนาน โดยไม่ทำให้รู้สึกมันหรือเหนอะหนะด้วยเทคโนโลยี AQUA Presenter III เอกลักษณ์เฉพาะของผลิตภัณฑ์กลุ่ม The Time Reset ทำให้รูขุมขนกระชับ ลดความมันของผิว เป็นสูตรอ่อนโยน ไม่มีแอลกอฮอล์เลย

2. Shiseido Ultimune Power Infusing Concentrate

ราคา 1,300 / 2,600 / 3,900 และ 5,300 บาท | พิกัด: เคาน์เตอร์ Shiseido ทุกสาขา

อีกหนึ่งสกินแคร์ที่สาวอะเครุเชียร์ให้ซื้อหนักมาก ชิ้นนี้เป็นเฟิร์สเซรั่มที่จะช่วยฟื้นฟูบำรุงและเสริมการปกป้องผิวจากมลภาวะ ช่วยเตรียมผิวให้พร้อมรับการบำรุงในสเต็ปต่อไปนั่นเอง

3. Aesop Mandarin Facial Hydrating Cream

ราคา 1,950 บาท / พิกัด: เคาน์เตอร์ Aesop

แบรนด์สัญชาติออสเตรเลียสไตล์มินิมอลนี้ ส่วนผสมล้วนมาจากธรรมชาติจึงถูกใจสาวๆ สายเขียวทั้งหลาย ซึ่งตัวนี้เป็นครีมบำรุงผิวชนิดเข้มข้นที่มีคุณค่าจากน้ำมันบำรุง เนื้อซึมเร็ว เหมาะกับผิวธรรมดาและผิวผสม

The Best สกินแคร์ราคาดี คุณภาพเกินคุ้ม

ถัดมาเป็นการจัดอันดับสกินแคร์ที่ราคาไม่สูงมาก แต่สรรพคุณดีเกินราคา

1. Mamonde Red Energy Recovery Serum

ราคา 1,300 บาท / พิกัด: ช็อป Mamonde, Eveandboy, KIS Beauty Store

ตัวแรกได้แก่ Mamonde ขวดแดง เป็นเซรั่มฟื้นฟูผิวที่ช่วยให้ผิวแข็งแรง ชุ่มชื้น ลดเลือนริ้วรอยและทำให้ผิวเนียนนุ่ม ใช้แล้วจะรู้สึกว่าหน้าฟูๆ แน่นๆ ขึ้น ไม่มีสารอันตราย เช่น พาราเบน สารกันบูด และสารลดแรงตึงผิวสังเคราะห์

2. Malissa Kiss Whitening Perfume Body Lotion #Crazy in Love

ราคา 289 บาท (ช่วงมีโปร 1 แถม 1 ลดเหลือแค่ชิ้นละ 145 บาทเอง) / พิกัด: Watsons

ดูแลผิวหน้าแล้วก็อย่าลืมผิวตัวด้วย ตัวนี้เป็นโลชั่นน้ำหอมที่ช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นด้วย Vitamin E, Aloe Vera, Grape Seed และยังมี Arbutin บำรุงผิวให้ขาวกระจ่างใส เราแนะนำกลิ่น Crazy in Love กลิ่นหอมสดใส แอบเซ็กซี่ ลุคแบบสาวสนุกสนานร่าเริง ชวนหลงเบาๆ งี้ ทาแล้วเพื่อนถามเลยว่าใช้น้ำหอมของอะไร กลิ่นหอม ฟีลดีมาก กลิ่นติดทนทั้งวันจนต้องบอกต่อเลย

3. The Face Shop Aloe JEJU 99% Fresh Soothing Gel

ราคา 199 บาท / พิกัด: The Face Shop

เจลว่านหางจระเข้เป็นไอเทมที่มีควรมีติดบ้านเพราะสารพัดประโยชน์มาก และหนึ่งในยี่ห้อที่สาวๆ อะเครุนิยมก็คือ The Face Shop ตัวนี้เป็นว่านหางจระเข้บริสุทธิ์ 99% จากเกาะเชจู บวกกับสมุนไพรต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นคาโมมายล์, สเปียร์ มินต์, เลมอนบาล์ม, โรสแมรี่, ลาเวนเดอร์, เบอร์กามอท, เบซิล, เซจ, ออริกาโน่ และมักเวิร์ท เนื้อซึมเร็ว ใช้ทาผิวหน้าหรือพอกผิวตัวหลังโดดแดดเผาก็ได้เช่นกัน

The Best มาสก์หน้าใช้ดี

ในช่วงที่ต้องการฟื้นฟูผิวแบบเร่งด่วนนั้นแค่ครีมบำรุงผิวอาจไม่เพียงพอ ต้องใช้มาสก์หน้าเข้าช่วย เราเลยรวมมาสก์หน้าที่ติดอันดับ Top 3 มาแชร์กันด้วยค่ะ

1. MACCHA Natural Revitalizing Overnight Mask

ราคา 690 บาท / พิกัด: FB: Maccha, Line@: @maccha, BEAUTRIUM

ที่ 1 ได้แก่ มาสก์หน้าชาเขียว MACCHA ตัวนี้เป็นโอเวอร์ไนท์มาสก์สำหรับก่อนนอน ส่วนประกอบหลักคือชาเขียว UJI ซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระ EGCG โด่งดังและมีคุณภาพดีที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ว่ากันว่าเป็นชาเขียวที่มีคุณภาพดีที่สุดในโลกเลย! ช่วยปรับสมดุลผิว ทำให้ผิวแข็งแรง ชุ่มชื้นขึ้น และลดปัญหาผิวต่างๆ เช่น ลดการอักเสบของผิวหนัง ต่อต้านอนุมูลอิสระ ดีท็อกซ์ผิวจากสารเคมีและมลภาวะ รวมถึงควบคุมความมันและยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว ตื่นนอนแล้วผิวนุ่มฟู รูขุมขนกระชับสุดๆ

2. Banobagi Vita Genic Jelly Mask #Hydrating

ราคา 88 บาท / พิกัด: Watsons

มาสก์ชีทแบรนด์เกาหลีที่เป็นกระแสมากๆ ในปีนี้ คิดค้นและพัฒนาสูตรโดยทีมแพทย์ผิวหนังจากโรงพยาบาลบาโนบากิ ประเทศเกาหลี สูตรที่สาวๆ ชอบมากคือ Hydrating เน้นเพิ่มความชุ่มชื้นและทำให้ผิวอิ่มน้ำ ในมาสก์แผ่นเดียวมีวิตามินเยอะมาก เช่น วิตามินเอ, บี1, บี2, บี3 , บี5, บี7, บี9, วิตามินซีและอี บวกกับคุณค่าน้ำแร่บริสุทธิ์จากเกาะเชจู ใช้ได้ทุกสภาพผิว ทำให้หน้าฉ่ำวาวดูสุขภาพดี

3. Faith in Face Prestige Platinum Mask

ราคา 169 บาท / พิกัด: Eveandboy, BEAUTRIUM, Watsons, Boots

เพื่อนๆ น่าจะคุ้นยี่ห้อ Faith in Face กันดีเนอะ เค้ามีมาสก์หน้าหลายสูตรมาก แต่ที่ยกให้ดีสุดๆ คือ Prestige Platinum Mask ที่เน้นเรื่องความกระจ่างใสและฟื้นฟูผิวให้แข็งแรง แผ่นมาสก์เป็นฟอยล์ที่ช่วยกักเก็บเนื้อเซรั่มได้ดี ตอนมาสก์ผิวหน้าจะรู้สึกอุ่นๆ ให้เนื้อเซรั่มเยอะและเข้มข้น อุดมไปด้วยสารสกัดจากแพลทตินั่ม, เห็ดทรัฟเฟิล, ผงไข่มุก, ต้น Purslane, ดอกสายน้ำผึ้งญี่ปุ่น และน้ำมันม้า หลังมาสก์รู้สึกได้เลยว่ารูขุมขนกระชับและผิวดูอิ่มขึ้น

The Best แชมพู

เอาล่ะค่ะ เดินทางมาถึงหมวดสุขภาพผมและหนังศีรษะแล้ว ซึ่งเราเอามาฝากกันทั้งแชมพูและทรีทเมนต์

1. Yves Rocher BHC Anti Hair Loss Shampoo

ราคา 299 บาท / พิกัด: ร้าน Yves Rocher

แชมพูสำหรับคนที่ผมร่วงเยอะ ผมร่วงง่าย รากผมไม่แข็งแรง เป็นแชมพูที่ช่วยให้การไหลเวียนเลือดใต้หนังศีรษะดีขึ้น ทำให้รากผมได้รับสารอาหารมากขึ้นด้วยส่วนผสมจากออร์แกนิคไวท์ลูปิน จึงสามารถช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผมได้

2. Love Beauty and Planet BLOOMING COLOUR Shampoo

ราคา 269 บาท / พิกัด: Watsons, Tops

แชมพูยี่ห้อนี้ถูกพูดถึงเยอะมากในช่วงที่ผ่านมา เพราะกลิ่นที่หอมติดผมสุดๆ กลิ่นดอกไม้สบายๆ ไม่ฉุน กลิ่นหอมติดยันหมอนที่หนุนด้วยเลย เค้ามาจากส่วนผสมธรรมชาติออร์แกนิก 100% ช่วยให้ผมแข็งแรง ให้ผมเสียจากการทำสีกลับนุ่มสวยขึ้น ด้วยคุณค่าของ Murumuru Butter จากอเมซอนและวิตามินเอ

3. Ali Energize Your Day Spearmint Hair Wash

ราคา 690 บาท  พิกัด: Ali Shop มิกซ์ จตุจักร, LINE@: @alinaturalliving, Facebook: alinaturalliving

แชมพูกลิ่นมินต์หอมๆ สดชื่น สกัดจากเอสเซนเชียลออยล์ธรรมชาติ ขจัดความมันได้ดี ไม่ทำให้ผมมันระหว่างวัน แม้ในวันที่แดดร้อนมากเวอร์ เหมาะกับทุกสภาพผมและคนที่หนังศีรษะแห้ง ผิวแพ้ง่ายสามารถใช้ได้เพราะไม่มีน้ำหอม ซิลิโคน SLS และ SLES

The Best ทรีทเมนต์บำรุงผม

เดินทางมาถึงหมวดสุดท้ายแล้ว ทรีทเมนต์ก็เป็นสิ่งสาวๆ อย่างเราขาดไม่ได้ โดนเฉพาะคนผมยาวและผู้ที่ชอบทำสี ใช้สารเคมีและความร้อนกับผมบ่อยๆ ใครรู้ตัวว่าทำร้ายผมบ่อยๆ ต้องมีทรีทเมนต์ติดบ้านไว้นะ

1. AloEx Natural Hair Mask

ราคา 680 บาท / พิกัด: FB: AloEx หยุดผมร่วง ลดผมบาง สร้างผมใหม่, Line: @aloex, Tops, Eveandboy, Siam Discovery Ecotopia

ที่สุดของทรีทเมนต์ใช้ดี ตัวนี้เป็นมาสก์ฟื้นฟูทั้งหนังศีรษะและเส้นผมให้แข็งแรง ที่ให้ชนะเลิศเพราะเค้าไม่มีซิลิโคน SLS และพาราเบนเลย จึงไม่อุดตันหนังศีรษะ แล้วยังช่วยลดผมขาดหลุดร่วง พร้อมบำรุงให้หนังศีรษะชุ่มชื้นขึ้นด้วย Aloe Vera, Avenolat และ Lemon Lavender oil เหมาะกับคนที่เส้นผมแห้ง ไม่แข็งแรง หรือผมเสียจากการจัดแต่งทรงผม อยากผมหนานุ่ม ไร้ซิลิโคน ต้อง AloEx Natural Hair Mask จ้า

2. OLAPLEX No.3 Hair Perfector

ราคา 1,400 บาท / พิกัด: Sephora

สำหรับทรีตเมนต์สูตรเข้มข้นจาก OLAPLEX ตัวนี้จะช่วยฟื้นฟูผมแห้งเสียให้แข็งแรงและสุขภาพดีขึ้น ทำให้ผมนุ่มลื่นเงางาม แถมยังช่วยเสริมความแข็งแรงเพื่อป้องกันผมเสียในอนาคตอีกด้วย สามารถใช้ได้กับทุกสภาพผม

3. Shiseido Fino Premium Touch Hair Mask

ราคาประมาณ 300-400  บาท / พิกัด: ประเทศญี่ปุ่น, ร้านพรีออเดอร์

ทรีทเมนต์จากญี่ปุ่นที่ใครๆ ก็ชอบซื้อกลับไทย เหมาะกับเส้นผมที่ลีบ แห้ง และแตกปลาย เค้าจะช่วยบำรุงผมให้นุ่ม มีน้ำหนักขึ้น แค่หมักทิ้งไว้ 5-10 นาทีเท่านั้น หรือจะใช้เป็นครีมอบไอน้ำก็ได้เช่นกัน แต่ในไทยอาจจะหาซื้อยากหน่อย ถ้าไปญี่ปุ่นต้องหิ้วกลับมานะ

มหากาพย์จัดอันดับแห่งปี 2019 ก็จบลงแต่เพียงเท่านี้ มีไอเทมไหนที่เพื่อนๆ ใช้อยู่บ้างไหมเอ่ย มาแชร์ความรู้สึกกับพี่อะเครุกันได้นะ ปีหน้าเราจะมีการจัดอันดับไอเทมดีๆ แบบนี้อีกแน่นอน ติดตามกันไปเรื่อยๆ เลยน้าา

 

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top