Now Reading
แชร์เคล็ดลับการดูแลหน้าใส จนใครๆ ก็ต้องอิจฉา

แชร์เคล็ดลับการดูแลหน้าใส จนใครๆ ก็ต้องอิจฉา

สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้เราจะมาพูดกันถึงเรื่องการดูแลตัวเองอย่างไรให้หน้าใส จนใครๆ ก็ต้องอิจฉากันค่ะ ซึ่งเคล็ดลับที่เราจะนำมาฝากทุกคนกันในวันนี้ ต้องบอกเลยว่าเป็นวิธีที่ง่ายมาก แต่…ก็อาจจะต้องใช้เวลาและใช้ความสม่ำเสมอในการดูแลตัวสักหน่อยนะคะ ถ้าพร้อมแล้วเรามาเริ่มกันเลย

รู้จักสภาพผิวหน้าตัวเองก่อน

การรู้จักสภาพผิวหน้าตัวเองก่อน นี่ถือว่าเป็นจุดสำคัญของการเริ่มดูแลตัวเองเลยนะคะ เพราะถ้าเรารู้ว่าสภาพผิวเราเป็นแบบไหน มีปัญหาตรงไหน เราก็จะสามารถแก้ปัญหากับมันได้อย่างตรงจุด ซึ่งสภาพผิวหน้าของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน และมีวิธีการดูแลที่แตกต่างกันออกไป ทางที่ดีเพื่อนๆ อาจจะต้องเข้ารับการตรวจเช็กสภาพผิวกันสักหน่อย วิธีตรวจก็ไม่ยากเลยค่ะ เพราะตอนนี้ตามคลินิกเสริมความงามต่างๆ ก็มีให้ตรวจแล้ว หรือสกินแคร์บางยี่ห้อบางครั้งก็มีจัดบูทให้ตรวจเช็กสภาพผิวตามห้างสรรพสินค้าแล้วค่ะ ซึ่งเพื่อนๆ สามารถเดินไปตรวจได้เลย โดยเค้าก็จะมีผู้เชี่ยวชาญมาให้คำแนะนำว่าเรามีสภาพผิวแบบไหน เหมาะกับสกินแคร์แบบไหนนั่นเอง

ล้างหน้าให้สะอาด เรื่องเล็กๆ ที่ไม่ควรมองข้าม

การล้างหน้าให้สะอาดเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะในทุกวันๆ เราอาจจะต้องไปเผชิญกับฝุ่น ควัน หรือมลพิษมากมาย บวกกับเครื่องสำอางที่เราแต่งเข้าไป ซึ่งถ้าเราล้างหน้าไม่สะอาดแล้วเนี่ย โอกาสเกิดสิวมีอย่างแน่นอนค่ะ วิธีการล้างหน้าให้สะอาดก็คือ

  1. ใช้คลีนซิ่งเช็ดทำความสะอาดก่อน เพื่อลบเครื่องสำอาง ฝุ่น มลพิษที่เกาะอยู่บนผิว
  2. ล้างหน้าอีกครั้งด้วยคลีนเซอร์ ล้างอีกครั้งเพื่อให้หน้าสะอาดหมดจด สามารถใช้คู่กับเครื่องล้างหน้าได้
  3. เช็ดหน้าด้วยโทนเนอร์ เป็นการเช็ดสิ่งสกปรกบนใบหน้าอีกครั้ง และนอกจากนั้นยังช่วยปรัสภาพผิวก่อนลงสกินแคร์บำรุงในลำดับต่อไป

แน่ใจไหมว่าสกินแคร์ที่ใช้เหมาะกับสภาพผิวแล้ว?

การเลือกใช้สกินแคร์ก็เป็นอีกสิ่งสำคัญในการดูแลใบหน้าของเราเป็นอย่างมาก เพราะถ้าหากว่าเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะกับผิวหน้าเรา จากที่จะมีหน้าสวยก็อาจหน้าพังได้! เพราะสกินแคร์แต่ละตัวก็ผลิตออกมาเพื่อแก้ปัญหาผิวที่ต่างกัน และที่สำคัญต้องบำรุงสกินแคร์ทุกครั้งหลังล้างหน้าเลยนะคะ

สกินแคร์ที่เหมาะกับสภาพผิวต่างๆ

  • ผิวแห้ง ปัญหาผิวประเภทนี้ก็คือ หน้าจะแห้งมาก ลอกเป็นขุย จนบางครั้งแต่งหน้าไม่ติด ทาครีมก็ไม่ติด เหมาะกับสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของสารเพิ่มความชุ่มชื้น เช่น ไฮยาลูรอน ออยล์ ปาล์ม เลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีแอลกอฮฮล์เพราะจะยิ่งทำให้ผิวแห้งมากขึ้นกว่าเดิม
  • ผิวมัน ปัญหาของผิวประเภทนี้คือ หน้ามันเยิ้มตลอดเวลา แต่งหน้าสักพักก็หลุด ทำให้เป็นสิวง่ายกว่าผิวประเภทอื่น เลือกใช้สกินแคร์เนื้อบางเบา เช่น เซรั่ม เนื้อเจล เลี่ยงแบบที่มีออยล์เด็ดขาด! เพราะจะทำให้มันเยิ้มยิ่งกว่าเดิม
  • ผิวผสม ปัญหาของผิวประเภทนี้คือ หน้ามันบริเวณทีโซน และหน้าแห้งบริเวณกรอบหน้า ผู้ที่มีผิวประเภทนี้ก็ส่งผลให้เกิดสิวง่ายในบริเวณทีโซน แนะนำให้ใช้สกินแคร์ตามสภาพผิวเลยค่ะ แบ่งโซนดูแลเลยว่า บริเวณไหนผิวแห้งก็ใช้แบบเพิ่มความชุ่มชื้น บริเวณไหนผิวมันก็ใช้แบบเซรั่มบางเบา
  • ผิวธรรมดา ผิวประเภทนี้มักไม่ค่อยมีปัญหาอะไรมาก แนะนำให้เน้นการดูแลตามสภาพอากาศค่ะ ช่วงหน้าร้อนก็อาจจะให้เซรั่มเนื้อบางเบา ส่วนหน้าหนาวก็ใช้พวกเพิ่มความชุ่มชื้นได้เลยค่ะ

สครับหน้าและมาสก์หน้าบ้างก็ดีนะเธอ

การสครับหน้า จะช่วยในเรื่องของการผลัดเอาเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป เพื่อทำให้ร่างกายได้เผยเซลล์ผิวใหม่ออกมา และยังเป็นการช่วยล้างสิ่งสกปรกที่ตกค้างไปอีกด้วย แนะนำให้สครับอาทิตย์ละ 1 ครั้งพอ ถ้าทำมากกว่านี้ผิวหน้าอาจบอบบางเกินไปได้ค่ะ

มาสก์หน้า ในปัจจุบันก็มีด้วยกันหลายแบบ เช่น มาส์กแผ่น มาสก์โคลน หรือมาสก์ครีม ซึ่งแต่ละแบบก็มีสูตรให้ได้เลือกใช้กับตามสภาพผิวอีกเช่นกันค่ะ การมาสก์หน้าส่วนใหญ่ไม่มีข้อจำกัดว่าต้องมาส์กกี่ครั้งเอาที่สาวๆ ทุกคนสะดวกไปเลย จะมาสก์ก่อนนอนหรือก่อนแต่งหน้าก็ได้เลยค่ะ แต่แอบเผยว่าเคล็ดลับหน้าสวยของสาวเกาหลีคือเค้ามาสก์หน้าทุกวันหลังล้างหน้าตอนเย็นนะจ๊ะ

See Also

อย่านอนดึกเด็ดขาด

บอกเลยว่านี่เป็นอีกปัญหาสำคัญที่สาวๆ หลายคนมองข้าม เพราะการนอนดึกหรือการพักผ่อนไม่เพียงพอจะทำให้หน้าโทรมแบบหนักมาก บางรายหนักถึงขั้นสิวบุกเลยก็มี ซึ่งต่อให้บำรุงหน้าดีแค่ไหนถ้าไม่ได้นอนมันก็ไม่ช่วยจริงๆ นะคะ อีกทั้งยังส่งผลเสียต่อร่างกายเราอีกมากมายเลยด้วย เพราะฉะนั้นถ้าอยากมีหน้าสวยใส ก็อย่านอนดึกนะคะ ทางที่ดีก็นอนก่อน 5 ทุ่มก็จะดีมากๆ เลยค่ะ

เคล็ดลับที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ เป็นอย่างไรบ้างคะ…เอาจริงๆ ก็ไม่ใช่เคล็ดลับเด็ดๆ อะไรหรอก แค่เป็นอีกหนึ่งปัญหาสาเหตุที่มักจะถูกมองข้ามไปก็เท่านั้น จริงๆ แล้วเรื่องเทคนิคการดูแลผิวหน้าของเรายังมีอีกเยอะมากมายเลยค่ะ เดี๋ยวจะนำมาฝากกันต่อในบทความหน้า วันนี้หวังว่าสาวๆ คงจะชอบกันนะคะ แล้วมาพบกันใหม่ค่ะ

ที่มาภาพ : i.pinimg, i-voce, suzannespiegoski, behance, fr
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top