Now Reading
แก้ปัญหาผิวหน้าแห้ง! บอกต่อทริคดีๆ ช่วยให้ผิวกลับมานุ่มชุ่มชื้น

แก้ปัญหาผิวหน้าแห้ง! บอกต่อทริคดีๆ ช่วยให้ผิวกลับมานุ่มชุ่มชื้น

เป็นสาวๆ รักสวยรักงามจะปล่อยให้ ผิวหน้าแห้ง แตกลอก เป็นขุย ไม่ได้เลยนะคะ ซึ่งปัญหานี้เกิดขึ้นบ่อยๆ กับหลายคน ยิ่งสาวๆ ที่ผิวแห้งอยู่แล้วด้วย ก็จะยิ่งเป็นปัญหาใหญ่! เช่นทำให้ผิวไม่เรียบเนียน แต่งหน้าไม่ติด มีอาการแพ้เป็นผื่นขึ้น วันนี้อะเครุเลยอยากมาแนะนำทริคดีๆ พร้อมชี้เป้าผลิตภัณฑ์ ที่จะช่วยเปลี่ยน หน้าแห้ง ให้กลับมาเนียนนุ่มชุ่มชื่น

รู้สาเหตุผิวหน้าแห้ง พร้อมอาการที่เกิดขึ้น!

ผิวหน้าแห้งเกิดจากอะไร

สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดผิวแห้งคือ การที่ผิวสูญเสียน้ำมากจนเกินไป ยิ่งอากาศแห้งเท่าไร ก็จะยิ่งทำให้น้ำในผิวระเหยออกมามากยิ่งขึ้น ยิ่งเจออากาศร้อนๆ ของเมืองไทยด้วยแล้วนั้น จึงทำให้ผิวแห้งได้ง่ายขึ้น และอีกอย่างคือ การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะกับผิวหน้า เช่น ใช้สบู่ที่ฟอกตัวมาล้างหน้า หรือโฟมล้างหน้าที่ขจัดความมันแบบแรงๆ เป็นต้น โดยปกติแล้วกำแพงผิวหน้า ซึ่งได้แก่ ชั้นของผิวหนัง เซลล์ผิวหนังชั้นนอก และไขมันของผิวหนัง จะทำหน้าที่ป้องกันการสูญเสียน้ำ แต่หากเกิดความบกพร่องแล้ว ก็จะทำให้ผิวสูญเสียน้ำได้ง่าย

อาการผิวหน้าแห้ง

อาการของผิวแห้ง จะมีตั้งแต่ผิวแห้งเล็กน้อย คือไม่มีอาการแตกลอกหรือเป็นขุยอย่างที่เห็นได้ชัด แต่เมื่อสัมผัสแล้วก็จะรู้สึกตึงๆ แห้งๆ ในขณะที่บางรายมีผิวแห้งมาก จะสังเกตได้ชัดเจนขึ้นคือ ผิวแห้งด้าน เห็นร่องลายของผิวชัดเจน บางคนมีอาการเป็นผื่นแดงๆ ขึ้น มีอาการคัน อาจจะเกาให้หน้าลอกกว่าเดิม และสามารถติดเชื้อแบคทีเรียได้ ทำให้ผิวลอกเป็นขุย และเป็นสะเก็ดในที่สุด หากมีอาการแพ้มากๆ แนะนำว่าให้พบแพทย์ผิวหนัง

วิธีแก้ปัญหา ผิวหน้าแห้ง กลับมานุ่มชุ่มชื่น

เมื่อเรารู้ถึงสาเหตุและอาการของ ผิวหน้าแห้ง แล้ว เรามารู้วิธีแก้ปัญหาผิวหน้าพังให้กลับมาปัง! เหมือนเดิมดีกว่าค่ะ เป็นวิธีง่ายๆ ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด ยิ่งทำยิ่งดี

1. หลีกเลี่ยงการอยู่ในพื้นที่อากาศแห้งและเย็นจัด!

การอยู่ในพื้นที่ กลางแจ้งที่อากาศร้อนมากๆ จะทำให้ผิวเสียน้ำมาก เช่นเดียวกับการอยู่ใน อากาศที่เย็นจัดก็จะทำให้ผิวแห้งแตกลอกได้ง่าย เพราะฉะนั้นควรอยู่ในที่อากาศถ่ายเทได้สะดวกสบายจะดีกว่า

2. งดการล้างหน้าบ่อยๆ และไม่ควรล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น

การล้างหน้าเพื่อขจัดสิ่งสกปรกก็เป็นเรื่องที่ดีที่ควรทำทุกวันแต่ไม่ควรล้างหน้าหลายๆ รอบต่อวัน เพราะจะทำให้ใบหน้าขาดความชุ่มชื้นทำให้ผิวแห้ง ที่สำคัญไม่ควรล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น เพราะจะทำให้ผิวแห้งง่ายและแตกลอกได้ง่ายเช่นกัน

3. ทาครีมที่มีมอยส์เจอไรเซอร์ เพื่อให้ความชุ่มชื้นและบำรุงผิวอย่างล้ำลึก

เมื่อเราล้างหน้าเสร็จ สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือการทาครีมบำรุง ที่สำคัญควรเป็นครีมที่มีมอยส์เจอไรเซอร์เพื่อช่วยให้ผิวหน้าของเรามีความชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา

4. เลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำหอม สารกันเสีย รวมถึงแอลกอฮอล์

การใช้ครีมบำรุงหรือผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำหอมและแอลกอฮอล์ นอกจากจะทำให้ผิวหน้าแห้งแตกลอกได้ง่ายแล้ว อาจทำให้เกิดการแพ้ได้ เพราะใบหน้าเป็นผิวที่บอบบาง ต้องดูแลเป็นอย่างดี

5. ดื่มน้ำมากๆ 7-8 แก้วต่อวัน ช่วยได้ดีมาก

การใช้ชีวิตประจำวัน ร่างกายของเราต้องเสียน้ำไปมากมาย เพราะฉนั้นการดื่มน้ำเยอะๆ จะช่วยให้ผิวเก็บกักน้ำได้ดีและทำให้ผิวมีความชุ่มชื้น ควรดื่มอย่างน้อย 7 – 8 แก้วต่อวัน

6. ห้ามเกาหรือแกะผิวหน้า เพราะอาจจะทำให้เป็นแผลหนักเข้าไปใหญ่!

สาวๆ หลายคนมักจะอดใจไม่ได้ จะต้องแกะเกาใบหน้าอยู่ตลอด ยิ่งพอหน้าเริ่มลอกก็จะยิ่งต้องแกะออก เตือนว่าไม่ควรทำบ่อยๆ นะคะ เพราะอาจจะทำให้เป็นแผลหรือเกิดการติดเชื้อได้ อาจจะทำให้ผิวหน้าแย่มากขึ้นกว่าเดิมได้

7. มาสก์ผิวหน้าด้วยน้ำผึ้ง น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันมะพร้าว ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นได้ดี

การมาสก์ผิวหน้าด้วยสารสกัดจากทำธรรมชาติ เป็นอีกตัวช่วยให้ผิวหน้านุ่มชุ่มชื้นยิ่งขึ้น เป็นวัถุดิบที่หาง่ายไม่ยุ่งยากเลยอย่างเช่น น้ำผึ้ง น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันมะพร้าว ควรมาสก์ 1-2 ครั้งต่ออาทิตย์

แนะนำตัวช่วย ดูแลผิวหน้าแห้งโดยเฉพาะ!

หน้าแห้งมากใช้อะไรดี ผิวหน้าแห้งใช้ครีมอะไรดี แน่นอนว่าเมื่อสาวๆ เกิดอาการผิวหน้าแห้งมาก มักจะเริ่มจากการหาครีมหรือผลิตภัณฑ์สกินแคร์ต่างๆ มาเป็นตัวช่วย เราเลยอยากมาแนะนำผลิตภัณฑ์ที่ช่วยดูแล ผิวหน้าแห้งโดยเฉพาะ! จะมีผลิตภัณฑ์อะไรบ้างนั้นไปดูกันเลยจ้า

Burnova Gel Plus

เจลว่านหางจระเข้ ถ้าใครที่หน้าแห้งมาก แถมเป็นสิวด้วยขอแนะนำเลยค่ะ อยากบอกเลยว่าดีมากจริงๆ เพราะช่วยลดรอยสิว ลดอาการสิวอักเสบต่างๆ และเหมาะกับคนหน้าแห้งมากอีกด้วย หลังจากสิวยุบแล้วว่านหางจระเข้ก็ยังทำหน้าที่บำรุงผิวให้ชุ่มชื้นไม่แห้งเสีย แถมยังช่วยลดอาการแพ้ อาการคัน และลดการเกิดขุยบนใบหน้าด้วยค่ะ

See Also

Johnson’s Baby Oil

จอห์นสัน เบบี้ ออยล์ แบรนด์ที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี ใช้ได้ตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้ใหญ่ เรียกง่ายๆ ว่าใช้ได้ทุกเพศทุกวัย เป็นออยล์ที่มีสารสกัดจากธรรมชาติ ไม่มีสารระคายเคืองผิว วิธีการใช้บำรุงผิวก็ง่ายมาก แค่เหยาะบนสำลีหรือเหยาะบนมือ หลังจากนั้นลูบไล้เบาๆ ทั่วผิวหน้า จะช่วยฟื้นฟูผิวพร้อมบำรุงให้นุ่มชุ่มชื้น ลดอาการผิวแห้งได้เยอะเลยน้า

Neutrogena Hydro Boost Water Gel

แบรนด์ระดับต้นๆ ที่ราคาถูกเกินคุณภาพจริงๆ ลักษณะจะเป็นเนื้อเจลสีฟ้าอ่อนที่ช่วยบำรุงผิวสำหรับคนผิวแห้ง ผิวขาดน้ำ ใครที่ทำงานอยู่แต่ในห้องแอร์บอกเลยว่าเสี่ยงมีภาวะผิวแห้งสุดๆ แต่ตัวนี้จะช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นให้ผิวตลอดทั้งวัน ด้วยสารสกัดจาก Olive นั่นเอง มีติดบ้านไว้ดีมากๆ

Biotherm Life Plankton Essence

น้ำตบแพลงก์ตอนในตำนานอย่าง Biotherm เป็นสกินแคร์ที่ช่วยเยียวยาการอักเสบบนใบหน้าได้เป็นอย่างดี เช่น รอยแดงจากสิว สิวอักเสบ การเลเซอร์ หรือคนที่ทำทรีตเมนต์ผิวหน้าบ่อยๆ ตัวนี้คือโอเคมากจริงๆ นอกจากปลอบประโลมผิวได้ดีแล้ว ยังช่วยเรื่องความชุ่มชื้นกับลดริ้วรอยบนหน้าด้วยนะ

Nivea Creme

อีกหนึ่งครีมบำรุงผิวในตำนาน ที่ทาได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย เหมาะมากๆ สำหรับสาวๆ ที่มีปัญหาผิวแห้ง ลอกเป็นขุยอย่างรุนแรง เพราะเนื้อครีมมีความเข้มข้นและชุ่มชื้นสูง สามารถนำมาทาข้อศอกและหัวเข่าที่แห้งกร้านได้อีกด้วย เป็นครีมบำรุงที่มีมาตั้งแต่สมัยคุณแม่ยังสาว จึงมั่นใจได้ถึงคุณภาพและความปลอดภัย

Hada Labo Super Hyaluronic Acid Hydrating Lotion

น้ำตบตัวดังที่สาวไทยต่างไว้วางใจ มาในรูปแบบของโลชั่นเนื้อบางเบา ที่สามารถเติมความชุ่มชื้นลงสู่ผิวได้ตลอดทั้งวัน ช่วยให้ผิวหน้า ยืดหยุ่น เนียนกระชับ ซึมซาบเข้าสู่ผิวได้อย่างรวดเร็ว มีประสิทธิภาพช่วยเก็บกักน้ำหล่อเลี้ยงตามธรรมชาติใต้ชั้นผิวหนังให้คงความชุ่มชื่นล้ำลึก จนคุณรู้สึกถึงการบำรุงได้ทันที เหมาะกับสาวๆ ทุกสภาพผิว

ทีนี้สาวๆ ก็รู้สาเหตุของอาการ ผิวหน้าแห้ง กันแล้วใช่มั้ย วิธีแก้ปัญหาก็ไม่ยุ่งยากเลยนะคะ แนะนำว่าเราควรที่จะดูแลรักษาสุขภาพผิวหน้าเป็นอย่างดีอยู่ตลอดนะคะ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา หน้าแห้งมาก ได้อีก ที่สำคัญเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สกินแคร์ ที่เหมาะสมกับผิวของตัวเองด้วยนะคะ ไม่งั้นหน้าจะพังไม่รู้ด้วยน้า

ที่มาภาพ : pinterest
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top