Now Reading
ต้องรู้ ‘ไฮยาลูรอน’ ไอเทมช่วยกู้ผิวสุดฮิตที่สาวๆ ต้องมี

ต้องรู้ ‘ไฮยาลูรอน’ ไอเทมช่วยกู้ผิวสุดฮิตที่สาวๆ ต้องมี

ช่วงนี้บอกเลยว่า ใครที่เป็นสายสกินแคร์ต้องเคยได้ยิน หรือรู้จัก ไฮยาลูรอน (Hyaluronic Acid) อย่างแน่นอน และยังมีการฉีดไฮยาลูรอนเพื่อเต็มเติมให้ผิวของเราอ่อนเยาว์ ไม่ว่าจะฉีดบริเวณหน้าผาก ใต้ตา ร่องจมูก ร่องแก้ม รวมถึงริมฝีปาก เพื่อให้ผิวของเราชุ่มชื้นและยืดหยุ่นขึ้นอีกด้วย ใครที่กำลังสงสัยว่าเจ้าไฮยาลูรอนนี่คืออะไร ช่วยผิวของเราได้อย่างไรบ้างมาดูกัน

ไฮยาลูรอน (Hyaluronic Acid) คืออะไร

ก่อนที่เราจะมารู้จักกันก่อนว่า กรดไฮยาลูรอน ที่แท้จริงแล้วเป็นโมเลกุลน้ำตาล ที่มีอยู่ในร่างกายของเรา ซึ่งปกติจะมีอยู่ในร่างกายประมาณ 15 กรัม ซึ่งหน้าที่หลักของไฮยาลูรอนคือช่วยกักเก็บน้ำในผิว ถ้าจะเปรียบเทียบให้เห็นภาพก็คือเป็นฟองน้ำที่ช่วยดูดซับน้ำในผิวของเรานั่นเอง 

เมื่อเราอายุเกิน 20 ปี กรดไฮยาลูรอนก็จะลดลงรวมถึงทำงานช้าลง และยิ่งอายุมากขึ้นก็จะผลิตน้อยลงเรื่อยๆ ทำให้มีการคิดค้นกรดไฮยาลูรอนสังเคราะห์ขึ้น เพื่อทดแทนที่ร่างกายสร้างขึ้นได้น้อยลงค่ะ

ถ้าผิวเราขาดกรดไฮยาลูรอนจะเป็นอย่างไร

freepik

ยิ่งเราอายุเพิ่มมากขึ้นกรดไฮยาลูรอนในร่างกายของเราก็จะน้อยลง โดยเราสามารถสังเกตจากผิวของเราได้ค่ะว่าอาการผิวแบบนี้คือผิวขาดไฮยาลูรอนแน่นอน 

 • ผิวแห้งขึ้น สูญเสียความชุ่มชื้นในผิว
 • ผิวไม่ยืดหยุ่น เกิดริ้วรอย ทำให้ดูแก่ก่อนวัย

5 ประโยชน์ของไฮยาลูรอน ช่วยดูแลผิวได้อย่างไรบ้าง

freepik

ตอนนี้เราจะเห็นว่ากรดไฮยาลูรอนมีผสมอยู่ในสกินแคร์ทั้งในรูปแบบของเซรั่ม เอสเซนส์ ครีม และยังมีในรูปแบบของสารเติมเต็มอีกด้วย  ซึ่งทางการแพทย์จะใช้แก้ไขปัญหาผิวหย่อนคล้อย ไม่สดใสนั่นเอง แล้วยังมีประโยชน์อีกเพียบเลย

See Also
red lip makeup with blush on

 • ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นในผิว
  ข้อนี้ถือเป็นประโยชน์หลักของกรดชนิดนี้เลยเพราะเมื่อกรดไฮยาลูรอนถูกผลิตออกมา จะหล่อเลี้ยงผิวหน้า กระจ่างไปยังผิวหน้าบริเวณต่างๆ เพื่อให้ผิวได้รับความชุ่มชื้น ทำให้ผิวยืดหยุ่น ดูสดใสยิ่งขึ้น
 • ผิวกระชับ เด้งขึ้น
  เพราะกรดไฮยาลูรอนจะลำเลียงสารอาหารที่จำเป็นต่อผิวหน้าของเราเข้าสู่เซลล์ ทำให้ผิวนั้นกระชับ และดูอิ่มน้ำ เด้งขึ้น
 • ลดริ้วรอย ให้ผิวดูเด็กลง
  ใครที่กังวลเรื่องผิวแก่กว่าวัย หรือผิวดูไม่สดใส หากมีกรดไฮยาลูรอนในผิวจะช่วยให้ผิวดูอ่อนวัยและปราศจากริ้วรอยนั่นเอง
 • แก้ปัญหาผิวหน้าแห้ง เป็นขุย
  เมื่อผิวของเราขาดสมดุล จะทำให้ผิวของเราเกิดอาการแห้ง ลอกเป็นขุยได้ กรดไฮยาลูรอนจะมาช่วยเพิ่มการกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้านั่นเอง
 • ลดการอักเสบของผิว
  นอกจากจะช่วยเติมความชุ่มชื้นแล้ว กรดไฮยาลูรอนยังช่วยลดการอักเสบบนผิวหน้า ไม่ว่าจะการอักเสบของสิว และรอยแผนต่างๆ เพราะจะช่วยเร่งการซ่อมแซมและฟื้นฟูเซลล์ผิวที่ถูกทำลาย

กรดไฮยาลูรอน ช่วยอะไรได้อีก

freepik

นอกจากการเติมความชุ่มชื้น และดูแลผิวหน้า ผิวกายของเราแล้ว กรดไฮยาลูรอนยังมีประโยชน์ในส่วนอื่นๆ อีกด้วย ทั้งการสมานแผลให้หายไวขึ้น และการรักษาอาการต่างๆ 

 • แผลในปาก : ใครที่เผลอกัดปาก หรือกระพุ้งแก้มมีแผล มักจะมีไฮยาลูรอนแบบเจลที่ช่วยมารักษาแผลในปาก
 • ตาแห้ง : ถ้าเราเป็นคนที่ตาแห้งมากๆ บางครั้งจักษุแพทย์จะจ่ายยาหยอดตาที่มีส่วนผสมของกรดไฮยาลูรอน เพื่อช่วยบรรเทาอาการตาแห้งมานะ
 • ทาแผลไฟไหม้ : เวลาโดนไฟไหม้ หรือลวก แผลมักจะเกิดอาการอักเสบ ไฮยาลูรอนจะช่วยลดขนาดของบาดแผล และบรรเทาให้แผลหายเร็ว ลดอาการปวดได้อีกด้วย

เห็นแบบนี้แล้ว เจ้ากรดไฮยาลูรอนนี่ ถึงจะดูขวดเล็กๆ แต่สามารถรักษา ฟื้นฟูผิวของเราได้อย่างดีเลย ใครที่กำลังลังเลว่าจะใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของไฮยาลูรอนอยู่ พี่อะเครุขอแนะนำเลยนะ แต่ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่ผิวของแต่ละคนด้วยน้า

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top