Now Reading
เผยเคล็ดลับ! 5 วิธีโบกมือลาอาการแพ้คันจากปัญหาผิวแห้งแตก

เผยเคล็ดลับ! 5 วิธีโบกมือลาอาการแพ้คันจากปัญหาผิวแห้งแตก

อาการภูมิแพ้ที่เกิดจากผื่นคันเป็นปัญหาใหญ่ของคนผิวแห้ง ซึ่งสาเหตุหลักๆ นอกเหนือไปจากการแพ้สารเคมี หรือครีมบำรุงก็คงไม่พ้นเรื่องสภาพอากาศที่ขาดความชุ่มชื่นและผิวที่ค่อนข้างแห้ง ส่งผลให้ผิวแห้งแตก เป็นขุย จนเกิดอาการแพ้คันตามมา บางคนถึงกับต้องไปหาหมอผิวหนัง เพราะฉะนั้นเรามาเตรียมรับมือบรรเทาอาการภูมิแพ้คันที่เกิดจากผิวแห้งแตกให้ผิวดูสวยแข็งแรงสุขภาพดี พร้อมท้าทุกฤดูกาลกันเถอะ

1. ใส่ใจกับอุณหภูมิของน้ำที่ใช้อาบ

การอาบน้ำอุ่นอุณหภูมิสูงเป็นประจำอาจทำให้ผิวแห้งแตก และก่อให้เกิดอาการคันและภูมิแพ้ตามมาได้อย่างง่ายๆ หากไม่อยากเจอปัญหาผิวแพ้ง่าย ต้องเริ่มจากการฟื้นฟูและบำรุงผิวไม่ให้แห้ง ด้วยการอาบน้ำด้วยน้ำอุณหภูมิที่เหมาะสม ไม่ร้อนหรือเย็นจนเกินไป เพื่อควบคุมน้ำในผิวให้สมดุล เมื่อผิวชุ่มชื้นก็จะช่วยลดปัญหาการเกิดโรคภูมิแพ้จากผิวขาดน้ำไปได้ระดับหนึ่งเลยล่ะค่ะ

2. ทาครีมบำรุงผิวทันทีหลังอาบน้ำเสร็จ

ก่อนอาบน้ำแนะนำให้สาวๆ เตรียมโลชั่นบำรุงผิวเข้าไปไว้ในห้องน้ำกันเลย เพราะช่วงเวลาของการบำรุงผิวที่ดีที่สุดคือ หลังอาบน้ำเสร็จใหม่ๆ โดยหลังอาบน้ำความชื้นของผิวยังไม่ระเหยออกไป ในช่วงเวลานี้จึงควรบำรุงด้วยโลชั่นเพื่อล็อคความชุ่มชื้นของผิวเอาไว้ วิธีนี้จะช่วยลดโอกาสการเกิดอาการแห้งคันของผิว หากทำเป็นประจำทั้งเช้า -เย็น ก็จะยิ่งเห็นผลได้ชัดเจน แนะนำให้เลือกโลชั่นสำหรับผิวบอบบางหรือเวชสำอางเพื่อลดโอกาสการแพ้นะคะ

3. เลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าอย่างระมัดระวัง

ผิวหน้าอ่อนแอแพ้ง่ายแบบนี้ การเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจึงจำเป็นต้องพิถีพิถันให้มากยิ่งขึ้น ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยนและเหมาะกับผิวแพ้ง่าย ไม่ควรใช้ครีมตามกระแส ดีของเขาแต่อาจจะไม่ดีกับเราก็ได้ แนะนำเป็นผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื้นสูตรอ่อนโยน เช่น เจลว่านหางจระเข้  มาเป็นตัวช่วยเพื่อลดการระคายเคืองจากผิวแห้งก็ได้เช่นกัน

4. พกแฮนด์ครีมและลิปบาล์ม ทาเป็นประจำ

นอกจากผิวหน้าแล้ว ริมฝีปากและผิวบริเวณมือก็เป็นส่วนสำคัญที่ควรได้รับการบำรุงเป็นประจำ หากปากแห้งแตกและผิวที่มือแห้งกร้านก็อาจก่อให้เกิดอาการคันเป็นแผล ลามไปจนถึงอาการแพ้ได้เหมือนกัน การฟื้นบำรุงที่ทำได้ง่ายๆ เป็นประจำคือ พกลิปบาล์มและแฮนด์ครีมติดกระเป๋าไว้ ตอนว่างๆ ก็หยิบมาทาระหว่างวันเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นนั่นเอง

See Also
red lip makeup with blush on

5. สวมถุงมือเมื่อต้องทำงานบ้านทุกครั้ง

การทำงานบ้านไม่ว่าจะเป็นซักผ้า ถูบ้าน หรือล้างจาน คือการเผชิญกับแรงเสียดทาน สารเคมีหรือน้ำที่พร้อมจะทำลายเซลล์ผิวหนังอันบอบบางของเรา และอาจก่อให้เกิดอาการแพ้และผิวแห้งลอก ตามมาด้วยผดผื่นคันอันตรายอื่นๆ ได้  แนะนำว่าควรสวมถุงมือเพื่อถนอมผิวอันบอบบางก่อนทำงานบ้านทุกครั้ง เพื่อลดโอกาสอาการแพ้

อาการภูมิแพ้ของผิวหนังจากผิวแห้งลอกสามารถแก้ไขและบรรเทาได้ เพียงแค่เรารู้วิธีรับมือและป้องกัน เพื่อลดปัจจัยเสี่ยง ป้องกันไว้ก่อนยังไงก็สบายใจกว่ากันเยอะเลยนะสาวๆ

ที่มา : tagsismomentsunderthemoonfacespluscosmopolitansupergizmos, dailyvanity, dailyvanity.1, ettine, i.pinimg, labella
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top