Now Reading
5 ประโยชน์มหัศจรรย์จากการย้อมผมสมุนไพร

5 ประโยชน์มหัศจรรย์จากการย้อมผมสมุนไพร

ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ย้อมผมที่เต็มไปด้วยสารเคมีนั้นมีมากมาย หากคุณเป็นคนนึงที่เสพติดการย้อมผมแต่ผมก็แห้งเกินเยียวยา แนะนำให้ลองย้อมผมสมุนไพร!!  เพราะนี่จะเป็นวิธีเดียวที่สามารถฟื้นฟูเส้นผมให้เงางามเป็นธรรมชาติได้เหมือนเดิม
นักวิจัยส่วนใหญ่กล่าวว่าการใช้น้ำยาย้อมผมแบบเดิมมีความเสี่ยงต่อสุขภาพของผู้ใช้อย่างรุนแรง ทั้งระบบทางเดินหายใจ ปัญหาผมร่วง คันหนังศีรษะ ใบหน้าบวมและผิวหนังไหม้อันเกิดจากสารเคมี นอกจากนี้ยังพบว่าการใช้ผลิตภัณฑ์ที่เต็มไปด้วยสารเคมีเหล่านี้อาจเพิ่มความเสี่ยงของโรคมะเร็ง อย่างมะเร็งเม็ดเลือดขาวและโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองได้อีกด้วย

large (1)

(image source: weheartit)

ขึ้นชื่อว่าการย้อมผมสมุนไพร (Vegetable Hair Dyes) แม้ว่าจะไม่ติดทนนานเท่ากับยาย้อมผมทั่วไป แต่การใช้สมุนไพรแบบนี้จะไม่ทำลายชั้นผิวหนังกำพร้า สมุนไพรย้อมผมจะไม่มีส่วนผสมของสารเคมีเหมาะอย่างยิ่งกับคนที่แพ้สารเคมี มั่นใจได้ค่ะว่าปลอดภัยแน่นอน เรามาลองดูประโยชน์จากการย้อมผมสมุนไพรกันดีกว่าค่ะ

1. ผมไม่เสีย

ประโยชน์ที่โดดเด่นที่สุดของการย้อมผมสมุนไพรก็คือ ผมสุขภาพดี นั่นเป็นเพราะมันไม่มีสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อเส้นผมของเรานั่นเอง

2. รักษาโครงสร้างของผม

ยาย้อมผมแบบเดิมจะทำลายเส้นผมทำให้ผมไม่แข็งแรง แต่คนที่ย้อมผมสมุนไพรจะไม่มีผลกระทบนี้ค่ะ เพราะมันไม่ทำลายโครงสร้างเส้นผม ผมจึงไม่เสียแน่นอน

3. สภาพผม

ยาย้อมผมสมุนไพรมีส่วนผสมจากธรรมชาติ สิ่งนี้แหละค่ะที่จะช่วยให้ผมของเรามีสุขภาพดี เส้นผมเงางาม และแข็งแรงอีกด้วย

4. ปลอดภัยสำหรับผู้ใช้ที่กำลังตั้งครรภ์

หญิงตั้งครรภ์จำนวนมากที่อยากย้อมผมแต่ก็กลัวอันตรายของสารเคมีจะทำอันตรายทารกในครรภ์ แต่ยาย้อมผมสมุนไพรไม่มีส่วนผสมของสารเคมีคุณแม่ทั้งหลายจึงไม่ต้องกังวลเรื่องสารเคมี และสามารถเป็นคุณแม่ที่ยังสวยในระหว่างที่ตั้งครรภ์ได้

See Also

5. ไม่ถาวร

สิ่งที่ดีสำหรับยาย้อมผมสมุนไพรก็คือ เหมาะสำหรับคนที่ชอบเปลี่ยนสีผมบ่อยๆ เพราะการย้อมผมสมุนไพรไม่ติดทนถาวร ซึ่งก็หมายความว่าไม่ต้องรอนานหากต้องการจะเปลี่ยนสีผมครั้งต่อไป

Vegetable-Hair-Dye

ที่มา: stylecraze

การย้อมผมสมุนไพรจะพบเพียงไม่กี่ประเภทเท่านั้น เราสามารถพบผลไม้ ดอกไม้ ราก แร่ เปลือก และลำต้นที่นำมาทำยาย้อมผม สีย้อมที่ทำจากใบนั้นจะพบมากที่สุด แต่สีที่สกัดจากดอกไม้และผลไม้จะให้สีที่แตกต่างกันได้มากกว่า  ส่วนสีย้อมจากแร่ก็ได้รับจากเกลือแร่ธรรมชาติและเหล็กออกซิไดซ์ซึ่งอาจจะหายากสักนิด สีของดอกคาโมไมล์ก็เป็นสีที่นิยมเมื่อนำมาเป็นสีย้อมผมจะทำให้ผมมีสีค่อนข้างเหลือง การย้อมผมสมุนไพรมักได้ผลดีกับผมสีเทาเพราะส่วนใหญ่การย้อมผมสมุนไพรจะประกอบไปด้วยสีเทามากกว่า

การย้อมผมสมุนไพรมีประโยชน์ดีๆ มากมาย ผักหลากหลายชนิดก็ให้สีผมที่แตกต่างกันออกไป หากต้องการให้สีผมติดทนนานพึงระลึกไว้เสมอว่าถ้าเช่นนั้นก็ต้องใช้ยาย้อมผมที่มีส่วนผสมของสารเคมี ถ้าต้องการเช่นนั้นในบางครั้งเราอาจจะสลับไปย้อมผมสมุนไพรบ้างเพื่อรักษาสภาพเส้นผม ทำให้เส้นผมเงางาม มีสุขภาพดี และผมไม่เสียอีกด้วยค่ะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top