อ่านด่วน! 4 สิ่งที่ควรทราบ ก่อนเลือกซื้อครีมกำจัดฝ้า – AkeruFeed
little nomad
Home / BEAUTY / อ่านด่วน! 4 สิ่งที่ควรทราบ ก่อนเลือกซื้อครีมกำจัดฝ้า

อ่านด่วน! 4 สิ่งที่ควรทราบ ก่อนเลือกซื้อครีมกำจัดฝ้า

ฝ้ากระกับแดดเมืองไทยนั้นเป็นของคู่กัน ต่อให้ตั้งใจทาครีมกันแดดแล้วประโคมครีมบำรุงมากน้อยเพียงใด หากพาตัวเองไปอยู่ในที่ที่ต้องเจอแสงแดดมากๆ ก็ไม่วายต้องหันมาพึ่งครีมกำจัดฝ้าอย่างแน่นอน ทั้งนี้ฝ้ากระนั้นสามารถเกิดได้จากหลายปัจจัย อาจจะเป็นปัจจัยด้านพฤติกรรม อยู่ในที่ที่มีแสงแดดมากทั้งกลางแจ้งและแสงสว่างจากหน้าคอมพิวเตอร์แต่ไม่ยอมทาครีมกันแดดเพื่อป้องกัน หรืออาจจะเกิดจากปัจจัยภายใต้ชั้นผิวที่เม็ดสีเมลานินทำงานผิดปกติจนทำให้เกิดฝ้ากระเป็นปื้นดำบริเวณโหนกแก้ม และอื่นๆ อีกมากมายหลายปัจจัย

ก่อนจะไปถึงขั้นตอนการรักษาฝ้า วันนี้เรามี 4 สิ่งที่คุณควรทราบก่อนตัดสินใจเลือกซื้อครีมกำจัดฝ้าสักตัวหนึ่ง มีอะไรสำคัญบ้าง มาดูกัน

ต้องไม่มีสารไฮโดรควิโนน (Hydroquinone)

แม้ว่าคุณสมบัติของสารไฮโดรควิโนนที่อยู่ในครีมกำจัดฝ้านั้นจะช่วยยับยั้งเมลานินอันเป็นปัจจัยสำคัญของการเกิดฝ้าได้อย่างชะงัก ในช่วงแรกผู้บริโภคอาจจะรู้สึกว่าฝ้าจางลงอย่างเห็นได้ชัด แต่แท้จริงแล้วผู้บริโภคสามารถใช้สารตัวนี้ได้ตามที่แพทย์เห็นสมควร ก็คือประมาณ 3-4% เพียงเท่านั้น หากมากกว่านี้จะส่งผลเสียและเกิดผลข้างเคียงแก่ตัวผู้บริโภคตามมาอีกมากมาย อันได้แก่สีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ ฝ้ากลับมากำเริบอีกครั้ง หรือบางรายที่อาการหนักสุดคือผิวหนังลอกไหม้ ไม่สามารถออกไปโดนแสงแดดได้ และมีสิวขึ้นตามมาอีกมากมาย

ต้องไม่มีส่วนผสมของสารปรอทแอมโมเนีย (Ammoniated Mercury)

เช่นเดียวกันกับสารด้านบน แม้ว่าสารปรอทจะมีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการสร้างเมลานินใต้ชั้นผิวได้และทำให้หน้าขาวกระจ่างใสได้ภายในระยะเวลาอันสั้น แต่อาจส่งผลร้ายถึงขั้นเป็นพิษเฉียบพลันแก่ผู้บริโภค อย่างเช่น สิวเห่อ หน้าบวมแดง คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ตลอดไปจนถึงไตวายและขับถ่ายเป็นเลือดได้ นอกจากนี้ยังเป็นพิษเรื้อรังแก่ตัวผู้บริโภค อย่างเช่น เกิดภาวะเลือดจาง เลือดออกง่าย ค่าตับ/ไตผิดปกติ ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจเลือกซื้อครีมกำจัดฝ้าสักตัว ควรอ่านคำฉลากให้ดี หากพบเจอคำโฆษณาที่เกินจริงอย่างเช่น ‘ใช้แล้วเห็นผลภายใน 3 วัน’ ควรหลีกเลี่ยงทันที เพราะส่งผลข้างเคียงแก่ผู้บริโภคแน่นอน

สกัดจากสมุนไพรธรรมชาติได้ก็จะดี

เนื่องจากเป็นครีมกำจัดฝ้าที่มีสารสกัดมาจากธรรมชาติ โอกาสที่จะเกิดอาการแพ้หรือเกิดผลข้างเคียงก็ย่อมมีน้อยตามไปด้วย นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงให้ผิวหน้าแข็งแรง หน้าไม่บาง ไม่ไวต่อแสงเหมือนการใช้ครีมที่สกัดจากสารเคมี

ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยา (อย.)

เครื่องหมายยืนยันสุดท้ายแต่ก็สำคัญที่สุด เป็นสิ่งที่ยืนยันว่าผลิตภัณฑ์ที่คุณเลือกนั้นได้มาตรฐานและปลอดภัยแน่นอน น่าเชื่อถือและอยู่ในมือผู้บริโภคได้โดยไม่ส่งผลข้างเคียงใดๆ แน่นอน

ก่อนจะตัดสินใจเลือกครีมกำจัดฝ้าดีๆ มาใช้สักกระปุกหนึ่ง นอกจากปัจจัยต่างๆ ด้านบนที่กล่าวไปแล้วนั้น อีกหนึ่งสิ่งที่มองข้ามไปไม่ได้เลยนั่นก็คือ แม้ว่าจะได้มาตรฐาน ผ่านการตรวจสอบจากอย. มาเรียบร้อยแล้วว่าปลอดภัย แต่ทั้งนี้ผู้บริโภคเองก็ควรทดสอบด้วยว่าเหมาะกับสภาพผิวหน้าตนเอง ณ ขณะนั้นหรือไม่ หากมีอาการแพ้หรือระคายเคืองใดๆ ควรหยุดและรีบปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทันที

 

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

ฝ้า รักษาฝ้า สาเหตุที่เกิดฝ้า กระ
เจลลดรอยสิวและหลุมสิว Uderma Bio Scar Care Gelคลินิกทำหน้าอก ดัง 20205 ไอเทมป้องกันไวรัสโคโรนา ควรพกติดกระเป๋าในช่วงนี้รีวิวหน้ากากกันฝุ่น PM 2.5 ยี่ห้อไหนดีรีวิว สมูทอี โกลด์ 24K เซรั่มทองคำลดเลือนริ้วรอย

Check Also

#ใช้ดีบอกต่อ 14 วันรอยสิวหาย หลุมสิวตื้นขึ้น!! ด้วย Uderma Bio Scar Care Gel

เรื่องสิวๆ ถ้าเ …

Previous 30 ไอเดียทรงผมสำหรับสาวแว่น
Next ด่วน!! 5 ไอเทมป้องกันไวรัสโคโรนา ควรพกติดกระเป๋าในช่วงนี้
Don`t copy text!