Now Reading
หน้าโทรม ผิวหมองคล้ำ เปลี่ยนผิวใสเด้งได้ง่าย ๆ ด้วยวิตามินซี!!!

หน้าโทรม ผิวหมองคล้ำ เปลี่ยนผิวใสเด้งได้ง่าย ๆ ด้วยวิตามินซี!!!

กิจวัตรประจำวันของเราในแต่ละวันนั้นต้องเผชิญทั้งมลภาวะ การทำงานที่เคร่งเครียด ชีวิตประจำวันอันแสนยุ่งเหยิงสามารถส่งผลกระทบกับผิวของเราให้แห้งเสีย หมองคล้ำ ริ้วรอยก่อนวัย เห็นมั้ยละว่าสิ่งที่เราต้องเจอนั้นน่ากลัวแค่ไหน โดยเฉพาะอย่างยิ่งรังสี UV จากแสงแดดที่คอยทำร้ายผิวอยู่ทุกวัน และยังเป็นปัจจัยที่รบกวนผิวทำให้เกิดออกซิเดชั่น ซึ่งทำให้เกิดริ้วรอย ฝ้า กระ จุดด่างดำ และอาจทำให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนังได้

Credit - dzming

ที่มา curejoy

แต่โชคดีที่เราสามารถป้องกันได้ด้วยการทาครีมกันแดด หลีกเลี่ยงฝุ่นควัน และกินอาหารที่อุดมไปด้วยสารแอนตี้ออกซิแดนซ์ เช่น ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่หรือมะเขือเทศ และเสริมเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรง ด้วยการใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของสารต้านอนุมูลอิสระ พูดถึงอาหารที่ช่วยเปลี่ยนแปลงผิวให้สดใสและสตรองยิ่งขึ้น ก็เห็นจะเป็นอาหารเหล่านี้แหละ!!!

วิตามินซี

Credit - newstarget.com

ที่มาภาพ:   today, 1mhealthtips, dzming,astrogoread.astro

วิตามินซี มีกรดแอสคอร์บิกซึ่งมีชื่อเสียงในการฟื้นฟูภูมิคุ้มกันแล้วยังมีพลังในการต่อต้านอนุมูลอิสระ และเนื่องจากผิวเป็นอวัยวะที่ใหญ่ที่สุด จึงต้องการสารเหล่านี้มาช่วยในการสังเคราะห์คอลลาเจน โครงสร้างโปรตีนของเนื้อเยื้อผิว ซ่อมแซมและรักษาบาดแผล เรียกง่ายๆ ว่า วิตามินซีตอบโจทย์ความต้องการทุกข้อทั้งผิวใสเด้ง ริ้วรอย และแผลเป็นจากสิว

ดังนั้นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของวิตามินซี เป็นสกินแคร์ที่ได้รับความนิยมอันดับต้นๆ เพราะช่วยลดความเสี่ยงจากการทำร้ายของแสงแดด บรรเทาการเกิด Oxidative Stress หรือป้องกันไม่ให้เซลล์ถูกทำลายโดยอนุมูลอิสระ (นึกภาพง่ายๆ ถ้าผิวเกิด Oxidative Stress แล้วก็เหมือนกับเหล็กที่เกิดสนิมนั่นแหละ) และสามารถบรรเทาอาการซันเบิร์น อย่าง รอยแดงหรือผื่นคัน ได้

อย่างไรก็ตามการทาครีมบำรุงเป็นการดูแลผิวเพียงชั้นนอกหรือผิวหนังชั้นบนสุดที่เรียกว่า Epidermis เราจึงควรเสริมด้วยการกินวิตามินเสริมซึ่งเป็นวิธีที่ดีที่สุด สามารถแก้ปัญหาโดยตรงและทำให้เราได้ประโยชน์จากวิตามินแบบเต็มๆ

มะนาว

Group of fresh lemon on an old vintage wooden table; Shutterstock ID 289188959; PO: today.com

น้ำมะนาวเมื่อเติมลงไปในน้ำชาหรือน้ำเปล่าทำให้เกิดรสชาติที่ดีดื่มแล้วสดชื่นขึ้น แล้วถ้าเอามาใช้กับผิวพรรณล่ะจะทำให้ผิวสวยขึ้นหรือเปล่านะ? รสเปรี้ยวของมะนาวเต็มไปด้วย Polypherols (โพลีฟีนอล) มี Flavonoid (ฟลาโวนอยด์) หรือ Bioflavonoids (ไบโอฟลาโวนอยด์) มีฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูล ฟลาโวนอยด์ในมะนาวมีสาร Diosmin (ไดออสมิน) Heperidin (เฮสเพอริดิน) และ Eriocitrin (เอริโอซิติน)

ประโยชน์ของสารเหล่านี้ได้รับการตีพิมพ์ใน The Journal of Photochemistry and Photobiology ว่า Diosmin มีคุณสมบัติในการป้องกันความเสื่อมชราของผิวที่เกิดขึ้นจากการทำลายของรังสียูวี Hesperidin ป้องกันและลดการทำร้ายจากรังสี UVB ขณะที่ Eriocitrin มีพลังในการต่อต้านอนุมูลอิสระที่เกิดจากมลภาวะในชีวิตประจำวัน เมื่อพลังจากธรรมชาติเหล่านี้รวมตัวกันเป็นทีมเวิร์กแล้ว จะทำหน้าที่ต่อสู้กับอนุมูลอิสระได้อย่างมี แต่ก็ใช่ว่าเราจะสามารถใช้น้ำมะนาวทาที่ผิวหน้าโดยตรงได้นะ เนื่องจากมะนาวมีกรดเข้มข้นซึ่งอาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว ผิวอาจบางลงและไวต่อสภาพแวดล้อมรอบตัวได้ง่าย

เพราะฉะนั้น Play Safe ไว้ก่อน!!! ด้วยการเลือกใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของเลมอนหรือมะนาว วิธีนี้นอกจากจะได้ส่วนผสมที่เข้มข้นแล้วยังช่วยถนอมผิวและปลอดภัยสำหรับผิวมากกว่า

ชาขาว

Credit - 1mhealthtips.com

See Also

ชาขาวเป็นมากกว่าเครื่องดื่มที่ไว้จิบยามผ่อนคลายหรือบำรุงร่างกาย ชาขาวเต็มไปด้วยสาร Polyphenols มีคุณสมบัติในการป้องกันอนุมูลอิสระ ซึ่งสารสกัดจากชาขาวสามารถส่งผลอันมหัศจรรย์ให้ผิวได้อย่างที่คุณคาดไม่ถึง Experimental Dermatology ได้แชร์ข้อมูลเกี่ยวกับสารสกัดเหล่านี้ว่ามีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระซึ่งทำหน้าที่ปกป้องไม่ให้อนุมูลอิสระเข้าไปทำลายระบบต่างๆ ภายในเซลล์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งรังสีจากดวงอาทิตย์

ในขั้นตอนการบำรุงผิวควรมีสกินแคร์ที่มีส่วนผสมจากชาขาวอยู่ด้วย เพราะจะช่วยชะลอความเสียหายของผิวอันเนื่องมาจากปัจจัยแวดล้อม ต้องขอบคุณ Polyphenols ที่มีอยู่มากมายในชาขาว การชงชาครึ่งนึงคุณสามารถได้ประโยชน์ทั้งสุขภาพและผิวพรรณ สาวๆ สามารถใช้ชาขาวทำความสะอาดผิวหน้าแทนโทนเนอร์ได้ เพียงแค่แช่ถุงชาในน้ำร้อนหนึ่งแก้ว ทิ้งไว้สักครู่ นำสำลีชุบน้ำชาแล้วนำมาเช็ดผิวหน้า ให้ผิวสะอาดและรู้สึกเฟรชขึ้นมาทันที

Extra skincare tip

Credit - astrogoread.astro.com

รู้มั้ยลิสต์รายชื่อส่วนผสมในฉลากข้างผลิตภัณฑ์มีความสำคัญมาก ผิวจะดีขึ้นมากเพียงใดก็ขึ้นอยู่กับตรงนี้นี่แหละ การใส่ใจกับส่วนผสมในผลิตภัณฑ์บำรุงผิว สามารถทำให้ผิวเกิดการเปลี่ยนแปลงได้อย่างเห็นผลตามที่ต้องการ

ดังนั้นก่อนซื้อควรใช้เวลาดูส่วนผสมสักนิดนะจ๊ะ และ Vitamin C ก็เป็นฮีโร่ที่ช่วยให้ผิวรอดพ้นจากความเสียหายทั้งปวง ไม่ว่าจะความหมองคล้ำ ริ้วรอย หรือแผลเป็น เพราะฉะนั้นควรหาผลิตภัณฑ์ที่ไฮไลท์เป็นวิตามินซีโดยเฉพาะมาบำรุงผิว และแน่นอนว่าสกินแคร์เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการมีผิวสวย

อย่ามัวแต่โบกครีมในขณะที่ยังกินอาหาร Junk Food  และนอนดึกทุกวัน ถ้าเป็นแบบนี้ครีมดีแค่ไหนก็ช่วยไม่ได้นะจ๊ะ อันดับแรกคือควรให้ความสำคัญกับอาหารการกินที่มีประโยชน์ เสริมด้วยการดื่มน้ำเยอะๆ และพักผ่อนให้เพียงพอ  หากทำได้ตามนี้ผิวใสเด้ง เต่งตึงเหมือนผิวเด็กก็ไม่หนีไปไหนแล้วล่ะ!!!

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top