Now Reading
เล็บเหลืองเกิดจากอะไร? เปิดปัญหาพร้อม 5 วิธีแก้ไข!!!

เล็บเหลืองเกิดจากอะไร? เปิดปัญหาพร้อม 5 วิธีแก้ไข!!!

ปัญหาเล็บเหลืองถือเป็นอีกปัญหาที่สร้างความไม่มั่นใจแก่สาวๆ หลายคน เพราะนอกจากจะไม่สวยงามแล้ว ยังบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพอีกด้วย ในวันนี้พี่อะเครุเลยจะขอมาพูดถึงสาเหตุของปัญหาเล็บเหลือง พร้อมแชร์วิธีบำรุงรักษาให้เล็บของสาวๆ กลับมาสวยสุขภาพดีกันค่ะ

เล็บเหลืองเกิดจากอะไร?

เล็บเหลืองเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ โดยเราจะขอแบ่งออกเป็น 2 สาเหตุหลักๆ คือ สาเหตุทางพฤติกรรมหรือสาเหตุทางสุขภาพ

สาเหตุทางพฤติกรรม

เช่น การทาสีเล็บเป็นประจำ ซึ่งสาวๆ ก็คงจะทราบกันดีแล้วว่า ในสีทาเล็บแบรนด์ต่างๆ เค้าได้มีส่วนผสมของสารเคมีหลายๆ ตัว ซึ่งสารเหล่านั้นเมื่อถูกใช้บ่อยๆ ก็ส่งผลให้เล็บของสาวๆ เหลืองได้ ทางที่ดีก็ควรเลือกสีทาเล็บหรือมีคุณภาพหน่อย หรือไม่อยากนั้นก็ควรพักการทาสีเล็บลงก็จะช่วยได้ค่ะ

สาเหตุทางสุขภาพ

  • การติดเชื้อรา เป็นโรคเบาหวาน โรคมะเร็งผิวหนัง โรคเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์ และโรคอื่นๆ ก็ถือเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เล็บของเราเหลืองได้ เนื่องจากโรคเหล่านี้จะมีปัญหาเรื่องความผิดปกติของระบบน้ำเหลืองนั่นเองล่ะค่ะ ซึ่งข้อสังเกตง่ายๆ เลยก็คือ ถ้าสาวๆ มีเล็บที่เหลืองมากๆ แต่เป็นคนที่ไม่ค่อยได้ทาเล็บบ่อยๆ ก็แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูนะคะ
  • การมีอายุที่มากขึ้น หากใครที่อยู่ใครชิดกับผู้ใหญ่หรือผู้สูงอายุ ก็จะรู้เลยว่าเมื่ออายุมากขึ้นเล็บของเราจะมีสีเหลืองขึ้น และเล็บหนา แข็งมากขึ้นอีกด้วย ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติค่ะ

5 วิธีแก้ไขบอกลาเล็บเหลือง

ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่า 5 วิธีที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ สามารถแก้ปัญหาเล็บเหลืองได้ในกรณีที่เหลืองเพราะพฤติกรรมเท่านั้นโดยหากสาวๆ มีเล็บเหลืองเพราะปัญหาสุขภาพแนะนำว่าให้ปรึกษากับทางคุณหมอจะดีกว่านะคะ

1. ทาครีมบำรุงเล็บอยู่บ่อยๆ

เลือกครีมที่มีส่วนผสมของ วิตามินอีและมอยเจอร์ไรเซอร์ เพราะจะช่วยเข้าไปบำรุงเล็บและมือให้นุ่มสวย สุขภาพดี ทำให้เล็บของสาวๆ แข็งแรงขึ้นและสามารถแก้ปัญหาเล็บเหลืองได้ดีมากๆ อีกด้วยล่ะค่ะ

2. มะนาวช่วยได้

เพียงแค่นำมะนาวมาขัดบริเวณเล็บที่มีสีเหลือง และพักทิ้งไว้ประมาณ 3 นาทีแล้วล้างออกให้สะอาด ทำอาทิตย์ละ 2-3 ครั้งพอนะคะ เพราะเดี๋ยวกรดจากน้ำมะนาวจะกัดมือสาวๆ ได้ โดยวิธีนี้ก็จะช่วยป้องกันเล็บเหลืองได้เพราะกรดของน้ำมะนาวจะช่วยเข้าไปขจัดคราบเหลืองบนเล็บทำให้สีเล็บจางลงได้ค่ะ

3. แช่น้ำอุ่น

เพียงแค่แช่เล็บมือและเท้าในน้ำอุ่นเป็นเวลา 10 นาที สามารถทำได้บ่อยตามที่ต้องการ และหลังจากนั้นก็ทาครีมบำรุง แค่นี้ปัญหาเล็บเหลืองก็จะจบไปเลยล่ะค่ะ อีกทั้งวิธีนี้ยังช่วยรักษาปัญหาเชื้อราที่เล็บและได้ความผ่อนคลายแบบสุดๆ อีกด้วยนะคะ

See Also

4. ทานอาหารบำรุงเล็บ

การทานอาหารบำรุงเล็บเป็นอีกหนึ่งวิธีที่นอกจากจะช่วยให้เล็บหายเหลืองแล้ว ยังช่วยให้เล็บแข็งแรง สุขภาพดีจากภายในอีกด้วย ซึ่งอาหารที่ช่วยบำรุงเล็บก็มีอยู่หลายอย่าง เช่น โยเกิร์ต เต้าหู้ ผักโขม ถั่วแดง เนื้อแดง ไข่ หอยและหน่อไม้ฝรั่งนั่นเอง

5. พักการทาสีเล็บ

มากันที่ข้อสุดท้าย ซึ่งก็คือการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุเลยก็คือ การพักการทาสีเล็บลงค่ะ เพราะต่อให้สาวๆ ปฏิบัติตามข้อที่ 1-4 อย่างเคร่งครัด แต่หากสาวๆ ยังมีการทาสีเล็บอยู่เป็นประจำ เห็นทีก็คงจะแก้ปัญหานี้ได้ยากมากๆ ดังนั้นก็ควรก็พักและรักษาเล็บเหลืองให้หายดีซะก่อน แล้วค่อยสนุกกับการทาสีเล็บใหม่จะดีกว่านะคะ

ถือว่าจบกันไปแล้วกับการแชร์ทั้งสาเหตุและวิธีแก้ปัญหาเล็บเหลืองที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ คิดว่าบทความนี้คงจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะคะ สุดท้ายก็อยากฝากสาวๆ ทุกคนว่า ไม่มีสีเล็บแบบไหนที่สวยไปมากกว่าสีเล็บที่สุขภาพดีอีกแล้วล่ะค่ะ กลับมาพบกันใหม่ในบทความหน้านะคะ

ที่มาภาพ: stylesha.re, dewildesalhab, wellandgood, fibropositivas.wordpress, kidsgourmet, enfemenino, myhomehomeschool, ogorod, my little space, diariofemenino
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top