Now Reading
5 ทริคเลือกรองพื้นให้เหมาะกับผิว เผยผิวหน้าเรียบเนียนเป็นธรรมชาติ

5 ทริคเลือกรองพื้นให้เหมาะกับผิว เผยผิวหน้าเรียบเนียนเป็นธรรมชาติ

“เลือกรองพื้นผิด ชีวิตเปลี่ยน” เคยได้ยินกันไหมคะทุกคน แหมก็ในสมัยนี้รองพื้นออกมาหลากหลายรูปแบบ หลายยี่ห้อ น่าใช้น่าซื้อไปซะหมด แต่….อย่าลืมนะว่าผิวหน้าของสาวๆแต่ละคนไม่เหมือนกัน คนอื่นใช้แล้วดี แต่อาจจะไม่เข้ากับผิวของเราก็ได้ แล้วจะมีเคล็ดลับในการเลือกรองพื้นยังไงให้ผิวหน้าดูเรียบเนียน สวยเป๊ะ และเข้ากับสภาพผิวหน้าของเราล่ะ? มาค่ะ..ตามมาเช็คความเหมาะสมในการเลือกรองพื้นแบบมือโปรที่พี่อะเครุนำมาแชร์กันเลย

1. รองพื้นแบบ Cream Foundation, Liquid Foundation และ Powder Foundation ต่างกันอย่างไร?

ก่อนอื่นเลยสาวๆต้องทำความรู้จักกับประเภทของรองพื้นกันก่อนนะคะ ซึ่งรองพื้นที่เราเห็นหลายๆแบรนด์ทำออกมาบ่อยๆก็มีอยู่ 3 แบบด้วยกัน ได้แก่

  1. Cream Foundation หรือรองพื้นชนิดเนื้อครีมในรูปแบบขวด เน้นการปกปิดขั้นสุด เหมาะกับวันที่ต้องแต่งหน้าแน่นๆออกงาน ส่วนใหญ่จะได้ฟินิชลุคที่ดูทางการหน่อยๆ ใครมีปัญหาผิวเยอะแนะนำเลย
  2. Liquid Foundation รองพื้นสูตรน้ำเนื้อบางเบากว่าครีมลงมาหน่อย เหมาะสำหรับลุควันธรรมดาที่เน้นงานผิวแบบธรรมชาติ  สาวผิวดีและมีปัญหาผิวไม่เยอะเหมาะกับรองพื้นชนิดนี้มากที่สุด
  3. Powder Foundation แป้งผสมรองพื้น สวยครบจบในหนึ่งเดียว เนื้อแป้งที่สามารถปกปิดปัญหาผิวได้อย่างเรียบเนียน แต่บางยี่ห้อก็อาจจะเกิดปัญหาการอุดตันรูขุมขนบ้าง เหมาะใช้เติมหน้าในระหว่างวัน พกพาง่าย และใช้งานได้สะดวก

2. สภาพผิวแต่ละแบบเหมาะกับรองพื้นแบบไหน?

  ผิวมัน : หากสาวๆเป็นคนผิวมัน ควรเลือกรองพื้นสูตรปราศจากน้ำมัน เน้นเนื้อครีมหรือแบบเหลวเนื้อแมตต์พยายามหลีกเลี่ยงรองพื้นที่เน้นความโกลว์ เพราะอาจทำให้ใบหน้าดูมันเยิ้มมากกว่าเดิม การเลือกรองพื้นที่มีคุณสมบัติช่วยลดและควบคุมความมันแบบยาวนานก็ถือเป็นตัวช่วยที่ดีอีกทางหนึ่งเลยค่ะ

ผิวแห้ง : สาวผิวแห้งแนะนำให้เลือกใช้รองพื้นชนิดเหลวที่มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นและกักเก็บน้ำให้แก่ผิว เน้นตัวที่มีเนื้อบางเบา และก่อนแต่งหน้าทุกครั้งควรทามอยส์เจอร์ไรเซอร์บำรุงผิวเพิ่มความชุ่มชื่นทุกครั้ง เพื่อป้องกันปัญหาผิวแห้ง ซึ่งอาจทำให้รองพื้นตกร่อง ดูโป๊ะแตกได้

ผิวแพ้ง่าย : สาวผิวแพ้ง่ายใช้รองพื้นอย่างไรไม่ให้เป็นสิว มีเคล็ดลับค่ะ เพียงแค่สาวๆเลือกรองพื้นชนิดไหนก็ได้ที่เหมาะกับผิว แต่เน้นรองพื้นที่ไม่อุดตันรูขุมขน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นผลิตภัณฑ์รองพื้นจากธรรมชาติปราศจากแอลกอฮอล์ หรือพาราเบน อ่านข้างขวดกันสักนิด เพียงเท่านี้ก็ช่วยลดปัญหาผิวที่แพ้ง่ายไปได้เยอะแล้วล่ะค่ะ

 3. รองพื้นคุชชั่นกระแสดัง เหมาะกับเราหรือไม่?

นาทีนี้คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักรองพื้นในรูปแบบตลับหรือเรียกว่า ‘คุชชั่น’ ที่เป็นกระแสดังในวงการความงาม คุชชั่นเป็นรองพื้นพกพาง่าย ใช้งานได้สะดวก แต่ใช่ว่าทุกคนจะใช้แล้วผลลัพธ์ที่ดี เพราะส่วนใหญ่รองพื้นคุชชั่นจะในรูปแบบที่เนรมิตผิวให้ดูเรียบเนียน ขาวใส ดิวอี้อิ่มน้ำแบบสาวเกาหลี ซึ่งเหมาะสุดๆกับคนผิวแห้งที่ต้องการความชุ่มชื่น ส่วนสาวผิวมันใช้แล้วอาจยิ่งทำให้หน้ามันดูเยิ้มได้ แต่ก็มีบางแบรนด์ที่เริ่มทำคุชชั่นเนื้อแมตต์ออกมาแล้วด้วยนะ

See Also

4. ลงรองพื้นอย่างไรให้หน้าเป๊ะตลอดทั้งวัน?

คุณสามารถลงรองพื้นให้อยู่ทนนานหน้าเป๊ะตลอดวันได้ง่ายๆ เพียงเลือกใช้รองพื้นชนิดเหลว หรือเนื้อครีมที่เป็นสูตรควบคุมความมัน และฉีดสเปรย์น้ำแร่ลงบนผิวหน้าหลังจากลงรองพื้นเสร็จ เพื่อเซ็ตรองพื้นให้ติดทนนาน แต่งหน้าได้ง่ายขึ้น หมดปัญหาเติมหน้าในระหว่างวัน แถมยังช่วยให้ผิวหน้าดูไม่หนาโบ๊ะจนเกินไปด้วย

5. เลือกเฉดสีรองพื้นอย่างไรให้เข้ากับสีผิวจริง?

เลือกสีรองพื้นผิด ชีวิตเปลี่ยนแน่นอน แหมอยากหน้าขาวใสแต่ใช้ออกมาแล้วดูเทา ก็เพราะสีรองพื้นไม่เข้ากับผิวเรายังไงล่ะ หลายคนนิยมเทสรองพื้นกับหลังมือซึ่งทำให้ได้รองพื้นเฉดสีที่ต่างจากผิวจริงเกินไป แนะนำให้ลองแต้มรองพื้นบริเวณใบหน้าหรือข้างแก้ม โดยเทียบสีรองพื้นที่ใกล้เคียงผิวข้างแก้มและคอมากที่สุด ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้สาวๆได้รองพื้นที่เข้ากับสีผิวจริงมากที่สุดเลยค่ะ

โบกมือลาหน้าเทาหรือหน้ากระดำกระด่างไปได้เลย หน้าสวยเป๊ะได้ง่ายๆ เพียงแค่เลือกรองพื้นให้เป็น เคล็ดลับง่ายๆ แบบนี้สาวๆ ทั้งหลายจดลิสต์ไปทำตามกันได้เลยนะคะ

ที่มา: cosmopolitani.pinimg.1cfile213socoolkoreaebay,stylenandamakeuptutorialsjennyjustmakeitup
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top