Now Reading
ด่วน! เคล็ดลับดีๆ สำหรับคนที่มีปัญหารูขุมขนอุดตัน

ด่วน! เคล็ดลับดีๆ สำหรับคนที่มีปัญหารูขุมขนอุดตัน

ผิวหน้าที่ดูเรียบเนียน ถือเป็นสิ่งที่สาวๆ หลายคนมักจะใฝ่ฝัน เพราะผิวที่เรียบเนียน จะบ่งบอกได้ถึงการเป็นสาวสุขภาพดี และทำให้ดูสวย น่ามองมากยิ่งขึ้น แต่หลายๆ คน ไม่ได้โชคดีเกิดมามีผิวหน้าที่สวยเนียบกริบ ดังนั้น เราจึงต้องลงทุนลงแรงเอาเสียหน่อย

หากสาวๆ ที่กำลังมองหาเคล็ดลับผิวหน้าเรียบเนียน ไร้รูขุมขน สาวๆ มาถูกที่แล้วค่ะ เพราะพี่อะเครุได้นำเคล็ดลับดีๆ ทริคเด็ดๆ ในการแก้ไขสภาพผิวที่ไม่เรียบเนียน เป็นสิว หรือแม้แต่อาการอุดตันในรูขุมขน รับรองว่าหากลองนำเคล็ดลับดีๆ เหล่านี้ไปใช้ ผิวจะกลับมาเรียบเนียน ไร้การอุดตันอย่างแน่นอน

สาเหตุของปัญหาการอุดตันในรูขุมขน

ปัญหาการอุดตันในรูขุมขนนั้น สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายๆ สาเหตุด้วยกัน ซึ่งก่อนที่เราจะแก้ไขปัญหานี้นั้น เราจำเป็นต้องรู้ก่อนว่าสิ่งนี้เกิดขึ้นได้จากอะไร

  1. เหงื่อไคล และสิ่งสกปรกอุดตัน ถือเป็นสาเหตุหลักของการเกิดการอุดตันในชั้นผิวหนัง ทางแก้คือการทำความสะอาดผิวหน้าให้หมดจด โดยใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิว
  2. การไม่ซักทำความสะอาดปลอกหมอน ก็อาจทำให้ผิวเกิดการอุดตันจากสิ่งสกปรกได้ ทางที่ดี ควรซักปลอกหมอนเป็นประจำ เพื่อลดปัจจัยและสิ่งสกปรกที่อาจทำให้เกิดสิวและผิวอุดตัน
  3. การสัมผัสผิวหน้าบ่อยครั้ง จะทำให้เชื้อโรคจากมือของเราไปสัมผัสผิวหน้าได้ และเจ้าเชื้อโรคต่างๆ เหล่านี้เอง ที่ก่อให้เกิดปัญหาผิวอุดตัน
  4. ดื่มน้ำน้อย นอกจากจะทำให้ผวแห้งกร้านแล้ว ยังทำให้ผิวไม่สามารถขับของเสียออกจากรูขุมขนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  5. ใช้ผลิตภัณฑ์ไม่เหมาะกับผิว ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผิวเกิดการอุดตัน และนำไปสู่ปัญหาผิวอื่นๆ อีกมากมาย

แก้ปัญหารูขุมขนอุดตัน ทำอย่างไรดี?

ปัญหารูขุมขนอุดตัน ถึงแม้ว่าจะเกิดขึ้นได้ง่าย และพบเจอได้บ่อยในสาวๆ หลายคน แต่ก็ใช่ว่าปัญหานี้จะแก้ไม่ได้ วันนี้ พี่อะเครุได้รวบรวมเคล็ดลับดีๆ ในการจัดการกับปัญหารูขุมขนอุดตัน จะมีวิธีเด็ดๆ อะไรบ้างนั้น มาดูกันเลยดีกว่า

ล้างหน้าเป็นกิจวัตร

เพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งสกปรกอุดตันในรูขุมขน พี่อะเครุแนะนำให้ล้างหน้าเป็นประจำ วันละ 2 ครั้ง คือตอนเช้าและตอนเย็น เพื่อชะล้างทำความสะอาดคราบเครื่องสำอาง ฝุ่น และมลภาวะให้ผิวหนัง สาวๆ คนไหนที่ละเลยการล้างหน้า เห็นทีจะต้องเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมกันเสียใหม่แล้วล่ะค่ะ

ดื่มน้ำเยอะๆ

สาวๆ หลายคนที่มีผิวหน้ามัน อาจเกิดจากการที่ผิวแห้ง ขาดน้ำ การแก้ปัญหาที่ต้นตอของสาเหตุนั้น คือการดื่มน้ำเยอะๆ ให้ร่างกายไม่ขาดน้ำ เมื่อร่างกายไม่ขาดน้ำ ผิวก็จะดูชุ่มชื้น และเมื่อผิวชุ่มชื้นมากเพียงพอ ผิวก็จะลดปริมาณการขับน้ำมันออกมาทางรูขุมขน ช่วยให้ผิวเกิดการอุดตันจากน้ำมันบนผิวหน้าลดลงนั่นเอง

ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมดังต่อไปนี้

  • Salicylic Acid มีส่วนช่วยในการลดการอักเสบของผิวหนัง ช่วยในการผลัดเซลล์ผิว และช่วยปรับสมดุลภายใต้ชั้นผิว ให้ผิวไม่มันจนเกินไป จึงช่วยลดสาเหตุของการเกิดสิวได้อย่างเห็นผล
  • AHA เป็นสารผลัดเซลล์ผิวตามธรรมชาติที่มีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ จึงช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดลอกออกไปอย่างอ่อนโยน ลดการหมักหมมของเซลล์ผิว ที่อาจก่อให้เกิดการอุดตันได้
  • Retinol ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และช่วยในเรื่องของการต้านริ้วรอย อีกทั้งยังถูกนำมาใช้ในการรักษาสิวอุดตันอย่างกว้างขวางในวงการแพทย์อีกด้วย
  • Azelaic Acid ช่วยลดการสร้างเซลล์ผิวหนังชั้นขี้ไคล ลดการอุดตันในชั้นผิว ควบคุมการสร้างน้ำมัน จึงช่วยลดความมันบนผิวหน้าได้

อย่าใช้สำลีเช็ดเครื่องสำอางบ่อยจนเกินไป

เพราะการใช้สำลีเช็ดเครื่องสำอาง ในบางครั้งไม่สามารถช่วยขจัดคราบเครื่องสำอางที่ฝังลึกได้อย่างหมดจด และจะยิ่งทำให้รูขุมขนกว้างกว่าเดิม พี่อะเครุแนะนำให้ใช้คลีนซิ่งนวดๆ วนๆ แล้วล้างออก จากนั้นล้างหน้าตามด้วยโฟมล้างหน้าที่ช่วยทำความสะอาดล้ำลึกจะดีกว่า

See Also

กินผักและผลไม้เยอะๆ

ในผักและผลไม้ มีปริมาณน้ำอยู่เป็นจำนวนมาก เพื่อเป็นการเติมน้ำให้ร่างกาย การกินผักและผลไม้จึงถือเป็นทางเลือกที่ดี เพราะนอกจากจะช่วยเติมน้ำให้ร่างกายแล้ว ยังช่วยให้ผิวสวย เปล่งปลั่งอีกด้วย

มาสก์หน้าเป็นประจำ

หลังจากล้างทำความสะอาดผิวหน้าอย่างล้ำลึกแล้ว แนะนำให้มาสก์หน้าเป็นประจำ สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เพื่อเป็นการเติมเต็มสารบำรุงอย่างล้ำลึกลงสู่ผิว ผิวจะดูชุ่มชื้น อิ่มน้ำ และไม่ขับน้ำมันออกมามากจนทำให้เกิดการอุดตั้นใต้ชั้นผิว

เพียงเคล็ดลับง่ายๆ ที่พี่อะเครุนำมาฝากสาวๆ เหล่านี้ รับรองว่าปัญหาสิวและผิวอุดตันจะลดหายไปอย่างแน่นอน สาวๆ ลองนำไปปรับใช้กันดูนะคะ

ที่มารูปภาพ: weheartit, i.pinimg
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top