Now Reading
สิวบนหน้าผาก ไม่หายเพราะอะไร รักษายังไงดี?

สิวบนหน้าผาก ไม่หายเพราะอะไร รักษายังไงดี?

ไม่ว่าจะไว้ผมหน้าม้า หรือไม่ไว้ หลายคนน่าจะเคยเจอกับปัญหาเป็นสิวที่หน้าผาก เป็นแล้วไม่หายขายสักทีใช่ไหมคะ บางทีก็สงสัยว่าแทบไม่ได้แต่งหน้าบริเวณหน้าผากเลย ทำไมยังเป็นสิวอยู่วันนี้พี่อะเครุจะมาช่วยไขข้อสงสัยเรื่องราวเกี่ยวกับเจ้าสิวที่หน้าผากกัน ว่ามีสิวประเภทไหนที่มักเกิดบริเวณนี้บ้าง รวมถึงจะทำอย่างไรดีสิวที่หน้าผากถึงหายมาฝากกัน

สิวที่หน้าผากเกิดจากอะไร

freepik

สิว ไม่ว่าจะเกิดขึ้นในจุดใดมักจะมีสาเหตุมากจากความมัน ที่ผลิตมาจากต่อมไขมัน โดยสิวอาจจะเกิดขึ้นจากน้ำมันส่วนเกิน เซลล์ผิวที่ตายแล้ว หรือแบคทีเรียที่ทำให้เกิดการอักเสบและเกิดเป็นสิวบนผิวหน้าของเรา และนอกจากนี้ยังสามารถเกิดจากฮอร์โมน ความเครียด การทานยาบางชนิด 

 • การเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น

หลายคนเมื่อเข้าช่วงแตกเนื้อสาว แตกเนื้อหนุ่ม จะมีการผลิตของฮอร์โมนมากยิ่งขึ้น ทำให้น้ำมันถูกผลิตออกมาเยอะเกินจนเกิดเป็นสิว โดยช่วงหน้าผากเป็นตำแหน่งที่มักจะพบสิวจากการเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นมากที่สุด

 • เหงื่อ

แม้เหงื่อจะเป็นตัวช่วยขับสารพิษในร่างกายของเราออกมา แต่เมื่อเหงื่อออกก็แนะนำให้รีบล้างโดยทันที ไม่ปล่อยให้เหงื่ออยู่บนรูขุมขนข้างนานๆ เพราะอาจจะเป็นสาเหตุให้เกิดสิวได้เช่นกัน

 • ผลิตภัณฑ์ตกแต่งเส้นผม

ผลิตภัณฑ์ตกแต่งเส้นผมก็เป็นอีกสาเหตุหนึง เพราะถ้าเราสระผมไม่บ่อย หรือผมมัน น้ำมันจากผมอาจจะไปสะสมที่บริเวณหน้าผาก และเกิดสิวอุดตันได้ และถ้าผลิตภัณฑ์จัดแต่งผมที่เป็นเนื้อเจล, เนื้อน้ำมัน, แวกซ์ หรือมีส่วนผสมของ โกโก้บัตเตอร์, น้ำมันมะพร้าว อาจจะทิ้งความมันที่ทำให้เกิดสิวบริเวณหน้าผากได้

 • ระคายเคืองจากการแต่งหน้า หรือเสื้อผ้า

อีกหนึ่งสาเหตุที่สำคัญคือ การระคายเคืองจากเสื้อผ้า หรือสารเคมีจากเครื่องสำอาง อาจจะทำให้ผิวของเราเกิดการระคายเคืองได้ โดยเฉพาะถ้าเป็นคนที่ผิวบอบบาง หรือแม้แต่เวลาที่เราสวมหมวกที่สกปรกก็อาจจะทำให้ผิวเป็นสิวได้เช่นกันนะ

อีกอย่างหนึ่งที่สำคัญคือ ไม่ควรแตะใบหน้าของเราถ้ามือไม่สะอาด เพราะนิ้วของเราอาจจะมีน้ำมัน หรือแบคทีเรีย ทำให้เกิดการอักเสบ หรืออุดตันที่ผิวได้

ชนิดของสิวที่หน้าผาก

freepik

อย่างที่เรารู้กันว่าสิวมักจะเกิดการที่รูขุมขนอุดตัน จนเกิดเป็นสิวที่บริเวณหน้าผาก โดยจะมีสิวอยู่ 3 ประเภทที่มักขึ้นบริเวณหน้าผากของเรา จะมีชนิดไหนบ้าง

 • สิวอุดตัน (Comedones) : สิวชนิดนี้เชื่อว่าหลายๆ คนน่าะเคยเป็นกันค่ะ เป็นสิวจุดเล็กๆ มีทั้งแบบหัวขาว และหัวดำ โดยมักจะเกิดจากการที่รูขุมขุนอุดตัน
 • สิวอักเสบ (Papules) และ สิวหัวหนอง (Pustules)
 • สิวข้าวสาร ( Milia) : เกิดจากการอุดตันของต่อมไขมัน หรืแการทำความสะอาดผิว และเซลล์ผิวที่ตายแล้วไม่สะอาดพอ ทำให้เกิดสิวเม็ดเล็กๆ

การรักษาสิวที่หน้าผาก

freepik

เมื่อเราลองอ่านแล้วว่ามีสาเหตุใดบ้างที่อาจจะทำให้เกิดสิวบริเวณหน้าผากได้ สิ่งที่สำคัญคือทุกคนคงไม่อยากเป็นสิวที่หน้าผากตลอด หรือซ้ำๆ ใช่ไหมคะ มาดูกันว่าจะมีวิธีไนช่วยรักษาสิวที่หน้าผากได้บ้าง

See Also

 • การขัดผิว

การขัดผิวหน้าเบาๆ จะช่วยทำความสะอาดผิวได้ล้ำลึกยิ่งขึ้น โดยแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิว ไม่ทำให้เกิดการระคายเคือง และไม่อุดตัน

 • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีเรตินอล หรือกรดวิตามินเอ

กรดวิตามินเอจะช่วยดันสิวอุดตันที่ฝังอยู่ให้หลุดได้ โดยควรทาเพียงตอนกลางคืนเพราะยาจะทำให้ผิวไวต่อแสง เมื่อโดนแดดผิวเราจะหมองคล้ำได้ แนะนำให้ถามแพทย์หรือเภสัช เพื่อใช้ในปริมาณที่พอเหมาะเพราะอาจจะเกิดการระคายเคืองผิวได้

 • เติมความชุ่มชื้นให้ผิวแข็งแรง

การหยุดไม่ให้ผิวของเราผลิตน้ำมันเยอะเกินไป แนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิว เพื่อลดการผลิตน้ำมันบนผิว โดยเลือกผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน ไม่อุดตันรูขุมขนเพิ่มเติม หรือเลือกเป็นเวชภัณฑ์ก็ดีนะ

 • ลองเปลี่ยนยาสระผม หรือเครื่องสำอาง

ถ้าใช้สกินแคร์ตัวไหน หรือยาสระผมตัวใดแล้วยังคงเป็นสิวที่หน้าผากซ้ำๆ แนะนำให้เปลี่ยนผลิตภัณฑ์เหล่านั้น ให้เลือกเป็นผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิว ไม่มีสารพาราเบน แอลกอฮอล์ น้ำหอม สีสังเคราะห์ หรือ SLES

วิธีช่วยป้องกันไม่ให้เกิดสิวที่หน้าผากซ้ำๆ

freepik

ใครๆ ก็ไม่อยากเป็นสิวซ้ำ ไม่ว่าจะที่หน้าผาก หรือที่ไหนบนร่างกายของเราเพราะนอกจากจะรักษายากแล้ว ยังลดความมั่นใจของเราอีกด้วย วันนี้เรามีวิธีไม่ยากที่จะช่วยให้ไม่เกิดสิวซ้ำๆ

 • ทำความสะอาดผิวหน้าด้วยคลีนเซอร์ที่อ่อนโยนต่อผิว วันละ 2 ครั้ง อย่าถูผิวหน้าแรงๆ เพราะอาจจะทำให้สิวของเราแย่ไปกว่าเดิม
 • อย่าปล่อยให้ผมสกปรกเพราะน้ำมันบนเส้นผมเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของสิว ถ้าเป็นคนที่ผมมันง่ายแนะนำให้ใช้แชมพูที่ช่วยขจัดความมันบนหนังศีรษะ
 • หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมที่มีส่วนผสมของน้ำมัน
 • หากตัดหน้าม้า แนะนำให้สระหน้าม้าทุกวันเพราะน้ำมันจากผมหน้าม้าจะสัมผัสกับหน้าผากได้บ่อยที่สุด
 • อย่าใช้มือสัมผัสบริเวณผิวหน้า เพราะทุกครั้งที่เราสัมผัสหน้า มือของเราจะนำแบคทีเรียไปยังรูขุมขนบนหน้าผาก หากต้องจับแนะนำให้ล้างมือก่อน

หากลองทำวิธีเหล่านี้แล้ว สิวบริเวณหน้าผากยังไม่ดีขึ้นแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อได้รับคำแนะนำในการดูแลผิวหน้าที่ถูกต้องนะคะ จะได้ผิวหน้าใสห่างไกลสิว ไม่ว่าจะแค่ที่หน้าผากหรือจุดไหนบนร่างกายก็ตาม

ข้อมูลจาก : Healthline, idskinexpert
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top