Now Reading
ประโยชน์ของ “เบคกิ้งโซดา” ใช้ได้ตั้งแต่หัวจรดเท้า!!?

ประโยชน์ของ “เบคกิ้งโซดา” ใช้ได้ตั้งแต่หัวจรดเท้า!!?

มาร์กหน้าด้วยเบคกิ้งโซดาจะช่วยขจัดสิว ผิวหมองคล้ำ ฟื้นฟูและซ่อมแซมผิวของคุณได้อย่างไร วันนี้พี่อะเครุมีทริคดีๆมาบอกกัน สำหรับผู้ที่มีผิวมันและผิวผสมทั้งหลายมีเปอร์เซนต์ที่จะมีจุดด่างดำและสิวมากกว่าผู้ที่ผิวแห้ง เพราะว่าสิ่งสกปรกจะเข้าสู่รูขุมขนได้ง่ายกว่า นอกจากนี้การแต่งหน้าก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวขึ้นได้ เพราะสภาพผิวที่ต่างกัน การดูแลผิวจึงต้องแตกต่างกันไป พี่อะเครุจะขอแนะนำสูตรการดูแลผิวหน้า สำหรับคนหน้ามัน โดยใช้ตัวช่วยอย่าง “เบคกิ้งโซดา”

มารู้จักกับ “เบคกิ้งโซดา” กันก่อน

เบคกิ้งโซดา หรือ โซเดียมไบคาร์บอเนต (Sodium bicarbonate) มีลักษณะเป็นผลึกสีขาว จะสลายตัวได้ก็ต่อเมื่อได้รับความร้อน มีค่าเป็นด่าง ส่วนมากมักนำมาใช้ทำขนม โดยเฉพาะขนมที่มีส่วนผสมของโกโก้และกาแฟ เพราะทั้งโกโก้และกาแฟก็มีค่าเป็นด่างเช่นเดียวกัน จึงเข้ากันได้ดี

คุณสมบัติของเบคกิ้งโซดา

 • ช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่สะสมในรูขุมขน
 • ขจัดคราบชา กาแฟ ไขมัน และสิ่งสกปรกทั้งหลาย
 • ใช้ทำความสะอาดเส้นผม
 • ช่วยให้เล็บนุ่มขึ้น
 • ทำความสะอาดเตารีด เครื่องปิ้งขนมปัง
 • ขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์
 • ใช้ซักผ้าขาว
 • ปรับสภาพสระว่ายน้ำ

วิธีการใช้เบคกิ้งโซดา

ให้ผสมกับส่วนผมอื่นๆ เช่น น้ำ น้ำผึ้ง หรือโยเกิร์ต เพื่อให้ได้ผลตามที่คุณต้องการ แต่ต้องระวังว่าให้ใช้ภายในระยะเวลาที่ระบุไว้ที่กล่องหรือซอง หรือถ้านำออกมาผสมก็ควรใช้เพียงครั้งเดียว หากเหลือก็ให้ทิ้งไปได้เลย เพราะ การใช้เบคกิ้งโซดาที่ค้างเสียจะทำใหเกิดผลข้างเคียงในทางตรงกันข้ามได้ ดังนั้นก่อนใช้ก็ต้องดูวันผลิต และวันหมดอายุกันให้ดีนะจ้ะ อ้อ แล้วก็อย่าใช้ในปริมาณมากนะ เพราะฤทธิ์ของเบคกิ้งโซดาแรงพอสมควรเลย ควรใช้แต่น้อย เช่น นำมาพอกหน้าให้ใช้เพียงแค่ครึ่งช้อนชาก็เพียงพอแล้วล่ะค่ะ ที่สำคัญคือควรลองที่หลังมือก่อนด้วยว่าแพ้หรือไม่ หากไม่เกิดอาการแพ้แต่อย่างใดก็ค่อยนำไปทาหน้าเนอะ

สูตรมาร์กหน้าด้วยเบคกิ้งโซดา

สูตรที่เราจะนำมาฝากสามารถทำได้เองที่บ้านง่ายๆ เพียงแค่มีน้ำ เบคกิ้งโซดา น้ำส้มคั้นสด โยเกิร์ตสูตรธรรมชาติ และ Tea Tree Oil จะมีขั้นตอนยังไงบ้างไปดูกันเลยค่า

1.เบคกิ้งโซดา + น้ำ

สูตร:

 • น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
 • เบคกิ้งโซดา ครึ่งช้อนโต๊ะ

ทาทิ้งไว้ 5 – 10 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่น และเติมความชุ่มชื้นด้วยผลิตภัณฑ์ที่มี moisturizer เพื่อเป็นการปรับสมดุลของใบหน้า ให้ไม่แห้งจนเกินไป

2. เบคกิ้งโซดา + Tea Tree Oil

Tea Tree Oil เป็นสารสกัดที่ได้จากต้นไม้ พบมากที่ประเทศออสเตรเลีย มีฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคและฆ่าเชื้อโรค เริ่มแรกจะนำมาใช้รักษาแผลที่โดนบาด หรืออาการไหม้ต่างๆ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ

สูตร:

See Also

 • เบคกิ้งโซดา 1/3 cup
 • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำมัน tea tree 2 ช้อนโต๊ะ

ผสมส่วนผสมทั้ง 3 เข้าด้วยกัน แล้วนำมาทาให้ทั่วใบหน้า โดยเว้นบริเวณรอบดวงตา และริมฝีปาก ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วล้างออก ผิวคุณจะเต่งตึงขึ้นมาทันที

คำแนะนำ: เหมาะกับผู้ที่มีผิวมันและปัญหาสิวเรื้อรังเท่านั้น เพราะจะทำให้หน้าแห้ง

3. ใช้เพื่อขจัดรังแค

suhyang_b

ล้างผมด้วยน้ำอุ่น ชโลมน้ำมันปาล์มกับเบคกิ้งโซดาลงบนศีรษะ ใช้นิ้วนวดศีรษะให้ทั่ว จากนั้นล้างด้วยน้ำอุ่น แล้วใช้ครีมนวดตาม

suhyang_b

นอกจากนี้ยังช่วยลดไขมันส่วนเกินบนศีรษะ ที่เป็นสามารถการเกิดรังแค ขจัดสิ่งสกปรก ฆ่าเชื้อโรคที่ผิวหนังก็ได้ เห็นไหมคะว่าใช้ได้ตั้งแต่ Head to Toe เลยจริงๆ อเนกประสงค์ขนาดนี้ต้องหาซื้อมาติดบ้านหน่อยแล้วล่ะ

อ้างอิง: leaf, medthai, survival-mastery, plerne, Bianca , hairsea, vk,Yến
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top