ปัญหาเท้าลอกเกิดจากอะไร พร้อมแชร์วิธีดูแลผิวเท้าให้นุ่มสวย

นอกจากเรื่องของผิวหน้าที่เราจะต้องดูแลปรนนิบัติให้สวยสง่าและสุขภาพดีแล้ว ผิวมือและผิวเท้าก็เป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญเช่นเดียวกัน ผิวมืออาจจะไม่มีปัญหารบกวนใจมากนัก แต่สำหรับผิวเท้าแล้ว เท้าลอก ก็ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่สร้างความรำคาญใจให้ใครหลายๆ คน วันนี้เรามาดูสาเหตุของเท้าลอก พร้อมแชร์วิธีการดูแลผิวเท้าให้นุ่มสวยดุจผิวมือกันเลยยย

ปัญหาเท้าลอกเกิดจากอะไร

ถ้าพูดถึงหนึ่งในรื่องผิวที่กวนใจใครหลายๆ คน ไม่ว่าจะเวลาเดิน ใส่รองเท้าหรือถุงเท้า หรือเวลาห่มผ้า ก็คงจะเป็น ปัญหาเท้าลอก แน่นอนใช่ไหมคะ เท้าของเราถือว่าเป็นหนึ่งในอวัยวะที่ใช้งานหนักและบ่อยที่สุด รวมถึงเป็นบริเวณที่เกิดการเสียดสีและเจอสิ่งสกปรกเป็นอันดับต้นๆ เลย ไม่แปลกใจว่าทำไมถึงเกิดอาการผิวหนังลอกอยู่บ่อยๆ วันนี้พี่อะเครุรวบรวมสาเหตุของปัญหาเท้าลอกมาให้ทุกคนได้ดูกันและพร้อมหลีกเลี่ยง จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยยย

  • เกิดจากการเสียดสี เมื่อเวลาที่ผิวหนังของเราเสียดสีกับบริเวณใดบริเวณหนึ่งซ้ำๆ เป็นเวลานาน ผิวหนังของเราจะเกิดการด้านและแข็ง หลังจากนั้นผิวหนังจะลอกออกมา บริเวณเท้าก็เช่นกัน ส่วนใหญ่มักจะเกิดบริเวณด้านข้างหรืออุ้งเท้าด้านบนบริเวณนิ้วก้อย เนื่องจากเราใส่รองเท้าหรือเดินบ่อยจึงเกิดการเสียดสี
  • ผิวแห้งกร้าน ปัญหาหลักของคนที่ผิวเท้าลอกมักมาจากผิวที่แห้งกร้านจนเกินไป ทำให้ผิวลอกออกมาในลักษณะเป็นขุยหรือแผ่น ถ้าหากใครสังเกตบริเวณนิ้วเท้าของตัวเองและมีฝ้าสีขาวๆ ขึ้น หลังจากนั้นมีผิวหนังลอก นั่นอาจเป็นสัญญาณของผิวเท้าที่แห้งกร้าน สาวๆ ควรเร่งเติมความชุ่มชื้นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาใหญ่กว่านี้น้าา
  • โรคน้ำกัดเท้า ข้อนี้ไม่ได้เกิดจากตัวเราแต่อาจเกิดจากสภาพแวดล้อมภายนอกที่ทำให้เท้าของเราลอก โรคน้ำกัดเท้ามักจะเกิดขึ้นในหน้าฝนอยู่บ่อยครั้งเพราะว่าเราต้องเผชิญน้ำท่วม เมื่อเท้าของเราเจอความชื้นมากๆ ก็อาจจะเกิดเชื้อราขึ้นได้ จึงทำให้เกิดปัญหาผิวหนังลอกและเชื้อรากัดเท้าตามมา
  • โรคสะเก็ดเงิน สำหรับพี่อะเครุแล้วถือว่าเป็นปัญหาผิวหนังที่ร้ายแรงเลยล่ะ นอกจากจะทำให้ผิวลอกเป็นขุยแล้ว ผิวของเรายังมีลักษณะเป็นผื่นแดงที่มีขนาดใหญ่และนูนอีกด้วย ทางการแพทย์ยังไม่มีคำตอบแน่ชัดเกี่ยวกับสาเหตุของโรคนี้ แต่คาดว่าน่าจะเกิดจากระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย
  • ภาวะเหงื่อออกมากกว่าปกติ หลายๆ คนคงเคยเจอปัญหาเหงื่อออกที่มือเวลาเราตื่นเต้นมากๆ ใช่ไหมคะ ที่เท้าของเราก็สามารถเหงื่อออกได้เหมือนกัน แต่ในภาวะนี้ ไม่ใช่เหงื่อออกแบบเล็กน้อยแน่นอน แต่จะมีเหงื่อออกมากกว่าที่คนปกติเป็นบริเวณเท้าของเรา เมื่อเหงื่อออกจึงเกิดการอับชื้นและการระคายเคือง ส่งผลให้ผิวเท้าของเราลอกนั่นเอง

วิธีดูแลผิวเท้าไม่ให้ลอก พร้อมนุ่มสวยเหมือนกับผิวมือ

เมื่อมีผิวกายที่ชุ่มชื้นไม่แห้งแตกพร้อมทั้งผิวมือที่นุ่มนวลแล้ว เราก็ควรจะหันมาดูแลใส่ใจผิวเท้า เตรียมพร้อมขจัดปัญหาเท้าลอกทุกรูปแบบกันบ้าง จะได้มีเท้าสวยๆ ทาเล็บสีอะไรก็เข้า ใส่รองเท้าโชว์นิ้วเท้าหรือส้นเท้าก็ไม่หวั่น วันนี้พี่อะเครุมีวิธีดูแลผิวเท้า ป้องกันเท้าลอกแบบง่ายๆ มาฝาก ถ้าพร้อมแล้วมาดูแลผิวไปพร้อมกันเลยค่าา

1. ใส่รองเท้าสลิปเปอร์ขณะเดินในบ้าน

เบื้องต้นเราได้รับรู้ปัญหาเท้าลอกไปแล้วว่าหนึ่งสาเหตุก็คือการเสียดสี การที่เราเดินโดยไม่ใส่รองเท้าหรือไม่มีอะไรนุ่มๆ มารองรับฝ่าเท้าเรานั้น ก็ถือเป็นการเสียดสีเช่นเดียวกัน ลองนึกว่าเวลาเราออกไปนอกบ้านเราก็ต้องใส่รองเท้าใช่ไหมคะ ถ้าเราใส่รองเท้าในบ้านด้วยก็จะช่วยลดการเสียดสีเวลาเดิน ทำให้ผิวเท้าของเราไม่เกิดการด้านและลอกนั่นเอง

2. ไม่อาบน้ำอุ่นบ่อยๆ

พี่อะเครุเข้าใจทุกคนเลยค่ะว่าการอาบน้ำอุ่นนั้นสบายและรีแล็กซ์ แต่การอาบน้ำอุ่นมีข้อเสียต่อผิวเราเยอะมาก หนึ่งในนั้นก็คือทำให้ผิวแห้ง ไม่ใช่แค่ผิวกายเท่านั้น แต่เกิดกับผิวเท้าด้วยเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะถ้าหากใครที่ชอบเอาเท้าแช่น้ำอุ่น ต้องระวังกันด้วยน้าา ถ้าหากทำบ่อยๆ ผิวเท้าของเราจะแห้งมาก โดยเฉพาะบริเวณนิ้วและซอกนิ้วเท้า แต่ถ้าใครขาดการแช่เท้าด้วยน้ำอุ่นไม่ได้ แนะนำว่าอาจจะทำสัก 2 ครั้งต่อสัปดาห์ก็พอ

3. บำรุงผิวเท้าด้วยออยล์หรือโลชั่นเข้มข้น

วิธีนี้เป็นการดูแลผิวเท้าง่ายๆ ที่ทุกคนสามารถทำตามได้ เพียงแค่นำออยล์หรือน้ำมันมะพร้าวทาและนวดไปที่เท้าบริเวณที่แห้งหลังจากอาบน้ำ หรือจะทาทั่วเท้าเลยก็ได้ และตามด้วยโลชั่นที่มีความเข้มข้น เท่านี้เท้าของเราก็จะนุ่มขึ้นเหมือนผิวมือเลย ถ้าหากใครมีปัญหาเท้าลอก นำวิธีนี้ไปทำเป็นประจำผิวหนังบริเวณนั้นก็จะค่อยๆ สมานตัวและหายลอกในที่สุด

See Also

4. สครับเท้าเป็นประจำ

การสครับถือเป็นตัวช่วยที่ดีมากในการทำให้ผิวนุ่มและดูเรียบเนียน ถ้าหากใครที่มีเท้าลอกลักษณะเป็นขุย การสครับเท้าเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-3 ครั้ง จะเป็นการขัดเซลล์ผิวที่ลอกออกทำให้เท้าของเราไม่มีผิวหนังที่ลอกรวมถึงเป็นการขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วด้วย วิธีการสครับคือต้องเลือกสครับที่มีความละเอียดและไม่ออกแรงเยอะจนเกินไป ไม่เช่นนั้นจะทำให้เกิดแผลและผิวลอกหนักกว่าเดิมได้น้าาา

5. รีบทำความสะอาดเท้าเมื่อต้องเผชิญกับน้ำท่วม

ถ้าหากใครที่ต้องเดินทางในเมืองประจำ หนึ่งสิ่งที่ต้องเจอในช่วงหน้าฝนก็คือน้ำท่วมขัง บางครั้งเราก็ต้องเดินลุยน้ำท่วมด้วยใช่ไหมคะ ทำให้เท้าเราเจอแต่เชื้อโรคแบบนับไม่ถ้วนเลย จะแก้ด้วยการหลบหลีกไม่ให้โดนน้ำท่วมเลยอาจจะยากสำหรับทุกคน แต่เมื่อเราต้องเผชิญแล้ว พี่อะเครุแนะนำว่าให้เราล้างและทำความสะอาดเท้าด้วยสบู่กำจัดเชื้อโรคให้เร็วที่สุด ถ้าปล่อยทิ้งไว้นานเชื้อโรคจะยิ่งเข้าสู่เท้าเราและอาจเป็นปัญหามากกว่าเท้าลอกก็ได้

เท้าลอกดูเหมือนเป็นเรื่องเล็กๆ ปล่อยไว้เดี๋ยวก็หาย แต่บางครั้งอาจเป็นปัญหากวนใจที่นำไปสู่ปัญหาเรื้อรังก็ได้นะคะ ถ้าใครกลัวว่าจะเป็นโรคผิวหนังร้ายแรงต้องรีบไปพบแพทย์ด่วนๆ ส่วนใครที่ยังไม่เป็นอะไรมากก็อย่าลืมใส่ใจดูแลเท้าของเรากันด้วยน้าาา

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top