Now Reading
10 ขั้นตอนพิชิตผิวสวยรับปีใหม่ 2018

10 ขั้นตอนพิชิตผิวสวยรับปีใหม่ 2018

ตลอดช่วงปี 2017 ที่ผ่านมาหลายคนอาจทำงานหนักจนละเลยการดูแลตัวเองไปบ้าง หรือไม่ค่อยใส่ใจที่จะดูแลผิวพรรณสักเท่าไหร่ แต่อีกไม่กี่วันก็จะปีใหม่แล้ว จะปล่อยให้หน้าโทรม ผิวไม่ใสแบบนี้จริงๆ หรือ.. ไม่ได้ค่ะ!! เราต้องเริ่มดูแลตัวเองตั้งแต่วันนี้เพื่อพิชิตผิวสวยให้ทันวันปีใหม่!

1. พักผ่อนให้เพียงพอ

ควรนอนระหว่าง 3 ทุ่มถึงตี 4 และนอนหลับให้เพียงพออย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง การนอนดึกจะทำให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายเสื่อมโทรมลง ระบบทางเดินอาหาร ระบบทางเดินหายใจ และระบบภูมิคุ้มกันโรคทำงานไม่เป็นปกติ ทำให้มีสุขภาพผิวที่ไม่ดีตามมานั่นเอง

2. ออกกำลังกายเดี๋ยวนี้

“พรุ่งนี้ค่อยลด” “เดี๋ยวค่อยออกกำลังกาย” ใครชอบพูดประโยคนี้บ้างเอ่ย? ไม่ต้องเดี๋ยวแล้วค่ะ เพราะอีกไม่กี่วันก็ปีใหม่แล้ว ควรเริ่มทำตั้งแต่วันนี้เลย และควรออกกำลังกายเป็นประจำ อย่างน้อยวันละ 30 นาที เพื่อสุขภาพผิวที่ดี เพราะการออกกำลังกายจะช่วยขับเหงื่อไคล สิ่งสกปรกใต้ผิว รวมถึงสารพิษออกมา และยังช่วยลดการอุดตันของสิ่งสกปรกใต้ผิว ทำให้ผิวใสไม่มีสิวอีกด้วย

แต่ก็อย่าออกกำลังกายหักโหมเกินไป เพราะอาจทำให้เสี่ยงกับภาวะที่เรียกว่า Runner’s Face ที่เกิดจากการออกกำลังกายมากจนเกินไป จนทำให้ร่างกายเผาผลาญและนำไขมันใต้ผิวหนังออกไปใช้ในปริมาณมาก ส่งผลให้ความเต่งตึงบนใบหน้าลดน้อยลงตามไปจนกลายเป็นหน้าเหี่ยว และริ้วรอยก่อนวัยในที่สุด

3. ดื่มน้ำเยอะๆ

ควรดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว น้ำจะช่วยขจัดของเสียออกจากร่างกาย ทำให้ผิวเปล่งปลั่ง ช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้นไม่เหี่ยวย่น โดยเฉพาะสาวๆ ที่ทำงานออฟฟิศ ต้องอยู่ในห้องแอร์เป็นเวลานาน การดื่มน้ำมากๆ ถือเป็นเรื่องที่จำเป็นมากค่ะ

4. รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

การรับประทานอาหารครบ 5 หมู่จะทำให้ร่างกายเกิดความสมดุล เมื่อภายในร่างกายดีก็จะส่งผลออกมายังผิวพรรณด้วย อาหารที่มีครบ 5 หมู่ เช่น สุกี้แห้ง

5. รับประทานผักผลไม้สดเป็นประจำ

ผักและผลไม้เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย การรับประทานผักผลไม้เป็นประจำจะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงมีอายุยืนยาว และมีส่วนช่วยในการเจริญเติบโต นอกจากนี้ผักผลไม้บางชนิดยังอุดมไปด้วยวิตามินซีและวิตามินอี ซึ่งเป็นอาหารผิวที่มีส่วนช่วยในการบำรุงผิวพรรณ กระตุ้นการไหลเวียนโลหิตของผิว ทำให้ผิวพรรณมีเลือดฝาด ผิวดูมีสุขภาพดีและเรียบเนียน อีกทั้งยังช่วยในการสังเคราะห์คอลาเจนในเซลล์ จึงช่วยทำให้ผิวแน่นและยืดหยุ่น เต่งตึง ไม่เหี่ยวย่นก่อนวัยอันควรได้เป็นอย่างดี

6. งดดื่มเหล้า สูบบุหรี่

การดื่มเหล้าและสูบบุหรี่จะทำให้ผิวหน้าเหี่ยวย่น และส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย แถมยังเพิ่มโอกาสมีโรคในอนาคตอีกด้วย เมื่ออายุมาขึ้นจึงควรดื่มให้น้อยลง เอาแค่พอเข้าสังคมก็พอ จะดื่มเยอะๆ เหมือนตอนสาวๆ ไม่ได้แล้วน้า ส่วนบุหรี่ถ้าเลิกได็ก็จะดีต่อตัวคุณเองและคนรอบข้างมากๆ เลยค่ะ

7. เครียดน้อยลง ยิ้มให้มากขึ้น

พยายามทำจิตใจให้ร่าเริง แจ่มใส ลดความเครียดลงหน่อย จะช่วยชะลอวัยและทำให้ผิวมีสุขภาพดีได้ด้วยนะคะ สำหรับคนที่หลีกเลี่ยงความเครียดไม่ได้ก็ควรหากิจกรรมที่ทำแล้วผ่อนคลายดูทำบ้าง อย่าปล่อยให้ความเครียดสะสม เพราะอาจเป็นต้นเหตุของโรคต่างๆ ได้

ขอบคุณข้อมูลจาก: medthaihonestdocs

8. นอนหงายทุกคืน

การนอนหงายสามารถช่วยให้ผิวหน้าตึงกระชับและอ่อนกว่าวัย ควรหลักเลี่ยงการนอนคว่ำหน้าลง เพราะจะทำให้ผิวของคุณเกิดริ้วรอยและย่นได้ง่าย ยิ่งอายุเพิ่มมากขึ้น คอลลาเจนในชั้นผิวก็จะยิ่งเสื่อมประสิทธิภาพลงเช่นกัน

See Also

9. ลงทุนกับสกินแคร์ที่ใช่

เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ลำพังแค่ก็รับประทานอาหารที่ดีหรือการพักผ่อนที่เพียงพอก็อาจไม่เพียงพอต่อผิวหน้า เพราะแน่นอนว่าเมื่ออายุเพิ่มขึ้นก็จะมีรอยเหี่ยวย่นตามมาเป็นปกติ แต่หากทำตามขั้นตอนข้างต้นผสานกับการใช้สกินแคร์ที่ดีพอก็จะสามารถช่วยชะละริ้วรอยต่างๆ ได้ แม้ว่าครีมที่ช่วยเรื่องริ้วรอยอาจจะราคาสูงไปสักหน่อย แต่ก็คุ้มค่าที่จะลงทุนนะคะ

thechrisellefactor

10. หลีกเลี่ยงการออกแดดหรือทาครีมกันแดดเป็นจำ

เชื่อว่าสาวๆ หลายคนต้องเคยขี้เกียจที่จะทาครีมกันแดดกันบ้างใช่ไหมเอ่ย แต่ครีมกันแดดเป็นสิ่งสำคัญมากๆ เลยนะคะ เพราะหากไม่ทาครีมกันแดดเป็นประจำอาจทำให้เกิดฝ้า กระ และจุดต่างดำเมื่อมีอายุมากขึ้นได้ และสิ่งเหล่านี้ก็รักษาให้หายยากซะด้วยสิ หรือสำหรับคนที่ทำงานกลางแจ้งบ่อยๆ อาจทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้เลย อันตรายขนาดนี้ต้องรีบไปหยิบครีมกันแดดมาทาแล้วล่ะค่ะ

 

เมื่ออ่านจบก็ไม่ควร “เดี๋ยว” แล้วนะสาวๆ มาเริ่มดูแลตัวเองไปพร้อมกันตั้งแต่วันนี้เลยนะคะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top